Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Túc Cầu & Nước Mỹ

02/07/201400:00:00(Xem: 4503)

Túc cầu & nước Mỹ

Trần Bình Nam
(theo Los Angeles Times & Google)

Trận đấu để vào tứ kết giữa Hoa Kỳ và Bỉ hôm Thứ Ba 1/7 đã diễn ra tại thành phố Salvador, Ba Tây một cách hào hứng. Đội Hoa Kỳ dưới “cơ” nhưng nhờ Tim Howard giữ thành xuất sắc nên Hoa Kỳ chỉ thua 2-1. Và thua vào 30 phút đá thêm, sau khi giữ hòa trong 90 phút quy ước. Tim Howard được xem là cầu thủ xuất sắc nhất trong ngày với 16 lần chận banh đội Bỉ đá chính xác vào khung thành .

Với sự bại trận này Hoa Kỳ không còn đá trận nào trong cuộc tranh tài World Cup 2014 nữa, nhưng 4 trận: Hoa Kỳ - Ghana (16/6), Hoa Kỳ - Bồ Đào Nha (22/6), Hoa Kỳ - Đức (26/6) và trận Hoa Kỳ- Bỉ (1/7) đã là những xúc tác quan trọng cho phong trào túc cầu tại Hoa Kỳ .

Túc cầu là danh từ “chữ” - Túc là chân, Cầu là quả bóng hình cầu. Người Việt miền Nam gọi đơn giản là đá banh, người miền Bắc gọi là bóng đá. Văn hoa người ta gọi là túc cầu, một môn thể thao dùng sự khéo léo của đôi bàn chân, tuyệt đối không được dùng tay rất được ưa chuộng trên thế giới. Cả thế giới gọi túc cầu là football, riêng người Mỹ gọi là soccer . Ưa chuộng nhất là Nam Mỹ sau đó Âu châu và Á châu. Người Việt Nam cũng thuộc hạng nghiền túc cầu nhất nhì thế giới. Riêng nước Mỹ túc cầu gần đây còn mới mẻ, vì người Mỹ không thích môn thể thao chậm, tranh nhau mãi một quả banh mới có một cú sút vào khung thành.

Nhưng qua không khí của cuộc tranh tài túc cầu thế giới hiện nay, gọi là Worls Cup 2014 do hội túc cầu quốc tế (Federation International of Football Association – FIFA), một hội tư nhân bất vụ lợi không thuộc một chính phủ nào tổ chức hằng 4 năm một lần, và năm nay tổ chức tại Ba Tây (Brazil) dường như dân hâm mộ thể thao tại Hoa Kỳ bắt đầu chú ý. Hoa Kỳ là một trong 30 nước được chọn tranh tài.

blank

Photo AFP/Getty Images

Qua ba trận tranh tài: ngày 16/6 với Ghana, Hoa Kỳ thắng 2-1, ngày 22/6 với Bồ Đào Nha, Hoa Kỳ hòa 2-2. Và trận thứ ba ngày 26/6 với Đức, Hoa Kỳ thua 0-1. Theo công thức tính điểm của FIFA, Hoa Kỳ là một trong 16 nước được tranh tài để vào vòng tứ kết. Hoa kỳ tranh tài với Bỉ ngày Thứ Ba 1 /7/2014 và bị loại khỏi vòng tứ kết với tỉ số 1-2.

Số người Mỹ xem trực tiếp truyền hình các trận đấu, lần đầu tiên vượt trội số người xem các trận đấu chung kết bóng rổ (NBA Finals) và chung kết World Series của bóng chày (baseball). Xem đông nhờ số người Mỹ gốc Nam Mỹ, Á châu, và thanh niên nam nữ Mỹ từng quen thuộc với môn thể thao này tại các trường Trung hoặc chơi trong các hội soccer đá tranh tài với nhau mỗi chiều Thứ Bảy. Theo Google, có 18.22 triệu người Mỹ xem trận đấu giữa Hoa Kỳ và Bồ Đào Nha hôm Chủ Nhật 22/6 qua đài truyền hình ESPN. Trong khi trận chung kết Basketball mới nhất có 15.5 triệu người xem và trận chung kết Baseball có chừng 15 triệu người xem, và trận chung kết Khúc Côn Cầu (National Hockey League - NHL) có 4.8 triệu người xem. Số người xem World Cup chỉ còn kém số người xem các trận chung kết của Dã Cầu (Super Bowl)

blank

Photo AFP/Getty Images

Mọi chỉ dẫn đều cho thấy cơn sốt World Cup đã tràn tới Hoa Kỳ. Và có nhiều lý do. Thứ nhất, theo Scott Gulielmino – phó giám đốc chương trình của đài ESPN – do tỉ số người Mỹ gốc Nam Mỹ, nhất là tỉ số người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ thay đổi. Theo sở Thống kê Dân Số (U.S. Census Bureau) trong 20 năm qua tỉ số người Mỹ gốc Nam Mỹ tăng 17%

Lý do khác là trong mấy thập niên qua thanh niên nam nữ Hoa Kỳ bắt đầu làm quen với túc cầu ở các sân trường Trung học. Theo Todd Roby, phát ngôn nhân của tổ chức Frisco ở Texas trong thập niên 1970 có 100.000 đoàn viên ghi danh trong các hội Túc Cầu Dành Cho Người Trẻ Tuổi (U.S. Youth Soccer Organization), thì nay có hơn 3 triệu đoàn viên.

