Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Nước Ngoài Chọn Vợ Kỹ Hơn Đàn Ông Việt Nam!

20/06/201400:00:00(Xem: 4492)

Truyện ngắn

Nhìn đồng bằng sông Cửu Long ruộng lúa phì nhiêu, trù phú làm ra lúa gạo đủ nuôi sống cả nước, nhưng nông dân ở đây lại rất nghèo. Nhà nước luôn nêu tăng trưởng kinh tế cao song đời sống người dân ngày càng không ổn định, khiến lắm kẻ ngược xuôi cao chạy xa bay, con cái họ chân cẳng còn khoẻ hơn lo kiếm chồng ngoại hầu đào thoát ra nước ngoài.

Thực trạng hàng chục ngàn cô gái đồng bằng sông Cửu Long đi “làm dâu” xứ Hàn, Đài, Trung, Mã…Trong lịch sử dân tộc Việt Nam chưa bao giờ có việc xuất khẩu con người như vậy, riêng phụ huynh của các cô gái mới lớn đành cắn răng cho con cái ra đi với một số phận phiêu lưu.

Gái, cái tên từ miền thôn dã, rời quê nhà lên thành phố theo một đường dây lấy chồng ngoại. Chuyến xe chạy ngang qua những cánh đồng bát ngát, sông Tiền, sông Hậu với những mùa cá linh đầy ắp mọi nhà, những bữa cơm gia đình không có gì ngoài các món đặc sản rất đậm đà tình quê xứ với mắm cá lóc, cá linh, cá kè kho tộ… nói chung đủ loại mắm. Và cả chiếc cầu Mỹ Thuận đang hiện ra trước mắt mới xây, cầu Cần Thơ đang xây dù gãy nhịp, trong thâm tâm cô gái quê mang ám ảnh không biết tấm thân mình có gãy gánh nửa chừng xuân như chiếc cầu kia hay không. Nàng tự nhủ đừng bỏ cuộc giữa chừng nhé, người con gái Nam Bộ này, không thể chết… Có một cái gì đó làm biến đổi thần sắc trong Gái, người đàn bà đưa đường cho nàng đi, dường như đọc được yếu điểm này liền nhỏ nhẹ:

- Hãy rán lên một tí đi con, sắp đến đích rồi! Vì con dù gái quê nhưng nhan sắc đúng là trời cho, lại chân chất không biết gì nên ta mới đích thân đưa đón như thế này, rồi con sẽ xem thấy hàng hàng lớp lớp tuổi như con ăn chực nằm chờ để được chọn làm vợ người. Hãy cố lên…! Nơi xứ người có nhiều cây cầu còn đẹp và cuộc sống phồn vinh hơn. Gái im lặng, thái độ nhỏ nhẹ của nàng hàm nghĩa người nào nói người ấy nghe, đã quyết tâm rồi phải ra khỏi cái nghèo thôi chuyện gì sẽ xảy ra rồi cũng sẽ đến, người dân chân chất trong làng nàng thường nghe người đi trước khuyên: những gì con nghĩ ra được đều có thể xảy ra và nhiều khi còn tệ hại hơn thế nữa… Bao ý nghĩ dồn dập lo âu trong Gái, nàng nói một mình như thậm chí đẻ cho nó vài đứa con, mọi chi phí còn lại gởi về cho Cha Mẹ.

Gái quê có may mắn hơn, theo lời người lái, cô được đưa đến một khách sạn để chuẩn bị cho ngày mai – ngày tuyển chọn của các ông Hàn, Đài… Nàng được hướng dẫn phải nhẫn nại và vâng lời, muốn được chọn phải qua một kỳ sát hạch và “xem xét” rất kỹ để biết có bị Sida, lậu, giang mai gì hay không? Gái không hề trả lời, sự im lặng như một thái độ bày tỏ: -Em xin vâng ạ!

Cái ngày mai ấy, người lái giàu kinh nghiệm, phốp pháp nhanh nhẹn, trong vai như một bà mẹ Việt anh hùng – bà bắt các em trong số đó có cô gái quê làm vệ sinh, cho tắm xà phòng thơm cùng xịt nước hoa đặc biệt, bà bảo là của Pháp. Mỗi người một phòng tắm riêng, bà chăm sóc từng cô em một cách ân cần, nên gái quê thấy cũng yên tâm, tự nhiên không lấy gì làm thẹn.

Sau những thủ tục làm sạch và xức thuốc thơm, đến giờ tuyển chọn, theo bà mụ lái Việt cho biết hôm nay có đến sáu mươi em trình làng, nhưng chỉ chọn có hai với một ông Hàn, còn kia là ông Đài.

Cô gái quê như các chị em khác bước vào một sảnh nhỏ của khách sạn, nghe nói nơi này thường xuyên tổ chức những buổi tuyển lựa như thế này, nàng thấy nó không lớn như cái hội trường nơi làng xã với loa phóng thanh muốn rách cả màng nhỉ, nó nhỏ và chung quanh kín đáo, có nhạc thật êm dịu. Trong chiếc áo tắm mà lúc đầu mới mặc vào thật sự Gái quê rất sợ trúng gió, tuy vậy với ánh đèn màu hồng nàng thấy ấm hẳn lên. Quả thật từ tấm bé dù lớn lên có mặc quần ngoài không mặc quần trong, chứ chưa bao giờ dùng loại lót bé tí và quá mỏng để che thân em như thế này… Nhưng bối cảnh chung quanh làm nàng tự tin vì nhiều cô gái đang chờ đợi đều ăn mặc như nhau cũng không ai phản đối, có cô trong cách ăn mặc còn muốn bỏ hết đi cho lẹ!

