Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Biệt Huynh Trưởng Đinh Xuân Phức

06/08/201400:00:00(Xem: 3131)

Trong mấy năm gần đây, thì đã có rất nhiều các bậc đàn anh đàn chị của chúng tôi đã lần lượt ra đi, từ giã cõi tạm này lúc đã bước vào tuổi cửu tuần. Điển hình như Nữ sĩ Trùng Quang, các Nhà thơ Hữu Loan, Hà Thượng Nhân, Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, Bác sĩ Nguyễn Tường Bách, v.v… Và mới đây là đến lượt vị Huynh trưởng Hướng Đạo kỳ cựu vừa ra đi ở tuổi 95, đó là Bác Đinh Xuân Phức.

Vào thập niên 1940, cùng với các bạn đồng lứa tuổi như Trần Văn Lược, Mai Ngọc Liệu bác Phức đã gia nhập hàng ngũ Hướng Đạo Việt Nam. Hồi đó tại vùng Nam Định có một vị Linh mục người Pháp tên là Vaquier với tên Việt nam là Cố Cao, ông rất hăng hái năng nổ trong việc khuyến khích giới thanh niên công giáo tham gia sinh họat với Phong trào Hướng Đạo mà vừa mới được phát động tại miền Bắc với các Huynh trưởng tiên phong như Hoàng Đạo Thúy, Trần Văn Tuyên vào hồi đầu thập niên 1930. Có thể nói bác Phức thuộc thế hệ đầu tiên trong số thanh niên công giáo ở miệt Bùi chu Nam Định tham gia sinh họat Hướng Đạo. Nhưng từ năm 1945 – 46 trở đi, dưới chế độ Việt minh cộng sản độc tài, thì Hướng Đạo cũng như nhiều tổ chức Xã hội Dân sự khác đã không thể nào được phép công khai họat động được nữa.

Mà chỉ sau khi di cư vào miền Nam để sinh sống dưới chính thể quốc gia, thì các Hướng Đạo sinh gốc từ miền Bắc mới có thể phục hồi nền nếp sinh họat bình thường như trong thời kỳ trước năm 1945. Và số đông những huynh trưởng như Trần Văn Lược, Đinh Xuân Phức đã góp phần đáng kể trong công cuộc phát triển Phong trào Hướng Đạo ở khắp các địa phương tại miền Nam.


Và rồi sau năm 1975, khi qua định cư ở Mỹ, bác Phức dù đã vào tuổi 60, thì vẫn tìm cách động viên khích lệ cho giới trẻ ở hải ngọai tiếp nối cái truyền thống sinh họat lành mạnh theo tinh thần của Hướng Đạo Quốc Tế do Nam tước Baden Powell xướng xuất ra từ đầu thế kỷ XX. Nhiều người vẫn còn nhớ cách đây có mấy năm hình ảnh bác Phước là một cụ già đã ở tuổi 90 thật ốm yếu phải cỡi xe lăn, ấy thế mà vị Huynh trưởng kỳ cựu này vẫn cố gắng có mặt trong dịp Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hướng Đạo Việt Nam ở hải ngoại. Rõ ràng là Huynh trưởng đã sống đúng theo tinh thần “Một ngày là Hướng Đạo, suốt cuộc đời vẫn là Hướng Đạo”.

Nay Huynh trưởng Đinh Xuân Phức vừa mới ra đi, chúng ta cũng nhớ đến nhiều Hướng Đạo Sinh khác đã lìa đời trước đây như Trần Văn Tuyên, Trần Trung Ru, Đỗ Ngọc Yến, Phạm Thị Thân, Nguyễn Đức Quang v.v…

Chắc chắn là nơi cõi Vĩnh Hằng các Hướng Đạo Sinh của Việt Nam cũng như hàng triệu triệu Hướng Đạo Sinh ở khắp thế giới cũng đã gặp lại quy tụ với nhau để tiếp nối cái Tình Huynh Đệ cao đẹp đã được thể hiện trên hành tinh trái đất chúng ta từ hơn một thế kỷ qua vậy.

Xin vĩnh biệt vị Huynh trưởng rất đáng qúy mến Đinh Xuân Phức.

Và xin cầu chúc Huynh trưởng luôn an nhiên thanh thản trên Cõi Nước Hằng Sống. RIP.

Và xin chia sẻ nỗi mất mát đau buồn này với tòan thể Gia Quyến cùng Gia Đình Hướng Đạo Việt Nam./

Thành phố Costa Mesa, California, tháng 8 năm 2014

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tin tức từ báo Huffpost ở UK ngày 21 tháng 9, 2022, đặt câu hỏi chung cho mọi người trên thế giới. Ngày 20 tháng 9 vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng rằng, ông không nói dối khi cảnh cáo có thể sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuy mọi người hiểu ẩn ý của câu nói gửi đến các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ đang giúp vũ khí cho Ukraine tiếp tục chống lại quân đội Nga và bắt đầu giành được ưu tiên trên chiến trường. Putin còn hé màn quốc phòng cho biết, Nga có nhiều vũ khí nguyên tử hiện đại hơn NATO. Ông nói: “Nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn cho mình - và tôi không lừa dối”. Trực tiếp đối thủ với Nga là Ukraine, ngoại trưởng Dmytro Kuleba dường như không nao núng trước những lời đe dọa.
Không bàn đến các lực lượng Nga thậm chí còn không kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ mà Putin cho treo cờ Nga. Không bàn đến “các cuộc trưng cầu dân ý” dàn dựng trắng trợn của Nga – người ta phải bỏ phiếu trước họng súng. Không bàn đến sự thật rằng, số người trốn chạy khỏi Nga hiện nay còn nhiều hơn con số 300,000 quân lính bổ sung được “huy động một phần” để hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Putin. Và cũng không cần phải nói, các lực lượng Nga đang rút lui ở nhiều vùng lãnh thổ họ mới giành được, như thành phố Lyman vừa được Ukraine giải phóng chưa đầy 24 giờ sau tuyên bố sáp nhập
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.