Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông Dị Thường

30/05/201400:00:00(Xem: 5122)

Tình hình Biển Đông tới đâu? Tình hình Biển Đông vẫn căng thẳng, mịt mờ... và rất mực dị thường.

Trước tiên là nói chuyện Ba Đình níu áo Mỹ: Bản tin Vietnam+ của chính phủ Hà Nôị ghi nhận rằng đã có hơn 130.000 người ký thư đề nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc.

Bản tin này nói, tính đến chiều 29/5, có hơn 130.000 người Việt từ khắp mọi nơi trên thế giới ký Thỉnh nguyện thư gửi Nhà Trắng đề nghị Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc về hành động "xâm lược lãnh thổ Việt Nam" thông qua việc đưa giàn khoan dầu Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) vào Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên Bạch Ốc, hay cụ thể là Tổng Thống Obama sẽ có vì Biển Đông của Việt Nam mà gây sự với Tàu không? Nhiều phần là không, vì Việt Nam vẫn không phải là đồng minh, và những đòi hoỉ về nhân quyền -- như đòi thả các tù nhân chính trị và tôn giáo, đòi cho xã hô dân sự hoạt động -- do Mỹ nhiều lần yêu cầu vẫn bị Hà Nội chơi cái tình lờ.

Có một hành vi đẹp phải ghi nhận hôm Thứ Năm.

Bản tin VOV từ Hà Nội cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã trả lời phỏng vấn CNN.

Tin VOV viết:

“Ngày 29/5, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã có buổi trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn CNN (Mỹ).

Tại buổi trả lời phỏng vấn, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 và đưa nhiều tàu hộ tống, bao gồm cả tàu quân sự xâm phạm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng trực tiếp tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải; yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu hộ tống, bảo vệ ra khỏi vùng biển của Việt Nam....”(hết trích)

Cũng cần nhắc rằng, bản tin BBC hôm Thứ Năm cũng kể rằng Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã lên án hành động đưa giàn khoan vào Biển Đông của Trung Quốc trên truyền hình CNN của Mỹ.

BBC viết:

“Trả lời biên tập viên Christiane Amanpour của đài CNN tối 28/5, ông Nguyễn Quốc Cường cho biết quan hệ của Việt Nam và Trung Quốc vẫn rất tốt trong năm ngoái, cho đến khi "Trung Quốc bất ngờ gửi giàn khoan và nhiều tàu hộ tống vào vùng biển của Việt Nam".

"Đây là hành động vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam. Người dân Việt Nam không còn cách nào khác ngoài phản ứng một cách hòa bình nhưng kiên quyết".

Tuy nhiên ông Cường không trả lời ý trong câu hỏi của người dẫn chương trình về việc liệu những phản ứng hòa bình của phía Việt Nam có giúp tránh một cuộc xung đột vũ trang hay không...”

Nghĩa là, tới lúc chính phủ Hà Nội không chỉ níu áo Bạch Ốc, mà cũng níu cả áo truyền thông Hoa Kỳ.

Một thực tế cũng cần ghi nhận rằng, nếu đếm các cuôc phỏng vấn, CNN hình như phỏng vấn các quan chức Trung Quốc nhiều hơn, kể cả phỏng vấn các ông gọi là học giả Bắc Kinh.

Tại sao? Có thể suy đoán rằng, CNN đã hiện diện và phát sóng ở Trung Quốc từ lâu, và có thị trường khổng lồ ở TQ có thể giúp thêm nhiêu quảng cáo. CNN chỉ cần nhớ tới Thế Vận Bắc Kinh 2008 là biết ngay kho bạc nằm ở Bắc Kinh chớ không phải ở Hà Nội.

Nhưng lương tâm nhà báo vẫn buộc CNN làm ra vẻ phỏng vấn đa chiều. Cũng chỉ là giả bộ thôi.

Tai hại nhất trên CNN là hôm 20/5, Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải nói với CNN rằng công ty Trung Quốc hoạt động “tại vùng biển cách đảo Trung Quốc 17 hải lý, trong khi vùng biển này cách bờ biển Việt Nam 150 hải lý”...

Dĩ nhiên, người Việt Nam lúc đó tất nhiên là nổi giận, vì biết rằng Hoàng?sa bị TQ đánh chiếm năm 1974, nhưng thính giả Hoa Kỳ có biết gì đâu.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận diễn biến mới:

“Ngày hôm nay, 29/05/2014, chính quyền Việt Nam tố cáo tàu hải quân Trung Quốc chĩa súng đe dọa các tàu dân sự của Việt Nam, trong khu vực mà Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan dầu thuộc vùng biển của Việt Nam.

Từ đầu tháng Năm đến nay, Trung Quốc đã liên tiếp điều nhiều tàu, trong đó có tàu chiến tới khu vực hạ đặt giàn khoan để bảo vệ. Các tàu của Trung Quốc đã phun vòi rồng, tấn công, đâm thẳng vào tàu kiểm ngư và cảnh sát biển của Việt Nam.