Những đoàn viên tham gia cách đây 20 năm, bây giờ trở thành huấn luyện viên túc cầu và con cháu đa số biết chơi túc cầu, như một truyền thống gia đình giống như Football và Baseball trước đây.

Năm nay có một yếu tố thuận lợi cho phong trào Túc Cầu tại Mỹ. World Cup diễn ra ở Brazil nằm trên cùng hoặc xê xích chỉ một múi giờ với Bắc Mỹ. Các trận đấu diễn ra tại Brazil ban ngày thì ở Hoa Kỳ người hâm mộ có thể xem mà không cần thức đêm thức hôm. Năm 2010 World Cup tranh tài ở Nam Phi cách Mỹ 6 giờ, và năm 2002 World Cup ở Nam Hàn cách 11 giờ, nên số người xem rất giới hạn .

Ngoài ra đài ESPN, phát hình tranh tài của World Cup từ năm 1980, thấy khuynh hướng đối với túc cầu tại Hoa Kỳ thay đổi nên đã cho thực hiện một chương trình 6 phần (six-part series) nói về sự chuẩn bị của đoàn túc cầu Hoa Kỳ choWorld Cup 2014.

Kỹ thuật truyền hình cũng tiếp tay cho phong trào túc cầu. Màn ảnh lớn, hình rõ (High-Definition - HD) có thể bao trùm sân túc cầu rộng. Và máy thu hình tối tân có thể theo dõi các chi tiết của cuộc tranh tài luôn luôn diễn biến bất ngờ, nhất là các diễn biến diễn ra trước một cú sút vào khung thành. Theo Leichtman Research Group, năm năm trước 33% máy truyền hình trong các gia đình Hoa Kỳ có HD, thì bây giờ 77% có HD .

Tuy nhiên còn có nhiều yếu tố không thuận lợi ngăn cản phong trào túc cầu thành một phong trào quần chúng tại Hoa Kỳ. Có thể sau World Cup 2014 này túc cầu lại trở thành một môn thể thao thầm lặng. Cũng như phong trào đã lên với sự ra đời của Liên Hội Túc Cầu (Major League Soccer) sau khi Hoa Kỳ được ủy thác tổ chức World Cup năm 1994 rồi trở lại trầm trầm sau đó .

blank

Photo AFP/Getty Images

Một trong những yếu tố không thuận lợi là tâm lý. Người Mỹ thích thấy kết quả ngay và động tác mạnh nên ưa xem Basketball và Football. Xem Túc cầu đôi khi chờ hằng chục phút chưa có một “gôn” (goal). Người Mỹ không có kiên nhẫn hoặc chưa thấm nhuần với nghệ thuật đưa banh chính xác bằng đôi chân hay những cú sút từ giữa sân, banh đi như một hỏa tiễn được điều khiển bằng tia laser bay chính xác vào góc trên của khung thành.

Ngoài ra còn chuyện quảng cáo làm ăn của các hãng truyền hình. Giáo sư Andrew Billings chuyên về truyền thông thể thao ở đại học Alabama nói rằng các hãng truyền hình không thích truyền một chương trình hai phần,mỗi phần 45 phút không gián đoạn của túc cầu. Tại Hoa Kỳ các hãng truyền hình lớn như ABC, NBC và CBS phát chương trình hằng ngày miễn phí vì sống nhờ quảng cáo.

Ngoài ra Hoa Kỳ chưa sản xuất được một cầu thủ xuất chúng như Pele của Brazil, Cristino Ronaldo của Bồ Đào Nha hay Lionel Messi của Argentina.

Dù sao phong trào đang lên, và dù Hoa Kỳ thua trước đội Bỉ hôm Thứ Ba 1/7 và bị loại khỏi các cuộc tranh tài còn lại của World Cup, việc Hoa Kỳ vượt qua vòng đầu, nhất là trận thắng Ghana một cách vẻ vang cũng là một thúc đẩy lớn.

Hãy đến tiệm rượu Fox and Hounds ở Studio City, gần thủ đô điện ảnh của Hoa Kỳ vào sáng Thứ Ba 24/6 để cùng hàng chục khách mộ điệu khác uống rượu xem trận đấu giữa Uruguay và Ý trên 9 màn ảnh tiệm bố trí sẵn để có một ý niệm về sự đang lên của phong trào.

Douglas Milton, chủ tiệm, nói ông thấy phong trào lên từ năm 2003 và các chương trình World Cup giúp tiệm ông làm ăn khấm khá hơn. Hôm Chủ Nhật 22/6 (Hoa Kỳ đá với Bồ Đào Nha) tiệm ông đầy 150 khách trong khi có gần 500 khách đến nhưng không có chỗ.

Câu chuyện của tiệm rượu Fox and Hounds có thể chỉ là một tấm hình nhỏ phản ánh sự chú ý của người Mỹ đối với môn thể thao bình dân trên thế giới .

Một ngày kia khi tại Hoa Kỳ có những cuộc tranh tài túc cầu trong nước như Football, Basketball, Baseball thì lúc đó là lúc Hoa Kỳ thật sự mới hội nhập với thế giới quanh mình./.


Trần Bình Nam

July 1, 2014

binhnam@sbcglobal.net

www.tranbinhnam.com


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.