Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Suy Nghĩ Về Một Số Cố Tật Của Dân Việt Qua Một Bài Báo

12/08/201400:00:00(Xem: 5653)

Trên trang mạng www.sbtn.tv vào ngaỳ 8/8 có đăng một bản tin mang tựa đề: “Dân Việt bị bêu xấu ở các siêu thị”. Đại khái bản tin này nói rằng người Việt hiện nay đang bị cảnh giác ở siêu thị các nước Nhật, Thái, và bây giờ bị bêu xấu ngay tại siêu thị ngay trong nước Việt Nam. Một tờ báo trong nước chỉ ra 5 tật xấu của người Việt hay diễn ra trong các siêu thị: ăn cắp, tật bới tung hàng hoá, không chịu xếp hàng theo thứ tự, hay ăn thử và nói cười lớn tiếng. Bài báo chỉ nêu lên hiện tượng này, mà không chỉ ra biện pháp để ngăn ngừa, tiêu diệt các thói xấu đó.

Muốn ngăn ngừa hậu quả thì phải biết nguyên nhân. Những tật xấu đó có tự bao giờ trong xã hội Việt Nam ngày nay vậy? không ai có thể phủ nhận - kể cả những quan chức của chế độ đương quyền tại Việt Nam - là những hiện tượng đó rộ lên sau khi cả nước bị áp đặt sống theo nền đạo đức xã hội chủ nghĩa! Sự xuống cấp về kinh tế, nghèo khó không phải là nguyên nhân chính, vì người Việt mình vẫn bảo nhau “giấy rách phải giữ lấy lề”, hay “đói cho sạch, rách cho thơm”. Sự sụp đổ toàn diện của nền đạo đức xã hội mới là căn nguyên của vấn đề, mới là một vết thương sâu nặng cho dân tộc.

Quyền đi đôi với tiền. Quan chức dùng quyền hạn của mình để kiếm tiền bất chính, vì chức vụ ở Việt Nam cũng được mua bằng tiền. Hiểu theo một nghĩa nào đó, các kiểu kiếm tiền bất chính của những kẻ ở trên đỉnh của xã hội Việt Nam đều là ăn cắp, ăn cướp. Cán bộ hải quan nhận tiền hối lộ là ăn cướp tiền của doanh nghiệp. Công an giao thông nhận tiền mãi lộ thay vì viết giấy phạt là ăn cắp tiền của công quĩ nhà nước. Các nhà thầu xây dựng cố gắng xây dựng công trình kém chất lượng bằng cách ăn bớt vật tư, dùng vật tư dỏm là ăn cắp tiền thuế của tòan dân. Trong một xã hội ăn cắp có hệ thống như vậy, chuyện người dân ăn cắp vặt trong siêu thị chỉ là chuyện bình thường!

Cả một xã hội Việt Nam phải sinh tồn trong một môi trường chụp dựt, phi luật pháp. Kẻ thắng trong cuộc chiến làm vua, kẻ thua làm giặc. Nhanh thì còn, chậm thì hết. Những cơ hội làm giàu, kiếm ăn lương thiện ngày càng ít dần, cho nên nhiều người muốn sống lương thiện, tôn trọng luật pháp nhưng sợ không tồn tại nổi. Như vậy thì việc xếp hàng, giữ gìn trật tự trong siêu thị có ý nghĩa, có ích lợi gì?

Cả một xã hội Việt Nam hằng ngày phải chứng kiến hành xử phi đạo đức ở khắp mọi nơi. Người lãnh đạo quốc gia nói dối. Sách giáo khoa nói dối. Báo chí nói dối. Lòng tin của con người vào những giá trị đạo đức căn bản rơi rụng dần, trong một xã hội chỉ có tiền là trên hết. Lòng tự trong của con người không còn, thì việc tôn trọng người khác, sống cho có văn minh, đạo đức ở chốn công cộng để làm gì?

blank
Trong siêu thị: Khách xem quá kỹ, bịch nylon cũng bị xé ra.

Trong một xã hội như vậy, con người quên đi những hành vi thể hiện lòng tự trọng, thể hiện nếp sống văn minh nơi công cộng. Hành vi xấu của tập thể lôi kéo dần dần những cá nhân tốt làm xấu giống theo mình. Mới đầu, một số người thấy khó chịu với những hành vi kém văn hóa đó. Nhưng thấy nhiều quá rồi quen, không còn cảm thấy khó chịu nữa. Và đến một ngày nào đó, người này sẽ vô tình làm giống như những người xấu khác mà không hay!

Để chữa lành vết thương này, người dân Việt phải mình cùng nhau có ý thức, quyết tâm sửa đổi. Nhà nước Việt Nam phải chịu thay đổi tận gốc rễ, để tạo dựng lại một xã hội trung thực, văn minh. Nếu bắt đầu ngay từ hôm nay, e rằng dân Việt trong nước cũng phải mất nửa thế kỷ để khôi phục lại những giá trị đã bị đánh mất trong xã hội!

