Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Trào Cực Hữu Làm Rung Chuyển Pháp Và Âu Châu

31/05/201400:00:00(Xem: 3221)
Thật vô cùng sửng sốt là kết quả bấu cử Quốc Hội Âu châu hôm chủ nhựt 25/5/2014 vừa qua, Mặt Trận Dân tộc (Front National) về nhứt, hạ sát ván các đảng phái kỳ cựu khác ở Pháp. Các đảng chánh trị cực hữu trên toàn Âu châu đang lên một cách áp đảo các xu hướng khác. Điều này làm cho các đảng phái chánh trị và cả Âu châu đều lo sợ cho tương lai.

Riêng ở Pháp đảng cầm quyền - Đảng Xã hội chủ nghĩa (Parti Socialiste - PS) - đang tang gia bối rối. Nội bộ đảng gấu ó với nhau. Theo kết quả thăm dò dư luận liền sau bầu cử, khả năng thành công của đương kim Tổng thống François Hollande nếu tái ứng cử vào năm 2017 sẽ chỉ còn 11% số phiếu. Chưa bao giò trong lịch sử chánh trị đảng phái Tây trong nền Đệ V Cộng hòa có tình trạng thảm hại đến như vầy. Trong lúc đó, đảng cộng sản Pháp rớt xuống thấp dưới mặt đất.

Sự vượt lên mạnh của thế lực cực hữu cũng đang hăm dọa tương lai Liên Hiệp Âu châu.

Trước tình hình biến chuyển có tính sanh tử cho đảng cầm quyền, ngay sáng hôm sau bầu cử, tức vừa có đủ kết quả, ông Tổng thống Hollande tổ chức một buổi " họp khủng hoảng " tại Điện Elysée.

Tây uống cà-phê đen không đường

Kết quả bầu cử Quốc Hội Âu châu hôm 26/5/2014 chẳng những đem thắng lợi lớn cho Mặt Trận Dân tộc (Font National - FN) mà còn gởi cho chánh phủ và đảng cầm quyền phe xã hôi một thông điệp dân chúng bất mản sâu xa. Ông Tổng thống và Thủ tướng không dấu sự lo ngại về cú sốc chánh trị này vì sự vươn lên mạnh của Mặt Trận Dân tộc đang làm run chuyển nước Pháp và Âu châu.

Buổi "họp khủng hoảng" hôm thứ hai 26/5/2014 tại Elysée để sửa soạn cho cuộc gặp gở giữa các nguyên thủ quốc gia tại Bruxelles để tìm rút ra bài học về sự thắng lợi của phong trào cực hữu trong cuộc bầu cử âu châu. Phía chánh phủ Pháp cho đó là một bìến cố trọng đại báo động một sự chệt hướng mới của đảng cầm quyền.

Thường trong những cuộc bầu cử âu châu, số cử tri vắng mặt rất cao. Kỳ bầu cử vừa rồi, dân Pháp chỉ có 57% đi bầu. Trong các cuộc bầu cử ở Pháp, phe hữu thường bị thua phe tả khi cử tri vắng mặt đông và trời tốt.

Bởi cử tri của phe hữu đa số là người lớn. Trời tốt, họ đi chơi, không thèm đi bầu. Còn cử tri phe tả phần lớn là trẻ, bị ảnh hưởng tuyên truyền "tả" là cấp tiến "ở trường học nơi có những" tổ thanh niên hay sinh viên xã hội / cộng sản " - cấp cơ sở -, không có tiền đi chơi, ở nhà, nên đi bầu. Vậy mà hôm rồi cánh tả "đại diện cho cấp tiền" bị thua xiểng niểng mới đau chớ.

Dân Pháp cũng biết kỳ bầu cử âu châu này, FN sẽ chiếm nhiêu ghế nhưng không có ai có thể ngờ là họ đã dành được thắng lợi vượt qua tất cả các đảng lớn của Pháp.

Mặt Trận Dân tộc được 24, 96%, đảng UMP, đảng lớn thuộc cánh hữu, được 20, 80%. Còn đảng đa số vì đang cầm quyền, PS, chỉ chiếm có 13, 98% cử tri. Thất bại thảm hại chưa từng có trong Đệ V Cộng hòa Pháp từ năm 1958. Vì vậy, khi dân chúng được hỏi liệu năm 2017, Ông François Hollande ra tái tranh cử Tổng thống cho đảng xã hội, sẽ được bao nhiêu người bỏ phiếu? Kết quả thăm dò dư luận trả lời: 11% người tín nhiệm! Nhưng trong lúc đó, Ông Valls, Thủ tướng của PS, lại được số dân chúng tín nhiệm cao hơn:49%.

