Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Cali: Diễn Hành Lễ Độc Lập Hoa Kỳ tại Santa Clara

11/07/201400:00:00(Xem: 1693)

Hôm nay ngày July 4th là ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ, người dân Hoa Kỳ ăn mừng Lễ Độc Lập lần thứ 238, và như mọi năm, tại những nơi công cộng có tổ chức các cuộc diễn hành, các buổi giải trí…Người dân chờ đợi một đêm pháo bông rực sáng bầu trời như là sự tỏ bày một niềm vui to lớn về đất nước Hoa Kỳ.

Như mọi người dân điều biết, ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ đánh dấu ngày giành độc lập từ tay nước Anh của Hoa Kỳ cách nay 238 năm (1776 – 2014). Theo lịch sử thì sự hình thành vùng đất bây giờ là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1620 khi hơn 100 người Anh (những người Pilgrims, 102 người và đến nơi còn 53 người sống sót) rời cố quốc tìm tự do đến một vùng bây giờ mang tên Massachusetts. Và Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ ngày nay ra đời với bảng tuyên ngôn độc lập vào ngày 4/7/1776 (In July 1776, Congress created an independent nation, the United States of America).

blank
Trong diễn hành.

Trong những năm đầu và nhiều thập niên sau đó, đã có thêm nhiều người từ các nước Châu Âu như Pháp, Ý, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức… đã tìm đến vùng đất mới, với mục đích tìm kiếm những cơ hội tốt đẹp và tự do hơn nơi chính quốc. Có 13 vùng lãnh thổ đầu tiên sống riêng rẻ trên bờ biển dọc Đại Tây Dương chịu sự cai trị của Anh quốc. Ngày 4 Tháng 7 Năm 1776 Bản Tuyên Ngôn Độc Lập đã được các đại biểu của 13 tiểu bang thông qua và công bố các thuộc địa đã hoàn toàn độc lập, tách rời khỏi quyền cai trị của Anh. Mười ba thuộc địa đã trở thành 13 tiểu bang đầu tiên, khai sinh ra chế độ Tự Do Dân Chủ và ngày 4 Tháng 7 đã là ngày Quốc Khánh của quốc gia Liên Bang Hoa Kỳ.

blank
Trong diễn hành.

Bởi vì những tư tưởng về tự do, dân chủ và nhân quyền được minh định trong Bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ ngày 4 Tháng 7 Năm 1776, đã mang một giá trị nhân bảng: ‘‘Rằng mọi người sinh ra có quyền bình đẳng, Tạo Hóa đã ban cho họ một số quyền bất khả xâm phạm. Rằng mọi người có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc’’ Từ đó ngày 4/7 toàn quốc HK được nghi ngơi và tổ chức các cuộc vui…

Tại Santa Clara County, hàng năm có một cuộc diễn hành lớn chào mừng ngày Dộc lập. Có hàng trăm hội đoàn, cá nhân, công và tư chức…cùng tham dự một cuộc diễn hành mang tên The Rose, White and Blue Parade. Cuộc diễn hành đặc biệt nầy là sự tập hợp nhiều người, nhiều giới….nhưng không có lễ nghi rườm ra phiền phức, không có khán đài, không có diễn văn…họ là những công dân HK cùng kéo xuống đường chào mừng ngày lễ. Tuy là một cuộc diễn hành không có lễ nghi nhưng rất trật tự và có tổ chức. Họ đã sắp xếp cùng nhau, phân chia với nhau công việc. Người không đi diễn hành thì ngồi dọc theo đường đi để chào đón.

blank
Trong diễn hành.

Trong cuộc diễn hành hàng năm đó, có một số nhỏ các hội đoàn người Mỹ gốc Việt tham dự cùng với các sắc dân khác trong cộng đồng.

Năm nay, 2014, buổi diễn hành bắt đầu từ lúc 10:00am ngày thứ Sáu 4/7/2014, có Hội AVVA Cựu Chiến Binh Việt Mỹ Chapter 201, Hội Đia Phương Quân & Nghĩa Quân, một số Nữ Quân Nhân, và Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam tham dự. Đoàn Việt Nam mang danh số 17 với hơn 100 người, có toán Quốc Kỳ và Hiệu Kỳ đơn vị dẫn đầu, hai Thương binh trên 2 chiếc xe lăn, toán nữ quân nhân và phụ nữ mang lá đại kỳ Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, Hội Địa Phương Quân & Nghĩa quân, tiếp sau đó là đoàn Hướng Đạo Việt Nam, Liên Đoàn Bách Việt bận y phục các dân tộc Việt, y phục ba miền, Hai Bà Trưng, chiếc xe hoa chở các em hướng đạo Nam Nữ đứng trên xe, và những chiếc xe hoa của các đơn vị đi sau cùng. Đoàn diễn hành xuất phát từ Trường trung học Lincoln High School trên đường Dana Ave - Calaveras St, đến đường Universty Ave. rẻ phải qua đường The Alameda và điểm cuối cùng ở ngã tư Shasta Ave-The Alameda- Lenzen Ave.

blank
Trong diễn hành.

