Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Suy Nghĩ Về Một Số Cố Tật Của Dân Việt Qua Một Bài Báo

12/08/201400:00:00(Xem: 4703)

Trên trang mạng www.sbtn.tv vào ngaỳ 8/8 có đăng một bản tin mang tựa đề: “Dân Việt bị bêu xấu ở các siêu thị”. Đại khái bản tin này nói rằng người Việt hiện nay đang bị cảnh giác ở siêu thị các nước Nhật, Thái, và bây giờ bị bêu xấu ngay tại siêu thị ngay trong nước Việt Nam. Một tờ báo trong nước chỉ ra 5 tật xấu của người Việt hay diễn ra trong các siêu thị: ăn cắp, tật bới tung hàng hoá, không chịu xếp hàng theo thứ tự, hay ăn thử và nói cười lớn tiếng. Bài báo chỉ nêu lên hiện tượng này, mà không chỉ ra biện pháp để ngăn ngừa, tiêu diệt các thói xấu đó.

Muốn ngăn ngừa hậu quả thì phải biết nguyên nhân. Những tật xấu đó có tự bao giờ trong xã hội Việt Nam ngày nay vậy? không ai có thể phủ nhận - kể cả những quan chức của chế độ đương quyền tại Việt Nam - là những hiện tượng đó rộ lên sau khi cả nước bị áp đặt sống theo nền đạo đức xã hội chủ nghĩa! Sự xuống cấp về kinh tế, nghèo khó không phải là nguyên nhân chính, vì người Việt mình vẫn bảo nhau “giấy rách phải giữ lấy lề”, hay “đói cho sạch, rách cho thơm”. Sự sụp đổ toàn diện của nền đạo đức xã hội mới là căn nguyên của vấn đề, mới là một vết thương sâu nặng cho dân tộc.

Quyền đi đôi với tiền. Quan chức dùng quyền hạn của mình để kiếm tiền bất chính, vì chức vụ ở Việt Nam cũng được mua bằng tiền. Hiểu theo một nghĩa nào đó, các kiểu kiếm tiền bất chính của những kẻ ở trên đỉnh của xã hội Việt Nam đều là ăn cắp, ăn cướp. Cán bộ hải quan nhận tiền hối lộ là ăn cướp tiền của doanh nghiệp. Công an giao thông nhận tiền mãi lộ thay vì viết giấy phạt là ăn cắp tiền của công quĩ nhà nước. Các nhà thầu xây dựng cố gắng xây dựng công trình kém chất lượng bằng cách ăn bớt vật tư, dùng vật tư dỏm là ăn cắp tiền thuế của tòan dân. Trong một xã hội ăn cắp có hệ thống như vậy, chuyện người dân ăn cắp vặt trong siêu thị chỉ là chuyện bình thường!

Cả một xã hội Việt Nam phải sinh tồn trong một môi trường chụp dựt, phi luật pháp. Kẻ thắng trong cuộc chiến làm vua, kẻ thua làm giặc. Nhanh thì còn, chậm thì hết. Những cơ hội làm giàu, kiếm ăn lương thiện ngày càng ít dần, cho nên nhiều người muốn sống lương thiện, tôn trọng luật pháp nhưng sợ không tồn tại nổi. Như vậy thì việc xếp hàng, giữ gìn trật tự trong siêu thị có ý nghĩa, có ích lợi gì?

Cả một xã hội Việt Nam hằng ngày phải chứng kiến hành xử phi đạo đức ở khắp mọi nơi. Người lãnh đạo quốc gia nói dối. Sách giáo khoa nói dối. Báo chí nói dối. Lòng tin của con người vào những giá trị đạo đức căn bản rơi rụng dần, trong một xã hội chỉ có tiền là trên hết. Lòng tự trong của con người không còn, thì việc tôn trọng người khác, sống cho có văn minh, đạo đức ở chốn công cộng để làm gì?

blank
Trong siêu thị: Khách xem quá kỹ, bịch nylon cũng bị xé ra.

Trong một xã hội như vậy, con người quên đi những hành vi thể hiện lòng tự trọng, thể hiện nếp sống văn minh nơi công cộng. Hành vi xấu của tập thể lôi kéo dần dần những cá nhân tốt làm xấu giống theo mình. Mới đầu, một số người thấy khó chịu với những hành vi kém văn hóa đó. Nhưng thấy nhiều quá rồi quen, không còn cảm thấy khó chịu nữa. Và đến một ngày nào đó, người này sẽ vô tình làm giống như những người xấu khác mà không hay!

Để chữa lành vết thương này, người dân Việt phải mình cùng nhau có ý thức, quyết tâm sửa đổi. Nhà nước Việt Nam phải chịu thay đổi tận gốc rễ, để tạo dựng lại một xã hội trung thực, văn minh. Nếu bắt đầu ngay từ hôm nay, e rằng dân Việt trong nước cũng phải mất nửa thế kỷ để khôi phục lại những giá trị đã bị đánh mất trong xã hội!

