Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tại Sao TC Hạ Cố Đến Hà Nội

20/06/201400:00:00(Xem: 5965)
Tại Sao TC Hạ Cố Đến Hà Nội

Tin đáng lưu ý. theo Thông tấn xã Pháp AFP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TC, bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) ngày 17/06/2014 cho biết, lãnh đạo phụ trách đối ngoại cao cấp nhứt của Trung Quốc, là Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì đi Việt Nam, để có các «cuộc hội đàm thẳng thắn» với đại diện nhà cầm quyền VN, là Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Phạm Bình Minh vào ngày 18/06, tại Hà nội trong tình hình hai nước đang căng thẳng do vụ giàn khoan dầu của TC đang thăm dò ở Biển Đông.

Cũng tin AFP ngày 19 trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, cũng Bà Hoa Xuân Oánh cho biết Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc yêu cầu Việt Nam cần phải, tránh “mở rộng, làm phức tạp và quốc tế hoá” vấn đề, đình chỉ «quấy nhiễu» hoạt động của giàn khoan, ngưng «thổi phồng» bất đồng, «khắc phục hậu quả» của các vụ bạo động nhắm vào các doanh nghiệp Trung Quốc giữa tháng 5 vừa qua. Nhưng trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong cuộc hội đàm với ông Dương Khiết Trì, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhắc lại quan điểm của Việt Nam rằng việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là đã vi phạm luật pháp quốc tế. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam, đàm phán giải quyết các bất đồng giữa hai nước trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.Tin thông tấn xã Mỹ AP, một quan chức Việt Nam ẩn danh cho rằng cuộc hội đàm giữa ông Dương Khiết Trì và ông Phạm Bình Minh đã không đạt được tiến bộ nào. VN giữ vững lập trường của mình dù TC hạ cố cho Phó Thủ Tướng đặc trách ngoại vụ của Đảng Nhà Nước TC qua Hà nội thay vì đòi Đảng Nhà Nước VNCS sang Bắc Kinh chỉ dụ như hồi đó tới giờ khi có bất đồng về biển đảo.

Tin này cho thấy về phía Đảng Nhà Nước VNCS, lâu nay vì cứ cúi xuống nên thấy người ta lớn, bởi tự ti nên cứ lom khom. Chính vì thái độ tiêu cực này của nhà cầm quyền VNCS đã làm cho TC cứ lấn lướt, lấy đảo, giành biển của đất nước ông bà Việt Nam để lại, mà không cần một tiếng súng, một đường gươm. Chỉ có mới đây phía Nhà Nước VNCS, đặc biệt là Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng sanh ra, lớn lên, trong thời Việt Nam Cộng Hoà, sự nghiệp chánh trị xuất phát từ hàng ngũ CS Nam bộ, nên đứng thẳng lưng, nói lớn giọng, bày tỏ tinh thần bất khuất của dân tộc Việt, tung mấy chục tàu cảnh sát biển ra kiên trì phá đội hình, ngăn chận không cho giàn khoan khổng lồ của TC thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế VN. Trên phương diện ngọai giao và công luận quốc tế, Nhà Nước công khai tuyên bố công hàm của Thủ Tướng Phạm văn Đồng thừa nhận quần đảo Hoàng sa và Trường sa nằm trong lãnh hải TC - là vô hiệu lực. Thủ Tướng Dũng còn bay qua Miến Điện tố giác trước hội nghị thượng đĩnh ASEAN về hành động khiêu khích nguy hiễm của TC. Ông còn bay qua Phi luật tân liên minh với TT Phi và tuyên bố ủng hộ lập trường của Phi kiện TC và tuyên bố VN đã lập hồ sơ và sẽ kiện TC khi thích hợp. Người dân Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung, ở hải ngoại lên tinh thần, trí thức mở hội thảo “Thoát Trung”, công nông thương người thì bài Trung, kẻ thì chống Trung, nhiều nhà cầm quyền thành phố bắt gỡ bảng hiệu có tiếng Tàu lớn hơn tiếng Việt.

