Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ăn Mừng July 4

02/07/201400:00:00(Xem: 5060)

Lễ Độc lập của Hoa Kỳ nhằm ngày 4 tháng 7 mỗi năm, nên cũng có tên Ngày July 4, là một ngày lễ liên bang kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký và ban hành năm 1776, tách khỏi mẫu quốc Anh. Và thế giới thêm một quốc gia ở Tân Thế Giới, chiếm gần một phần ba diện tích Địa Cầu, đất rộng người thưa, trở thành đất hứa, ngôi nhà của người nhập cư của các nước, trái tim của những người dũng cảm như quốc ca của Hoa Kỳ. Lễ này là lễ liên bang người Mỹ được nghỉ có lương, ngày lễ thường dính với hai ngày nghỉ cuối tuần thường lệ nên có một thời gian nghỉ cuối tuần dài, mặc sức hành lễ, ăn mừng, giải trí vui chơi.

Từ ngày Tuyên ngôn Độc Lập đến nay đất nước Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ bốn phương phẳng lặng, trừ vài năm Nội Chiến để rồi hai miền Nam Bắc và các tiểu bang hoà giải hoà hợp tạo nội lực dân tộc trong liên bang, sống trong xã hội đa sắc tộc, đa văn hoá nhưng trong một Hiệp chủng quốc Hoa kỳ (out of many one) trở thành đệ nhứt siêu cường thế giới sau Thế Chiến 2, cho đến ngày nay là 238 năm.

Ngày Lễ Độc lập, July 4 là ngày nhân dân và chánh quyền Mỹ đón mừng và bày tỏ lòng yêu nước. Các đoàn thể diễn hành buổi sáng, đốt pháo bông buổi tối. Diễn văn ca ngợi, nhớ ơn tiền nhân, tử sĩ, viếng thăm di tích lịch sử. Gia đình, bà con đoàn tụ trong một cuối tuần dài được nghỉ lễ có lương. Đi du ngoạn, tổ chức bữa ăn ngoài trời, mùa hè mặc sức nốc bia lạnh mát cả ruột gan.

Ngày Lễ Độc Lâp 2007 cách nay 7 năm thời kinh tế Mỹ nhốm suy thoái, mà sưu khảo của BIGresearch, công ty nghiên cứu tiêu dùng có trụ sở tại bang Ohio thực hiện, cho biết, về người và cuộc lễ, có 88,5 % dân số Mỹ tham gia vào các lễ hội chào mừng ngày quốc khánh năm nay, cao hơn đôi chút so với tỷ lệ 87% năm 2006. Về chi dùng, người Mỹ xài trong ngay lễ thôi, cho pháo bông, cho tiệc tùng ngoài trời thường với rượu bia, hamburger và xúc xích, thịt nướng, bánh mì – sơ sơ là 2,5 tỷ USD, tức hai ngàn năm trăm triệu Đô la. Đó là chưa nói tiền xăng nhớt, mua sấm quà cáp, v.v... Đó cũng chưa nói tiền mua vé xem những buổi đấu bóng và hòa nhạc.

Ngày Lễ Độc Lập là ngày rộ màu cờ sắc áo của Mỹ. Từ tấm thiệp, đến cái áo, khăn choàn, mũ lưỡi trai đến quốc kỳ đều phất phới ba màu đỏ, trắng và xanh dương, là màu cờ của nước Mỹ.

Ngày Lễ Độc Lập là ngày thi đua ăn hot dog. Món hot dog là món ban AVT nhạc vui tân cổ giao duyên của người Việt đem theo trên đường tỵ nạn CS, ví von theo nghĩa đen của tiếng Anh ESL gọi là món “thịt chó nóng” mà Ban AVT đã mô tả món “mộc tồn” khi ở nước nhà làm cho người cán sự Mỹ gốc Việt nghe vi chức phận ở Mỹ nói lớn đính chính bên Mỹ thương, không ăn chó mèo. Nhưng AVT mô tả mấy món thịt cầy truyền thống của VN, anh cán sự phải động lòng quê, nói nhỏ có khi nào làm, nhớ gọi cho “xài” một bữa cho đã thèm.

Món hot dog hiểu theo nghĩa bóng của Mỹ này người Mỹ khoái đến mức ở nhiều nơi các đoàn thể Mỹ tổ chức cuộc ăn đua, như ở bờ biển nghỉ mát ở Coney Island thuộc thành phố New York vào July 4. Nhớ vô địch thế giới nam lúc bấy giờ là Joey Chestnut đã thắng trong 5 năm liền, ăn hết 62 cái hot dog trong 10 phút; nữ cũng không vừa là Sonya Thomas, ăn hết 40 cái.