Gương phản chiếu hiện cả tấm thân người đang đứng trước số phận, lần đầu tiên Gái quê nhận ra chính mình và cái gì chung quanh cũng đẹp, sang trọng… chắc mình cũng không đến nỗi nào? Thôi đành nhắm mắt đưa chân, lão đến gần rồi kia! Nàng nghĩ thầm trong bụng tại sao lại gọi bằng lão… mà thôi hãy lấy lại bình tĩnh rồi sẽ hay! Như trong mơ, không có sự kháng cự, nàng có cảm giác và biết rõ ông ta đang sờ nén trên từng bộ phận trong cơ thể của mình! Không phải bị lột sạch nhưng ông ấy lại xem chỗ nào ấy rất thật lâu…Quả là người nước ngoài chọn vợ có khác, kỹ lưỡng hơn đàn ông Việt Nam, chắc là vậy? Gái quê suy nghĩ. Vừa ra khỏi phiên mình, bà mụ Việt nói liền tay cho nàng hay: mày nhờ cái mặt đẹp còn chỗ kia còn hơn rừng U Minh Thượng…

Gái quê rất hồn nhiên: Thế cháu được chọn?

Đúng vậy, sau đó con bé được đưa đến khách sạn và ở trước với ông ấy. Gái quê được tạm ứng một số tiền như nàng đã sẵn sàng tạm ứng và gởi ngay về cho Cha Mẹ với sự mừng lo làm sao…

Gái lên khách sạn trong trong trắng, song như quan niệm của một số các thương gia và cả chính trị gia Á Đông nữa, nếu gặp gái còn trinh tiết thời hên lắm, sẽ đại phát. Thế là chưa có hôn thú, chưa có sự ràng buộc nào ngoài mấy trăm đô, nàng được tế phần trinh nữ cho ông Hàn kiếm vận may. Trong tuần lễ đầu tiên trong đời người con gái ở với đàn ông, đôi lúc nàng cũng cảm thấy khoái lạc, dù không được học hành, cả hai không cùng chung ngôn ngữ, nhưng nàng tự hỏi cái sướng xác thịt có là hạnh phúc. Người đàn ông ở tuổi hồi xuân trên bốn mươi này ôm nàng như một con thú nhồi bông, nàng đã học hết bài học này đến những cách khác nhau trong trò chơi xác thịt quả là gái quê không biết gì cả, cái gì cũng là lần đầu… Nàng chỉ nói một mình: - Em xin vâng… Chỉ mong sao mọi sự không là chuyện ảo mà là chuyện thật: đó là có chồng ngoại, nó sẽ cưới mình, sẽ có tiền và thoát được kiếp nghèo khổ bần hàn.

Nàng đang luôn rán một tí đây… như câu nói của bà mụ Việt Nam, một tuần lễ gái quê nằm xuống, đứng lên, rồi đi lại trong phòng… nàng cũng đã được bà ấy hướng dẫn cho biết cười, biết cảm ơn và biết để mặc cho cái khả năng đàn ông ở tuổi hồi xuân của lão ta muốn làm gì thì làm. Gọi là thú vui! Gái nghĩ bụng chỉ mong làm sao giờ đây sẽ có một cuộc sống thật, chứ không phải là một trò mua vui của thú tính. Dù bất đồng ngôn ngữ nàng không nói lên được điều đó với y, nhưng những biểu lộ nàng đã làm cho ông ấy hiểu: Hãy cưới nàng! Nàng đã nhận được tiền và ngày nào ông cũng cho thêm! “Rán thêm một tí nữa đi con!”. Nàng đang cố gắng thật, nàng đang cần một cuộc sống thực có đủ ăn đủ mặc, không cần phải giàu có, song nàng và người thân đã cố tìm nhưng vẫn mãi không thấy trên quê hương mình dù đã rất lam lũ. Nay cái thân xác nằm phơi ra đây của nàng bên cạnh lão Hàn say trong giấc ngủ, Gái tự hỏi: quả là có cái không cần phải thật, cần che bớt lại phô bày quá thật… Những lời đâu đó của bạn hữu nơi quê làng vẫn ghi lại trong tâm: người ta sẽ chán ngấy ra vì những đồ giả, nhưng sẽ chán thật sự khi biết thật hết mọi sự. Có lẽ chỉ những người “thấy núi là núi, thấy sông là sông”* họ mới không bao giờ biết chán.

Những tiếng ngáy dài của kẻ hồi xuân đang say sưa mua xuân như muốn luôn nhắc nàng: hò dô, phải cố mà lên đèo! Những ngày qua sự thật về thân xác đã dạy nàng: có khởi đầu có kết thúc, chừng ấy bài bản, mọi chuyện lập lại chừng ấy. Nó giống như những khúc ca cải lương nơi quê của Gái. Chỉ mong sao đời không là ảo nhưng sẽ là sự thật.

Sự thật của một con người muốn làm vợ xứ người để có một cuộc sống khá hơn, có một người chồng tốt, con cái, một mái ấm gia đình… Nhưng quả là khó lắm, khi Gái nhận ra, đúng là chữ ngộ như Vị Thầy ẩn dật nơi quê xứ hay dùng, khi nào các con ngộ… mình đã khởi đi vì muốn tiền, như lời dạy dân gian hay mách bảo tiền đi với bạc… Muốn tiền, muốn chồng, muốn hạnh phúc… Quả là là một bài toán cộng ngay từ đầu đời khi mới vào trường và có lẽ đến mãi cuối đời vẫn là bài toán khó nhất!

Nguyễn Quang

* Tư tưởng của Thiền tông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua