Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vĩnh Biệt Huynh Trưởng Đinh Xuân Phức

06/08/201400:00:00(Xem: 2531)
Vĩnh Biệt Huynh Trưởng Đinh Xuân Phức

Trong mấy năm gần đây, thì đã có rất nhiều các bậc đàn anh đàn chị của chúng tôi đã lần lượt ra đi, từ giã cõi tạm này lúc đã bước vào tuổi cửu tuần. Điển hình như Nữ sĩ Trùng Quang, các Nhà thơ Hữu Loan, Hà Thượng Nhân, Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, Bác sĩ Nguyễn Tường Bách, v.v… Và mới đây là đến lượt vị Huynh trưởng Hướng Đạo kỳ cựu vừa ra đi ở tuổi 95, đó là Bác Đinh Xuân Phức.

Vào thập niên 1940, cùng với các bạn đồng lứa tuổi như Trần Văn Lược, Mai Ngọc Liệu bác Phức đã gia nhập hàng ngũ Hướng Đạo Việt Nam. Hồi đó tại vùng Nam Định có một vị Linh mục người Pháp tên là Vaquier với tên Việt nam là Cố Cao, ông rất hăng hái năng nổ trong việc khuyến khích giới thanh niên công giáo tham gia sinh họat với Phong trào Hướng Đạo mà vừa mới được phát động tại miền Bắc với các Huynh trưởng tiên phong như Hoàng Đạo Thúy, Trần Văn Tuyên vào hồi đầu thập niên 1930. Có thể nói bác Phức thuộc thế hệ đầu tiên trong số thanh niên công giáo ở miệt Bùi chu Nam Định tham gia sinh họat Hướng Đạo. Nhưng từ năm 1945 – 46 trở đi, dưới chế độ Việt minh cộng sản độc tài, thì Hướng Đạo cũng như nhiều tổ chức Xã hội Dân sự khác đã không thể nào được phép công khai họat động được nữa.

Mà chỉ sau khi di cư vào miền Nam để sinh sống dưới chính thể quốc gia, thì các Hướng Đạo sinh gốc từ miền Bắc mới có thể phục hồi nền nếp sinh họat bình thường như trong thời kỳ trước năm 1945. Và số đông những huynh trưởng như Trần Văn Lược, Đinh Xuân Phức đã góp phần đáng kể trong công cuộc phát triển Phong trào Hướng Đạo ở khắp các địa phương tại miền Nam.

Và rồi sau năm 1975, khi qua định cư ở Mỹ, bác Phức dù đã vào tuổi 60, thì vẫn tìm cách động viên khích lệ cho giới trẻ ở hải ngọai tiếp nối cái truyền thống sinh họat lành mạnh theo tinh thần của Hướng Đạo Quốc Tế do Nam tước Baden Powell xướng xuất ra từ đầu thế kỷ XX. Nhiều người vẫn còn nhớ cách đây có mấy năm hình ảnh bác Phước là một cụ già đã ở tuổi 90 thật ốm yếu phải cỡi xe lăn, ấy thế mà vị Huynh trưởng kỳ cựu này vẫn cố gắng có mặt trong dịp Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hướng Đạo Việt Nam ở hải ngoại. Rõ ràng là Huynh trưởng đã sống đúng theo tinh thần “Một ngày là Hướng Đạo, suốt cuộc đời vẫn là Hướng Đạo”.

Nay Huynh trưởng Đinh Xuân Phức vừa mới ra đi, chúng ta cũng nhớ đến nhiều Hướng Đạo Sinh khác đã lìa đời trước đây như Trần Văn Tuyên, Trần Trung Ru, Đỗ Ngọc Yến, Phạm Thị Thân, Nguyễn Đức Quang v.v…

Chắc chắn là nơi cõi Vĩnh Hằng các Hướng Đạo Sinh của Việt Nam cũng như hàng triệu triệu Hướng Đạo Sinh ở khắp thế giới cũng đã gặp lại quy tụ với nhau để tiếp nối cái Tình Huynh Đệ cao đẹp đã được thể hiện trên hành tinh trái đất chúng ta từ hơn một thế kỷ qua vậy.

Xin vĩnh biệt vị Huynh trưởng rất đáng qúy mến Đinh Xuân Phức.

Và xin cầu chúc Huynh trưởng luôn an nhiên thanh thản trên Cõi Nước Hằng Sống. RIP.

Và xin chia sẻ nỗi mất mát đau buồn này với tòan thể Gia Quyến cùng Gia Đình Hướng Đạo Việt Nam./

Thành phố Costa Mesa, California, tháng 8 năm 2014

Đoàn Thanh Liêm

19/11/2019(Xem: 183)
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
19/11/2019(Xem: 555)
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
19/11/2019(Xem: 580)
Mặt trăng tròn vành vạnh treo trên đỉnh tháp, từ bốn phương nhìn lên đồi cứ ngỡ một đài gương khổng lồ vậy. Ánh trăng bàng bạc như sữa loang khằp sơn hà, laị như tơ óng ả giăng mắc khắp đất trời. Làng Lộc Thọ dường như đã chìm sâu trong giấc ngủ, tiếng côn trùng rả rích như khúc hoà tấu của giàn giao hưởng tự nhiên.
19/11/2019(Xem: 598)
Hiện nay China xem như là làm ‘bá chủ võ lâm’ trên thế giới về việc sở hữu đất hiếm, ta thử xem chất nầy là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào.
19/11/2019(Xem: 395)
Người ta nói Xing An là thành phố Tần Thủy Hoàng. Nó là tên của một quận lỵ rất cổ xưa, nằm ở phía Đông Bắc của khu tự trị người Choang Tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Xing An là một phần của thành phố Quế Lâm.
17/11/2019(Xem: 2162)
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
16/11/2019(Xem: 2662)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1950)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 677)
Căn nhà tịch mịch vô cùng, tiếng thạch sùng tặc lưỡi trên tường nghe như tiếng nhắc nhở vô hình vọng laị.
16/11/2019(Xem: 566)
Thu là mùa riêng của thi nhơn hay còn của Cách mạng? Mùa Thu 1989, nhơn dân Cộng Hòa Dân chủ Đức đứng lên viết lịch sử dân tộc.
15/11/2019(Xem: 1528)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 1358)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 255)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 388)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 808)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.