Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Hình Biển Đông Và Biển Hoa Đông 6 Tháng Đầu 2014

30/06/201421:13:00(Xem: 4267)

TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG VÀ BIỂN HOA ĐÔNG

6 THÁNG ĐẦU 2014

Lời nói đầu: Vì tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông biến chuyển mạnh mẽ và phức tạp, bài “Tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông 2014” được cập nhật mổi 6 tháng thay vì cho cả năm 2014. Chi tiết của các biến cố xin vào các đề mục liên hệ trong Website:

www.tranhchapbiendong.com

*****

Trong 6 tháng đầu 2014, những biến cố tại Ukraine và Trung Đông đã làm lu mờ các tin khác trong vùng Đông Á và Đông Nam Á. Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cường lực lượng của mình và gây hấn với 3 quốc gia trong vùng là Nhật Bản, Philippines và Việt Nam. Điều đáng ngạc nhiên là trong buổi họp về An toàn Hạt nhân tại Hòa Lan vào tháng 3, chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Obama về vấn đề Biển Hoa Đông và Biển Đông, phía Mỹ nên có thái độ công bằng và khách quan, phân rõ phải trái và cần làm nhiều hơn để tìm ra giải pháp thích hợp và cải thiện tình hình. Điều này có thể ám chỉ vào thế liên minh Mỹ-Nhật và vai trò ngày càng rõ ràng của Nhật Bản trong vấn đề duy trì an ninh trong vùng.

TRUNG QUỐC

Trong 6 tháng đầu năm 2014, Trung Quốc thực hiện nhiều bước đi nhằm đẩy mạnh yêu sách chủ quyền ở cả biển Đông lẫn biển Hoa Đông từ việc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam đến đổ cát xây đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, Trung Quốc đang bị áp lực trước những diễn biến gần đây trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh nhảy vào tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia Đông Nam Á. Điều làm cho Bắc Kinh đặc biệt chú trọng là việc Washington gần đây đã từ bỏ quan điểm trung lập lâu nay về yêu sách đường lưỡi bò của họ ở Biển Đông.

blank

Đồ họa căn cứ quân sự TQ định xây ở đá Gạc Ma - Ảnh: The Philippine Star

 • Tin do tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun tiết lộ vào hôm 01/01/2014 cho biết: Bắc Kinh đang xem xét phương án thu gọn các quân khu của mình từ bảy xuống còn năm để có thể đối phó một cách nhanh chóng hơn với một cuộc khủng hoảng. 7 đại quân khu: Thẩm Dương (Shenyang), Bắc Kinh (Beijing), Lan Châu (Lanzhou), Tế Nam (Jinan), Nam Kinh (Nanjing), Quảng Châu (Guangzhou), Thành Đô (Chengdu) sẽ giảm còn 5. Ba quân khu duyên hải Quảng Châu, Nam Kinh, Tế Nam sẽ được giữ lại. Bốn quân khu Thẩm Dương, Bắc Kinh, Lan Châu, Thành Đô sẽ giảm còn hai. Đây là một biện pháp của Trung Quốc nhằm chống lại liên minh quân sự Mỹ-Nhật.

blank

 • Trung Quốc đã ra lệnh cho các tàu đánh bắt cá nước ngoài phải có sự chấp thuận của chính quyền địa phương trước khi đánh bắt cá hoặc khảo sát ở 2/3 khu vực trên Biển Đông, tương đương 1.5 triệu dặm vuông trên Biển Đông, tạo khả năng cho các cuộc đối đầu mới giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng về các tuyên bố chủ quyền trên biển ở các đảo tranh chấp. Lệnh mới đã có hiệu lực ngày 1 tháng 1 năm 2014 sau khi được các nhà chức trách chính quyền tỉnh Hải Nam ban hành hồi cuối tháng 11. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và ngay cả Đài Loan đã mạnh mẽ phản đối quy định mới của Trung Quốc về đánh cá này. Philippines cũng ủng hộ Việt Nam đưa vấn đề ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc. Ngày 14/1, các dân biểu Hoa Kỳ tuyên bố nhất thiết không thể để yên nếu Trung Quốc sử dụng biện pháp áp đặt bằng sức mạnh để đòi hỏi chủ quyền trên các vùng biển ở Đông Á.

blank

 • Lợi dụng tình hình bất ổn tại Ukraine và Trung Đông, ngày 2-5-2014, với sự hộ tống của hơn 7 tàu quân sự, cùng với khoảng 80 tàu hải giám, hải cảnh, ngư chính, tàu cá, tàu phục vụ khác, tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15029’ vĩ Bắc, 111012’ kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Ngày 26.5, tàu Trung Quốc đã đâm chìm một tàu cá của Việt Nam. Đặt giàn khoan 981 chỉ là một phần của kế hoạch lớn hơn, và đây không phải hành động khiêu khích mới nhất của Trung Quốc. Tính đến ngày 5/6, Việt Nam cáo buộc tàu Trung Quốc đã làm hư hỏng 24 tàu của Việt Nam từ ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan gần quần đảo Hoàng Sa. Xem chi tiết trong phần Việt Nam.

HOA KỲ

Tình hình thế giới xảy ra rất nhiều rối rắm trong 6 tháng đầu năm 2014 ở 3 khu vực chính:

 • Ukraine và sự xâm lăng của Nga ở Đông Âu.
 • Tranh chấp giữa 2 bộ tộc Sunni và Shiite và các quốc gia liên hệ Saudi, Iraq, Syria và Iran ở Trung Đông.
 • Tranh chấp tại Biển Đông và Biển Hoa Đông trong vùng Đông Á.

