Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kẻ Sát Nhân Cung Hoàng Đạo

19/11/199900:00:00(Xem: 8341)
Ngày 18.6.1996 trung sĩ cảnh sát Joey Herbert đang ngồi nhấm nháp miếng bánh mì kẹp trong văn phòng của anh tại đơn vị điều tra sát nhân Brooklyn North, một khu vực tràn ngập bọn tội phạm và những tội ác kinh khủng của thành phố New York. Phía sau anh là một kệ sách chứa đầy những cuốn sách viết về những tên giết người hàng loạt luôn gợi cho anh nhớ đến những cuộc điều tra gay cấn và anh và đồng đội đã tham gia trong những tháng năm qua. Mặc dầu có những vụ án không tìm ra thủ phạm tuy nhiên Herbert vẫn đam mê nghề nghiệp của anh và vẫn hăng say lao vào nhiệm vụ. Trở thành thám tử vào năm 1986, đầu năm 1990 sau một khóa huấn luyện đặc biệt, Herbert trở thành chuyên viên cảnh sát chuyên môn thương thuyết với bọn tội phạm đang cầm giữ con tin.

Vội vàng đứng dậy vớ lấy cuốn cẩm nang đặc biệt, viên thám tử 38 tuổi rời khỏi văn phòng sau khi nghe tin có một tên khủng bố đang giam giữ con tin và bắn liên tục vào lực lượng cảnh sát. Khi Herbert đến hiện trường các nhân viên dịch vụ khẩn cấp đã dựng lên một bức tường chống đạn ngay phía trước một khu chung cư. Trên trời các trực thăng cảnh sát đang vần vũ trong khi các xạ thủ đang tiến dần vào mục tiêu. Mặc chiếc áo giáp và đội chiếc nón sắt trên đầu, Herbert nghe một cảnh sát báo cáo rằng trên tầng thứ 3 có một thanh niên tên là Heriberto Seda. Tên này đã bắn bà chị của hắn, nhưng bà này nhanh chân tẩu thoát. Sau đó hắn đã bắt tình nhân của bà chị làm con tin trong phòng ngủ.

Seda là một cái tên khá quen thuộc với cảnh sát vùng đông New York. Hắn là một thanh niên 28 tuổi, cao và tóc đen. Thường sống đơn độc, hắn luôn cầm trên tay một cuốn kinh thánh và giảng giải điều hay lẽ phải cho những tên buôn bán ma túy, nhưng sau đó cung cấp tên tuổi của những tên bán ma túy này cho cảnh sát. Herbert bắt đầu nhiệm vụ của anh bằng cách tiến sát tới gần bức tường chống đạn và gọi tên của Seda. Lập tức một nòng súng đen ngòm cùng với tên Seda hiện ra nơi khung cửa sổ. Hắn hét lớn: “Cút đi chỗ khác, đồ chó chết!” rồi biến mất. Herbert tiếp tục nói: “Seda, máu đổ nhiều rồi. Anh nên đầu hàng đi thì tốt hơn”. Seda xuất hiện lại bên cửa sổ và tuyên bố: “Ra lệnh cho tất cả rời khỏi chỗ này, không tao nổ súng trở lại đó”. Trong hai tiếng đồng hồ sau đó Seda liên tục đe dọa nổ súng, nhưng không bắn phát nào.
Đến 2g 30 chiều Herbert leo vào cửa sổ và trèo lên tầng ba. Anh vừa bò sát nền nhà vừa gọi tên của Seda: “Seda, tôi đang đến để nói chuyện với anh đây”. Có tiếng Seda hỏi lại: “Chị của tao thế nào rồi"”. Herbert cảm thấy vui mừng vì giọng của Seda có vẻ đầy lo âu và quan tâm. Sau khi được biết chị mình an toàn, Seda nói với Herbert rằng hắn chỉ đầu hàng nếu không bị giam giữ trong nhà tù Rikers Island, nổi tiếng vì có nhiều tay tù nhân rất hung bạo. Herbert tuyên bố anh sẽ làm hết sức mình để can thiệp cho Seda. Đến 3g 15 chiều, Seda giao vũ khí và nộp mình cho một lực lượng cảnh sát đặc biệt chống khủng bố.