Nói đến đây, có một số người đang sống trong cộng đồng người Việt ở Mỹ sẽ băn khoăn. Bởi vì một số tật xấu kể trên của người Việt trong nước vẫn còn thấy tại các siêu thị của người Việt mình bên này (ở mức độ ít nghiêm trọng hơn), đặc biệt là ngay trong khu vực Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn. Đi vào các siêu thị Việt Nam, vẫn thấy những bịch trái cây bị bóc ăn thử, vỏ và hột vứt lăn lóc trên quầy. Vẫn thấy hàng hóa bị khách bới tung, vứt bừa bãi để lựa hàng cho vừa ý. Có người nói thích đi mua trái cây ở chợ Trung Đông, bởi vì trái cây ở đây không bị người mua trước “bấm” thử bầm dập, những người mua sau không dám mua nữa! Tại sao những hành vi kém văn minh này vẫn không mất đi, cho dù chúng ta đang sống ở một xứ sở thuộc hàng văn minh nhất thế giới? Đó là do những người mới sang Mỹ chưa bỏ được các cố tật cũ ở quê nhà, hay tại những thói quen này đã “ăn vào máu” đến độ không bỏ được?

Cộng đồng người Việt ở Mỹ chúng ta vẫn có thể giữ cái nhìn lạc quan về vấn đề này. Có nhiều người Mỹ nói rằng cộng đồng người Việt ở Mỹ sẽ là tương lai của cộng đồng người Việt trong nước. Chúng ta đã gởi tiền về để góp phần nuôi sống một nền kinh tế XHCN què quặt trong 30 năm. Chúng ta đã và đang đấu tranh, góp tay với người trong nước đòi hỏi có một chính quyền nước Việt Nam dân chủ, vì dân vì nước thực sự. Và chúng ta cũng phải là mẫu mực của người trong nước về cách hành xử của người công dân trong một xã hội văn minh, tiên tiến.

Bắt đầu từ cách đây vài năm, vào dịp tết Nguyên Đán, khi mà người Việt khắp nơi đổ về Little Saigon ăn tết cổ truyền, trên các phương tiện truyền thông tại Little Saigon, người Việt mình nhắc nhở nhau thực hiện nếp sống văn minh, lái xe cẩn thận, nhường đường cho những xe trong khu vực shopping ở trung tâm Little Saigon đi vào lộ chính, tránh tình trạng kẹt đường, kẹt phố xá. Đây là một nét đẹp văn hóa mà cộng đồng chúng ta cần tiếp tục phát huy.

Vậy chúng ta cũng có thể nhắc nhở lẫn nhau hành xử có văn hóa trong các siêu thị, để “văn hóa chợ” mãi mãi là một nép đẹp trong truyền thống văn hóa của dân Việt mình…

Ba Chợ Búa

Ý kiến bạn đọc
13/08/201417:56:06
Khách
Phải có một kỷ luật nghiêm-khắc...một luật pháp không thiên-vị như ở xứ Phù-tang thì sẻ làm sạch-sẻ cái đám "tị-nạn" bằng phi cơ,những thằng vgcs nằm vùng cố-tình phá-hoại lũng đoạn Cộng-đồng tị-nan thật sự.
Chính những loại người nầy đã dung-dưởng kéo dài quyền bạo-trị trên quê hương VN.Người Việt đã có thói quen bấc-cần cũng như vô ý thức trách nhiệm chung trong một tập thể.
Có một lần,cũng vài năm về trước,Cộng-đồng tị-nạn có kêu gọi biểu-tình chống tàu cộng ở L.A và phát áo thun màu xanh nước biển.Trong đó có 3 sizes...Small...Medium..và larg,và cũng có hai người trong ban tổ chức đứng ra phân-phát áo thun,họ yêu cầu những người đi biểu tình hảy xấp hàng cho có trật tự vì áo có 3 sizes,người ta vừa nói xong thì đám già,ông bà như nhau giành nhau chen nhau lên tung-lụt các thùng áo thun đó lên mà tìm...điều đó đã đẩy cá-nhân tôi rất khinh bỉ những kẻ tiểu-nhân đó một cách rất thậm tệ.
Những người nầy tội-lổi không thua gì với bọn vgcs...là phá hoại tập quán của người VN từ xa-xưa.Từ khi có chế độ cs ngự trị trên mảnh đất VN,nó đã sinh sản ra biết bao nhiêu loại quái-thai mà nhân loại có tiến-bộ rất khinh tỡm...nó cũng sinh-sản ra nhiều kẻ sống không có cái đầu.
13/08/201402:04:06
Khách
Bai nay dung qua chung Ba Cho Bua oi!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.