Hoa Kỳ phải vận dụng sự cộng tác của các đồng minh:

 • Đức và Liên Âu để đối trọng với Nga .
 • Do Thái, Saudi và một số quốc gia trong vùng để tạo thế cân bằng tại Trung Đông.
 • Nhật Bản, Úc Đại Lợi, Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á và có thể cả Hàn Quốc để đối phó với Trung Quốc.

Về tình hình Biển Đông, các giới chức Mỹ, kể cả Tổng thống Obama, nhiều lần khẳng định Washington chẳng những không muốn bao vây hay cô lập Trung Quốc mà còn cần tới sự giúp đỡ của Bắc Kinh để duy trì trật tự quốc tế. Tuy nhiên, các giới chức cấp cao của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây đã có thái độ cứng rắn hơn trước những hành động của Bắc Kinh trong các vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Đông Á.

 • Ngày 5/2, trong buổi điều trần trước Ủy ban Hạ viện Mỹ,Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel đã yêu cầu Bắc Kinh làm rõ cơ sở pháp lý cho yêu sách đường lưỡi bò “bành trướng” của mình,
 • Vào ngày 17/02/2014, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kết thúc vòng công du châu Á đã lần lượt đưa ông đến Hàn Quốc, Trung Quốc, và Indonesia. Mục tiêu tiềm ẩn của chuyến thăm được cho là để thúc đẩy thêm chiến lược “xoay trục” hay “tái cân bằng” của Mỹ qua vùng châu Á Thái Bình Dương.
 • Rappler đưa tin, hôm Thứ Hai 24/2 Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg dường như đã đi xa hơn các đồng nghiệp của mình trong việc chỉ trích đường lưỡi bò, còn gọi là đường 9 đoạn, đường chữ U mà Trung Quốc yêu sách “chủ quyền” hầu như toàn bộ Biển Đông. Phát biểu trong diễn đàn hiệp hội phóng viên nước ngoài tại Philippines hôm qua Goldberg khẳng định: Không có cái gọi là đường 9 đoạn. Chúng tôi không tin rằng yêu sách đường 9 đoạn có thể qua được vòng kiểm tra pháp lý để xác định hoặc giải quyết vấn đề Biển Đông”. Bình luận của Goldberg đã thẳng thừng bác bỏ một cách rõ ràng cái gọi là đường 9 đoạn của Trung Quốc.
 • Trong bài phát biểu của Đô đốc Samuel Locklear được đưa ra tại buổi hội thảo do Trung tâm An ninh Quốc tế Brent Scowcroft thuộc Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ tổ chức hôm 6/3, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc minh định các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh theo bản đồ đường lưỡi bò 9 đoạn ở Biển Đông.
 • Trong bài viết trên trang web Defense One ngày 4/2 sau Diễn đàn Quốc phòng Hoa Kỳ-ASEAN tại Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Hagel nói rằng Washington giữ vững cam kết đối với mục tiêu tái cân bằng sang Á Châu. Ông hứa Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ các nước đồng minh và tuân hành luật pháp quốc tế.
 • Ngày 03/04/2014, phát biểu trước Tiểu ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Daniel Russel, phụ trách khu vực Đông Á, cho rằng phản ứng của cộng đồng quốc tế về vụ Nga sáp nhập Crimée mang tính răn đe cao, buộc Trung Quốc phải suy nghĩ, không nên có những hành động giống như Nga.
 • Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ chỉ trích thái độ hành xử ‘nguy hiểm’ của Trung Quốc và mô tả chính sách tăng cường quân sự của Bắc Kinh trong khu vực là ‘hung hăng’. Những lời lẽ mạnh mẽ của Đô Đốc Harry Harris được đưa ra nhân bài diễn văn đọc tại Đài Tưởng niệm Chiến tranh Australia tối ngày 9/4.
 • Kyodo cho biết Tờ ''Stars and Stripes'' dẫn lời chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ ở Nhật Bản, Trung tướng John Wissler ngày 11/4 cho biết nếu Trung Quốc xâm lược quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) thì lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương có thể giành lại chúng.
 • Phát biểu tại buổi điều trần nhằm chuẩn thuận chức vụ đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius lặp lại tuyên bố trước đây của các giới chức Mỹ về ‘quyền lợi quốc gia’ của Hoa Kỳ ở biển Nam Trung Hoa (tức là biển Đông), nhất là về khía cạnh tự do lưu thông hàng hải và hàng không ở vùng biển này. Ông nói: “Chúng ta có trách nhiệm lớn phải đảm bảo rằng các tranh chấp về lãnh hải và lãnh thổ tại biển Đông được giải quyết theo luật lệ quốc tế và không phải bằng việc ép buộc hay đe dọa. Thật đáng tiếc, gần đây chúng ta thấy một chuối các bước đi đơn phương của Trung Quốc nhằm thúc đẩy các tuyên bố về lãnh hải và lãnh thổ”.