Nửa tiếng đồng hồ sau Seda được thám tử Danny Powers, 33 tuổi, thuộc đồn cảnh sát quận 75 thẩm vấn. Seda khai với Powers rằng hắn nổi cơn nóng giận bất thường với người tình của chị mình. Powers đẩy một tập giấy tới trước mặt của Seda và nhẹ nhàng nói: “Anh bạn trẻ, anh làm ơn ghi hết xuống đây những gì đã xảy ra”. Seda cắm cúi ghi xuống giấy một bản khai tóm tắt từ khi sự việc bắt đầu xẩy ra cho đến khi hắn đầu hàng. Cuối cùng hắn kết thúc bản khai bằng một ký hiệu tôn giáo hết sức lập dị. Sau khi xem bản khai của Seda, Powers quyết định rằng thám tử Herbert cần phải xem lại những lời khai của tên khủng bố. Thế là anh lái xe lại hiện trường nơi Herbert đang làm mọi thủ tục khám nghiệm bình thường.

Herbert nhìn vào bản khai và nhận ra phía cuối tờ giấy là một hình chữ thập nhỏ mà phía trên và hai bên đều có 1 con số 7 đứng kèm. Phía dưới là chữ ký của tên Seda và trên đó là một dòng chữ ghi rõ “Chúa cứu giúp con”. Herbert cảm thấy rùng mình khi đọc xong bản khai rất trẻ con này và tự dưng anh có cảm giác rằng anh đã tìm thấy người mà anh muốn tìm. Herbert thì thào: “Chính hắn đây rồi”. Quay sang viên cảnh sát Powers, Herbert nói như đinh đóng cột: “Seda chính là kẻ sát nhân trên cung hoàng đạo”.

Tháng 11.1989 một bức thư được gửi đến cho đồn cảnh sát quận thứ 75 của thành phố New York. Trong bức thư ghi vỏn vẹn có mấy chữ: “Con giáp thứ 12 sẽ chết khi có điềm báo từ thiên đường”. Dưới bức thư là một hình thập giá lật ngược với đỉnh của thánh giá có một chữ “faust” và 3 số 6 nằm ở những vị trí khác còn lại của thập giá. Vụ án này đã từng ám ảnh Herbert và đồng nghiệp suốt nhiều năm qua. Bức thư được ký tên bởi một người tự xưng là “Cung hoàng đạo”. Thật ra “Cung hoàng đạo” là tên của một tay giết người hàng loạt ở California nhưng chưa bao giờ có ai được biết tung tích hay nhân diện thật sự của tên này. Trong vòng vài tháng sau khi cảnh sát nhận được lá thư, có bốn người bị bắn trong đó một người bị tử thương. Gần nơi xảy ra vụ bắn người, cảnh sát tìm thấy hai lá thư ký tên “Cung hoàng đạo” cho biết chính hắn là kẻ giết người. Cảnh sát cũng tìm thấy những bằng chứng cho thấy hung thủ đã dùng một khẩu súng tự tạo để thi hành vụ án mạng.

Tiếp theo đó tờ báo New York Post nhận được một lá thư đáng sợ của hung thủ tuyên bố rằng hắn chính là Cung hoàng đạo và cho biết hắn sẽ giết chết 12 nạn nhân phù hợp với 12 con giáp trong cung hoàng đạo. Lá thư này làm cho cả thành phố New York lên cơn sốt nóng lạnh vì kinh sợ. Từ những năm 1975 cảnh sát đã từng mở một chiến dịch săn lùng vĩ đại để cố tìm ra tung tích tên sát nhân nhưng với một số bằng chứng quá sơ sài và nhanh chóng bị phai mờ với thời gian, cuối cùng cuộc săn lùng chẳng đi về đâu và tên giết người có tên Cung hoàng đạo từ đó cũng lui vào bóng tối im lặng. Cuộc điều tra chấm dứt không âm vang.

Mãi cho đến tháng 8.1994 tờ New York Post lại nhận một lá thư khác trong đó người viết lá thư cho biết hắn chính là thủ phạm của 5 vụ tấn công khác bao gồm hai vụ sát nhân từ năm 1992 đến năm 1994. Một lực lượng cảnh sát đặc nhiệm lại được thành lập bao gồm thám tử Joey Herbert và Louie Savarese. Cho rằng tên Cung hoàng đạo là một tên tội phạm sống ở xóm bụi đời thuộc quận 75 new York, hai thám tử đã lập danh sát tất cả những đối tượng bị bắt ở khu vực này. Nhưng cuối cùng không có tên nào có dấu tay phù hợp với dấu tay của Cung hoàng đạo. Lực lượng đặc nhiệm lại bị giải tán, tuy nhiên Herbert và Savarese vẫn tiếp tục cố công theo dõi. Herbert đã đọc vô số sách viết về những tên giết người và có khi suốt đêm thao thức suy nghĩ về những nạn nhân của tên Cung hoàng đạo. Một phụ nữ nạn nhân đã bị hắn đâm đến 100 nhát dao.

