Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Nhớ Thiên An Môn

05/06/201400:00:00(Xem: 15114)

Một điều chúng ta biết rằng, tin rằng, ngày nào đất nước Việt Nam chưa thật sự chuyển hóa dân chủ, sẽ còn rất nhiều người Việt hải ngoại không chịu về nước.

Tương tự với dân tộc Trung Hoa. Chúng ta cũng có thể biết rằng, tin rằng, ngày nào Trung Hoa Lục Địa chưa thật sự chuyển hóa dân chủ, Đài Loan sẽ không chịu sáp nhập về quê mẹ.

Ngày 4-6-2014 là ngày kỷ niệm 25 năm Sự kiện Thiên An Môn 4/6/1989 xảy ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chúng ta có thể thấy tinh thần cuả dân Đài Loan qua một bài diễn văn tưởng niệm 25 năm sự kiện Thiên An Môn của Tổng thống Mã Anh Cửu.

Bản tin RTI từ Đài Bắc ghi lời Tổng Thống họ Mã rằng:

“...cứ mỗi năm đến ngày mùng 4/6 ông đều cảm thấy tiếc nuối vì sao con đường dân chủ pháp trị của dân tộc Trung Hoa lại gặp nhiều trắc trở và quanh co đến thế? Ông biểu thị, Sự kiện Thiên An Môn cho người ta thấy rằng người Trung Quốc trả giá quá đắt cho việc giành lại quyền tự do dân chủ, Tổng thống hi vọng Chính phủ Trung Quốc nên có những suy nghĩ đúng đắn, và bảo đảm vĩnh viễn sẽ không để cho bi kịch Thiên An Môn xảy ra lần nữa.

Tổng thống chỉ ra rằng, Đài Loan sau khi dỡ bỏ lệnh Thiết quân luật, 27 năm nay xảy ra rất nhiều những cuộc biểu tình lớn nhỏ. Nhưng xã hội Đài Loan ngày càng bao dung những ý kiến và tư tưởng khác nhau. Từ kinh nghiệm của Đài Loan khởi đầu cho tư tưởng nếu một khi duy trì Dân chủ pháp trị thì mới có thể kịp thời giải tỏa lo âu xã hội, đáp ứng nguyện vọng người dân, và nhận được sự hỗ trợ ổn định lâu dài của nhân dân.

Tổng thống nói, dân chủ không chỉ trong chế độ chính trị, mà nó còn là một cuộc sống văn minh, đối với điều này thì những tầng lớp trẻ của Trung Quốc Đại Lục họ đã nhận ra điều đó. Sau 25 năm Sự kiện Thiên An Môn, Tổng thống chân thành hi vọng Trung Quốc Đại Lục của ngày hôm nay, có cơ hội cải cách chính trị thực tiễn, là thời khắc sâu sắc hóa Dân chủ pháp trị. Ông chỉ ra rằng, kinh tế Trung Quốc Đại Lục trong 30 năm qua có bước tiến vượt bậc, trình độ giáo dục và hiện đại hóa của người dân Trung Quốc cũng nâng cao, Trung Quốc Đại Lục tuyệt đối có tư cách có được một môi trường tự do ngôn luận trở thành một chính phủ tư pháp độc lập công chính, quản lý theo pháp luật, bảo vệ nhân quyền.”(hết trích)

Than ôi, sao mà Hoa Lục y hệt như hoàn cảnh Việt Nam tới vậy.

Lời của Tổng Thống Đài Loan Mã Anh Cửu cũng nói lên gan ruột của rất nhiều người Việt trong và ngoài nước.

Bản tin RFA có bản tin “Tưởng niệm Thiên An Môn và tiến trình dân chủ hóa Việt nam,” trong đó viết:

“Ngày 5 tháng 6, 1989, một thanh niên đã ngăn chặn cả một đoàn xe thiết giáp dù chỉ trong giây lát đã trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh tại Thiên An Môn...

