Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Trào Cực Hữu Làm Rung Chuyển Pháp Và Âu Châu

31/05/201400:00:00(Xem: 3509)
Thật vô cùng sửng sốt là kết quả bấu cử Quốc Hội Âu châu hôm chủ nhựt 25/5/2014 vừa qua, Mặt Trận Dân tộc (Front National) về nhứt, hạ sát ván các đảng phái kỳ cựu khác ở Pháp. Các đảng chánh trị cực hữu trên toàn Âu châu đang lên một cách áp đảo các xu hướng khác. Điều này làm cho các đảng phái chánh trị và cả Âu châu đều lo sợ cho tương lai.

Riêng ở Pháp đảng cầm quyền - Đảng Xã hội chủ nghĩa (Parti Socialiste - PS) - đang tang gia bối rối. Nội bộ đảng gấu ó với nhau. Theo kết quả thăm dò dư luận liền sau bầu cử, khả năng thành công của đương kim Tổng thống François Hollande nếu tái ứng cử vào năm 2017 sẽ chỉ còn 11% số phiếu. Chưa bao giò trong lịch sử chánh trị đảng phái Tây trong nền Đệ V Cộng hòa có tình trạng thảm hại đến như vầy. Trong lúc đó, đảng cộng sản Pháp rớt xuống thấp dưới mặt đất.

Sự vượt lên mạnh của thế lực cực hữu cũng đang hăm dọa tương lai Liên Hiệp Âu châu.

Trước tình hình biến chuyển có tính sanh tử cho đảng cầm quyền, ngay sáng hôm sau bầu cử, tức vừa có đủ kết quả, ông Tổng thống Hollande tổ chức một buổi " họp khủng hoảng " tại Điện Elysée.

Tây uống cà-phê đen không đường

Kết quả bầu cử Quốc Hội Âu châu hôm 26/5/2014 chẳng những đem thắng lợi lớn cho Mặt Trận Dân tộc (Font National - FN) mà còn gởi cho chánh phủ và đảng cầm quyền phe xã hôi một thông điệp dân chúng bất mản sâu xa. Ông Tổng thống và Thủ tướng không dấu sự lo ngại về cú sốc chánh trị này vì sự vươn lên mạnh của Mặt Trận Dân tộc đang làm run chuyển nước Pháp và Âu châu.

Buổi "họp khủng hoảng" hôm thứ hai 26/5/2014 tại Elysée để sửa soạn cho cuộc gặp gở giữa các nguyên thủ quốc gia tại Bruxelles để tìm rút ra bài học về sự thắng lợi của phong trào cực hữu trong cuộc bầu cử âu châu. Phía chánh phủ Pháp cho đó là một bìến cố trọng đại báo động một sự chệt hướng mới của đảng cầm quyền.

Thường trong những cuộc bầu cử âu châu, số cử tri vắng mặt rất cao. Kỳ bầu cử vừa rồi, dân Pháp chỉ có 57% đi bầu. Trong các cuộc bầu cử ở Pháp, phe hữu thường bị thua phe tả khi cử tri vắng mặt đông và trời tốt.

Bởi cử tri của phe hữu đa số là người lớn. Trời tốt, họ đi chơi, không thèm đi bầu. Còn cử tri phe tả phần lớn là trẻ, bị ảnh hưởng tuyên truyền "tả" là cấp tiến "ở trường học nơi có những" tổ thanh niên hay sinh viên xã hội / cộng sản " - cấp cơ sở -, không có tiền đi chơi, ở nhà, nên đi bầu. Vậy mà hôm rồi cánh tả "đại diện cho cấp tiền" bị thua xiểng niểng mới đau chớ.

Dân Pháp cũng biết kỳ bầu cử âu châu này, FN sẽ chiếm nhiêu ghế nhưng không có ai có thể ngờ là họ đã dành được thắng lợi vượt qua tất cả các đảng lớn của Pháp.

Mặt Trận Dân tộc được 24, 96%, đảng UMP, đảng lớn thuộc cánh hữu, được 20, 80%. Còn đảng đa số vì đang cầm quyền, PS, chỉ chiếm có 13, 98% cử tri. Thất bại thảm hại chưa từng có trong Đệ V Cộng hòa Pháp từ năm 1958. Vì vậy, khi dân chúng được hỏi liệu năm 2017, Ông François Hollande ra tái tranh cử Tổng thống cho đảng xã hội, sẽ được bao nhiêu người bỏ phiếu? Kết quả thăm dò dư luận trả lời: 11% người tín nhiệm! Nhưng trong lúc đó, Ông Valls, Thủ tướng của PS, lại được số dân chúng tín nhiệm cao hơn:49%.

