Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Cali: Diễn Hành Lễ Độc Lập Hoa Kỳ tại Santa Clara

11/07/201400:00:00(Xem: 1955)

Hôm nay ngày July 4th là ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ, người dân Hoa Kỳ ăn mừng Lễ Độc Lập lần thứ 238, và như mọi năm, tại những nơi công cộng có tổ chức các cuộc diễn hành, các buổi giải trí…Người dân chờ đợi một đêm pháo bông rực sáng bầu trời như là sự tỏ bày một niềm vui to lớn về đất nước Hoa Kỳ.

Như mọi người dân điều biết, ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ đánh dấu ngày giành độc lập từ tay nước Anh của Hoa Kỳ cách nay 238 năm (1776 – 2014). Theo lịch sử thì sự hình thành vùng đất bây giờ là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1620 khi hơn 100 người Anh (những người Pilgrims, 102 người và đến nơi còn 53 người sống sót) rời cố quốc tìm tự do đến một vùng bây giờ mang tên Massachusetts. Và Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ ngày nay ra đời với bảng tuyên ngôn độc lập vào ngày 4/7/1776 (In July 1776, Congress created an independent nation, the United States of America).

blank
Trong diễn hành.

Trong những năm đầu và nhiều thập niên sau đó, đã có thêm nhiều người từ các nước Châu Âu như Pháp, Ý, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức… đã tìm đến vùng đất mới, với mục đích tìm kiếm những cơ hội tốt đẹp và tự do hơn nơi chính quốc. Có 13 vùng lãnh thổ đầu tiên sống riêng rẻ trên bờ biển dọc Đại Tây Dương chịu sự cai trị của Anh quốc. Ngày 4 Tháng 7 Năm 1776 Bản Tuyên Ngôn Độc Lập đã được các đại biểu của 13 tiểu bang thông qua và công bố các thuộc địa đã hoàn toàn độc lập, tách rời khỏi quyền cai trị của Anh. Mười ba thuộc địa đã trở thành 13 tiểu bang đầu tiên, khai sinh ra chế độ Tự Do Dân Chủ và ngày 4 Tháng 7 đã là ngày Quốc Khánh của quốc gia Liên Bang Hoa Kỳ.

blank
Trong diễn hành.

Bởi vì những tư tưởng về tự do, dân chủ và nhân quyền được minh định trong Bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ ngày 4 Tháng 7 Năm 1776, đã mang một giá trị nhân bảng: ‘‘Rằng mọi người sinh ra có quyền bình đẳng, Tạo Hóa đã ban cho họ một số quyền bất khả xâm phạm. Rằng mọi người có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc’’ Từ đó ngày 4/7 toàn quốc HK được nghi ngơi và tổ chức các cuộc vui…

Tại Santa Clara County, hàng năm có một cuộc diễn hành lớn chào mừng ngày Dộc lập. Có hàng trăm hội đoàn, cá nhân, công và tư chức…cùng tham dự một cuộc diễn hành mang tên The Rose, White and Blue Parade. Cuộc diễn hành đặc biệt nầy là sự tập hợp nhiều người, nhiều giới….nhưng không có lễ nghi rườm ra phiền phức, không có khán đài, không có diễn văn…họ là những công dân HK cùng kéo xuống đường chào mừng ngày lễ. Tuy là một cuộc diễn hành không có lễ nghi nhưng rất trật tự và có tổ chức. Họ đã sắp xếp cùng nhau, phân chia với nhau công việc. Người không đi diễn hành thì ngồi dọc theo đường đi để chào đón.

blank
Trong diễn hành.

Trong cuộc diễn hành hàng năm đó, có một số nhỏ các hội đoàn người Mỹ gốc Việt tham dự cùng với các sắc dân khác trong cộng đồng.

Năm nay, 2014, buổi diễn hành bắt đầu từ lúc 10:00am ngày thứ Sáu 4/7/2014, có Hội AVVA Cựu Chiến Binh Việt Mỹ Chapter 201, Hội Đia Phương Quân & Nghĩa Quân, một số Nữ Quân Nhân, và Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam tham dự. Đoàn Việt Nam mang danh số 17 với hơn 100 người, có toán Quốc Kỳ và Hiệu Kỳ đơn vị dẫn đầu, hai Thương binh trên 2 chiếc xe lăn, toán nữ quân nhân và phụ nữ mang lá đại kỳ Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, Hội Địa Phương Quân & Nghĩa quân, tiếp sau đó là đoàn Hướng Đạo Việt Nam, Liên Đoàn Bách Việt bận y phục các dân tộc Việt, y phục ba miền, Hai Bà Trưng, chiếc xe hoa chở các em hướng đạo Nam Nữ đứng trên xe, và những chiếc xe hoa của các đơn vị đi sau cùng. Đoàn diễn hành xuất phát từ Trường trung học Lincoln High School trên đường Dana Ave - Calaveras St, đến đường Universty Ave. rẻ phải qua đường The Alameda và điểm cuối cùng ở ngã tư Shasta Ave-The Alameda- Lenzen Ave.

blank
Trong diễn hành.

