Hôm nay,  

Bắc Cali: Diễn Hành Lễ Độc Lập Hoa Kỳ tại Santa Clara

11/07/201400:00:00(Xem: 2906)

Hôm nay ngày July 4th là ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ, người dân Hoa Kỳ ăn mừng Lễ Độc Lập lần thứ 238, và như mọi năm, tại những nơi công cộng có tổ chức các cuộc diễn hành, các buổi giải trí…Người dân chờ đợi một đêm pháo bông rực sáng bầu trời như là sự tỏ bày một niềm vui to lớn về đất nước Hoa Kỳ.

Như mọi người dân điều biết, ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ đánh dấu ngày giành độc lập từ tay nước Anh của Hoa Kỳ cách nay 238 năm (1776 – 2014). Theo lịch sử thì sự hình thành vùng đất bây giờ là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1620 khi hơn 100 người Anh (những người Pilgrims, 102 người và đến nơi còn 53 người sống sót) rời cố quốc tìm tự do đến một vùng bây giờ mang tên Massachusetts. Và Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ ngày nay ra đời với bảng tuyên ngôn độc lập vào ngày 4/7/1776 (In July 1776, Congress created an independent nation, the United States of America).

blank
Trong diễn hành.

Trong những năm đầu và nhiều thập niên sau đó, đã có thêm nhiều người từ các nước Châu Âu như Pháp, Ý, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức… đã tìm đến vùng đất mới, với mục đích tìm kiếm những cơ hội tốt đẹp và tự do hơn nơi chính quốc. Có 13 vùng lãnh thổ đầu tiên sống riêng rẻ trên bờ biển dọc Đại Tây Dương chịu sự cai trị của Anh quốc. Ngày 4 Tháng 7 Năm 1776 Bản Tuyên Ngôn Độc Lập đã được các đại biểu của 13 tiểu bang thông qua và công bố các thuộc địa đã hoàn toàn độc lập, tách rời khỏi quyền cai trị của Anh. Mười ba thuộc địa đã trở thành 13 tiểu bang đầu tiên, khai sinh ra chế độ Tự Do Dân Chủ và ngày 4 Tháng 7 đã là ngày Quốc Khánh của quốc gia Liên Bang Hoa Kỳ.

blank
Trong diễn hành.

Bởi vì những tư tưởng về tự do, dân chủ và nhân quyền được minh định trong Bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ ngày 4 Tháng 7 Năm 1776, đã mang một giá trị nhân bảng: ‘‘Rằng mọi người sinh ra có quyền bình đẳng, Tạo Hóa đã ban cho họ một số quyền bất khả xâm phạm. Rằng mọi người có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc’’ Từ đó ngày 4/7 toàn quốc HK được nghi ngơi và tổ chức các cuộc vui…

Tại Santa Clara County, hàng năm có một cuộc diễn hành lớn chào mừng ngày Dộc lập. Có hàng trăm hội đoàn, cá nhân, công và tư chức…cùng tham dự một cuộc diễn hành mang tên The Rose, White and Blue Parade. Cuộc diễn hành đặc biệt nầy là sự tập hợp nhiều người, nhiều giới….nhưng không có lễ nghi rườm ra phiền phức, không có khán đài, không có diễn văn…họ là những công dân HK cùng kéo xuống đường chào mừng ngày lễ. Tuy là một cuộc diễn hành không có lễ nghi nhưng rất trật tự và có tổ chức. Họ đã sắp xếp cùng nhau, phân chia với nhau công việc. Người không đi diễn hành thì ngồi dọc theo đường đi để chào đón.

blank
Trong diễn hành.

Trong cuộc diễn hành hàng năm đó, có một số nhỏ các hội đoàn người Mỹ gốc Việt tham dự cùng với các sắc dân khác trong cộng đồng.

Năm nay, 2014, buổi diễn hành bắt đầu từ lúc 10:00am ngày thứ Sáu 4/7/2014, có Hội AVVA Cựu Chiến Binh Việt Mỹ Chapter 201, Hội Đia Phương Quân & Nghĩa Quân, một số Nữ Quân Nhân, và Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam tham dự. Đoàn Việt Nam mang danh số 17 với hơn 100 người, có toán Quốc Kỳ và Hiệu Kỳ đơn vị dẫn đầu, hai Thương binh trên 2 chiếc xe lăn, toán nữ quân nhân và phụ nữ mang lá đại kỳ Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, Hội Địa Phương Quân & Nghĩa quân, tiếp sau đó là đoàn Hướng Đạo Việt Nam, Liên Đoàn Bách Việt bận y phục các dân tộc Việt, y phục ba miền, Hai Bà Trưng, chiếc xe hoa chở các em hướng đạo Nam Nữ đứng trên xe, và những chiếc xe hoa của các đơn vị đi sau cùng. Đoàn diễn hành xuất phát từ Trường trung học Lincoln High School trên đường Dana Ave - Calaveras St, đến đường Universty Ave. rẻ phải qua đường The Alameda và điểm cuối cùng ở ngã tư Shasta Ave-The Alameda- Lenzen Ave.

blank
Trong diễn hành.