Cách nhau hơn 2 tháng, đảng cầm quyền liên tiếp hai lần thất bại nặng nề. Kỳ trước, bầu cử chánh quyền địa phương. Một cuộc bầu cử quan trọng cho thế chánh trị đảng phái. Kỳ này bầu cử Âu châu.

Trong lúc đó, cánh cực tả, gồm Mặt Trận Tả phái (1 chánh đảng cực tả thuộc mác-xít Đệ Tứ) và đảng cộng sản Pháp (PCF - Đệ Tam Staline như Tàu, Bắc hàn và Hà nội) liên kết để chia phiếu, chiếm được 6, 6%. Tuy là một thất bại nặng nề nhưng lại khá hơn hai kỳ bầu cử trước: 2004, được 5, 2%, năm 2009, được 6%.

Thế giới nhận xét kết quả bấu cử kỳ này làm cho nước Pháp của 2 đảng lớn thay phiên nhau cầm quyền, đó là PS và UMP, như lâm vào tình trạng của một trận động đất thật sự. Ảnh hưởng chấn động còn lan rộng ra xa khắp nơi.

Hậu quả trước mắt là đảng cánh hữu UMP sẽ phải xét lại sâu xa cơ cấu nhơn sự và đường lối hoạt động trong những ngày tới.

Báo chí Pháp, có tờ viết với những lời bộc lộ sự cay đắng và giận dử " Từ nay, đảng FN là đảng đệ nhứt của xứ Pháp. Vụ động đất này là cả sự xấu hổ cho những người dân chủ của cả thế giới trước đây đều đã học theo mẩu mực nước Pháp ".

Đảng cộng sản đổ lỗi cho chánh phủ xã hội áp dụng chánh sách "thắt lưng buộc bụng" nhằm giảm thâm thụt ngân sách nên đã làm cho dân chúng không nhận thấy những giá trị của cánh tả! Nhưng những giá trị của chánh trị tả phái là gì chưa thấy thể hiện qua hơn 70 năm xã hội chủ nghĩa ở Liên-xô, Đống Âu, kế đó là Tàu, Bắc hàn và Việt nam ngày nay. Cả ở Pháp, cụ thể, từ hai năm nay!

Đảng FN, hôm chiều thứ hai 26/5, mở tiệc ăn mừng. Champagne nổ như pháo Tết.

Thắng lợi của FN được báo chi âu châu Le Daily Mail, Le Financia Times, báo ý, đức...cùng lúc đưa lên trang nhứt, với hình ảnh bà Marine Le Pen đảng trưởng FN.

Hiện tượng đang bôc phát

Kết quả bầu cử Quốc Hội Âu châu 2014 đã đưa vào Quốc Hội nhiệm kỳ thứ 8 này 751 Dân biểu: 750 Dân biểu với 1 Chủ tịch Quốc Hội. Ở nhiệm kỳ trước có 766 Đại biểu nhưng từ 2009, sau hội nghị ở Lisbonne, số Đại biểu Âu châu được giảm xuống còn 751. Và số Đại biểu của 28 Quốc gia thành viên Liên Hiệp Âu châu được phân chia như sau cho mỗi Quốc gia: tối đa là 96 Đại biểu và tối thiểu là 6 Đại biểu.

Riêng phong trào bài-âu châu trong kỳ bấu cử này đã đưa vào Quốc Hội Âu châu hơn 140 Đại biểu trên 751. Xu hướng ủng hộ Âu châu vẫn còn giữ được đa số. Trong số hơn 140 Đại biểu chống Liên Hiệp Âu châu, có 38 Đại biểu thật sự đại diện xu hướng cực hữu và quốc gia cực đoan. Đảng Mặt Trận Dântộc ở Pháp chiếm được 24 ghế.

Phong trào cực hữu và xu hướng cực hữu hay quốc gia cực đoan đang hô hào chống lại Liên Hiệp Âu châu. Họ chống lại chánh sách thắt lưng buộc bụng của Âu châu áp dụng cho các nước thành viên. Trong kỳ bầu cử năm nay, các đảng cực hữu tỏ ra không quan tâm mạnh như trước đây về di dân và hồi giáo mà tập trung hô hào động viên dân chúng chống lại chưong trình khắc khổ của Âu châu.Đó cũng là lý do làm cho nhiều người ngã qua cực hữu cũng nhiêu.