KINH TẾ VÀ TÀI CHÁNH ÂU CHÂU VÀ HOA KỲ

 • Tình hình Âu Châu: Biến cố tại Ukraine đặt các nước Liên Âu, nhất là Đức Quốc vào tình trạng khó xữ. Đức Quốc là nước có nhiều đầu tư nhất vào Nga Sô. Các nước này phải cân bằng quyền lợi kinh tế hiện tại với thế chiến lược dài hạn đối với Nga Sô cũng như liên hệ đối với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là nước ít chịu ảnh hưởng nhất nếu Đồng Minh tăng gia cấm vận đối với Nga Sô. Sự phát triển kinh tế mong manh tại Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
 • Tình hình Hoa Kỳ: Trong các báo cáo gần đây, kinh tế Mỹ phát đi những dấu hiệu không được rõ ràng về đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

v Tăng trưởng kinh tế: Hôm thứ Năm 30/1/2014, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ nói rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã tăng trưởng 3.2% trong giai đoạn từ tháng 10 tới tháng 12, sau mức tăng trưởng 4.1% trong quý ba.
Với mức tăng trưởng thuận lợi trong sáu tháng, các kinh tế gia tại Hoa Kỳ nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể tăng trưởng khoảng hơn 3% trong năm 2014, một số liệu chưa đạt được từ năm 2005. Trong đó, giá thực phẩm tăng tháng thứ 4 liên tiếp và giá xăng được đẩy lên cao hơn. Nhà kinh tế Josh Feinman, thuộc Deutsche Asset & Wealth Management tại New York, nhận định kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong quý 2/2014, với những động lực chủ chốt của nền kinh tế được cải thiện. Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4/2014 tăng 0.3%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/2013.

v Xuất cảng nông nghiệp: Hoa Kỳ sẽ giữ mức tăng cao kỷ lục trong thập niên tới, theo lời Bộ Nông Nghiệp trong bản tiên đoán mới: mức tăng trung bình 3.2% mỗi năm trong thập niên tới. Động cơ của nhu cầu naỳ vì mức tăng cao ở các nước đang phát triển, sẽ thúc đẩy xuất cảng Hoa Kỳ về nông nghiệp, thực phẩm và thương mại. Một yếu tố nữa: trị giá đôla Mỹ vẫn giữ mức suy yếu sẽ tăng trị giá xuất cảng Hoa Kỳ vượt qua sau năm 2016. Năm 2013, xuất cảng nông nghiệp Mỹ tới kỷ lục 141 tỷ đôla.

v Tỷ lệ thất nghiệp: Giới chủ nhân Mỹ tăng thêm 217,000 việc làm trong tháng 5. Đây là lần thứ tư trong 4 tháng liên tiếp số việc làm tăng trên 200,000. Số việc làm tăng trong tháng 5 có nghĩa là nền kinh tế giờ đây đã khôi phục lại toàn bộ số công ăn việc làm bị mất đi trong thời gian kinh tế suy thoái, tuy nhiên theo tường trình của Thông tín viên VOA Mil Arcega, tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 6.3% vì có thêm người gia nhập vào thị trường tìm việc.

v Tình trạng nhà đất: Trong tháng 4/2014, thị trường nhà đất Mỹ đã có sự cải thiện, với số đơn xin cấp phép xây dựng tăng 8% lên 1.08 triệu đơn, chạm mức cao nhất kể từ tháng 6/2008, ghi dấu sự phục hồi sau mùa Đông khắc nghiệt. Doanh số bán nhà mới ở Mỹ tăng mạnh trong tháng Năm, lên mức cao nhất trong 22 năm qua. Bộ Thương mại hôm thứ Ba cho biết rằng hoạt động mua nhà mới đã đạt tốc độ hàng năm là 504,000 căn vào tháng trước, tăng hơn 18% so với tháng Tư và là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 1992. Bộ nói giá bán trung bình khoảng 319,000 USD một căn.

v Những gam tối trong bức tranh kinh tế Mỹ: Trong tháng 5/2014, lòng tin tiêu dùng giảm, do những lo ngại về mức tăng thu nhập. Chỉ số lòng tin tiêu dùng của Thomson Reuters/Đại học Michigan đã giảm xuống 81.8 so với mức 84.1 trong tháng Tư. Thêm vào đó, sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 4/2014 đã giảm 0.6% (sau khi tăng 0.9% trong tháng 3/2014), mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2012. Số liệu lạc quan về thị trường lao động và triển vọng lạm phát có thể tạo đà cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rút giảm dần chương trình kích thích kinh tế. Song, theo các chuyên gia, cơ quan này sẽ chờ đến giữa năm 2015 để đánh giá tình hình kinh tế, trước khi tăng lãi suất.

HOA KỲ THỂ HIỆN VAI TRÒ LÃNH ĐẠO TẠI Á CHÂU – THÁI BÌNH DƯƠNG

Vai trò quan trọng nhất của Mỹ tại Biển Hoa Đông/Biển Đông là kiềm chế, đối trọng và cân bằng quyền lực với Trung Quốc. Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf, Hoa Kỳ lại một lần nữa lên tiếng hối thúc Trung Quốc hợp tác với các nước láng giềng để giảm thiểu căng thẳng ở Biển Đông Trung Hoa (Hoa Đông) và Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Lời kêu gọi này được Phó Bộ trưởng Ngoại giao William Burns trình bày với các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi ông đến thăm Bắc Kinh từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 1.

 • Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng Kyodo hôm 30/1, ông Evan Medeiros, quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi phản đối Trung Quốc thiết lập một ADIZ ở những khu vực khác, trong đó có Biển Hoa Nam (Biển Đông). Chúng tôi đã làm rõ với phía Trung Quốc rằng chúng tôi sẽ coi đó (việc thiết lập một ADIZ khác) là diễn biến khiêu khích và gây bất ổn, sẽ dẫn đến những thay đổi về sự hiện diện và tình thế quân sự của chúng tôi trong khu vực”.
 • Trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia từ 13/2 đến 17/2, ngoài vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói sự ổn định của châu Á-Thái Bình Dương phụ thuộc vào thành công trong việc đạt được Quy tắ́c ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC). Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đáp lại: "Trung Quốc quyết tâm giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông một cách hòa bình" và nói thêm Bắc Kinh mong đợi Washington tôn trọng "quyền chủ quyền" của Trung Quốc và "xem xét vấn đề một cách khách quan và công bằng".
 • Đại sứ Shear đã có văn bản trả lời trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cơ quan đang xem xét việc bổ nhiệm ông vào vị trí Thứ trưởng Quốc phòng Phụ trách An ninh Châu Á và Thái Bình Dương, thông cáo báo chí ngày 25/2 của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. Người được đề cử làm thứ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách châu Á David Shear cho rằng cần theo dõi chặt hơn nữa hoạt động quốc phòng của Trung Quốc. Ông David Shear hiện là đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Obama đã tuyên bố ý định đề cử ông David Shear vào vị trí Thứ trưởng Quốc phòng Phụ trách An ninh Châu Á và Thái Bình Dương.
 • Tổng thống Obama đã viếng thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines từ 23 đến 29/4. Những thành công của chuyến đi:

- Trước khi đến Nhật để thảo luận về các vấn đề an ninh và kinh tế, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói với một tờ báo Nhật là Washington sẽ bảo vệ Tokyo nếu xảy ra một vụ xung đột về dãy đảo ở Biển Đông Trung Hoa mà Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền.

- Quyết định nâng cấp quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Malaysia lên hàng Đối tác Toàn diện.

- Ký một hiệp ước quốc phòng cho phép quân đội Mỹ có sự hiện diện lớn hơn trên lãnh thổ Philippines.

MẶT TRẬN KINH TẾ

· Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP): Trong buổi họp báo chung tại Tokyo ngày 24/04/2014, tổng thống Hoa Kỳ và thủ tướng Nhật Bản nhìn nhận không thể hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong như dự kiến.Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe cho biết “Bộ trưởng hai nước sẽ tiếp tục đàm phán”. Tổng thống Mỹ, Barack Obama nêu đích danh hai lĩnh vực còn gây tranh cãi do chính sách bảo hộ “truyền thống của Nhật Bản”. Hai lĩnh vực đó là thị trường nông nghiệp và xe hơi. “Đó là những vấn đề mà đến một lúc nào đó phải được giải quyết”. Theo ông Obama thì “Bây giờ là thời điểm để giải quyết” những khúc mắc nói trên.

· Ngày 22/2, Tổng thống Barack Obama đã thông qua một thỏa thuận về hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam. Chính phủ Việt Nam và Mỹ đã đạt thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực vừa kể hồi tháng Mười năm ngoái. Quốc hội Mỹ giờ có 90 ngày để xem xét thỏa thuận, và nếu các nhà lập pháp không có ý kiến gì, thỏa thuận sẽ có hiệu lực. Thỏa thuận mở đường cho các công ty Mỹ tham gia thị trường năng lượng hạt nhân dân sự của Việt Nam. Theo thỏa thuận với Mỹ, Việt Nam cam kết dựa vào thị trường nước ngoài cho nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân, thay vì tự làm giàu uranium hoặc tái chế plutonium.

MẶT TRẬN QUÂN SỰ: Trong 6 tháng đầu năm 2014, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục triễn khai những thay đổi chiến lược đề ra trong các năm trước.

VIỆT NAM

Ngày 2-5-2014, với sự hộ tống của hơn 80 tàu hải giám, hải cảnh, ngư chính, tàu cá, tàu phục vụ khác, tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15°29’ vĩ Bắc, 111°12’ kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Ngày 16/5 Trung Quốc đã nâng số tàu ra bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam lên 126 chiếc. Lần này, Trung Quốc đã gặp phải sự đối đầu quyết liệt của Việt Nam:

- Gần 30 tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam quyết liệt đối đầu với các tàu Trung Quốc. Các ngư dân Việt Nam từ Đà Nẵng, Lý Sơn vẫn tiếp tục ra khơi bám biển, tiến hành hoạt động khai thác thủy, hải sản, góp phần cùng các lực lượng chức năng của Việt Nam kiên quyết đấu tranh, phản đối hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam của phía Trung Quốc.

- Lần đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công khai tuyên bố lên án hành động của TQ trước thế giới, nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Myanmar: Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và TBT Nguyễn Phú Trọng cũng có những lời tuyên bố tương tự dù rằng không mạnh mẽ như các bình luận gia quốc tế kỳ vọng.

- Biểu tình lớn nổ ra sáng Chủ nhật 11/5 và các ngày sau đó tại cả ba miền Bắc,Trung, Nam để phản đối hành động Trung Quốc mang giàn khoan vào vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam. Tại Bình Dương và Hà Tĩnh, các cuộc xuống đường đã chuyển thành bạo lực, với việc đốt phá nhiều nhà máy. Điều đáng lưu ý là các nhà máy như Foxcomm của Đài Loan đều đặt cơ sở sản xuất tại Trung Quốc. Các cuộc biểu tình dự trù vào ngày 18/5 trên toàn quốc đã bị ngăn cản.

