Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đường Đi Khó

09/08/201400:00:00(Xem: 1547)
Đường Đi Khó
Học giả Nguyễn Bá Học có nói: “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông“.

Thật thế! Đường đi dù có khó thật, nhưng nếu chúng ta quyết chí kiên trì thì sông núi nào cũng không ngăn cản được bước chân của chúng ta. Thỉnh thoảng vẫn nghe một ít thân hữu hay bịnh nhân của tôi nói: “Công trình thì rất có ý nghĩa, nhưng sao bác sĩ không kiếm chỗ nào gần Little Sàigòn cho tiện“. Do đó, thay mặt cho Uỷ Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, tôi xin được chia xẻ những lý do sau đây.

Thứ nhất, đất chung quanh Little Sàigòn rất khó tìm, nhất là cần một sở đất rộng 55 mẫu như sở đất của chúng ta ở Adelanto. Trong hơn bốn năm qua, chúng tôi có thể nói, đã đi cùng khắp vùng chung quanh Little Sàigòn, kể cả Lake Elsinore, Yorba Linda…và xa hơn một tí, Temecula v.v…kiếm được một sở đất rộng hai mươi mẫu trở lên thật là khó.

Thứ hai, dù có tìm được một sở đất rộng đi nữa, thiết nghĩ, chúng ta không thể mua nổi. Chung quanh Little Sàigòn, trung bình một mẫu đất giá không dưới ba (3) triệu mỹ kim. Vậy mười mẫu đất sẽ là 30 triệu mỹ kim và 50 mẫu trị giá 150 triệu mỹ kim.

Thứ ba, đặt giả thuyết chúng ta mua được 50 mẫu đất chung quanh Little Sàigòn, chúng ta cũng không thể nào làm một nghĩa trang, vì đất chung quanh đây đã được zoned (chỉ định hay khoanh vùng) hết rồi, tức là nơi nào là khu dân cư, nơi nào làm khu thương mại, trạm xăng, hotel, bịnh viện…Tất cả đã được City quyết định cả rồi. Vả lại, làm một công trình gì thì cũng phải dòm ngó những người hàng xóm láng giềng (phải ra hearing). Nếu chúng ta có một sở đất ngay Little Sàigòn và chúng ta muốn làm một cái nghĩa trang mà hàng xóm của chúng ta không đồng ý, thì chắc chắn chúng ta không thể thực hiện được.

Do đó, chúng ta đành phải tìm đến những chỗ xa hơn vừa hợp với túi tiền, vừa có hy vọng xây dựng công trình mà chúng ta mong muốn. Khi chúng tôi nộp Pre-application lên County San Bernadino, ban tham mưu của họ đã đồng ý cho chúng ta làm nghĩa trang. Bà chủ tịch xác nhận đó là khu RC, còn mở rộng (open) tức là cho tự do. Điều quan trọng, thiết nghĩ, có lẽ chúng ta nên xúc tiến việc xây dựng càng sớm càng tốt để tránh việc City có thể đổi zone sau nầy, hoặc giả những hàng xóm của chúng ta tiến lên gần chúng ta và rồi họ không đồng ý cho chúng ta làm nghĩa trang.

Có ai có thể tưởng tượng được một vùng đất ở Adelanto, cách đây hơn bốn năm, một vị tu trì đã tậu một sở đất giữa sa mạc hoang vu và cất lên một ngôi chùa, tức là thiền viện Chân Nguyên nguy nga tráng lệ sau nầy. Có ai có thể tưởng tượng đi qua khỏi Victorville, vào sâu gần núi, các vị linh mục đã xây dựng nên một tu viện, cũng giữa sa mạc hoang vu, tức là chủng viện (monastery) St. Josepth sau nầy.

Lý do sau cùng, nghĩa trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa là một công trình chung cho tất cả mọi người Việt tị nạn cộng sản trên toàn thế giới, không chỉ riêng cho đồng hương ở Little Sàigòn. Quí vị đồng hương ỏ xa như Minnesota, Florida, Washington… đã gởi hình và lệ phí để làm hội viên, họ đâu có nghĩ là xa.

Vào những ngày lễ lớn, thiền viện Chân Nguyên tổ chức mướn xe bus cho bà con ở Little Sàigòn lên hành hương ở chùa Chân Nguyên rất đông. Chùa đã làm như thế từ nhiều năm nay. Chúng ta cũng có thể tổ chức được như vậy. Chưa kể, nếu chính quyền thực hiện được tuyến đường xe lửa như đã dự trù từ nhiều năm nay thì việc di chuyển lại còn dễ dàng thêm gấp bội.

Vậy thì, đường đi dù có xa thật, nhưng nếu chúng ta quyết chí, không ngại xa xôi cách trở thì một tiếng rưởi lái xe, thiết nghĩ, cũng không phải là quá khó khăn. Chỉ xin Quí Đồng Hương đồng một lòng với chúng tôi, chúng ta sẽ cùng nhau tát cạn biển đông./.

17/06/2019(Xem: 595)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 487)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 1019)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 1219)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 457)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
17/06/2019(Xem: 841)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
17/06/2019(Xem: 153)
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết hôm Thứ Sáu rằng giá khí carbon là “thiết yếu” để ngăn chận hâm nóng toàn cầu -- là tuyên bố rõ ràng nhất của ngài từ trước tới nay trong việc ủng hộ xử phạt người gây ô nhiễm -- và chống lại những người phủ nhận biến đổi khí hậu để lắng nghe khoa học.
17/06/2019(Xem: 954)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 496)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
17/06/2019(Xem: 461)
Đại Suy Thoái đã chính thức chấm dứt cách nay một thập niên. Đối với nhiều người Mỹ có ít lý do để ăn mừng. Tài chánh của nhiều người đã không hồi phục từ đại suy thoái, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate.com cho biết.
17/06/2019(Xem: 917)
Những người về hưu trên toàn cầu đang phải đối diện với một vấn đề nan giải. World Economy Forum công bố vào hôm Thứ Năm 13/06: từ Mỹ, cho đến Châu Au, Úc, Nhật, tiền hưu trí trong tài khoản đang tăng nhanh không kịp so với tuổi thọ của người già.
17/06/2019(Xem: 1031)
Theo một nhóm luật sư môi trường: hàng triệu tấn nitrate từ ngành công nghiệp canh nông đã tìm đường đi vào nước uống, gây ra hàng ngàn ca ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
17/06/2019(Xem: 399)
Một vaccine có thể phòng ngừa căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học New Mexico- CBS Albuquerque cùng KRQE-TV đã đưa tin vào hôm Thứ Ba 11 tháng 6.
17/06/2019(Xem: 348)
Ngân sách liên bang trong tháng 5/2019 đã lên tới mức kỷ lục $207.8 tỉ, cao hơn 41.5% so với năm ngoái. Bộ Ngân Khố cho biết việc tăng thâm thủng trong tháng 5 có liên quan đến lịch chi trả của chính phủ: do ngày 1 tháng 6 rơi vào Thứ Bảy, cho nên việc chi trả phúc lợi đã được thực hiện trong tháng 5.
17/06/2019(Xem: 323)
Amazon.com Inc dự định tài trợ $9 triệu cho hai tổ chức phi lợi nhuận, đang thực hiện việc giúp đỡ người vô gia cư, cũng như chương trình nhà giá rẻ tại Seatle và Arlington County, Virginia.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.