Đoàn diễn hành đi trên lộ trình dài hơn 5 cây số, qua các đường phố rậm mát bóng cây và vườn hoa. Người xem đứng dọc hai bên đường dài theo lộ trình vỗ tay, phất cờ Hoa, Sao, Sọc (Rose, White, Blue) đón chào. Đoàn diễn hành mang nhiều màu sắc, nhiều sắc dân, chủng tộc khác nhau. Mỗi đoàn một sắc thái, một vẽ đẹp riêng. Người Ấn Độ, người Indonesia, người Thái, người Hoa, người Trung Đông, Nga, Đức, Ý, Pháp, Việt Nam. v.v..., các tôn giáo Công Giáo, Phật Giáo, Hồi Giáo, Tin Lành… và bao nhiêu tín ngưỡng khác cùng hòa chung một nhịp, cùng đứng dưới lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (United State of America), cùng ca bài ca The Star Spangled Banner: “Oh, say can you see by the dawn's early light. What so proudly we hailed at the twilight's last gleaming? Whose broad stripes and bright stars thru the perilous fight, O'er the ramparts we watched were so gallantly streaming?....And this be our motto: "In God is our trust." And the star-spangled banner in triumph shall wave. O'er the land of the free and the home of the brave!”

blank
Trong diễn hành.

Hình như chỉ có đất nước nầy mới có “O'er the land of the free and the home of the brave.” tự do và tìm kiếm nguồn hạnh phúc cho gia đình, cho cá nhân…Trong Tuyên Ngôn Độc Lập cách nay 238 năm có đoạn ghi: "We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness." Chúng tôi chắc chắn có một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, đấng Tạo Hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc. Bản Tuyên Ngôn đó được 13 tiểu bang đầu tiên: Georgia, North Carolina, South Caroline, Massachusetts, Delaware, New York, Pennsylvania, New Jersey, Rhode Island, Connecticut, Maryland, Virginia, New Hampshire ký nhận và thực hiện. Đến hôm nay Hoa Kỳ có tất cả 50 tiểu bang cùng đứng chung dưới một lá cờ, một niềm tin.

blank
Trong diễn hành.

Đoàn diễn hành đi dọc theo lộ trình và trình diễn những nét riêng của mỗi đoàn. Đoàn Ấn Độ với y phục riêng của Ấn, người Trung Đông với các tà áo che kín thân thể, đoàn Việt Nam với áo tứ thân, áo bà ba, áo dài, khắn đống, khăn vành rây, y phục Thượng du Bắc và Trung Việt. Có đoàn lăn theo một trái banh lớn như bánh xe bò, và bận các bộ áo thể thao của các đội bóng đang tham dự World Cup. Cũng không thiếu những chiếc xe cổ xưa từ thập niên 1920, 1930, xe mô-tô, và những chiếc xe ngựa, những con ngựa cao lớn gỏ móng trên đường, những đoàn ca vũ nhạc vừa trình diễn vừa di chuyển, có đoàn kêu gọi giữ màu xanh cho trái đất, v.v..., đã gây sự chú ý và thích thú cho khách tham dự.

blank
Trong diễn hành.

Đến cuối lộ trình, Ban Tổ Chức đã dành sẵn một khu vực có bóng mát, những chiếc bàn dài, xe phân phát thức ăn đãi ăn trưa và giải khát cho mọi người tham dự. Bên cạnh đó còn có các gian hàng trưng bày những sản phẩm thủ công, hình ảnh, và vật dụng gia đình.

Cuộc diễn hành kéo dài từ 10:00am đến 2:00pm, nhưng buổi triễn lãm và sinh hoạt ngoài trời còn kéo dài cho đến chiều để xem bắn pháo bông.

blank
Trong diễn hành.

Có người cho biết cảm nghĩ “Chúng ta sanh con đẻ cháu ở đây thì đất nầy là nơi “chôn nhau cắt rốn” của chúng. Người Việt mình cũng nên tham dự chung với người ta để biết và để hãnh diện rằng con cháu của người Việt mình đã đóng góp xương máu để bảo vệ đất nước nầy.” Ông còn thêm “Con em Việt Nam đã tham dự các trận chiến ở Afganishtan, Iraq…đã có những vị tướng Hoa Kỳ là con em của người Việt tại sao mình lại thờ ơ?” Ông đặt câu hỏi “Hơn 100 ngàn người Việt ở San Jose mà chẳng thấy có mấy người Việt Nam tham dự?” Có người vỗ vai ông và nói “Ai ở nhà coi World Cup mà đi?”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.