Ngày Lễ Độc Lập sẽ thiếu nếu không nói là ngày long trọng nhớ ơn những người có công với đất nước. Nên người Mỹ thích đeo huy chương chiến công đầy ngực. Đến nỗi có người quyền cao chức trọng cũng mê phải đeo huy chương giả. Khiến gần đây một số nhân vật bị tố giác và lật tẩy, thân bại danh liệt. Cựu Đại uý Larry Bailey thuộc Toán Seal đã từng đột kích giết trùm khủng bố Bin Laden, đã truy tầm và đưa ra anh sáng một số nhân vật vói huy chương chiến công hay công vụ giả. Tin VOA, phóng sự của Ted Landphair phát ngày 30.06.2011 “chẳng hạn, ông Bailey tố giác Joseph Ellis, một sử gia từng được giải Putlitzer, đã đánh bóng lý lịch của mình khi tuyên bố là đã phục vụ chiến tranh Việt Nam trong tư cách là một trung đội trưởng tác chiến. Sự thật, trong thời gian mà ông đã nổ là ông làm trung đội trưởng tác chiến, ông ta đang dạy môn sử tại Học Viện Quân Sự West Point. Cách đây ít năm, tại Los Angeles, bang California, ông Patrick Couwenberg, thẩm phán tòa thượng thẩm phải rời bục xử sau khi giả danh là một cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam, thi hành các công tác bí mật cho CIA tại Lào. Theo ông Bailey, người ta thường bịa ra những câu chuyện về hành động dũng cảm của mình để lòe các bà, để tô điểm cho bản lý lịch khi đi xin việc, hoặc giả họ cho rằng điều đó sẽ gợi hứng cho các người trẻ, thí dụ như hướng đạo sinh hoặc lính mới tuyển mộ. Ông nói có nhiều người đã nhập vai và sống với sự giả tạo mà họ bịa ra lâu đến độ họ đã qua mặt cả máy dò nói dối, khi trả lời các câu hỏi liên quan đến những chuyện mà họ đã tưởng tượng ra.”

Cái bịnh này người Việt tỵ nạn sang Mỹ đi xe Mỹ, ở nhà Mỹ, uống bia Mỹ cũng có người mắc. Bà con cô bác VN khi trà dư, tữu hậu thường cười ra nước mắt, nói có người khi xưa là “trung sĩ y tá, qua Mỹ nổ thành “trung tá y sĩ”. Hay khi ở VN xếp hàng mua gạo thời CS bao cấp, thì luồng lọt lên trước nhưng qua Mỹ thì “không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ không phải VN” để chứng tỏ mình là quan trọng, đi vô khi hội trường đông người để nhiều người chào đón, chiêm ngưỡng. Hoặc khi ở VN, ăn độn nhưng không đủ no, qua Mỹ lãnh tiền trợ cấp SSI bảy tám trăm đô la, bịnh hoạn Medi Medi nhà nước lo, tiền thầy tiền thuốc khỏi tốn một cent, mà ra quán cà phê, cứ chưởi thề bảo Mỹ đem con bỏ chợ làm như hồi thời ở VN là một “đại gia” không bằng.

Ngày Lễ Độc Lập là ngày không ít người Mỹ thầm lặng dùng những ngày nghỉ lễ cuối tuần để niệm về lịch sử và suy tưởng tiến bộ của nước Mỹ so với các nước đặc biệt là nước nhà mình. Nhứt là những người Mỹ gốc Việt so sánh Mỹ với VN. Xét cho cùng ký lý thì dân chủ, tự do là điều kiện tiên quyết, diều kiện căn bản, điều kiện cần và đủ cho sự phát triển một đất nước, một dân tộc làm cho dân giàu nước mạnh bền vững. Có tự do, dân chủ thì mới có bầu cử ra được một chánh quyền của dân, do dân, vì dân. Có tự do, dân chủ thì mới tạo được nội lực dân tộc, để phát huy kinh tế, chánh tri, văn hoá xã hội. Có tự do dân chủ thì mới có tư do ngôn luận, tư do phát biểu, giám sát, khuyến cào chánh quyền và thể hiện nguyện vọng của dân chúng./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.