- Hành động của Trung Quốc đã gặp phản ứng của các nước trên thế giới: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng công khai ủng hộ Việt Nam. Tòa Bạch ốc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố xem hành động của Trung Quốc là “gây hấn”. Liên Âu và các quốc gia ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến đang xảy ra trên Biển Đông và kêu gọi tất cả các bên liên quan "kiềm chế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình tuân theo những quy định đã được công nhận rộng rãi trong luật pháp quốc tế", Báo chí quốc tế đều lên án hành động của Trung Quốc. Báo chí và các học giả Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ tăng gia áp lực với Trung Quốc. “Việt Nam đã nhấn mạnh cam kết của mình giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Nếu Trung Quốc không đáp lại, Mỹ phải sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam bằng việc tăng cường hiện diện hải quân. Nếu Mỹ không chứng minh lời nói bằng hành động, uy tín của Mỹ trong việc hứa hẹn ủng hộ hòa bình và ổn định trong khu vực sẽ là rỗng không”. Đệ thất Hạm đội đề nghị tăng cường các chuyến thăm viếng Việt Nam.

- Một giới chức quân sự Việt Nam hàng đầu cho biết Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Việt Nam đừng đưa vụ tranh chấp Biển Đông ra trước tòa án trọng tài quốc tế. Báo South China Morning Post hôm nay tường thuật rằng hôm qua 1 tháng 6, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh nói rằng Hà Nội vẫn chưa quyết định bao giờ sẽ yêu cầu tòa án trọng tài quốc tế phân xử cuộc tranh chấp, nhưng ông nói quyết định đó còn tùy thuộc vào những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Tờ báo dẫn lời ông Nguyễn Chí Vịnh nói rằng: 'Câu trả lời của chúng tôi (trước yêu cầu của Trung Quốc) là mọi sự còn tùy thuộc vào các hoạt động và cách hành sử của Trung Quốc, nếu họ tiếp tục lấn đẩy chúng tôi thì chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác. Giải pháp pháp lý này cũng phù hợp với luật pháp quốc tế'.

blank

CHÍNH TRỊ & NGOẠI GIAO & KINH TẾ & TÀI CHÁNH:

Liên hệ Mỹ-Việt ngoài mặt vẫn còn nhiều mâu thuẩn. Trong khi Hoa Kỳ tiếp tục chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam thì mặc khác Hoa Kỳ lại gởi gần 30 công ty lớn thăm dò đầu tư tại Việt Nam.

 • Lần đầu tiên kể từ 1975, báo chí quốc nội và ngay cả mạng Nguyentandung.org của chính phủ Cộng Sản Việt Nam đã đồng loạt có những bài viết ca tụng sự hy sinh của Hải Quân VNCH trong trận Hải Chiến Hoàng Sa 40 năm về trước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết Bộ Ngoại giao đang lên kế hoạch kỷ niệm 40 năm sự kiện (1974) và cho phép Đà Nẵng tổ chức các buổi hội thảo, triển lãm kể cả buổi lễ thắp nến tri ân hướng tới Hoàng Sa nhưng cuối cùng dự tính tổ chức ngày 18/1 bị hủy vào phút chót cũng như buổi tưởng niệm dưới tượng đài Lý Thái Tổ tại Hà Nội bị ngăn cản và phá quấy. Dù rằng những hành động của chính phủ “vừa đạt yêu cầu đối nội, vừa đạt yêu cầu đối ngoại” thì hành động mâu thuẩn của chính quyền Việt Nam đã tạo cho đồng bào quốc nội và hải ngoại nhiều phẩn uất và thất vọng.
 • Đầu tư vào Việt Nam trong năm 2014 có nhiều điểm khích lệ: Tập đoàn Walmart muốn thiết lập cơ sở bán lẻ ở Việt Nam, tập đoàn Rose Rock của Rockefeller đầu tư 2.5 tỉ đôla vào dự án thực hiện Tổ hợp du lịch - nghỉ dưỡng ở vịnh Vũng Rô.
 • Ngày 23/01/2014 cơ quan thẩm định tài chính Fitch nâng triển vọng tài chính của Việt Nam từ mức “ổn định” lên “tích cực”. Theo số liệu của ngân hàng ANZ, trong khoảng một năm qua, xuất khẩu của Việt Nam vượt trội so với các nước trong khu vực khi tăng tới 15%.
 • Hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam là VietJetAir đang thông qua lần cuối mọi thủ tục hầu tiến tới việc đặt hàng 62 phi cơ Airbus trị giá 6 tỷ 100 triệu đô la, chưa kể có thể mua thêm 30 chiếc khác nữa. Việc ký kết sẽ diễn ra tháng 2/2014 tại Singapore.
 • Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến viếng thăm cấp nhà nước đến Nhật Bản từ 16 đ ến 19/3/2014. Yếu tố thu hút sự chú ý là sự kiện hai bên chính thức nâng cấp quan hệ song phương từ “Đối tác Chiến lược” đơn thuần lên thành “Đối tác Chiến lược Sâu rộng”. Hai chủ đề chính thảo luận: Tăng cường hệ thống an ninh hàng hải-không, cải thiện tính minh bạch trong hệ thống pháp luật và môi trường đầu tư.
 • Ngày 23/06/2014 Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn và Tổng thư ký Tòa Trọng tài Thường trực (Permanent Court of Arbitration, PCA) Hugo Hans Siblesz đã ký kết Hiệp định nước chủ nhà và Thư trao đổi về hợp tác giữa Hà Nội và định chế quốc tế này. Đây có thể là một động thái hướng về việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia thông qua thủ tục trọng tài.
 • Kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao trong nửa năm đầu 2014 với 5.18%, trong khi ảnh hưởng từ những vụ biểu tình bạo động chống Trung Quốc không đến nỗi tệ như quan ngại.

blank

QUÂN SỰ & TĂNG CƯỜNG PHÒNG THỦ: Ngân sách mua sắm vũ khí trang bị mới của Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong năm 2014. Dựa trên những hợp đồng đã ký kết, tổng giá trị này được dự đoán sẽ đạt mức 1.4 tỷ USD trong năm 2014.