Ngày 4 tháng sáu năm 1989, quân đội và xe tăng của quân giải phóng nhân dân Trung hoa tràn vào quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh, đàn áp những người sinh viên tụ tập ở đó hàng tháng trước để đòi dân chủ. Hàng trăm, và có thể là hàng ngàn người đã chết trong sự kiện này, một trong những sự kiện đẫm máu nhất lịch sử Trung quốc hiện đại...

...Sự kiện Thiên An Môn khi xảy ra cũng không được truyền thông rộng rãi ở Việt Nam. Ông Huỳnh Ngọc Chênh, cựu phóng viên báo Thanh Niên nhớ lại:

“Hồi đó thông tin còn bưng bít ở Việt nam nên cũng nghe bên Trung quốc có biểu tình, có đàn áp, nhưng không biết rằng cái qui mô đàn áp nó ghê rợn như vậy. Mình thấy nó ghê gớm lắm nhưng mà cũng không ngạc nhiên. Đối với nhà nước cộng sản như Trung cộng đã từng giết hàng triệu người qua cải cách ruộng đất, cách mạng văn hóa, đấu đá nội bộ thì chuyện đó không ngạc nhiên lắm.”

Và đối với thế hệ thanh niên Việt nam hiện nay, Thiên An Môn cũng không phải được nhiều người biết đến...

Tuy nhiên, có một thiểu số những người trẻ Việt Nam cũng tưởng nhớ Thiên An Môn và cũng có nhiều suy nghĩ về chính tình hình dân chủ tại Việt Nam. Anh Nguyễn Anh Tuấn, cựu sinh viên học viện hành chính quốc gia, hiện đang làm việc cho tổ chức dân sự Voice nói với chúng tôi:

“Sự kiện Thiên An Môn cho em sự hy vọng lẫn nỗi thất vọng. Sự hy vọng là trong một chế độ toàn trị đến mức như ở Trung quốc những người sinh viên vẫn sẳn sàng đứng lên đòi tự do dân chủ. Còn sự thất vọng là nó bị đàn áp trong bể máu.

Còn nếu đặt trong sự so sánh tương quan giữa Việt nam và Trung quốc đều có cùng chế độ toàn trị và đàn áp giống nhau thì người Trung quốc dù sao cũng có một thế hệ sinh viên để tự hào. Hôm qua khi xem lại các bức ảnh ông Lý Bằng tiếp các lãnh tụ sinh viên thì thấy thái độ của họ rất là tự tin trước một người ở đỉnh cao quyền lực.

Nhìn lại phong trào ở Việt nam thì thấy rất có nhiều hạn chế mà cụ thể là đến thời điểm này số người tham gia rất ít ỏi.”...”(hết trích)

Bản tin BBC hôm 4-6-2014 cho biết một số báo tại Việt Nam có đăng một sô1 thông tin về 25 năm ngày thảm sát Thiên An Môn, nhưng rồi phải gỡ bài xuống vì chính phủ VN không muôn đụng tới chuyện này. BBC viết:

“Ngày 4/6/2014 đánh dấu 25 năm ngày diễn ra sự kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc dập tắt đẫm máu cuộc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn.

Trong diễn biến bất thường, vào đầu ngày 4/6, nhiều trang mạng báo chí nhà nước tại Việt Nam đăng các bài có ngôn từ phê phán chính phủ Trung Quốc vì vụ đàn áp.

Nhưng đến cuối ngày, bài trên mạng của báo Thanh Niên, trang tin VnExpress cũng như một số trang khác về Thiên An Môn, không còn truy cập được...”(hết trích)

Trong khi đó, bản tin RFI từ Paris nói về nhân vật đươc mệnh danh là Tank Man vì nah đã đứng cản một chi đội xe tăng ở Thiên An Môn. RFI viết:

“Có một người biểu tình Trung Quốc nổi tiếng cả thế giới nhưng không ai biết anh là ai mà đành tạm hài với biệt danh "Tank man". Nhưng "người hùng" ấy của Thiên An Môn" từ một phần tư thế kỷ qua vẫn luôn là biểu tượng cho cuộc đấu tranh bất bạo động trước sự đàn áp của quân đội.