Thế là ngày 17 tháng Sáu, khoảng một tháng rưởi sau khi Nhà Nước VNCS phản ứng chống hành động xâm lấn của TC, thì TC thấy Nhà Nước VNCS cứng và vững, nắn không được nên buông, hạ cố cho đại diện cao cấp qua Hà nội dự định “cho một bài học” tại chỗ để tuyên truyền. Ai dè VN vẫn cứng rắn, đối đáp chín chống chín đối với TC.

Theo kế hoạch TC đích thân ngỏ ý muốn gặp Ngoại Trưởng Phạm bình Minh là có thâm ý dằn mặt Ngoại Trưởng VN. Ông là con trai của Ngoại Trưởng Nguyễn cơ Thạch, một nhà ngoại giao có công mở cuộc bang giao và giao thương với Mỹ và Tây Phương, nhưng là người kiên quyết chống lại việc Đảng Nhà Nước đi sát với TC, đến đổi TC áp lực Bộ Chánh trị của CSVN nặc lịnh cho Ô. Thạch từ dịch. Nhưng con nhà tông không giống lông cũng giống cánh, Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm bình Minh của VN đã tỏ ra kiên cường, ăn miếng trả miếng với Ô. Dương khiết Trì là một ngoại trưởng dữ dằn của TC, từng giận xanh mặt, lên tiếng hăm he các nước A châu Thái bình dương, nói đừng quên TQ là một nước lớn, lớn nhứt khi các nước hoan hô tuyên bố của Mỹ quyết chuyển trục quân sự trở lại Á châu khiến Ông bỏ phòng họp, phản đối Mỹ trong hội nghị Changri la khi Ông làm ngoại trưởng cho TC.

Phân tích về hình thức, địa điểm gặp gỡ, chức chưởng người hẹn gặp của TC cho thấy quyết định của TC sang VN gặp đại diện Nhà Nước VN, cuộc gặp gở của Uỷ viên Quốc Vụ Viện TC Dương khiết Trì và Ngoại Trưởng VNCS Phạm Bình Minh, quyết định đó có dựa vào thái độ cương quyết của Nhà Nước VNCS, tinh thần bất khuất của người Việt trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia dân tộc.

Hơn ai hết TC biết quốc gia dân tộc Việt, đất nước ông bà Việt Nam, tổ tiên người Việt là những người bất khuất, kiên nhẫn chống quân Tàu 1.000 năm trong lịch sử 4000 năm, chớ không phải ít. Đánh đuổi quân Tàu không phải một lần mà sau ba lần Bắc Thuộc. Quân Nguyên, Mông khét tiếng, vó ngựa dẫm nát Đông Âu, từ bên Tàu qua VN cũng phải cong đuôi chạy dài về Tàu.

TC biết hồn thiêng tiền nhân của người Việt từng lấy núi xương, sông máu ra lập quốc, cứu quốc, bảo quốc làm sao chịu nổi trước cảnh quân Tàu đang xâm lấn giang sơn gấm vóc VN, đã lấy Ải Nam Quan, quần đảo Hoàng sa, và 80% Biển Đông của VN. Thử hỏi đàn hậu tấn VN sẽ nghĩ gì khi Đảng Nhà Nước CSVN để mất ải, mất đảo, mất biển mà không rút một cây gươm, bắn một tiếng súng.

TC thừa biết thực sự và thực tế, quốc gia dân tộc Việt Nam, quân lực VN đâu phải yếu đuối trước quân Tàu. Ngay trong trận hải chiến sanh tử của Hải Quân VNCH (19/1/1974), lúc bấy giờ VNCH bị Mỹ phản bội, thân cô thế cô, Hải Quân VNCH vẫn gây tổn thất cho Hải Quân TC nặng hơn mình bị. Ngay trong trận hải chiến của Hải Quân VN Cộng sản (14/3/1988) Hải Quân VNCS cũng gây tổn thất cho Hải Quân TC nặng hơn mình. Và trong chiến tranh biên giới (17/2/1979), Tàu Cộng Đặng Tiểu Bình tung sáu bảy trăm ngàn quân tấn công Việt Nam toàn biên giới, trong khi VNCS chỉ còn 2 sư đoàn chủ lực ở Miển Bắc vì quân đội VNCS còn kẹt ở Miền Nam và Campuchia, nhưng TC không chiếm giữ được một tấc đất nào, mà còn phải bỏ xác lại rất nhiều ở VN.

Các chiến lược gia Tây Phương từng phân tích Quân đội Giải Phóng của TC có tiếng chớ không có miếng. Nó không phải của dân, vì dân, do dân, mà của Đảng, vì Đảng, do Đảng nên nó chỉ nghe lịnh Đảng thôi. Nó có hai cấp chỉ huy nên thường lủng củng, tranh giành quyền với nhau. Đảng coi quân đội như một phương tiện tuyên truyền kích động tình yêu nước nơi ‘quần chúng nhân dân” mà thôi.

Quân đội của TC không có thực lực và kinh nghiệm chiến đấu như quân đội Mỹ. TC hô hào quân đội có 2 triệu 300 ngàn người nhưng thực tế không có dữ vậy. Theo tuỳ viên quân sự Mỹ ở Toà Đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh, là Dennis Blasko, ghi nhận TC đã tính vào đó 750 ngàn công nhân quốc phòng làm việc cho quân đội.

Quân đội TC ít kinh nghiệm chiến đấu hơn quân đội VNCS. Quân đội TC chỉ đánh với Mỹ một trận ở Triều Tiên, chết như rạ với chiến thuật biển người. Trong khi quân đội VNCS dạn dày kinh nghiệm chiến đấu du kích, trận địa chiến, chiến tranh bất cân xứng, chiến tranh nhân dân.

Thái độ và hành động của Nhà Nước VN trong cơn khủng khoảng giàn khoan cho TC thấy Nhà Nước VNCS vứt bỏ tự ti mặc cảm đi, dẹp đi tánh ích kỷ chỉ nghĩ tới quyền lợi của Đảng, của cá nhân đảng viên mà quên quyền lợi quốc gia dân tộc, cứ để cho quân Tàu gậm nhấm bờ cõi, giang sơn gấm vóc VN.

Với tình hình TC quậy đục nước Á châu Thái bình dương như bây giờ, thế giới không để yên cho TC đánh VN, một nước lớn ăn hiếp nươc nhỏ đâu. Với nguy cơ nước có thể mất vào tay TC, chánh nghĩa chống quân Tàu, cứu nguy quốc gia dân tộc VN là chất men hàn gắn, là cơ hội tạo nội lực dân tộc, làm cho người Việt ớ Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải ngoại dễ dàng đến với nhau. VN bây giờ có cả bốn triệu ngưởi định cư ở các siêu cường Tây Phương, chấp TC trong công tác vận động chiến quốc tế cho VN, và chắc không ít bác sĩ, kỹ sư, giáo sư, trí thức, doanh gia, trai trẻ nghe theo tiếng gọi của Tổ Quốc về nước giúp chống quân Tàu. Cho nên TC thấy tốt hơn là thương nghị. Và TC đi bước đầu.

Thế là cũng cần cảnh giác: họp mật có khi sẽ mất biển nhiều hơn là cứ giằng co ở Biển Đông.

13/10/2019(Xem: 68)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
13/10/2019(Xem: 364)
vừa qua đời ngày 7 tháng 10 năm 2019 -- Chúng tôi -- nhiều nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ -- thành tâm chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện cho hương linh nhà thơ Du Tử Lê siêu sinh tịnh độ.
12/10/2019(Xem: 3334)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 332)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 562)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 1855)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 600)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
12/10/2019(Xem: 620)
sau vài tuần, niềm vui của ông vơi dần, thay vào đó là nỗi nhớ nhà rất da diết – dù ông chẳng còn nhà; vì “nhà nước” đã chiếm đất để xây đường “cao tốc” hay bán cho Trung cộng ông cũng chả rõ
12/10/2019(Xem: 1710)
Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ
12/10/2019(Xem: 1931)
Lịch sử cho thấy Liên Bang Sô Viết với một đế quốc CS lớn, nhiều nước thống thuộc hơn TC mà lại chết yểu, mới có 75 tuổi so với các đế quốc trên thế giới niên đại thường tính bằng thế kỷ.
12/10/2019(Xem: 208)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 213)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 373)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 316)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 227)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
Tin công nghệ
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết b
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.