Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Suy Nghĩ Về Một Số Cố Tật Của Dân Việt Qua Một Bài Báo

12/08/201400:00:00(Xem: 5618)

Trên trang mạng www.sbtn.tv vào ngaỳ 8/8 có đăng một bản tin mang tựa đề: “Dân Việt bị bêu xấu ở các siêu thị”. Đại khái bản tin này nói rằng người Việt hiện nay đang bị cảnh giác ở siêu thị các nước Nhật, Thái, và bây giờ bị bêu xấu ngay tại siêu thị ngay trong nước Việt Nam. Một tờ báo trong nước chỉ ra 5 tật xấu của người Việt hay diễn ra trong các siêu thị: ăn cắp, tật bới tung hàng hoá, không chịu xếp hàng theo thứ tự, hay ăn thử và nói cười lớn tiếng. Bài báo chỉ nêu lên hiện tượng này, mà không chỉ ra biện pháp để ngăn ngừa, tiêu diệt các thói xấu đó.

Muốn ngăn ngừa hậu quả thì phải biết nguyên nhân. Những tật xấu đó có tự bao giờ trong xã hội Việt Nam ngày nay vậy? không ai có thể phủ nhận - kể cả những quan chức của chế độ đương quyền tại Việt Nam - là những hiện tượng đó rộ lên sau khi cả nước bị áp đặt sống theo nền đạo đức xã hội chủ nghĩa! Sự xuống cấp về kinh tế, nghèo khó không phải là nguyên nhân chính, vì người Việt mình vẫn bảo nhau “giấy rách phải giữ lấy lề”, hay “đói cho sạch, rách cho thơm”. Sự sụp đổ toàn diện của nền đạo đức xã hội mới là căn nguyên của vấn đề, mới là một vết thương sâu nặng cho dân tộc.

Quyền đi đôi với tiền. Quan chức dùng quyền hạn của mình để kiếm tiền bất chính, vì chức vụ ở Việt Nam cũng được mua bằng tiền. Hiểu theo một nghĩa nào đó, các kiểu kiếm tiền bất chính của những kẻ ở trên đỉnh của xã hội Việt Nam đều là ăn cắp, ăn cướp. Cán bộ hải quan nhận tiền hối lộ là ăn cướp tiền của doanh nghiệp. Công an giao thông nhận tiền mãi lộ thay vì viết giấy phạt là ăn cắp tiền của công quĩ nhà nước. Các nhà thầu xây dựng cố gắng xây dựng công trình kém chất lượng bằng cách ăn bớt vật tư, dùng vật tư dỏm là ăn cắp tiền thuế của tòan dân. Trong một xã hội ăn cắp có hệ thống như vậy, chuyện người dân ăn cắp vặt trong siêu thị chỉ là chuyện bình thường!

Cả một xã hội Việt Nam phải sinh tồn trong một môi trường chụp dựt, phi luật pháp. Kẻ thắng trong cuộc chiến làm vua, kẻ thua làm giặc. Nhanh thì còn, chậm thì hết. Những cơ hội làm giàu, kiếm ăn lương thiện ngày càng ít dần, cho nên nhiều người muốn sống lương thiện, tôn trọng luật pháp nhưng sợ không tồn tại nổi. Như vậy thì việc xếp hàng, giữ gìn trật tự trong siêu thị có ý nghĩa, có ích lợi gì?

Cả một xã hội Việt Nam hằng ngày phải chứng kiến hành xử phi đạo đức ở khắp mọi nơi. Người lãnh đạo quốc gia nói dối. Sách giáo khoa nói dối. Báo chí nói dối. Lòng tin của con người vào những giá trị đạo đức căn bản rơi rụng dần, trong một xã hội chỉ có tiền là trên hết. Lòng tự trong của con người không còn, thì việc tôn trọng người khác, sống cho có văn minh, đạo đức ở chốn công cộng để làm gì?

blank
Trong siêu thị: Khách xem quá kỹ, bịch nylon cũng bị xé ra.

Trong một xã hội như vậy, con người quên đi những hành vi thể hiện lòng tự trọng, thể hiện nếp sống văn minh nơi công cộng. Hành vi xấu của tập thể lôi kéo dần dần những cá nhân tốt làm xấu giống theo mình. Mới đầu, một số người thấy khó chịu với những hành vi kém văn hóa đó. Nhưng thấy nhiều quá rồi quen, không còn cảm thấy khó chịu nữa. Và đến một ngày nào đó, người này sẽ vô tình làm giống như những người xấu khác mà không hay!

Để chữa lành vết thương này, người dân Việt phải mình cùng nhau có ý thức, quyết tâm sửa đổi. Nhà nước Việt Nam phải chịu thay đổi tận gốc rễ, để tạo dựng lại một xã hội trung thực, văn minh. Nếu bắt đầu ngay từ hôm nay, e rằng dân Việt trong nước cũng phải mất nửa thế kỷ để khôi phục lại những giá trị đã bị đánh mất trong xã hội!