Đoàn diễn hành đi trên lộ trình dài hơn 5 cây số, qua các đường phố rậm mát bóng cây và vườn hoa. Người xem đứng dọc hai bên đường dài theo lộ trình vỗ tay, phất cờ Hoa, Sao, Sọc (Rose, White, Blue) đón chào. Đoàn diễn hành mang nhiều màu sắc, nhiều sắc dân, chủng tộc khác nhau. Mỗi đoàn một sắc thái, một vẽ đẹp riêng. Người Ấn Độ, người Indonesia, người Thái, người Hoa, người Trung Đông, Nga, Đức, Ý, Pháp, Việt Nam. v.v..., các tôn giáo Công Giáo, Phật Giáo, Hồi Giáo, Tin Lành… và bao nhiêu tín ngưỡng khác cùng hòa chung một nhịp, cùng đứng dưới lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (United State of America), cùng ca bài ca The Star Spangled Banner: “Oh, say can you see by the dawn's early light. What so proudly we hailed at the twilight's last gleaming? Whose broad stripes and bright stars thru the perilous fight, O'er the ramparts we watched were so gallantly streaming?....And this be our motto: "In God is our trust." And the star-spangled banner in triumph shall wave. O'er the land of the free and the home of the brave!”

blank
Trong diễn hành.

Hình như chỉ có đất nước nầy mới có “O'er the land of the free and the home of the brave.” tự do và tìm kiếm nguồn hạnh phúc cho gia đình, cho cá nhân…Trong Tuyên Ngôn Độc Lập cách nay 238 năm có đoạn ghi: "We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness." Chúng tôi chắc chắn có một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, đấng Tạo Hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc. Bản Tuyên Ngôn đó được 13 tiểu bang đầu tiên: Georgia, North Carolina, South Caroline, Massachusetts, Delaware, New York, Pennsylvania, New Jersey, Rhode Island, Connecticut, Maryland, Virginia, New Hampshire ký nhận và thực hiện. Đến hôm nay Hoa Kỳ có tất cả 50 tiểu bang cùng đứng chung dưới một lá cờ, một niềm tin.

blank
Trong diễn hành.

Đoàn diễn hành đi dọc theo lộ trình và trình diễn những nét riêng của mỗi đoàn. Đoàn Ấn Độ với y phục riêng của Ấn, người Trung Đông với các tà áo che kín thân thể, đoàn Việt Nam với áo tứ thân, áo bà ba, áo dài, khắn đống, khăn vành rây, y phục Thượng du Bắc và Trung Việt. Có đoàn lăn theo một trái banh lớn như bánh xe bò, và bận các bộ áo thể thao của các đội bóng đang tham dự World Cup. Cũng không thiếu những chiếc xe cổ xưa từ thập niên 1920, 1930, xe mô-tô, và những chiếc xe ngựa, những con ngựa cao lớn gỏ móng trên đường, những đoàn ca vũ nhạc vừa trình diễn vừa di chuyển, có đoàn kêu gọi giữ màu xanh cho trái đất, v.v..., đã gây sự chú ý và thích thú cho khách tham dự.

blank
Trong diễn hành.

Đến cuối lộ trình, Ban Tổ Chức đã dành sẵn một khu vực có bóng mát, những chiếc bàn dài, xe phân phát thức ăn đãi ăn trưa và giải khát cho mọi người tham dự. Bên cạnh đó còn có các gian hàng trưng bày những sản phẩm thủ công, hình ảnh, và vật dụng gia đình.

Cuộc diễn hành kéo dài từ 10:00am đến 2:00pm, nhưng buổi triễn lãm và sinh hoạt ngoài trời còn kéo dài cho đến chiều để xem bắn pháo bông.

blank
Trong diễn hành.

Có người cho biết cảm nghĩ “Chúng ta sanh con đẻ cháu ở đây thì đất nầy là nơi “chôn nhau cắt rốn” của chúng. Người Việt mình cũng nên tham dự chung với người ta để biết và để hãnh diện rằng con cháu của người Việt mình đã đóng góp xương máu để bảo vệ đất nước nầy.” Ông còn thêm “Con em Việt Nam đã tham dự các trận chiến ở Afganishtan, Iraq…đã có những vị tướng Hoa Kỳ là con em của người Việt tại sao mình lại thờ ơ?” Ông đặt câu hỏi “Hơn 100 ngàn người Việt ở San Jose mà chẳng thấy có mấy người Việt Nam tham dự?” Có người vỗ vai ông và nói “Ai ở nhà coi World Cup mà đi?”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các khán giả của Cal Performances đã biết Vân -Ánh Võ là một nghệ sĩ chơi nhạc cụ nổi tiếng qua nhiều phối hợp của cô với Kronos Quartet – buổi trình diễn gần đây nhất trong vở kịch Mỹ Lai của Jonathan Berger. Là người gốc Việt sống tại Bắc California gần 20 năm, Võ là người biểu diễn đàn tranh 16 dây điêu luyện, cũng như là người lãnh đạo nhóm đầy tính khám phá và là nhà soạn nhạc được thắng Giải Emmy Award.
Sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 10 năm 2021, Tu Viện Linh Ứng, tọa lạc tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, CA 92841 do Thượng Tọa Thích Minh Hạnh làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Vía Bồ Tát Quan Thế Âm và Lễ Kỷ Niệm Bảy Năm Thành Lập Tu Viện Linh Ứng.
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.