Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đôi Lời Về Lòng Biết Ơn

26/06/201400:00:00(Xem: 3530)

Tôi thích chó, lý do là nó biết ơn. Sự biết ơn của chó có những nét rất đáng yêu. Tôi về nhà đứng trước cửa dù không thấy tôi nhưng nó vẫn biết, quẩy đuôi sủa lên vui mừng. “Chiên ta nghe tiếng ta”. Tôi chỉ cần cho nó một miếng xương, nó đã tỏ vẻ biết ơn, nó nhìn tôi với cặp mắt trìu mến, ngoe nguẩy đuôi và quấn quít bên tôi. Càng được cho nó càng biết ơn. Nó tự động bảo vệ chủ nó và đồ đạc trong nhà. Ai toan đánh cắp nó biết sủa cản ngăn người đó và báo động cho tôi biết.

Nhiều người đôi khi không biết ơn. Trong Kinh Thánh có chép rằng: mười người cùi được Chúa chữa khỏi bệnh chỉ có một người quay lại cám ơn Chúa. Tỷ lệ biết ơn là một phần mười. Mà người trở lại cám ơn Chúa là người ngoại.

Cả một dân tộc được Chúa ban ơn, dạy dỗ nhưng khi Chúa bị đóng đinh trên thập tự giá, chỉ có một người dám công khai lên tiếng phản biện, xưng Chúa là người vô tội. Người đó là tên ăn trộm.

Cả ngàn người được Chúa ban ơn, nhưng khi Chúa vác Thánh giá té lên té xuống, oằn oại trong đau đớn và kiệt sức, chỉ có một người bằng lòng nhận lấy thập tự giá giúp Chúa. Người đó cũng là người ngoại.

Đời là thế. Người ta phù thịnh hơn phù suy. Phù suy chẳng được lợi lộc gì, lại có thể bị hiểu lầm hay bị ghen ghét.

Kẻ muốn được ơn thì quá nhiều, kẻ biết ơn thì quá ít. Đếm người biết ơn thì dễ còn đếm người vô ơn thì không thể. Làm ơn không đòi nhưng chịu ơn thì phải trả nghĩa. Nhiều người được các Hội Thánh bảo trợ sang Mỹ, khi đã ổn định nơi ăn chốn ở, có cuộc sống đầy đủ thì tránh mặt người giúp bảo trợ mình dù người giúp bảo trợ mình không bao giờ mong nhận trả ơn. Cho đi không mong nhận lại nhưng đã nhận thì phải báo đáp. Trả đáp trong biết ơn không có nghĩa là một sự bồi hoàn đổi chác, nhưng là một sự tỏ bày rằng mình có chút hiểu biết về ơn mà người khác ban cho mình.

Nếu tôi tưởng tôi đã trả ơn đủ cho mọi người làm ơn cho tôi thì tôi lầm to. Lái xe trên xa lộ bình an, sao không ai biết tạ ơn Chúa? Có việc làm, khỏe mạnh để đi làm, sao không biết tạ ơn Chúa? Được tha thứ tội lỗi, sao không biết tạ ơn Chúa mỗi ngày? Tiền bạc có thể trả, nhưng tình thương và ân nghĩa làm sao trả cho đủ được? Đi đứng được, nghe được, nhìn đời được, ăn uống được, nói năng được, còn nhớ được là chúng ta phải tạ ơn Chúa. Chúa muốn đứa con biết vâng lời, nhưng lớn hơn hết, là những đứa con biết yêu thương Cha và mỗi ngày đến thăm viếng tạ ơn Cha và tâm tình cùng Cha những gì xãy ra trong cuộc đời để Cha chỉ dẫn và giúp đỡ.

Tìm gặp Chúa không phải vì bắt buộc mà vì TÌNH YÊU CHA CON, nhưng gặp gỡ Chúa là một ân điển. Hãy đến sinh hoạt với chúng tôi, hãy mở lòng ra để gặp Chúa và thưa với Ngài những lời chân thành mộc mạc của mình, Chúa là Đấng tác động duy nhất lên tâm linh mình, siêu việt trên mọi ngôn ngữ. Bạn và tôi hãy tìm gặp gỡ Chúa và ở trong Ngài mỗi ngày. Hẹn gặp các bạn tại Hội Thánh Hội 14642 Bushard St., Westminster (giữa Bolsa & Hazard) Thứ Năm 7 giờ tối Cầu Nguyện học Kinh Thánh. Chúa Nhật 3 Giờ Chiều (song ngữ). Tel.: (714) 657-9726; (714) 603-4481

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.