Nói đến đây, có một số người đang sống trong cộng đồng người Việt ở Mỹ sẽ băn khoăn. Bởi vì một số tật xấu kể trên của người Việt trong nước vẫn còn thấy tại các siêu thị của người Việt mình bên này (ở mức độ ít nghiêm trọng hơn), đặc biệt là ngay trong khu vực Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn. Đi vào các siêu thị Việt Nam, vẫn thấy những bịch trái cây bị bóc ăn thử, vỏ và hột vứt lăn lóc trên quầy. Vẫn thấy hàng hóa bị khách bới tung, vứt bừa bãi để lựa hàng cho vừa ý. Có người nói thích đi mua trái cây ở chợ Trung Đông, bởi vì trái cây ở đây không bị người mua trước “bấm” thử bầm dập, những người mua sau không dám mua nữa! Tại sao những hành vi kém văn minh này vẫn không mất đi, cho dù chúng ta đang sống ở một xứ sở thuộc hàng văn minh nhất thế giới? Đó là do những người mới sang Mỹ chưa bỏ được các cố tật cũ ở quê nhà, hay tại những thói quen này đã “ăn vào máu” đến độ không bỏ được?

Cộng đồng người Việt ở Mỹ chúng ta vẫn có thể giữ cái nhìn lạc quan về vấn đề này. Có nhiều người Mỹ nói rằng cộng đồng người Việt ở Mỹ sẽ là tương lai của cộng đồng người Việt trong nước. Chúng ta đã gởi tiền về để góp phần nuôi sống một nền kinh tế XHCN què quặt trong 30 năm. Chúng ta đã và đang đấu tranh, góp tay với người trong nước đòi hỏi có một chính quyền nước Việt Nam dân chủ, vì dân vì nước thực sự. Và chúng ta cũng phải là mẫu mực của người trong nước về cách hành xử của người công dân trong một xã hội văn minh, tiên tiến.

Bắt đầu từ cách đây vài năm, vào dịp tết Nguyên Đán, khi mà người Việt khắp nơi đổ về Little Saigon ăn tết cổ truyền, trên các phương tiện truyền thông tại Little Saigon, người Việt mình nhắc nhở nhau thực hiện nếp sống văn minh, lái xe cẩn thận, nhường đường cho những xe trong khu vực shopping ở trung tâm Little Saigon đi vào lộ chính, tránh tình trạng kẹt đường, kẹt phố xá. Đây là một nét đẹp văn hóa mà cộng đồng chúng ta cần tiếp tục phát huy.

Vậy chúng ta cũng có thể nhắc nhở lẫn nhau hành xử có văn hóa trong các siêu thị, để “văn hóa chợ” mãi mãi là một nép đẹp trong truyền thống văn hóa của dân Việt mình…

Ba Chợ Búa

Ý kiến bạn đọc
13/08/201417:56:06
Khách
Phải có một kỷ luật nghiêm-khắc...một luật pháp không thiên-vị như ở xứ Phù-tang thì sẻ làm sạch-sẻ cái đám "tị-nạn" bằng phi cơ,những thằng vgcs nằm vùng cố-tình phá-hoại lũng đoạn Cộng-đồng tị-nan thật sự.
Chính những loại người nầy đã dung-dưởng kéo dài quyền bạo-trị trên quê hương VN.Người Việt đã có thói quen bấc-cần cũng như vô ý thức trách nhiệm chung trong một tập thể.
Có một lần,cũng vài năm về trước,Cộng-đồng tị-nạn có kêu gọi biểu-tình chống tàu cộng ở L.A và phát áo thun màu xanh nước biển.Trong đó có 3 sizes...Small...Medium..và larg,và cũng có hai người trong ban tổ chức đứng ra phân-phát áo thun,họ yêu cầu những người đi biểu tình hảy xấp hàng cho có trật tự vì áo có 3 sizes,người ta vừa nói xong thì đám già,ông bà như nhau giành nhau chen nhau lên tung-lụt các thùng áo thun đó lên mà tìm...điều đó đã đẩy cá-nhân tôi rất khinh bỉ những kẻ tiểu-nhân đó một cách rất thậm tệ.
Những người nầy tội-lổi không thua gì với bọn vgcs...là phá hoại tập quán của người VN từ xa-xưa.Từ khi có chế độ cs ngự trị trên mảnh đất VN,nó đã sinh sản ra biết bao nhiêu loại quái-thai mà nhân loại có tiến-bộ rất khinh tỡm...nó cũng sinh-sản ra nhiều kẻ sống không có cái đầu.
13/08/201402:04:06
Khách
Bai nay dung qua chung Ba Cho Bua oi!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.