Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Biệt Huynh Trưởng Đinh Xuân Phức

06/08/201400:00:00(Xem: 2732)

Trong mấy năm gần đây, thì đã có rất nhiều các bậc đàn anh đàn chị của chúng tôi đã lần lượt ra đi, từ giã cõi tạm này lúc đã bước vào tuổi cửu tuần. Điển hình như Nữ sĩ Trùng Quang, các Nhà thơ Hữu Loan, Hà Thượng Nhân, Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, Bác sĩ Nguyễn Tường Bách, v.v… Và mới đây là đến lượt vị Huynh trưởng Hướng Đạo kỳ cựu vừa ra đi ở tuổi 95, đó là Bác Đinh Xuân Phức.

Vào thập niên 1940, cùng với các bạn đồng lứa tuổi như Trần Văn Lược, Mai Ngọc Liệu bác Phức đã gia nhập hàng ngũ Hướng Đạo Việt Nam. Hồi đó tại vùng Nam Định có một vị Linh mục người Pháp tên là Vaquier với tên Việt nam là Cố Cao, ông rất hăng hái năng nổ trong việc khuyến khích giới thanh niên công giáo tham gia sinh họat với Phong trào Hướng Đạo mà vừa mới được phát động tại miền Bắc với các Huynh trưởng tiên phong như Hoàng Đạo Thúy, Trần Văn Tuyên vào hồi đầu thập niên 1930. Có thể nói bác Phức thuộc thế hệ đầu tiên trong số thanh niên công giáo ở miệt Bùi chu Nam Định tham gia sinh họat Hướng Đạo. Nhưng từ năm 1945 – 46 trở đi, dưới chế độ Việt minh cộng sản độc tài, thì Hướng Đạo cũng như nhiều tổ chức Xã hội Dân sự khác đã không thể nào được phép công khai họat động được nữa.

Mà chỉ sau khi di cư vào miền Nam để sinh sống dưới chính thể quốc gia, thì các Hướng Đạo sinh gốc từ miền Bắc mới có thể phục hồi nền nếp sinh họat bình thường như trong thời kỳ trước năm 1945. Và số đông những huynh trưởng như Trần Văn Lược, Đinh Xuân Phức đã góp phần đáng kể trong công cuộc phát triển Phong trào Hướng Đạo ở khắp các địa phương tại miền Nam.


Và rồi sau năm 1975, khi qua định cư ở Mỹ, bác Phức dù đã vào tuổi 60, thì vẫn tìm cách động viên khích lệ cho giới trẻ ở hải ngọai tiếp nối cái truyền thống sinh họat lành mạnh theo tinh thần của Hướng Đạo Quốc Tế do Nam tước Baden Powell xướng xuất ra từ đầu thế kỷ XX. Nhiều người vẫn còn nhớ cách đây có mấy năm hình ảnh bác Phước là một cụ già đã ở tuổi 90 thật ốm yếu phải cỡi xe lăn, ấy thế mà vị Huynh trưởng kỳ cựu này vẫn cố gắng có mặt trong dịp Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hướng Đạo Việt Nam ở hải ngoại. Rõ ràng là Huynh trưởng đã sống đúng theo tinh thần “Một ngày là Hướng Đạo, suốt cuộc đời vẫn là Hướng Đạo”.

Nay Huynh trưởng Đinh Xuân Phức vừa mới ra đi, chúng ta cũng nhớ đến nhiều Hướng Đạo Sinh khác đã lìa đời trước đây như Trần Văn Tuyên, Trần Trung Ru, Đỗ Ngọc Yến, Phạm Thị Thân, Nguyễn Đức Quang v.v…

Chắc chắn là nơi cõi Vĩnh Hằng các Hướng Đạo Sinh của Việt Nam cũng như hàng triệu triệu Hướng Đạo Sinh ở khắp thế giới cũng đã gặp lại quy tụ với nhau để tiếp nối cái Tình Huynh Đệ cao đẹp đã được thể hiện trên hành tinh trái đất chúng ta từ hơn một thế kỷ qua vậy.

Xin vĩnh biệt vị Huynh trưởng rất đáng qúy mến Đinh Xuân Phức.

Và xin cầu chúc Huynh trưởng luôn an nhiên thanh thản trên Cõi Nước Hằng Sống. RIP.

Và xin chia sẻ nỗi mất mát đau buồn này với tòan thể Gia Quyến cùng Gia Đình Hướng Đạo Việt Nam./

Thành phố Costa Mesa, California, tháng 8 năm 2014

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.