Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mảnh Tình Ngang Trái Sau 30-4-75

20/05/201400:00:00(Xem: 4093)

Chàng là một công tử hào hoa phong nhãvà lịch lãm, nàng là một thiếu nữ trẻ đẹp duyên dáng, nết na thùy mị,cả hai đều may mắn sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia thế và giàu có ở Thủ Đô Saigòn Hoa Lệ trước năm 1975, là đôi bạn học, đang say mê theo đuổi ngành Luật với hy vọng sau khi thành tài có thể mang hết tài năng của mình phục vụ xã hội,giúp đời bên vưc những kẻ thế cô. Rồi từ quen biết, cảm mến nhau, yêu thương si mê nhau tha thiết và không quên cùng thề non hẹn biển nên duyên vợ chồng mong sao đạt được ý nguyện ban đầu.

Nhưng bất hạnh thay, một cuộc đổi đời đã đến cho toàn thể nhân dân miền Nam VN sau khi CS đã cưỡng chiếm và thống tri toàn thể nhân dân miền nam VN sau năm 1975. Rồi CS áp dụng sách lược trả thù và đối xử tàn bạo với những Quân, cán chính và ngay đến cả nhân dân sống dưới chế độ VNCH bằng cách tập trung họ lại trong các nhà tù lớn với tên gọi mĩ miều là trại cải tại không ngoài mục đích giết người một cách khoa học không hơn không kém, tiếp theo đến chính sách cải tao công thương nghiệp, đánh tư sản mại bản, di dân ra khỏi thành thị đến định cư tại các vùng kinh tết mới, liên tục đổi tiền hầu cướp hết nhà cửa và tài sản của nhân dân miền nam VN.. Do đó khi toàn thể nhân dân miền Nam VN từ trí thức cho đến kẻ thất học mà trườc đây chưa hiểu biết nhiều về CS và đã bị quyến rũ, mê hoặc về thiên đàng CS,sau khi thấy rõ bản chất của chế độ CS đã lộ nguyên hình thì việc đã rồi và hối tiếc cũng không con kịp nữa và gia đình đôi trẻ yêu nhau cũng không thoát khỏi cảnh ngộ này Do đó, gia đình chàng cũng như bao nhiêu gia đình khác sau khi bị CS cướp mất một phần tài sản, bèn tìm mọi phương cách trốn chạy dù an nguy đến ngay cả bản thân mình cũng không từ nan, nguy hiểm đến nỗi có thể được ví như ”tìm sự sống trong sự chết”. Một cuộc trốn chạy vô tiền khoáng hậu ngay trên đấtt liền băng qua biên giới nơi rừng sâu nước độc hoặc trên những con thuyền nhỏ bé lênh đênh trên biển cả chỉ mong sao thoát khỏi cảnh sống đầy đọa và lầm than dưới chế độ CS. Thật vậy trong lịch sử thế giới, chưa có một dân tộc nào sau khi đất nước dành được hòa bình, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ thực sự mà người dân lại phải bỏ nước ra đi, trốn chạy bằng chân vĩ đại như vậy, một cuộc trốn chạy đầy gian lao, nguy hiểm và chết chóc đã đánh động lương tâm toàn thể Thế Giới và đã được nhiều nước A n nhân liên hệ ra tay cứu vớt những con người VN bất hạnh,kém may mắn, tuy nhỏ bé nhưng lại rất kiên cường, luôn luôn hãnh diện là dòng dõi con Rồng cháu Tiên, noi gương Tiền nhân anh hùng của một Dân tộc nhược tiểu đã sống còn với những chiến công oanh liệt, lẫy lừng đã từng đánh thắng những đoàn quân xâm lược hùng mạnh phương Bắc, không hổ danh là tiền đồn bảo vệ thế giới tự do ở Đông Nam Á, nhưng đã bị Đồng Minh phản bội, bức tử, bán đứng VN cho Cộng sản.

Gia đình chàng lại thuộc thành phần tư sản nên sau khi cảm nhận được viễn cảnh khó có thể sống còn dưới chế độ CS, bèn tìm cách mua tàu vượt biên cho cả gia đình nên chàng bất đắc dĩ cũng phải âm thầm ra đi và không dám báo tin cho người yêu biết trước sợ bị lộ tẩy, an nguy đến cả gia đình. Sau khi Gia đình chàng may mắn thoát hiểm được tỵ nạn tại đảo Bidon ở Mã Lai khoảng năm 1981,chàng vẫn không sao quên được mối tìmh đầu lý tưởng của tuổi thanh xuân, vì quá thương nhớ nàng gần như cuồng si, hơn nữa lại phải cố gắng, chịu đựng sống trong một môi trường tỵ nạn vô cùng gian lao, khổ ải như tù giam lỏng cũng như bao nhiêu thuyền nhân vượt biên khác.Vi chiụ đựng gian khổ không nổi, lại phải suy nghĩ quá nhiều nên Chàng đã bị ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trí thật sự sau thời gian dài tỵ nan 13 tháng tại Đảo Bidon. Sau khi cả gia đình chàng được thân nhân bảo lãnh nhập cư ổn định cuộc sống tại Mỹ, chàng liền được thân nhân đưa ngay đến các bệnh viên y khoa danh tiếng của Mỹ để điều trị bệnh mong sao có thể phục hồi lại tâm trí cho chàng, nhưng các Bác Sĩ chuyên khoa với những máy móc dụng cụ y khoa tân tiến cũng đành bó tay vô phương cứu chữa vì chàng đã mắc chứng bệnh nan y bệnh tâm thần phân liệt thực sự và phải chịu đựng mang chứng bệnh này cho tới suốt đời. Còn gia đình chàng lại có nhiều suy nghĩ không tốt về người yêu của chàng, họ nghĩ rằng có lẽ chàng không may đã bị người yêu vì quá yêu chàng nên nàng đã vô tình bỏ bùa ngãi gì đó nên số phận chàng mới ra nông nỗi này, do đó gia đình chàng cũng dấu bặt tin không hề cho người yêu của chàng biết về số phận hẩm hiu của chàng hiện không may đang phải mang bệnh nan y, còn người yêu của chàng ở quê nhà VN lại tưởng chàng đã thực sự phản bội lời giao ước ban đầu cùng nàng trước đây sau khi chàng xa mặt cách lòng, vì từ hồi chàng theo gia đình vượt biên tới giờ nàng cũng không hề nhận được bất cứ một tin tức gì liên quan về chàng cả. Còn riêng cá nhân chàng thì vẫn an tâm tư tại, như không co chuyện gì xẩy ra vì hiện giờ chàng đã trở thành một con người bất bình thường, sống cũng như bằng chết nhưng trong tâm khảm chàng vẫn luôn ôm ấp mối tình đầu lý tưởng đầy bất hạnh và ngang trái ngoài ý muốn cho tới khi nhắm mắt lìa trần theo mệnh số.

BÙI PHÚ/Tacoma

Ý kiến bạn đọc
21/05/201405:53:28
Khách
Ngang cho ngang luon, no problem :-)
20/05/201420:04:19
Khách
Troi chuyen gi the tham vay/ Tai sao gia dinh ong nay khac nghiet qua vay ? Biet dau cho hai nguoi gap lai nhau, thi ong ta se het bi dien thi sao?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.