Nói đến đây, có một số người đang sống trong cộng đồng người Việt ở Mỹ sẽ băn khoăn. Bởi vì một số tật xấu kể trên của người Việt trong nước vẫn còn thấy tại các siêu thị của người Việt mình bên này (ở mức độ ít nghiêm trọng hơn), đặc biệt là ngay trong khu vực Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn. Đi vào các siêu thị Việt Nam, vẫn thấy những bịch trái cây bị bóc ăn thử, vỏ và hột vứt lăn lóc trên quầy. Vẫn thấy hàng hóa bị khách bới tung, vứt bừa bãi để lựa hàng cho vừa ý. Có người nói thích đi mua trái cây ở chợ Trung Đông, bởi vì trái cây ở đây không bị người mua trước “bấm” thử bầm dập, những người mua sau không dám mua nữa! Tại sao những hành vi kém văn minh này vẫn không mất đi, cho dù chúng ta đang sống ở một xứ sở thuộc hàng văn minh nhất thế giới? Đó là do những người mới sang Mỹ chưa bỏ được các cố tật cũ ở quê nhà, hay tại những thói quen này đã “ăn vào máu” đến độ không bỏ được?

Cộng đồng người Việt ở Mỹ chúng ta vẫn có thể giữ cái nhìn lạc quan về vấn đề này. Có nhiều người Mỹ nói rằng cộng đồng người Việt ở Mỹ sẽ là tương lai của cộng đồng người Việt trong nước. Chúng ta đã gởi tiền về để góp phần nuôi sống một nền kinh tế XHCN què quặt trong 30 năm. Chúng ta đã và đang đấu tranh, góp tay với người trong nước đòi hỏi có một chính quyền nước Việt Nam dân chủ, vì dân vì nước thực sự. Và chúng ta cũng phải là mẫu mực của người trong nước về cách hành xử của người công dân trong một xã hội văn minh, tiên tiến.

Bắt đầu từ cách đây vài năm, vào dịp tết Nguyên Đán, khi mà người Việt khắp nơi đổ về Little Saigon ăn tết cổ truyền, trên các phương tiện truyền thông tại Little Saigon, người Việt mình nhắc nhở nhau thực hiện nếp sống văn minh, lái xe cẩn thận, nhường đường cho những xe trong khu vực shopping ở trung tâm Little Saigon đi vào lộ chính, tránh tình trạng kẹt đường, kẹt phố xá. Đây là một nét đẹp văn hóa mà cộng đồng chúng ta cần tiếp tục phát huy.

Vậy chúng ta cũng có thể nhắc nhở lẫn nhau hành xử có văn hóa trong các siêu thị, để “văn hóa chợ” mãi mãi là một nép đẹp trong truyền thống văn hóa của dân Việt mình…

Ba Chợ Búa

Ý kiến bạn đọc
13/08/201417:56:06
Khách
Phải có một kỷ luật nghiêm-khắc...một luật pháp không thiên-vị như ở xứ Phù-tang thì sẻ làm sạch-sẻ cái đám "tị-nạn" bằng phi cơ,những thằng vgcs nằm vùng cố-tình phá-hoại lũng đoạn Cộng-đồng tị-nan thật sự.
Chính những loại người nầy đã dung-dưởng kéo dài quyền bạo-trị trên quê hương VN.Người Việt đã có thói quen bấc-cần cũng như vô ý thức trách nhiệm chung trong một tập thể.
Có một lần,cũng vài năm về trước,Cộng-đồng tị-nạn có kêu gọi biểu-tình chống tàu cộng ở L.A và phát áo thun màu xanh nước biển.Trong đó có 3 sizes...Small...Medium..và larg,và cũng có hai người trong ban tổ chức đứng ra phân-phát áo thun,họ yêu cầu những người đi biểu tình hảy xấp hàng cho có trật tự vì áo có 3 sizes,người ta vừa nói xong thì đám già,ông bà như nhau giành nhau chen nhau lên tung-lụt các thùng áo thun đó lên mà tìm...điều đó đã đẩy cá-nhân tôi rất khinh bỉ những kẻ tiểu-nhân đó một cách rất thậm tệ.
Những người nầy tội-lổi không thua gì với bọn vgcs...là phá hoại tập quán của người VN từ xa-xưa.Từ khi có chế độ cs ngự trị trên mảnh đất VN,nó đã sinh sản ra biết bao nhiêu loại quái-thai mà nhân loại có tiến-bộ rất khinh tỡm...nó cũng sinh-sản ra nhiều kẻ sống không có cái đầu.
13/08/201402:04:06
Khách
Bai nay dung qua chung Ba Cho Bua oi!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.