«Tank Man» còn là tên tấm ảnh mang tính biểu tượng của thế kỷ 20. Hình ảnh lịch sử không thể quên lãng này vẫn tiếp tục được nhân bản, sao chép, phổ biến dưới nhiều hình thức bất chấp sự kiểm duyệt hà khắc của chính quyền Trung Quốc.

Trở lại với sự kiện đẫm máu tại quảng trường Thiên An Môn. Ngày 05/06/1989, vào gần giữa buổi trưa sau hôm phong trào Mùa xuân Bắc Kinh của sinh viên bị chính quyền dìm trong máu, một người đàn ông, còn trẻ, đã dám đứng ra cản đường tiến đoàn chiến xa của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc tiến vào quảng trường.

Một mình đơn độc, trong chiếc áo sơ mi trắng và chiếc quần sẫm màu, hai tay sách túi, người thanh niên đã đứng giữa đại lộ Hoà Bình thênh thang trải dài qua quảng trường Thiên An Môn, nơi các lều trại đấu tranh của những sinh viên Trung Quốc đấu tranh đòi dân chủ vừa bị quân đội giải toả.

Rất nhiều lần, chiếc xe tăng dẫn đầu đoàn quân cố tránh ra người thanh niên biểu tình để vượt lên. Nhưng mỗi lần như vậy, người thanh niên lại dũng cảm đứng vào giữa đầu chiếc chiến xa. Người thanh niên lẻ loi đó dường như nhiều làn cố thuyết phục điều gì đó với binh sĩ lái xe tăng trước khi bị những người lạ mặt, dường như là an ninh, dẫn đi biệt tích.

Chỉ cần xuất hiện vài phút một cách can đảm, bình tĩnh ngay giữa thủ đô đang bị vây kín bởi quân đội rồi sau đó mất tích, người thanh niên đã trở thành biểu tượng vĩnh cửu của cuộc đấu tranh vì dân chủ ở Trung Quốc...

...Nói về bức ảnh. Tấm hình này do phóng viên nhiếp ảnh của AP Jeff Widener chụp được từ ban công một khách sạn Bắc Kinh...

Còn nhà đấu tranh Trung Quốc Hồ Giai thì nghĩ rằng: «Có thế Tank Man đã bị giết, bị bỏ tù hay trốn thoát ra nước ngoài. Nhưng điều đó không thực sự quan trọng vì tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều là những Tank Man. Với cách nhìn đó, anh vẫn sống mãi»...”(hết trích)

Có một hiệu ứng thấy rõ, những hình ảnh biểu tình Thiên An Môn để yêu sách dân chủ tự do đã trở thành một khát vọng thiêng liêng của nhân loại.

Mời bạn hãy vào trang: http://images.google.com/

Và gõ nhóm chư: bieu tinh thien an mon 1989

Hãy nhìn cho kỹ những ước mơ dân chủ tự do đang bị xe tăng trấn áp.

Và cũng đừng bao giờ quên, đã và đang có những Thiên An Môn cỡ nhỏ cũng đã và đang bị trấn áp một cách bí mật ở VN -- nhưng không có máy ảnh nào ghi kịp.

Ý kiến bạn đọc
08/06/201414:14:02
Khách
Nhớ Thien An Môn xuông không đủ . Cần phải rút ra được bài học từ biến cố bi thảm đó. Bài học đó là: từ bỏ lập trường đa đảng và thay vào đó là dân chủ hóa chủ nghĩa xã hội theo LỘ TRÌNH DÂN CHỦ 2 GIAI ĐOẠN , đó là lộ trình để cải cách dân chủ từng bước mà vẫn giữ xã hội ổn định và phát triển.
05/06/201409:11:39
Khách
Có dân chủ =>> mất cộng sản !!!
Có cộng sản ==> mất dân chủ !!!
Đồ tể của nhân loại là độc tài cộng sản !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.