EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Người Nước Ngoài Chọn Vợ Kỹ Hơn Đàn Ông Việt Nam!

20/06/201400:00:00(Xem: 5019)

Truyện ngắn

Nhìn đồng bằng sông Cửu Long ruộng lúa phì nhiêu, trù phú làm ra lúa gạo đủ nuôi sống cả nước, nhưng nông dân ở đây lại rất nghèo. Nhà nước luôn nêu tăng trưởng kinh tế cao song đời sống người dân ngày càng không ổn định, khiến lắm kẻ ngược xuôi cao chạy xa bay, con cái họ chân cẳng còn khoẻ hơn lo kiếm chồng ngoại hầu đào thoát ra nước ngoài.

Thực trạng hàng chục ngàn cô gái đồng bằng sông Cửu Long đi “làm dâu” xứ Hàn, Đài, Trung, Mã…Trong lịch sử dân tộc Việt Nam chưa bao giờ có việc xuất khẩu con người như vậy, riêng phụ huynh của các cô gái mới lớn đành cắn răng cho con cái ra đi với một số phận phiêu lưu.

Gái, cái tên từ miền thôn dã, rời quê nhà lên thành phố theo một đường dây lấy chồng ngoại. Chuyến xe chạy ngang qua những cánh đồng bát ngát, sông Tiền, sông Hậu với những mùa cá linh đầy ắp mọi nhà, những bữa cơm gia đình không có gì ngoài các món đặc sản rất đậm đà tình quê xứ với mắm cá lóc, cá linh, cá kè kho tộ… nói chung đủ loại mắm. Và cả chiếc cầu Mỹ Thuận đang hiện ra trước mắt mới xây, cầu Cần Thơ đang xây dù gãy nhịp, trong thâm tâm cô gái quê mang ám ảnh không biết tấm thân mình có gãy gánh nửa chừng xuân như chiếc cầu kia hay không. Nàng tự nhủ đừng bỏ cuộc giữa chừng nhé, người con gái Nam Bộ này, không thể chết… Có một cái gì đó làm biến đổi thần sắc trong Gái, người đàn bà đưa đường cho nàng đi, dường như đọc được yếu điểm này liền nhỏ nhẹ:

- Hãy rán lên một tí đi con, sắp đến đích rồi! Vì con dù gái quê nhưng nhan sắc đúng là trời cho, lại chân chất không biết gì nên ta mới đích thân đưa đón như thế này, rồi con sẽ xem thấy hàng hàng lớp lớp tuổi như con ăn chực nằm chờ để được chọn làm vợ người. Hãy cố lên…! Nơi xứ người có nhiều cây cầu còn đẹp và cuộc sống phồn vinh hơn. Gái im lặng, thái độ nhỏ nhẹ của nàng hàm nghĩa người nào nói người ấy nghe, đã quyết tâm rồi phải ra khỏi cái nghèo thôi chuyện gì sẽ xảy ra rồi cũng sẽ đến, người dân chân chất trong làng nàng thường nghe người đi trước khuyên: những gì con nghĩ ra được đều có thể xảy ra và nhiều khi còn tệ hại hơn thế nữa… Bao ý nghĩ dồn dập lo âu trong Gái, nàng nói một mình như thậm chí đẻ cho nó vài đứa con, mọi chi phí còn lại gởi về cho Cha Mẹ.

Gái quê có may mắn hơn, theo lời người lái, cô được đưa đến một khách sạn để chuẩn bị cho ngày mai – ngày tuyển chọn của các ông Hàn, Đài… Nàng được hướng dẫn phải nhẫn nại và vâng lời, muốn được chọn phải qua một kỳ sát hạch và “xem xét” rất kỹ để biết có bị Sida, lậu, giang mai gì hay không? Gái không hề trả lời, sự im lặng như một thái độ bày tỏ: -Em xin vâng ạ!

Cái ngày mai ấy, người lái giàu kinh nghiệm, phốp pháp nhanh nhẹn, trong vai như một bà mẹ Việt anh hùng – bà bắt các em trong số đó có cô gái quê làm vệ sinh, cho tắm xà phòng thơm cùng xịt nước hoa đặc biệt, bà bảo là của Pháp. Mỗi người một phòng tắm riêng, bà chăm sóc từng cô em một cách ân cần, nên gái quê thấy cũng yên tâm, tự nhiên không lấy gì làm thẹn.

Sau những thủ tục làm sạch và xức thuốc thơm, đến giờ tuyển chọn, theo bà mụ lái Việt cho biết hôm nay có đến sáu mươi em trình làng, nhưng chỉ chọn có hai với một ông Hàn, còn kia là ông Đài.

Cô gái quê như các chị em khác bước vào một sảnh nhỏ của khách sạn, nghe nói nơi này thường xuyên tổ chức những buổi tuyển lựa như thế này, nàng thấy nó không lớn như cái hội trường nơi làng xã với loa phóng thanh muốn rách cả màng nhỉ, nó nhỏ và chung quanh kín đáo, có nhạc thật êm dịu. Trong chiếc áo tắm mà lúc đầu mới mặc vào thật sự Gái quê rất sợ trúng gió, tuy vậy với ánh đèn màu hồng nàng thấy ấm hẳn lên. Quả thật từ tấm bé dù lớn lên có mặc quần ngoài không mặc quần trong, chứ chưa bao giờ dùng loại lót bé tí và quá mỏng để che thân em như thế này… Nhưng bối cảnh chung quanh làm nàng tự tin vì nhiều cô gái đang chờ đợi đều ăn mặc như nhau cũng không ai phản đối, có cô trong cách ăn mặc còn muốn bỏ hết đi cho lẹ!

