Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Bạc Liêu

10/07/201400:00:00(Xem: 2690)

TỈNH BẠC LIÊU

Tỉnh Bạc Liêu, diện tích 2.550 km vuông. Dân số năm 2011 là 873.300 người, mật độ 354 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Miên, Hoa, Chàm. Gồm có: Thành phố Bạc Liêu và 6 huyện: Hồng Dân, Vĩnh Lợi, Đông Hải, Giá Rai, Phước Long, Hoà Bình. Tỉnh lỵ ở thành phố Bạc Liêu. Tỉnh Bạc Liêu phía bắc giáp tỉnh Hậu Giang, tây bắc giáp Kiên Giang, tây nam giáp Cà Mau, đông nam giáp biển Đông (56 km), đông bắc giáp Sóc Trăng. Nhiệt độ trung bình là 26,5 độ C.

Lịch sử tỉnh Bạc Liêu: Năm 1882, thống đốc Le Myre De Villers ký nghị định, lấy phần đất của Tiểu khu Sóc Trăng và Rạch Giá, lập Tiểu khu Bạc Liêu. Ngày 20-12-1889, Toàn quyền Poul Douner đổi tiểu khu thành tỉnh Bạc Liêu. Ngày 22-10-1956, chính phủ VNCH đã nhập Bạc Liêu với Sóc Trăng thành tỉnh Ba Xuyên. Ngày 8-9-1964, tỉnh Bạc Liêu được tái thành lập. Năm 1976, hai tỉnh Bạc Liêu và An Xuyên (Cà Mau) đem hợp nhất thành tỉnh Minh Hải. Ngày 6-11-1996, tỉnh Minh Hải được chia thành hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau trở lại.

Bạc Liêu đất đai màu mỡ, cây cối tươi tốt, ruộng đồng bát ngát. Nông và thủy sản dồi dào, kinh tế nhịp nhàng phát triển.

Văn hoá và di tích: Chùa Vĩnh Hoà, thuộc thành phố Bạc Liêu, xây năm 1961. Chùa Minh (Vĩnh Triều Minh Hội Quán) ở thành phố Bạc Liêu, xây năm 1890, thờ Thành hoàng Bổn cảnh và các vị có công mở mang làng xã đầu tiên, chùa còn giữ nhiều cổ vật quí giá. Chùa Mới Hoà Bình (Se Rey Vongsa) và chùa Xiêm Cán của người Miên ở thành phố Bạc Liêu, là nơi dạy học cho một số tín đồ Phật tử, và tăng ni ở tỉnh Sóc Trăng.

Tháp cổ Vĩnh Hưng ở huyện Vĩnh Lợi, phát hiện năm 1911, gần tháp có tấm bia khắc chữ Phạn khoảng năm 892 (SCN), chân tháp hình chữ nhật: 5,6 m x 6,9 m x 8,9 m (cao), nơi đây còn thấy tro cốt của vua Miên là Pudum Surivam, được gìn giữ lâu đời.


Chùa Quan Đế xây năm 1835, của người Hoa thờ ông Quan Công, trông uy nghi, có Quan Bình và Châu Xương đứng hầu hai bên, ông kết nghĩa Đào Viên với Lưu Bị và Trương Phi. Ông là người trọng chữ tín nên được người đời kính trọng.

Vườn chim Bạc Liêu ở phía đông thành phố Bạc Liêu khoảng 5 km, chim chóc đông đúc, kêu ríu rít, dạn dĩ đi lững thững trên đất, những trứng chim nằm rải rác nơi khóm cây, bụi cỏ, hay lồ lộ ở cành cây trong cái ổ mỏng manh, trông rất thích thú.

Mặc dù Bạc Liêu là tỉnh thành lập chưa đầy vài trăm năm, nhưng dọc theo bờ sông ở thành phố Bạc Liêu có khoảng 30 biệt thự được xây cất theo kiểu Tây Phương, trong số đó có một số là của công tử Bạc Liêu, người có tiếng tăm một thời ở vùng đất này. Bạc Liêu cảnh đẹp nên có đông đúc du khách viếng thăm.

Bạc Liêu màu mỡ đất đai
Tốt tươi hoa quả, nhớ hoài khó quên

Cảm tác: Non nước Bạc Liêu

Bắc tỉnh Bạc Liêu, giáp Hậu Giang
Ruộng đồng màu mỡ, rộng thênh thang
Đất đai, cây cối sum sê quả
Vườn tược tốt tươi, khắp xóm làng
.
Bạc Liêu non nước, ngắm mênh mông
Mát mẻ, hắt hiu gió biển Đông
Tôm cá dồi dào, đầy rẫy nước
Lúa ngô tươi tốt, mượt mà bông
.
Vĩnh Hưng, tháp cổ đứng chon von
Sừng sững dãi dầu với nước non
Chữ Phạn nét xưa, ghi chép thấy
Vua Miên tro cũ, giữ gìn còn
.
Chùa Quan Đế, cất bởi người Hoa
Giáp trụ Quan Công, tỏa sáng loà
Có phải ở Tàu đời bội bạc?
Cho nên đến Việt sống hài hòa?!
.
Bạc Liêu, chim chóc nhởn nhơ gần
Dạn dĩ líu lo, chẳng ngại ngần
Nhiều ổ mong manh, lồ lộ trứng
Lắm chim dạn dĩ, ngập ngừng chân
.
Bạc Liêu thành lập mấy trăm năm
Công tử Bạc Liêu, có tiếng tăm
Dinh thự nguy nga, thôi thúc viếng
Bạc Liêu cảnh đẹp, nhớ nhung thăm.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.