Mặt trận Dân tộc (FN) dẫn đầu ở Pháp

FN với 24,96% số phiếu hôm bầu cử Âu châu, đã dẫn đầu các đảng khác ở Pháp. Đảng càm quyền tụt xuống hạng ba. Sự thắng lợi của FN được báo chí Pháp và ngoại quốc cho là một vụ địa chấn thật sự làm rung chuyển nước Pháp mạnh từ ngày đầu thành lập nền Đệ V Cộng hòa Pháp tới nay.

Lập trường của FN đưa ra vận động hoặc trong các buổi thảo luận công khai thường bị báo chí diễu cợt dưới những hí họa. FN thường được mô tả như một tổ chức chánh trị bài ngoại và kỳ thị chủng tộc nên sự thắng cử cũng được hiểu nhờ dựa trên lòng ghét người di dân của dân chúng Pháp. Nhận xét chủ thuyết chánh trị của FN như trên đây, thật ra, không phải hoàn toàn sai. Nhưng tư tưởng chánh trị của FN xưa nay được định nghĩ trên ba điểm chánh sau đây: chống chủ nghĩa cộng sản, chống chủ nghĩa tự do kinh tế và sự đề cao tinh thần dân tộc.

Sự tự hào dân tộc thái quá của FN trở thành một thứ chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Chỉ có dân tộc mình, quốc gia mình là trên hêt, là ưu việt. Tư tưởng này kết hợp với chủ trương chống lại chủ thuyết kinh tế tự do và chống cộng sản, cụ thể, chống lại doanh nhơn ngoại quốc đầu tư ở Pháp, nhứt là các nhà tư bản dầu hỏa á-rặp, chống đông đảo người ngoại quốc tới Pháp sanh sống. Gia nhập kinh tế thị trường toàn cầu hóa là một hình thức bị lệ thuộc bởi thị trường phụ thuộc vào tư bản mỹ.Văn hóa xã hội phải giử bản chất Pháp thuần túy. Không chấp nhận đa văn hóa. Theo chủ trương dành quyền làm ăn, tiền Pháp phải của người Pháp, đảng FN nếu nắm quyền chắc chắn sẽ không cho Ba Chệt mua lại các tiệm cà-phê ở Pháp khi chủ tây nghỉ hưu, không cho Ba Chệt mua lại vườn nho, mặc dầu mua với giá cao. Rượu của Tây phải để cho Tây uống!

Nhưng các đảng phái khác phê phán triết lý của FN chỉ là thứ “triết lý khước từ”: khước từ gia nhập vào một tổ chức quốc tế, một tổ chức âu châu. Từ đó, chủ trương của FN muốn nước Pháp ra khỏi khu vực đồng euro, chống lại Liên Hìệp Âu châu.

Lý thuyết “một nước Pháp trên hết” tập họp được những thành phần dân chúng bất mản vì thời vàng son trước đây đã mất. Nay họ muốn nước Pháp phải trở lại như trước đây, những gì họ bị mất sẽ phải trả lại cho họ.

Không riêng gì đảng FN chống lại Liên Hiệp Âu châu bảo vệ quyền lợi của nước Pháp cho người Pháp. Theo kết quả thăm dò dư luận, nếu ngày nay làm trưng cầu dân ý về Hiệp ước Maastricht sẽ có 2/3 dân Pháp không đồng ý (64%). Từ năm 1992, có 67% dân Pháp cho rằng Liên Hiệp Âu châu đi chệch hướng gây thiệt hại cho xứ Pháp. Có 76% dân chúng không tin Âu châu có khả năng giới hạn tình trạng khủng hoảng kinh tế xã hội hiện nay.

Hôm 27/5, Quốc trưởng và Thủ tướng các nước thành viên Âu châu họp nhau tại Bruxelles xét lại tình hình âu châu khắp các nơi phong trào cực hữu đều giành thắng lợi trong bầu cử hôm 25/5. Ông Tổng thống Hollande của Pháp tuyên bố là hiện tượng này sẽ không tái diển. Nhưng không biết ông sẽ làm gì khá hơn để leo lên khỏi 22% dân chúng tín nhiệm ông?

Liêu Âu châu sẽ có được chánh sách đem lại sự phân phối hài hòa cho đời sống các quốc gia thành viên hay không?

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.