 • · Súng trường tiến công nổi tiếng Galil ACE 31/32 của Do Thái sẽ được đưa vào biên chế trong các đơn vị của quân đội, và dần thay thế cho những "huyền thoại" AK-47 do Liên Xô sản xuất. Sự xuất hiện đã được báo trước của 2 phiên bản Galil ACE 31/32 do hãng Israel Military Industries (IMI) của Israel phát triển và nay đang được chế tạo tại nhà máy sản xuất vũ khí Z111 của Việt Nam.
 • Việt Nam dự trù sẽ nhận thêm 1 tàu ngầm Kilo trong năm 2014, nâng tổng số tàu ngầm đã bàn giao lên 3 chiếc.
 • Có khả năng cao Việt Nam đã đặt mua thêm của Israel các hệ thống radar 3 chiều tối tân mới.
 • Việt Nam sẽ nhận tàu tuần tra do Nhật viện trợ vào đầu năm 2015. Số tàu và loại tàu chưa được xác nhận.
 • Tại triển lãm diễn ra ở trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Việt Nam đã giới thiệu một mô hình tàu tuần tra cỡ lớn (KN 781-782) được đóng cho lực lượng Kiểm ngư dựa trên thiết kế tàu DN-2000. Ngày 4/6, trong chuyến viếng thăm Công ty Đóng tàu Hạ Long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định sẽ đầu tư để đóng thêm 4 chiếc tàu như tàu KN781, đưa số tàu có lượng giãn nước trên 2,000 tấn của lực lượng kiểm ngư lên 6 chiếc. Thiết kế tàu tuần tra DN-2000 và tàu cứu hộ tàu ngầm đã được Hải quân Australia chọn mua và đặt đóng tại nhà máy đóng tàu Damen-Việt Nam.

CÁC CƯỜNG QUỐC Á CHÂU – THÁI BÌNH DƯƠNG

Trong năm 2014, các cường quốc Á Châu vẫn tiếp tục tăng cường phối hợp với Hoa Kỳ trong thế liên minh nhằm đối lại với những tham vọng của Bắc Kinh trong khu vực:

NHẬT BẢN: Từ khi quay lại nắm quyền cách đây đúng một năm, ông Abe nỗ lực thiết lập tuần tự những công cụ kinh tế và định chế nhằm củng cố vị trí cường quốc của nước mình. Vào cuối tháng 12/2013, thủ tướng Shinzo Abe đã tới thăm ngôi đền Yasukuni thờ những binh sĩ chết trận của nước này, khiến Trung Quốc ngay lập tức phản đối mạnh mẽ. Điều này chứng tỏ sự đạo đức giả của Trung Quốc. Trung Quốc chưa bao giờ xin lổi Việt Nam về 1,000 năm đô hộ, trận chiến biên giới 1979, xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa.

 • Trong thông điệp đầu năm 2014, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, bản Hiến pháp hòa bình do người thắng trận là Hoa Kỳ áp đặt từ sau Đệ nhị Thế chiến, sẽ được sửa đổi từ nay cho đến năm 2020 để có được điều mà ông gọi là “chính sách hòa bình chủ động” trên khắp thế giới.
 • Nhật Bản hôm 1/4 đã quyết định nới lỏng hạn chế xuất khẩu vũ khí như một phần nỗ lực củng cố quan hệ với các đồng minh và thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước. Chính phủ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang tìm cách sửa đổi Điều lệ ODA để mở đường cho chương trình viện trợ quân sự cho nước ngoài.
 • Ngày 16/5, Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi xem xét lại cách Nhật Bản giải thích hiến pháp hòa bình của mình để cho phép quân đội tham gia vào các cuộc xung đột ngoài biên giới. Nhật Bản có thể can dự vào xung đột ở biển Đông nếu quyết định mở rộng quyền phòng vệ tập thể đối với các nước Đông Nam Á.

NGA SÔ: Nga Sô có quan hệ khá tốt với Việt Nam, nhất là về lãnh vực mua bán vũ khí cho hải và không quân. Nga Sô muốn tăng cường sự hiện diện tại Đông Nam Á nhất là tại hải cảng Cam Ranh nhưng có nhiều chỉ dấu cho thấy Việt Nam muốn cân bằng sự hiện diện của 3 nuớc Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga Sô tại hải cảng chiến lược này. Báo chí Việt Nam cho hay là chiều ngày 17 tháng 6, đội tàu của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga gồm có 3 chiếc, đã ghé cảng Cam Ranh trong một chuyến viếng thăm không chính thức, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ quân sự ở Ấn Độ Dương.

ẤN ĐỘ: Ấn Độ, trong những năm gần đây, đặc biệt với những vấn đề nóng của thế giới, đang dần để mất ưu thế cường quốc và giá trị địa chính trị chiến lược của mình. Chính phủ tiền nhiệm đã yếu kém và thiếu quyết đoán trong chính sách đối ngoại và an ninh, đặc biệt trong mối quan hệ với Trung Quốc và Pakistan. Còn vấn đề đối ngoại, hiện tại Ấn Độ vẫn đang giữ đường lối trung lập trong mối quan hệ với các cường quốc, hay nói cách khác là các thế lực Đông-Tây. Cụ thể, giữa Nga và Mỹ, chính quyền tiền nhiệm luôn chơi nước cờ song song, không có thái độ dứt khoát. Khi ỡm ờ về khả năng thân thiết với Washington, khi mập mờ về mối quan hệ chiến lược với Nga. Việc “tống cựu nghênh tân” một cách cương quyết được thể hiện qua kết quả bầu cử mới đây cho thấy, cử tri Ấn Độ muốn có một sự thay đổi đáng kể so với chủ trương cũ của chính quyền Thủ tướng Manmohan Singh và đảng Quốc đại. Tân Thủ tướng Narendra Modi đã lựa chọn Nhật Bản là quốc gia đầu tiên cho chuyến thăm nước ngoài. Điều này cũng phần nào hé lộ câu trả lời cho chiến lược ngoại giao sắp tới của Ấn Độ.