Cách nhau hơn 2 tháng, đảng cầm quyền liên tiếp hai lần thất bại nặng nề. Kỳ trước, bầu cử chánh quyền địa phương. Một cuộc bầu cử quan trọng cho thế chánh trị đảng phái. Kỳ này bầu cử Âu châu.

Trong lúc đó, cánh cực tả, gồm Mặt Trận Tả phái (1 chánh đảng cực tả thuộc mác-xít Đệ Tứ) và đảng cộng sản Pháp (PCF - Đệ Tam Staline như Tàu, Bắc hàn và Hà nội) liên kết để chia phiếu, chiếm được 6, 6%. Tuy là một thất bại nặng nề nhưng lại khá hơn hai kỳ bầu cử trước: 2004, được 5, 2%, năm 2009, được 6%.

Thế giới nhận xét kết quả bấu cử kỳ này làm cho nước Pháp của 2 đảng lớn thay phiên nhau cầm quyền, đó là PS và UMP, như lâm vào tình trạng của một trận động đất thật sự. Ảnh hưởng chấn động còn lan rộng ra xa khắp nơi.

Hậu quả trước mắt là đảng cánh hữu UMP sẽ phải xét lại sâu xa cơ cấu nhơn sự và đường lối hoạt động trong những ngày tới.

Báo chí Pháp, có tờ viết với những lời bộc lộ sự cay đắng và giận dử " Từ nay, đảng FN là đảng đệ nhứt của xứ Pháp. Vụ động đất này là cả sự xấu hổ cho những người dân chủ của cả thế giới trước đây đều đã học theo mẩu mực nước Pháp ".

Đảng cộng sản đổ lỗi cho chánh phủ xã hội áp dụng chánh sách "thắt lưng buộc bụng" nhằm giảm thâm thụt ngân sách nên đã làm cho dân chúng không nhận thấy những giá trị của cánh tả! Nhưng những giá trị của chánh trị tả phái là gì chưa thấy thể hiện qua hơn 70 năm xã hội chủ nghĩa ở Liên-xô, Đống Âu, kế đó là Tàu, Bắc hàn và Việt nam ngày nay. Cả ở Pháp, cụ thể, từ hai năm nay!


Đảng FN, hôm chiều thứ hai 26/5, mở tiệc ăn mừng. Champagne nổ như pháo Tết.

Thắng lợi của FN được báo chi âu châu Le Daily Mail, Le Financia Times, báo ý, đức...cùng lúc đưa lên trang nhứt, với hình ảnh bà Marine Le Pen đảng trưởng FN.

Hiện tượng đang bôc phát

Kết quả bầu cử Quốc Hội Âu châu 2014 đã đưa vào Quốc Hội nhiệm kỳ thứ 8 này 751 Dân biểu: 750 Dân biểu với 1 Chủ tịch Quốc Hội. Ở nhiệm kỳ trước có 766 Đại biểu nhưng từ 2009, sau hội nghị ở Lisbonne, số Đại biểu Âu châu được giảm xuống còn 751. Và số Đại biểu của 28 Quốc gia thành viên Liên Hiệp Âu châu được phân chia như sau cho mỗi Quốc gia: tối đa là 96 Đại biểu và tối thiểu là 6 Đại biểu.

Riêng phong trào bài-âu châu trong kỳ bấu cử này đã đưa vào Quốc Hội Âu châu hơn 140 Đại biểu trên 751. Xu hướng ủng hộ Âu châu vẫn còn giữ được đa số. Trong số hơn 140 Đại biểu chống Liên Hiệp Âu châu, có 38 Đại biểu thật sự đại diện xu hướng cực hữu và quốc gia cực đoan. Đảng Mặt Trận Dântộc ở Pháp chiếm được 24 ghế.

Phong trào cực hữu và xu hướng cực hữu hay quốc gia cực đoan đang hô hào chống lại Liên Hiệp Âu châu. Họ chống lại chánh sách thắt lưng buộc bụng của Âu châu áp dụng cho các nước thành viên. Trong kỳ bầu cử năm nay, các đảng cực hữu tỏ ra không quan tâm mạnh như trước đây về di dân và hồi giáo mà tập trung hô hào động viên dân chúng chống lại chưong trình khắc khổ của Âu châu.Đó cũng là lý do làm cho nhiều người ngã qua cực hữu cũng nhiêu.

Mặt trận Dân tộc (FN) dẫn đầu ở Pháp

FN với 24,96% số phiếu hôm bầu cử Âu châu, đã dẫn đầu các đảng khác ở Pháp. Đảng càm quyền tụt xuống hạng ba. Sự thắng lợi của FN được báo chí Pháp và ngoại quốc cho là một vụ địa chấn thật sự làm rung chuyển nước Pháp mạnh từ ngày đầu thành lập nền Đệ V Cộng hòa Pháp tới nay.

Lập trường của FN đưa ra vận động hoặc trong các buổi thảo luận công khai thường bị báo chí diễu cợt dưới những hí họa. FN thường được mô tả như một tổ chức chánh trị bài ngoại và kỳ thị chủng tộc nên sự thắng cử cũng được hiểu nhờ dựa trên lòng ghét người di dân của dân chúng Pháp. Nhận xét chủ thuyết chánh trị của FN như trên đây, thật ra, không phải hoàn toàn sai. Nhưng tư tưởng chánh trị của FN xưa nay được định nghĩ trên ba điểm chánh sau đây: chống chủ nghĩa cộng sản, chống chủ nghĩa tự do kinh tế và sự đề cao tinh thần dân tộc.

Sự tự hào dân tộc thái quá của FN trở thành một thứ chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Chỉ có dân tộc mình, quốc gia mình là trên hêt, là ưu việt. Tư tưởng này kết hợp với chủ trương chống lại chủ thuyết kinh tế tự do và chống cộng sản, cụ thể, chống lại doanh nhơn ngoại quốc đầu tư ở Pháp, nhứt là các nhà tư bản dầu hỏa á-rặp, chống đông đảo người ngoại quốc tới Pháp sanh sống. Gia nhập kinh tế thị trường toàn cầu hóa là một hình thức bị lệ thuộc bởi thị trường phụ thuộc vào tư bản mỹ.Văn hóa xã hội phải giử bản chất Pháp thuần túy. Không chấp nhận đa văn hóa. Theo chủ trương dành quyền làm ăn, tiền Pháp phải của người Pháp, đảng FN nếu nắm quyền chắc chắn sẽ không cho Ba Chệt mua lại các tiệm cà-phê ở Pháp khi chủ tây nghỉ hưu, không cho Ba Chệt mua lại vườn nho, mặc dầu mua với giá cao. Rượu của Tây phải để cho Tây uống!

Nhưng các đảng phái khác phê phán triết lý của FN chỉ là thứ “triết lý khước từ”: khước từ gia nhập vào một tổ chức quốc tế, một tổ chức âu châu. Từ đó, chủ trương của FN muốn nước Pháp ra khỏi khu vực đồng euro, chống lại Liên Hìệp Âu châu.

Lý thuyết “một nước Pháp trên hết” tập họp được những thành phần dân chúng bất mản vì thời vàng son trước đây đã mất. Nay họ muốn nước Pháp phải trở lại như trước đây, những gì họ bị mất sẽ phải trả lại cho họ.

Không riêng gì đảng FN chống lại Liên Hiệp Âu châu bảo vệ quyền lợi của nước Pháp cho người Pháp. Theo kết quả thăm dò dư luận, nếu ngày nay làm trưng cầu dân ý về Hiệp ước Maastricht sẽ có 2/3 dân Pháp không đồng ý (64%). Từ năm 1992, có 67% dân Pháp cho rằng Liên Hiệp Âu châu đi chệch hướng gây thiệt hại cho xứ Pháp. Có 76% dân chúng không tin Âu châu có khả năng giới hạn tình trạng khủng hoảng kinh tế xã hội hiện nay.

Hôm 27/5, Quốc trưởng và Thủ tướng các nước thành viên Âu châu họp nhau tại Bruxelles xét lại tình hình âu châu khắp các nơi phong trào cực hữu đều giành thắng lợi trong bầu cử hôm 25/5. Ông Tổng thống Hollande của Pháp tuyên bố là hiện tượng này sẽ không tái diển. Nhưng không biết ông sẽ làm gì khá hơn để leo lên khỏi 22% dân chúng tín nhiệm ông?

Liêu Âu châu sẽ có được chánh sách đem lại sự phân phối hài hòa cho đời sống các quốc gia thành viên hay không?

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.