Đoàn diễn hành đi trên lộ trình dài hơn 5 cây số, qua các đường phố rậm mát bóng cây và vườn hoa. Người xem đứng dọc hai bên đường dài theo lộ trình vỗ tay, phất cờ Hoa, Sao, Sọc (Rose, White, Blue) đón chào. Đoàn diễn hành mang nhiều màu sắc, nhiều sắc dân, chủng tộc khác nhau. Mỗi đoàn một sắc thái, một vẽ đẹp riêng. Người Ấn Độ, người Indonesia, người Thái, người Hoa, người Trung Đông, Nga, Đức, Ý, Pháp, Việt Nam. v.v..., các tôn giáo Công Giáo, Phật Giáo, Hồi Giáo, Tin Lành… và bao nhiêu tín ngưỡng khác cùng hòa chung một nhịp, cùng đứng dưới lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (United State of America), cùng ca bài ca The Star Spangled Banner: “Oh, say can you see by the dawn's early light. What so proudly we hailed at the twilight's last gleaming? Whose broad stripes and bright stars thru the perilous fight, O'er the ramparts we watched were so gallantly streaming?....And this be our motto: "In God is our trust." And the star-spangled banner in triumph shall wave. O'er the land of the free and the home of the brave!”

blank
Trong diễn hành.

Hình như chỉ có đất nước nầy mới có “O'er the land of the free and the home of the brave.” tự do và tìm kiếm nguồn hạnh phúc cho gia đình, cho cá nhân…Trong Tuyên Ngôn Độc Lập cách nay 238 năm có đoạn ghi: "We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness." Chúng tôi chắc chắn có một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, đấng Tạo Hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc. Bản Tuyên Ngôn đó được 13 tiểu bang đầu tiên: Georgia, North Carolina, South Caroline, Massachusetts, Delaware, New York, Pennsylvania, New Jersey, Rhode Island, Connecticut, Maryland, Virginia, New Hampshire ký nhận và thực hiện. Đến hôm nay Hoa Kỳ có tất cả 50 tiểu bang cùng đứng chung dưới một lá cờ, một niềm tin.

blank
Trong diễn hành.

Đoàn diễn hành đi dọc theo lộ trình và trình diễn những nét riêng của mỗi đoàn. Đoàn Ấn Độ với y phục riêng của Ấn, người Trung Đông với các tà áo che kín thân thể, đoàn Việt Nam với áo tứ thân, áo bà ba, áo dài, khắn đống, khăn vành rây, y phục Thượng du Bắc và Trung Việt. Có đoàn lăn theo một trái banh lớn như bánh xe bò, và bận các bộ áo thể thao của các đội bóng đang tham dự World Cup. Cũng không thiếu những chiếc xe cổ xưa từ thập niên 1920, 1930, xe mô-tô, và những chiếc xe ngựa, những con ngựa cao lớn gỏ móng trên đường, những đoàn ca vũ nhạc vừa trình diễn vừa di chuyển, có đoàn kêu gọi giữ màu xanh cho trái đất, v.v..., đã gây sự chú ý và thích thú cho khách tham dự.

blank
Trong diễn hành.

Đến cuối lộ trình, Ban Tổ Chức đã dành sẵn một khu vực có bóng mát, những chiếc bàn dài, xe phân phát thức ăn đãi ăn trưa và giải khát cho mọi người tham dự. Bên cạnh đó còn có các gian hàng trưng bày những sản phẩm thủ công, hình ảnh, và vật dụng gia đình.

Cuộc diễn hành kéo dài từ 10:00am đến 2:00pm, nhưng buổi triễn lãm và sinh hoạt ngoài trời còn kéo dài cho đến chiều để xem bắn pháo bông.

blank
Trong diễn hành.

Có người cho biết cảm nghĩ “Chúng ta sanh con đẻ cháu ở đây thì đất nầy là nơi “chôn nhau cắt rốn” của chúng. Người Việt mình cũng nên tham dự chung với người ta để biết và để hãnh diện rằng con cháu của người Việt mình đã đóng góp xương máu để bảo vệ đất nước nầy.” Ông còn thêm “Con em Việt Nam đã tham dự các trận chiến ở Afganishtan, Iraq…đã có những vị tướng Hoa Kỳ là con em của người Việt tại sao mình lại thờ ơ?” Ông đặt câu hỏi “Hơn 100 ngàn người Việt ở San Jose mà chẳng thấy có mấy người Việt Nam tham dự?” Có người vỗ vai ông và nói “Ai ở nhà coi World Cup mà đi?”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.