Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Túc Cầu & Nước Mỹ

02/07/201400:00:00(Xem: 4092)

Túc cầu & nước Mỹ

Trần Bình Nam
(theo Los Angeles Times & Google)

Trận đấu để vào tứ kết giữa Hoa Kỳ và Bỉ hôm Thứ Ba 1/7 đã diễn ra tại thành phố Salvador, Ba Tây một cách hào hứng. Đội Hoa Kỳ dưới “cơ” nhưng nhờ Tim Howard giữ thành xuất sắc nên Hoa Kỳ chỉ thua 2-1. Và thua vào 30 phút đá thêm, sau khi giữ hòa trong 90 phút quy ước. Tim Howard được xem là cầu thủ xuất sắc nhất trong ngày với 16 lần chận banh đội Bỉ đá chính xác vào khung thành .

Với sự bại trận này Hoa Kỳ không còn đá trận nào trong cuộc tranh tài World Cup 2014 nữa, nhưng 4 trận: Hoa Kỳ - Ghana (16/6), Hoa Kỳ - Bồ Đào Nha (22/6), Hoa Kỳ - Đức (26/6) và trận Hoa Kỳ- Bỉ (1/7) đã là những xúc tác quan trọng cho phong trào túc cầu tại Hoa Kỳ .

Túc cầu là danh từ “chữ” - Túc là chân, Cầu là quả bóng hình cầu. Người Việt miền Nam gọi đơn giản là đá banh, người miền Bắc gọi là bóng đá. Văn hoa người ta gọi là túc cầu, một môn thể thao dùng sự khéo léo của đôi bàn chân, tuyệt đối không được dùng tay rất được ưa chuộng trên thế giới. Cả thế giới gọi túc cầu là football, riêng người Mỹ gọi là soccer . Ưa chuộng nhất là Nam Mỹ sau đó Âu châu và Á châu. Người Việt Nam cũng thuộc hạng nghiền túc cầu nhất nhì thế giới. Riêng nước Mỹ túc cầu gần đây còn mới mẻ, vì người Mỹ không thích môn thể thao chậm, tranh nhau mãi một quả banh mới có một cú sút vào khung thành.

Nhưng qua không khí của cuộc tranh tài túc cầu thế giới hiện nay, gọi là Worls Cup 2014 do hội túc cầu quốc tế (Federation International of Football Association – FIFA), một hội tư nhân bất vụ lợi không thuộc một chính phủ nào tổ chức hằng 4 năm một lần, và năm nay tổ chức tại Ba Tây (Brazil) dường như dân hâm mộ thể thao tại Hoa Kỳ bắt đầu chú ý. Hoa Kỳ là một trong 30 nước được chọn tranh tài.

blank

Photo AFP/Getty Images

Qua ba trận tranh tài: ngày 16/6 với Ghana, Hoa Kỳ thắng 2-1, ngày 22/6 với Bồ Đào Nha, Hoa Kỳ hòa 2-2. Và trận thứ ba ngày 26/6 với Đức, Hoa Kỳ thua 0-1. Theo công thức tính điểm của FIFA, Hoa Kỳ là một trong 16 nước được tranh tài để vào vòng tứ kết. Hoa kỳ tranh tài với Bỉ ngày Thứ Ba 1 /7/2014 và bị loại khỏi vòng tứ kết với tỉ số 1-2.

Số người Mỹ xem trực tiếp truyền hình các trận đấu, lần đầu tiên vượt trội số người xem các trận đấu chung kết bóng rổ (NBA Finals) và chung kết World Series của bóng chày (baseball). Xem đông nhờ số người Mỹ gốc Nam Mỹ, Á châu, và thanh niên nam nữ Mỹ từng quen thuộc với môn thể thao này tại các trường Trung hoặc chơi trong các hội soccer đá tranh tài với nhau mỗi chiều Thứ Bảy. Theo Google, có 18.22 triệu người Mỹ xem trận đấu giữa Hoa Kỳ và Bồ Đào Nha hôm Chủ Nhật 22/6 qua đài truyền hình ESPN. Trong khi trận chung kết Basketball mới nhất có 15.5 triệu người xem và trận chung kết Baseball có chừng 15 triệu người xem, và trận chung kết Khúc Côn Cầu (National Hockey League - NHL) có 4.8 triệu người xem. Số người xem World Cup chỉ còn kém số người xem các trận chung kết của Dã Cầu (Super Bowl)

blank

Photo AFP/Getty Images

Mọi chỉ dẫn đều cho thấy cơn sốt World Cup đã tràn tới Hoa Kỳ. Và có nhiều lý do. Thứ nhất, theo Scott Gulielmino – phó giám đốc chương trình của đài ESPN – do tỉ số người Mỹ gốc Nam Mỹ, nhất là tỉ số người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ thay đổi. Theo sở Thống kê Dân Số (U.S. Census Bureau) trong 20 năm qua tỉ số người Mỹ gốc Nam Mỹ tăng 17%

Lý do khác là trong mấy thập niên qua thanh niên nam nữ Hoa Kỳ bắt đầu làm quen với túc cầu ở các sân trường Trung học. Theo Todd Roby, phát ngôn nhân của tổ chức Frisco ở Texas trong thập niên 1970 có 100.000 đoàn viên ghi danh trong các hội Túc Cầu Dành Cho Người Trẻ Tuổi (U.S. Youth Soccer Organization), thì nay có hơn 3 triệu đoàn viên.