HÀN QUỐC: Trong một cuộc thăm dò dư luận được công bố hôm 24/06/2014, khoảng hai phần ba người Hàn Quốc cho rằng sự vươn lên của Trung Quốc đã trở thành một “mối đe dọa quân sự” cho đất nước họ. Hầu hết đã giải thích nhận định của họ bằng việc Trung Quốc tăng cường tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn còn bận bịu đối phó với Bắc Triều Tiên và tranh chấp mang nặng chủ nghĩa dân tộc với Nhật Bản. Trong thời gian vừa qua, Hàn Quốc không có hành động gì đặc biệt ngoại trừ tặng cho Philippines một tàu hộ tống cũ loại Pohang.

ÚC ĐẠI LỢI: Trong cuộc đối thoại quốc phòng song phương ngày 11/06/2014, Nhật Bản và Úc quyết định gia tăng hợp tác quân sự để đối phó với các tham vọng trên biển gia tăng của Bắc Kinh. Hai bên đã ký một thỏa thuận trao đổi thiết bị quân sự. Nhật – Úc một lần nữa lên án thái độ gây hấn nhằm “thay đổi nguyên trạng” tại Biển Hoa Đông và Biển Đông. Hai bên đặc biệt đề cập đến khả năng chuyển giao công nghệ Nhật về tàu ngầm cho Canberra, vào thời điểm Úc định thay thế toàn bộ hạm đội tàu ngầm với tổng ngân sách ước tích 37 tỷ đô la trong những năm tới.

CÁC NƯỚC ASEAN

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 bế mạc ngày 11-5 tại Myanmar, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các vụ tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, trong đó nhấn mạnh việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 đến Biển Đông của Việt Nam là hành động “cực kỳ nguy hiểm đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông”.

PHILIPPINES: Philippines tiếp tục cương trong chính sách ngoại giao của mình.

TRANH CHẤP TRUNG - PHI:

Trong bối cảnh bế tắc giữa Trung Quốc và Philippines về tranh chấp bãi Scarborough, Trung Quốc lại phái tàu hải quân, tàu Hải giám và tàu cá xâm nhập và tuần hành bãi cạn Ayungin (tên quốc tế là Second Thomas Shoal, còn gọi là Bãi Cỏ Mây) thuộc chủ quyền của Philippines.

 • Ngày 31/03/2014, tàu tuần duyên Trung Quốc lại tìm cách ngăn chặn tàu tiếp tế Philippines tại khu vực bãi Second Thomas Shoal. Tàu Philippines rốt cuộc đã thoát khỏi sự phong tỏa của Trung Quốc và chuyển hàng tiếp tế cho đơn vị quân đội đồn trú tại đấy. Đây là lần thứ hai mà lực lượng tuần duyên Trung Quốc tìm cách ngăn không cho tàu tiếp tế Philippines đến bãi Second Thomas Shoal. Lần trước là vào ngày 09/03/2014, khi hai chiếc tàu dân sự Philippines bị tàu Trung Quốc đe dọa, bị buộc phải quay về. Điều đặc biệt là ngoài máy bay quân sự Philippines và phi cơ Trung Quốc, còn có một phi cơ Hải quân Mỹ cũng bay trên không theo dõi chiếc tàu Philippines vào những thời điểm khác nhau. Hoa Kỳ ngay lập tức phê phán một hành động “khiêu khích” của Trung Quốc. Đối với Washington, Manila hoàn toàn có quyền tiếp tế cho đơn vị quân đội Philippines đồn trú trong khu vực này.
 • Hôm 30/3 Philippines đã đệ trình bằng chứng lên tòa án quốc tế, kiện Trung Quốc vì đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông. Ngoại trưởng Albert del Rosario nói tại cuộc họp báo rằng các tài liệu nộp qua mạng cho tòa ở Hague gồm gần 4,000 trang.

HỢP TÁC MỸ - PHI:

· Sau khi Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng Mỹ-Philippines được ký kết, Manila và Washington đang thương thuyết về những điểm cụ thể. Theo trưởng đoàn đàm phán Philippines vào ngày 02/05/2014, nước này có thể mở cửa ít ra là năm căn cứ quân sự của mình cho phía Mỹ sử dụng trong việc luân chuyển phi cơ, tàu bè, thiết bị và binh lính. Ngoài ra, Manila dự trù cho quân đội Mỹ sử dụng một căn cứ hải quân tại vịnh Oyster (Oyster Bay), trên đảo Palawan nhìn ra Biển Đông, chỉ cách quần đảo Trường Sa khoảng 100 hải lý (160 km). Cơ sở này sẽ cho phép chiến hạm Mỹ hiện diện sát cạnh nơi đang là điểm nóng của các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei. Căn cứ được đề nghị cho Mỹ sử dụng hiện còn rất thô sơ, hy vọng là với Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng Mỹ-Philippines (EDCA) vừa được ký kết, Hoa Kỳ có thể tài trợ cho việc nâng cấp và hiện đại hóa cơ sở này. Philippines dự trù cho đấu thầu xây dựng căn cứ này vào cuối năm nay.

