Hôm nay,  

Trang Đất Việt: Tỉnh Bạc Liêu

10/07/201400:00:00(Xem: 3566)

TỈNH BẠC LIÊU

Tỉnh Bạc Liêu, diện tích 2.550 km vuông. Dân số năm 2011 là 873.300 người, mật độ 354 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Miên, Hoa, Chàm. Gồm có: Thành phố Bạc Liêu và 6 huyện: Hồng Dân, Vĩnh Lợi, Đông Hải, Giá Rai, Phước Long, Hoà Bình. Tỉnh lỵ ở thành phố Bạc Liêu. Tỉnh Bạc Liêu phía bắc giáp tỉnh Hậu Giang, tây bắc giáp Kiên Giang, tây nam giáp Cà Mau, đông nam giáp biển Đông (56 km), đông bắc giáp Sóc Trăng. Nhiệt độ trung bình là 26,5 độ C.

Lịch sử tỉnh Bạc Liêu: Năm 1882, thống đốc Le Myre De Villers ký nghị định, lấy phần đất của Tiểu khu Sóc Trăng và Rạch Giá, lập Tiểu khu Bạc Liêu. Ngày 20-12-1889, Toàn quyền Poul Douner đổi tiểu khu thành tỉnh Bạc Liêu. Ngày 22-10-1956, chính phủ VNCH đã nhập Bạc Liêu với Sóc Trăng thành tỉnh Ba Xuyên. Ngày 8-9-1964, tỉnh Bạc Liêu được tái thành lập. Năm 1976, hai tỉnh Bạc Liêu và An Xuyên (Cà Mau) đem hợp nhất thành tỉnh Minh Hải. Ngày 6-11-1996, tỉnh Minh Hải được chia thành hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau trở lại.

Bạc Liêu đất đai màu mỡ, cây cối tươi tốt, ruộng đồng bát ngát. Nông và thủy sản dồi dào, kinh tế nhịp nhàng phát triển.

Văn hoá và di tích: Chùa Vĩnh Hoà, thuộc thành phố Bạc Liêu, xây năm 1961. Chùa Minh (Vĩnh Triều Minh Hội Quán) ở thành phố Bạc Liêu, xây năm 1890, thờ Thành hoàng Bổn cảnh và các vị có công mở mang làng xã đầu tiên, chùa còn giữ nhiều cổ vật quí giá. Chùa Mới Hoà Bình (Se Rey Vongsa) và chùa Xiêm Cán của người Miên ở thành phố Bạc Liêu, là nơi dạy học cho một số tín đồ Phật tử, và tăng ni ở tỉnh Sóc Trăng.

Tháp cổ Vĩnh Hưng ở huyện Vĩnh Lợi, phát hiện năm 1911, gần tháp có tấm bia khắc chữ Phạn khoảng năm 892 (SCN), chân tháp hình chữ nhật: 5,6 m x 6,9 m x 8,9 m (cao), nơi đây còn thấy tro cốt của vua Miên là Pudum Surivam, được gìn giữ lâu đời.


Chùa Quan Đế xây năm 1835, của người Hoa thờ ông Quan Công, trông uy nghi, có Quan Bình và Châu Xương đứng hầu hai bên, ông kết nghĩa Đào Viên với Lưu Bị và Trương Phi. Ông là người trọng chữ tín nên được người đời kính trọng.

Vườn chim Bạc Liêu ở phía đông thành phố Bạc Liêu khoảng 5 km, chim chóc đông đúc, kêu ríu rít, dạn dĩ đi lững thững trên đất, những trứng chim nằm rải rác nơi khóm cây, bụi cỏ, hay lồ lộ ở cành cây trong cái ổ mỏng manh, trông rất thích thú.

Mặc dù Bạc Liêu là tỉnh thành lập chưa đầy vài trăm năm, nhưng dọc theo bờ sông ở thành phố Bạc Liêu có khoảng 30 biệt thự được xây cất theo kiểu Tây Phương, trong số đó có một số là của công tử Bạc Liêu, người có tiếng tăm một thời ở vùng đất này. Bạc Liêu cảnh đẹp nên có đông đúc du khách viếng thăm.

Bạc Liêu màu mỡ đất đai
Tốt tươi hoa quả, nhớ hoài khó quên

Cảm tác: Non nước Bạc Liêu

Bắc tỉnh Bạc Liêu, giáp Hậu Giang
Ruộng đồng màu mỡ, rộng thênh thang
Đất đai, cây cối sum sê quả
Vườn tược tốt tươi, khắp xóm làng
.
Bạc Liêu non nước, ngắm mênh mông
Mát mẻ, hắt hiu gió biển Đông
Tôm cá dồi dào, đầy rẫy nước
Lúa ngô tươi tốt, mượt mà bông
.
Vĩnh Hưng, tháp cổ đứng chon von
Sừng sững dãi dầu với nước non
Chữ Phạn nét xưa, ghi chép thấy
Vua Miên tro cũ, giữ gìn còn
.
Chùa Quan Đế, cất bởi người Hoa
Giáp trụ Quan Công, tỏa sáng loà
Có phải ở Tàu đời bội bạc?
Cho nên đến Việt sống hài hòa?!
.
Bạc Liêu, chim chóc nhởn nhơ gần
Dạn dĩ líu lo, chẳng ngại ngần
Nhiều ổ mong manh, lồ lộ trứng
Lắm chim dạn dĩ, ngập ngừng chân
.
Bạc Liêu thành lập mấy trăm năm
Công tử Bạc Liêu, có tiếng tăm
Dinh thự nguy nga, thôi thúc viếng
Bạc Liêu cảnh đẹp, nhớ nhung thăm.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.