Gương phản chiếu hiện cả tấm thân người đang đứng trước số phận, lần đầu tiên Gái quê nhận ra chính mình và cái gì chung quanh cũng đẹp, sang trọng… chắc mình cũng không đến nỗi nào? Thôi đành nhắm mắt đưa chân, lão đến gần rồi kia! Nàng nghĩ thầm trong bụng tại sao lại gọi bằng lão… mà thôi hãy lấy lại bình tĩnh rồi sẽ hay! Như trong mơ, không có sự kháng cự, nàng có cảm giác và biết rõ ông ta đang sờ nén trên từng bộ phận trong cơ thể của mình! Không phải bị lột sạch nhưng ông ấy lại xem chỗ nào ấy rất thật lâu…Quả là người nước ngoài chọn vợ có khác, kỹ lưỡng hơn đàn ông Việt Nam, chắc là vậy? Gái quê suy nghĩ. Vừa ra khỏi phiên mình, bà mụ Việt nói liền tay cho nàng hay: mày nhờ cái mặt đẹp còn chỗ kia còn hơn rừng U Minh Thượng…

Gái quê rất hồn nhiên: Thế cháu được chọn?

Đúng vậy, sau đó con bé được đưa đến khách sạn và ở trước với ông ấy. Gái quê được tạm ứng một số tiền như nàng đã sẵn sàng tạm ứng và gởi ngay về cho Cha Mẹ với sự mừng lo làm sao…

Gái lên khách sạn trong trong trắng, song như quan niệm của một số các thương gia và cả chính trị gia Á Đông nữa, nếu gặp gái còn trinh tiết thời hên lắm, sẽ đại phát. Thế là chưa có hôn thú, chưa có sự ràng buộc nào ngoài mấy trăm đô, nàng được tế phần trinh nữ cho ông Hàn kiếm vận may. Trong tuần lễ đầu tiên trong đời người con gái ở với đàn ông, đôi lúc nàng cũng cảm thấy khoái lạc, dù không được học hành, cả hai không cùng chung ngôn ngữ, nhưng nàng tự hỏi cái sướng xác thịt có là hạnh phúc. Người đàn ông ở tuổi hồi xuân trên bốn mươi này ôm nàng như một con thú nhồi bông, nàng đã học hết bài học này đến những cách khác nhau trong trò chơi xác thịt quả là gái quê không biết gì cả, cái gì cũng là lần đầu… Nàng chỉ nói một mình: - Em xin vâng… Chỉ mong sao mọi sự không là chuyện ảo mà là chuyện thật: đó là có chồng ngoại, nó sẽ cưới mình, sẽ có tiền và thoát được kiếp nghèo khổ bần hàn.

Nàng đang luôn rán một tí đây… như câu nói của bà mụ Việt Nam, một tuần lễ gái quê nằm xuống, đứng lên, rồi đi lại trong phòng… nàng cũng đã được bà ấy hướng dẫn cho biết cười, biết cảm ơn và biết để mặc cho cái khả năng đàn ông ở tuổi hồi xuân của lão ta muốn làm gì thì làm. Gọi là thú vui! Gái nghĩ bụng chỉ mong làm sao giờ đây sẽ có một cuộc sống thật, chứ không phải là một trò mua vui của thú tính. Dù bất đồng ngôn ngữ nàng không nói lên được điều đó với y, nhưng những biểu lộ nàng đã làm cho ông ấy hiểu: Hãy cưới nàng! Nàng đã nhận được tiền và ngày nào ông cũng cho thêm! “Rán thêm một tí nữa đi con!”. Nàng đang cố gắng thật, nàng đang cần một cuộc sống thực có đủ ăn đủ mặc, không cần phải giàu có, song nàng và người thân đã cố tìm nhưng vẫn mãi không thấy trên quê hương mình dù đã rất lam lũ. Nay cái thân xác nằm phơi ra đây của nàng bên cạnh lão Hàn say trong giấc ngủ, Gái tự hỏi: quả là có cái không cần phải thật, cần che bớt lại phô bày quá thật… Những lời đâu đó của bạn hữu nơi quê làng vẫn ghi lại trong tâm: người ta sẽ chán ngấy ra vì những đồ giả, nhưng sẽ chán thật sự khi biết thật hết mọi sự. Có lẽ chỉ những người “thấy núi là núi, thấy sông là sông”* họ mới không bao giờ biết chán.

Những tiếng ngáy dài của kẻ hồi xuân đang say sưa mua xuân như muốn luôn nhắc nàng: hò dô, phải cố mà lên đèo! Những ngày qua sự thật về thân xác đã dạy nàng: có khởi đầu có kết thúc, chừng ấy bài bản, mọi chuyện lập lại chừng ấy. Nó giống như những khúc ca cải lương nơi quê của Gái. Chỉ mong sao đời không là ảo nhưng sẽ là sự thật.

Sự thật của một con người muốn làm vợ xứ người để có một cuộc sống khá hơn, có một người chồng tốt, con cái, một mái ấm gia đình… Nhưng quả là khó lắm, khi Gái nhận ra, đúng là chữ ngộ như Vị Thầy ẩn dật nơi quê xứ hay dùng, khi nào các con ngộ… mình đã khởi đi vì muốn tiền, như lời dạy dân gian hay mách bảo tiền đi với bạc… Muốn tiền, muốn chồng, muốn hạnh phúc… Quả là là một bài toán cộng ngay từ đầu đời khi mới vào trường và có lẽ đến mãi cuối đời vẫn là bài toán khó nhất!

Nguyễn Quang

* Tư tưởng của Thiền tông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...