Đồng thời, các tàu chiến của Trung Quốc còn đe dọa các tàu chấp pháp của Việt Nam. Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Ngư cho AFP biết: «Khi chúng tôi tiến lại gần các tàu chiến Trung Quốc bảo vệ giàn khoan, họ đã mở bạt che súng, quay và chĩa súng vào các tàu Việt Nam».

Truyền thông của Nhật Bản đưa tin là trong một vụ đối đầu, có ít nhất 8 tàu của Trung Quốc đã bao vây và chĩa súng vào một tàu cảnh sát biển của Việt Nam, chỉ cách giàn khoan dầu của Trung Quốc khoảng 6 cây số.

Một phóng viên của báo Yomiuri Shimbun, Nhật Bản, có mặt tại hiện trường, tường thuật là một tàu của Trung Quốc đã tiến sát gần tàu Việt Nam và khi chỉ cách khoảng 200 mét thì chĩa súng về phía tàu Việt Nam.

Theo nguồn tin này, có ít nhất khoảng 100 tàu Trung Quốc có mặt trong khu vực hạ đặt giàn khoan.”

Bản tin khác của RFI cũng cho thấy mức độ gay cấn:

“Biển Đông: Tàu Trung Quốc dùng nhiều mánh khóe đe dọa và gài bẫy.

Hôm nay 29/05/2014 tình hình tiếp tục sôi động xung quanh giàn khoan Hải Dương Thạch Du (Haiyang Sinyou) 981 do Trung Quốc đặt trái phép ở vùng biển Hoàng Sa thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc hung hãn áp sát tàu Việt Nam, các tàu vỏ sắt chạy thành đoàn khoảng ba chục chiếc liên tục hăm dọa, máy bay chiến đấu gầm rú trên không…, bên cạnh đó là các mánh khóe gài bẫy...

...Không chỉ hăm dọa, phía Trung Quốc còn sử dụng nhiều mánh khóe để gài bẫy. Ban đêm họ tắt các đèn tín hiệu và thả trôi để gây nguy hiểm cho tàu Việt. Hôm qua cảnh sát biển Việt Nam phát hiện hai tàu quét mìn Trung Quốc và hai tàu hộ vệ tên lửa được thả trôi tự do ở phía đông giàn khoan.”(hết trích)

Chưa hết, Trung Quốc vẫn luôn luôn có những chiêu thức dị thường.

Báo Pháp Luật từ Hà Nội kể qua bản tin “Bất thường ở khu vực giàn khoan trái phép: Hai tàu Trung Quốc liên tiếp phun nước vào nhau” hôm 29-5-2014 cho biết:

“Chiều 29-5, Cục Kiểm ngư cho biết, số lượng tàu hải cảnh, tàu quân sự của Trung Quốc đã giảm nhưng vẫn duy trì 122 tàu và một máy bay trinh sát bay hai vòng quanh giàn khoan Hải Dương 981...

Đại diện Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cũng cho biết, ngày hôm nay phía các tàu Trung Quốc xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) đang hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam có rất nhiều biểu hiện "bất thường."

Theo đó, các lực lượng của Cảnh sát biển và Kiểm ngư đã phát hiện trên vị trí phun nước của tàu Hải cảnh 31101 của tàu Trung Quốc có lắp thêm đường ống và vòi màu đen.

Đáng ngạc nhiên hơn là một tàu Hải cảnh Trung Quốc và một tàu khác của nước này khi chạy song song gần giàn khoan Hải Dương-981 đã liên tiếp phun nước vào nhau...”(hết trích)

Dị thường? Bất thường?

Thực ra, dị thường và bất thường nhất chính là bản Công Hàm Phạm Văn Đồng năm 1958. Cũng dị thường tương tự là khi ông Lê Duẩn tuyên bố rằng thôi để Hoàng Sa cho đồng chí Trung Quốc quản lý giùm...

Thân thương quê nhà, sao lạ vậy kìa....

Ý kiến bạn đọc
06/06/201417:57:56
Khách
ve nuoc hay khong la do ban chu khong phai do nguoi viet nam.gia ve may bay khong qua 2000usd.may bay co san cho ngoi.nguoi viet khong cam ban ve nuoc.nhung neu ban ve de pha hoai doi song thanh binh cua nguoi viet thi khong duoc.vi nhung giay phut thanh binh nay da danh doi bang mau xuong cua nguoi viet.bay gio nguoi viet dang xay dung dat nuoc tren dong hoang tan.
31/05/201404:01:19
Khách
Cháu thích bài viết về biểu tình nên mang hoa cuả bác, nó giống như những gì cháu nghĩ. Nó làm cho người khác nhìn vào đoàn biểu tình với thiện cảm và qúi trọng.

Cựu thù có thể thành bạn thì đồng bào cũng có thể hoà giải. Nhưng NẾU có, nó phải xảy ra trong tinh thần thực sự hoà giải đoàn kết, hoặc trở thành hai cánh đối lập trong một chính thể đa nguyên công bằng, chớ không mưu đồ triệt hạ nhau. Bác nghĩ có phải cháu quá lãng mạn và không tưởng không?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.