6g 30 chiều ngày 18.6 hôm ấy Herbert vội vã trở về đồn cảnh sát nơi Seda đang được tạm giam. Anh tin chắc rằng hắn chính là Cung hoàng đạo, nhưng anh chưa có cách gì để chứng minh. Linh tính nghề nghiệp cho anh biết hắn chính là tên sát nhân có tên Cung hoàng đạo đã làm anh và đồng nghiệp mất ăn mất ngủ trong 6 năm qua. Tối hôm đó sau khi so sánh những lá thư ký tên Cung hoàng đạo và bản khai của Seda, Savarese nhận thấy hai nét chữ giống nhau không sao nhầm lẫn được. Lục tìm trong máy điện toán, Herbert và Savarese thấy rằng Seda đã từng bị bắt cách đây hai năm vì mang một khẩu súng tự tạo nhưng không hiểu vì sao hồi đó người ta lại không so sánh dấu tay của hắn.

Đến 8g 30 tối phòng kỹ thuật hình sự cảnh sát trung ương New York điện cho Herbert biết những dấu tay của Cung hoàng đạo trong các lá thư và dấu tay của tên Seda hoàn toàn trùng khớp. Seda chính là tên sát nhân có tên Cung hoàng đạo. Tuy nhiên khi đối diện trước mặt ba viên thám tử sừng sỏ là Herbert, Savarese và Powers, Seda vẫn tiếp tục chơi trò mèo vờn chuột. Khi những thám tử báo cho hắn biết hắn chính là Cung hoàng đạo, tên sát nhân còn giả vờ nói: “Cái gì, các anh nói chuyện trời đất gì đấy"”. Rồi hắn thao thao bất tuyệt thuyết giảng tôn giáo cho ba viên cảnh sát. Tuy nhiên khi Savarese gắn những bức hình chụp thân thể bê bết máu của các nạn nhân bị Cung hoàng đạo giết lên tường và hỏi: “Ai cầu nguyện cho linh hồn của những nạn nhân này"” thì Seda im lặng và mạch máu nơi cổ hắn đập dồn dập.

Herbert nhẹ nhàng bảo Seda: “Seda, anh chính là Cung hoàng đạo. Tôi biết anh bị ám ảnh bởi những cảm giác giết người. Anh muốn tìm những cảm giác lạ khi phạm tội. Không may những lần giết người không mang lại cho anh những cảm giác anh mong muốn, cho nên anh cứ tiếp tục giết hết người này qua người khác”. Herbert lại hỏi tên của những tay giết người lừng danh nước Mỹ khác, Seda đều trả lời rành mạch dường như hắn đã nghiên cứu những tên này cặn kẽ không kém gì cảnh sát. Nhưng khi Herbert hỏi: “Ai là Cung hoàng đạo"” thì Seda im lặng cúi đầu.
Đến 1g 30 sáng, Savarese gắn tấm hình chụp thi thể của nạn nhân Patricia Fonti lên tường và hỏi Seda: “Seda, anh có cầu nguyện cho linh hồn của nạn nhân này không"”. Seda bắt đầu nói. Hắn khai rằng hắn gặp Patricia ở YMCA. Trong hai tiếng đồng hồ sau đó Seda khai chi tiết vì sao hắn lại chọn Patricia làm nạn nhân và viết thư gửi tòa báo New York Post để làm cho dư luận phải kinh sợ về hành vi giết người của hắn. Trong khi đó các chuyên viên đạn đạo đã kiểm nghiệm mọi bằng chứng và cho biết chính khẩu súng tự tạo của Seda đã bắn chết các nạn nhân từ trước đến nay.

Ngày 24.6.1998 Seda bị tòa kết án 3 tội sát nhân và một tội âm mưu giết người. Sau đó hắn bị kêu án 83 năm tù ở. Thám tử Herbert sung sướng khép lại một trong những hồ sơ hắc ám nhất của tội phạm thế giới. Có khi Herbert nghĩ rằng anh không thể nào tóm cổ được Cung hoàng đạo, không ngờ những phương pháp làm việc cổ điển của anh đã mang lại những kết quả tuyệt vời. Herbert, Savarese, Powers đều được vinh danh vì công lao của họ trong việc tìm ra tên Cung hoàng đạo. Ngày nay, Herbert là một trung úy thanh tra cảnh sát đang phục vụ tại đồn cảnh sát quận 75 của thành phố New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.