Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mảnh Tình Ngang Trái Sau 30-4-75

20/05/201400:00:00(Xem: 4488)

Chàng là một công tử hào hoa phong nhãvà lịch lãm, nàng là một thiếu nữ trẻ đẹp duyên dáng, nết na thùy mị,cả hai đều may mắn sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia thế và giàu có ở Thủ Đô Saigòn Hoa Lệ trước năm 1975, là đôi bạn học, đang say mê theo đuổi ngành Luật với hy vọng sau khi thành tài có thể mang hết tài năng của mình phục vụ xã hội,giúp đời bên vưc những kẻ thế cô. Rồi từ quen biết, cảm mến nhau, yêu thương si mê nhau tha thiết và không quên cùng thề non hẹn biển nên duyên vợ chồng mong sao đạt được ý nguyện ban đầu.

Nhưng bất hạnh thay, một cuộc đổi đời đã đến cho toàn thể nhân dân miền Nam VN sau khi CS đã cưỡng chiếm và thống tri toàn thể nhân dân miền nam VN sau năm 1975. Rồi CS áp dụng sách lược trả thù và đối xử tàn bạo với những Quân, cán chính và ngay đến cả nhân dân sống dưới chế độ VNCH bằng cách tập trung họ lại trong các nhà tù lớn với tên gọi mĩ miều là trại cải tại không ngoài mục đích giết người một cách khoa học không hơn không kém, tiếp theo đến chính sách cải tao công thương nghiệp, đánh tư sản mại bản, di dân ra khỏi thành thị đến định cư tại các vùng kinh tết mới, liên tục đổi tiền hầu cướp hết nhà cửa và tài sản của nhân dân miền nam VN.. Do đó khi toàn thể nhân dân miền Nam VN từ trí thức cho đến kẻ thất học mà trườc đây chưa hiểu biết nhiều về CS và đã bị quyến rũ, mê hoặc về thiên đàng CS,sau khi thấy rõ bản chất của chế độ CS đã lộ nguyên hình thì việc đã rồi và hối tiếc cũng không con kịp nữa và gia đình đôi trẻ yêu nhau cũng không thoát khỏi cảnh ngộ này Do đó, gia đình chàng cũng như bao nhiêu gia đình khác sau khi bị CS cướp mất một phần tài sản, bèn tìm mọi phương cách trốn chạy dù an nguy đến ngay cả bản thân mình cũng không từ nan, nguy hiểm đến nỗi có thể được ví như ”tìm sự sống trong sự chết”. Một cuộc trốn chạy vô tiền khoáng hậu ngay trên đấtt liền băng qua biên giới nơi rừng sâu nước độc hoặc trên những con thuyền nhỏ bé lênh đênh trên biển cả chỉ mong sao thoát khỏi cảnh sống đầy đọa và lầm than dưới chế độ CS. Thật vậy trong lịch sử thế giới, chưa có một dân tộc nào sau khi đất nước dành được hòa bình, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ thực sự mà người dân lại phải bỏ nước ra đi, trốn chạy bằng chân vĩ đại như vậy, một cuộc trốn chạy đầy gian lao, nguy hiểm và chết chóc đã đánh động lương tâm toàn thể Thế Giới và đã được nhiều nước A n nhân liên hệ ra tay cứu vớt những con người VN bất hạnh,kém may mắn, tuy nhỏ bé nhưng lại rất kiên cường, luôn luôn hãnh diện là dòng dõi con Rồng cháu Tiên, noi gương Tiền nhân anh hùng của một Dân tộc nhược tiểu đã sống còn với những chiến công oanh liệt, lẫy lừng đã từng đánh thắng những đoàn quân xâm lược hùng mạnh phương Bắc, không hổ danh là tiền đồn bảo vệ thế giới tự do ở Đông Nam Á, nhưng đã bị Đồng Minh phản bội, bức tử, bán đứng VN cho Cộng sản.


Gia đình chàng lại thuộc thành phần tư sản nên sau khi cảm nhận được viễn cảnh khó có thể sống còn dưới chế độ CS, bèn tìm cách mua tàu vượt biên cho cả gia đình nên chàng bất đắc dĩ cũng phải âm thầm ra đi và không dám báo tin cho người yêu biết trước sợ bị lộ tẩy, an nguy đến cả gia đình. Sau khi Gia đình chàng may mắn thoát hiểm được tỵ nạn tại đảo Bidon ở Mã Lai khoảng năm 1981,chàng vẫn không sao quên được mối tìmh đầu lý tưởng của tuổi thanh xuân, vì quá thương nhớ nàng gần như cuồng si, hơn nữa lại phải cố gắng, chịu đựng sống trong một môi trường tỵ nạn vô cùng gian lao, khổ ải như tù giam lỏng cũng như bao nhiêu thuyền nhân vượt biên khác.Vi chiụ đựng gian khổ không nổi, lại phải suy nghĩ quá nhiều nên Chàng đã bị ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trí thật sự sau thời gian dài tỵ nan 13 tháng tại Đảo Bidon. Sau khi cả gia đình chàng được thân nhân bảo lãnh nhập cư ổn định cuộc sống tại Mỹ, chàng liền được thân nhân đưa ngay đến các bệnh viên y khoa danh tiếng của Mỹ để điều trị bệnh mong sao có thể phục hồi lại tâm trí cho chàng, nhưng các Bác Sĩ chuyên khoa với những máy móc dụng cụ y khoa tân tiến cũng đành bó tay vô phương cứu chữa vì chàng đã mắc chứng bệnh nan y bệnh tâm thần phân liệt thực sự và phải chịu đựng mang chứng bệnh này cho tới suốt đời. Còn gia đình chàng lại có nhiều suy nghĩ không tốt về người yêu của chàng, họ nghĩ rằng có lẽ chàng không may đã bị người yêu vì quá yêu chàng nên nàng đã vô tình bỏ bùa ngãi gì đó nên số phận chàng mới ra nông nỗi này, do đó gia đình chàng cũng dấu bặt tin không hề cho người yêu của chàng biết về số phận hẩm hiu của chàng hiện không may đang phải mang bệnh nan y, còn người yêu của chàng ở quê nhà VN lại tưởng chàng đã thực sự phản bội lời giao ước ban đầu cùng nàng trước đây sau khi chàng xa mặt cách lòng, vì từ hồi chàng theo gia đình vượt biên tới giờ nàng cũng không hề nhận được bất cứ một tin tức gì liên quan về chàng cả. Còn riêng cá nhân chàng thì vẫn an tâm tư tại, như không co chuyện gì xẩy ra vì hiện giờ chàng đã trở thành một con người bất bình thường, sống cũng như bằng chết nhưng trong tâm khảm chàng vẫn luôn ôm ấp mối tình đầu lý tưởng đầy bất hạnh và ngang trái ngoài ý muốn cho tới khi nhắm mắt lìa trần theo mệnh số.

BÙI PHÚ/Tacoma

Ý kiến bạn đọc
21/05/201405:53:28
Khách
Ngang cho ngang luon, no problem :-)
20/05/201420:04:19
Khách
Troi chuyen gi the tham vay/ Tai sao gia dinh ong nay khac nghiet qua vay ? Biet dau cho hai nguoi gap lai nhau, thi ong ta se het bi dien thi sao?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.