Những đoàn viên tham gia cách đây 20 năm, bây giờ trở thành huấn luyện viên túc cầu và con cháu đa số biết chơi túc cầu, như một truyền thống gia đình giống như Football và Baseball trước đây.

Năm nay có một yếu tố thuận lợi cho phong trào Túc Cầu tại Mỹ. World Cup diễn ra ở Brazil nằm trên cùng hoặc xê xích chỉ một múi giờ với Bắc Mỹ. Các trận đấu diễn ra tại Brazil ban ngày thì ở Hoa Kỳ người hâm mộ có thể xem mà không cần thức đêm thức hôm. Năm 2010 World Cup tranh tài ở Nam Phi cách Mỹ 6 giờ, và năm 2002 World Cup ở Nam Hàn cách 11 giờ, nên số người xem rất giới hạn .

Ngoài ra đài ESPN, phát hình tranh tài của World Cup từ năm 1980, thấy khuynh hướng đối với túc cầu tại Hoa Kỳ thay đổi nên đã cho thực hiện một chương trình 6 phần (six-part series) nói về sự chuẩn bị của đoàn túc cầu Hoa Kỳ choWorld Cup 2014.

Kỹ thuật truyền hình cũng tiếp tay cho phong trào túc cầu. Màn ảnh lớn, hình rõ (High-Definition - HD) có thể bao trùm sân túc cầu rộng. Và máy thu hình tối tân có thể theo dõi các chi tiết của cuộc tranh tài luôn luôn diễn biến bất ngờ, nhất là các diễn biến diễn ra trước một cú sút vào khung thành. Theo Leichtman Research Group, năm năm trước 33% máy truyền hình trong các gia đình Hoa Kỳ có HD, thì bây giờ 77% có HD .

Tuy nhiên còn có nhiều yếu tố không thuận lợi ngăn cản phong trào túc cầu thành một phong trào quần chúng tại Hoa Kỳ. Có thể sau World Cup 2014 này túc cầu lại trở thành một môn thể thao thầm lặng. Cũng như phong trào đã lên với sự ra đời của Liên Hội Túc Cầu (Major League Soccer) sau khi Hoa Kỳ được ủy thác tổ chức World Cup năm 1994 rồi trở lại trầm trầm sau đó .

blank

Photo AFP/Getty Images

Một trong những yếu tố không thuận lợi là tâm lý. Người Mỹ thích thấy kết quả ngay và động tác mạnh nên ưa xem Basketball và Football. Xem Túc cầu đôi khi chờ hằng chục phút chưa có một “gôn” (goal). Người Mỹ không có kiên nhẫn hoặc chưa thấm nhuần với nghệ thuật đưa banh chính xác bằng đôi chân hay những cú sút từ giữa sân, banh đi như một hỏa tiễn được điều khiển bằng tia laser bay chính xác vào góc trên của khung thành.

Ngoài ra còn chuyện quảng cáo làm ăn của các hãng truyền hình. Giáo sư Andrew Billings chuyên về truyền thông thể thao ở đại học Alabama nói rằng các hãng truyền hình không thích truyền một chương trình hai phần,mỗi phần 45 phút không gián đoạn của túc cầu. Tại Hoa Kỳ các hãng truyền hình lớn như ABC, NBC và CBS phát chương trình hằng ngày miễn phí vì sống nhờ quảng cáo.

Ngoài ra Hoa Kỳ chưa sản xuất được một cầu thủ xuất chúng như Pele của Brazil, Cristino Ronaldo của Bồ Đào Nha hay Lionel Messi của Argentina.

Dù sao phong trào đang lên, và dù Hoa Kỳ thua trước đội Bỉ hôm Thứ Ba 1/7 và bị loại khỏi các cuộc tranh tài còn lại của World Cup, việc Hoa Kỳ vượt qua vòng đầu, nhất là trận thắng Ghana một cách vẻ vang cũng là một thúc đẩy lớn.

Hãy đến tiệm rượu Fox and Hounds ở Studio City, gần thủ đô điện ảnh của Hoa Kỳ vào sáng Thứ Ba 24/6 để cùng hàng chục khách mộ điệu khác uống rượu xem trận đấu giữa Uruguay và Ý trên 9 màn ảnh tiệm bố trí sẵn để có một ý niệm về sự đang lên của phong trào.

Douglas Milton, chủ tiệm, nói ông thấy phong trào lên từ năm 2003 và các chương trình World Cup giúp tiệm ông làm ăn khấm khá hơn. Hôm Chủ Nhật 22/6 (Hoa Kỳ đá với Bồ Đào Nha) tiệm ông đầy 150 khách trong khi có gần 500 khách đến nhưng không có chỗ.

Câu chuyện của tiệm rượu Fox and Hounds có thể chỉ là một tấm hình nhỏ phản ánh sự chú ý của người Mỹ đối với môn thể thao bình dân trên thế giới .

Một ngày kia khi tại Hoa Kỳ có những cuộc tranh tài túc cầu trong nước như Football, Basketball, Baseball thì lúc đó là lúc Hoa Kỳ thật sự mới hội nhập với thế giới quanh mình./.


Trần Bình Nam

July 1, 2014

binhnam@sbcglobal.net

www.tranbinhnam.com


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.