TĂNG CƯỜNG PHÒNG THỦ:

 • Ngày 28/3/2014, Bộ Quốc phòng Philippines đã ký với công ty Hàn Quốc Korea Aerospace Industries (KAI) hợp đồng mua 12 tiêm kích đa nhiệm hạng nhẹ FA-50 trị giá 420 triệu USD.

MIẾN ĐIỆN: Trong vòng ba năm, đất nước này đã chuyển từ chế độ tập đoàn quân sự sang một thể chế gần như lập hiến. Phạm vi tiến bộ rất lớn, các quyền tự do công dân ở Miến Điện còn nhiều hơn cả Việt Nam và báo chí được tự do hơn cả ở Malaysia hay bằng với Singapore”. Tuy nhiên một điều nhận thấy là từ vài tháng qua, sự hưng phấn của đất nước đã bắt đầu lắng xuống phần nào. Làn sóng các nhà đầu tư đổ xô vào Miến Điện đã vấp phải những trở ngại đầu tiên. Đó là lỗ hổng pháp lý rất lớn và hệ thống hạ tầng cơ sở thiếu thốn. Về mặt chính trị, mặc dù lùi lại sau hậu trường nhưng giới quân nhân vẫn nắm quyền chỉ huy. Trong lúc này, đất nước Miến Điện lại càng thêm suy yếu bởi xung đột tôn giáo, giữa người Hồi giáo và người Phật giáo, dường như không thể dập tắt được bởi sự trỗi dậy ngày càng mạnh của những phần từ Phật giáo cực đoan. Tương lai chính trị của bà Aung San Suu Kyi vẫn còn phụ thuộc vào giới quân nhân có thiện ý chấp thuận sửa đổi Hiến pháp hay không. Cho đến giờ, Hiến pháp Miến Điện vẫn cấm một ứng viên tổng thống có chồng và con cái có quốc tịch nước ngoài. Trong khi đó bà Aung San Suu Kyi có chồng là người Anh đã mất năm 1999, các con bà vẫn mang quốc tịch Anh.

THÁI LAN: Quân đội Thái Lan hôm 22/05/2014 đã loan báo việc đảo chính sau bảy tháng khủng hoảng chính trị. Trong gần 80 năm qua, tại Thái Lan đã diễn ra 18 vụ đảo chính. Cuộc đảo chính gần đây nhất là vào năm 2006, lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra khiến ông này phải lưu vong. Chính quyền quân sự Thái Lan đã nhận được sự chấp thuận của Nhà Vua, người vốn được dân Thái Lan và giới lãnh đạo chính trị sùng kính. Điều này chứng tỏ Thái Lan khó có thể trở lại một chính quyền dân sự trong thời gian có thể tiên đoán được.

KẾT LUẬN

Dù rằng chỉ cách đây mấy ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng nước ông sẽ không bao giờ sẽ tìm cách thiết lập bá quyền cho dù Trung Quốc có mạnh như thế nào đi chăng nữa nhưng dự báo của các chuyên gia quốc tế về việc Trung Quốc sẽ gia tăng gây hấn trên Biển Đông cách đây một năm giờ đã thành hiện thực. Việc Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào hạ đặt và tiến hành khoan thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế trong vùng biển của Việt Nam từ ngày 1-5-2014 đến nay cũng như việc xây đắp các đảo nhân tạo tại Trường Sa đã chứng tỏ những tiên liệu của các học giả quốc tế là đúng và những lời khuyên của họ về giải pháp kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế là điều bắt buộc. Việt Nam tương đối năng động trong nỗ lực ngoại giao được quốc tế ủng hộ trong thời gian gần đây nhưng điều này không làm cho Trung Quốc chồn chân. Đành rằng Việt Nam đang có nhiều điều quan trọng đang làm (hiệp ước hạt nhân với Hoa Kỳ, hiệp ước thương mãi xuyên Thái Bình Dương TPP, bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương của Hoa Kỳ, tương lai cảng Cam Ranh, đối thoại an ninh quốc phòng với Nhật Bản) nhưng đây là thời điểm đúng nhất để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Chậm làm điều này thì Việt Nam sẽ mất đi sự ủng hộ của quốc tế. Như lời tuyên bố của GS Carl Thayer vào cuối tháng 6/2014, đây là một trường hợp phải lên tiếng bây giờ, nếu không sẽ mất cơ hội mãi mãi. Thêm vào đó, một thế liên minh quân sự chiến lược với Mỹ, các cường quốc Đông Á (Nhật Bản, Ấn Độ, Úc Đại Lợi và có thể cả Hàn Quốc) và các quốc gia liên hệ tại Đông Nam Á (Việt Nam và Philippines) phải đi song song với quyết định pháp lý. Nếu Việt Nam kiện thì việc Trung Quốc trả đũa là điều chắc chắn sẽ xảy ra và hậu quả sẽ là rất lớn. Ngay từ trường hợp Philippines đã bị Trung Quốc đe dọa rất nhiều. Họ áp lực cả về chính trị, quân sự và kinh tế. Hơn nữa Việt Nam còn nằm sát với Trung Quốc và có quan hệ với Trung Quốc về nhiều mặt. Chắc chắn Việt Nam đã tiên liệu điều này và dân tộc Việt Nam sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Hồ sơ: ITN-063014-QT-Tinh hinh Bien Dong 2014.doc

Nguyễn Mạnh Trí

E-Mail: prototri2012@yahoo.com

www.tranhchapbiendong.com

Tu chỉnh: 30 tháng 6 năm 2014


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.