Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Quốc Lâm Nguy, Giải Nguy Thế Nào?!

17/05/201400:00:00(Xem: 2657)
Chủ nghĩa Cộng sản của Marx-Lenin độc địa và lỗi thời đã vứt vào sọt rác từ lâu, các nước Cộng sản Đông Âu đã sụp đổ (1989), Cộng sản Liên Xô đã tan rã (1991), quốc kỳ Liên Xô tại điện Kremlin phải hạ xuống để thay thế bằng quốc kỳ Nga và Nga tuyên bố thừa nhận nền độc lập của mười hai (12) nước Cộng hòa trong Liên bang Xô Viết. Chủ nghĩa Cộng sản của Marx-Lenin đã là thứ rác rưới vì sao chính quyền Hà Nội lại khư khư giữ nó?! Hiện nay cán bộ các cấp của Cộng Sản Việt Nam (CSVN) từ trung ương đến địa phương đa số thiếu tri thức, nên không đủ khả năng lèo lái quốc gia, lại tham lam kể cả cán bộ trong nước cũng như khi họ có dịp ra nước ngoài. CSVN luôn quy lụy vào Tàu cộng là kẻ thù truyền kiếp, nên cương thổ VN mới bị quân Tàu thôn tính từng phần hay sẽ nuốt chửng cả nước?! Nỗi bực tức và đau đớn hiện nay là Tàu cộng đã ngược ngạo đưa giàn khoan CNOOC (China National Offshore Oil Corp) HD 981 vào khoan dầu tại thềm lục địa Việt Nam một cách phi pháp trắng trợn. Người Việt Nam khắp nơi, cả trong nước và hải ngoại đã rầm rộ biểu tình, dân tôi mong mỏi những cuộc biểu tình chống xâm lược, mỗi ngày mỗi đông đảo hơn và ở khắp mọi nơi có người Việt sinh sống, nhưng ôn hòa để thể hiện tinh thần đấu tranh vì chính nghĩa.

Phương thức nào để cứu nguy tổ quốc:

Nhìn vào lịch sử thời cận đại, cuối năm 1944, Hồ Chí Minh (HCM) ở tại Côn Minh nước Tàu, đến ngày 29-3-1945, HCM dưới bí danh là Lucius gặp được trung tướng Mỹ là Chennault tại Côn Minh, HCM xin hứa là Việt Minh đứng về phía Đồng Minh để chống Nhật và sau đấy về Việt Nam. Tháng 7 năm 1945, tại Tân Trào (Tuyên Quang), HCM bị bệnh rất nặng tưởng chết, một lực lượng nhỏ của cơ quan tình báo Hoa Kỳ OSS (U.S Office of Strategic Services) nhảy dù phía sau đường ranh giới quân Nhật ở Việt Nam, thấy HCM bị bệnh gần chết, liền gửi thông điệp đến trụ sở quân Mỹ đang ở Trung Hoa yêu cầu cứu HCM. Hai tuần sau đó, bác sĩ quân y Mỹ là Paul Hogland đến cứu sống HCM. Từ tháng 9 năm 1945, Washington đã lưu tâm đến Đông Nam Á, HCM nhận thấy cơ hội có thể nhờ Hoa Kỳ giúp đỡ, nên mong muốn thiết lập mối quan hệ với Hoa Kỳ, đã năng nổ trong việc giải cứu các phi công Hoa Kỳ gặp nạn trong chiến tranh với Nhật Bản. Để được cơ quan OSS của Hoa Kỳ giúp đỡ về y tế, cố vấn và huấn luyện quân đội trong phạm quy nhỏ cho Việt Minh.

Ngày 2-9-1945, HCM dùng “bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ và bản Tuyên ngôn Dân quyền và Nhân quyền của Pháp”, phỏng theo đấy để mở đầu cho bản Tuyên ngôn Độc lập của mình. HCM đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình ở Hà Nội, tuyên bố thành lập nước “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. HCM đã cho gửi bức điện đến Tổng thống Mỹ là Harry Truman xin được ủng hộ, nhưng Mỹ không trả lời?!. Có lẽ Hoa Kỳ xét rằng HCM đã là thành viên nòng cốt của Cộng sản Quốc tế nên từ bỏ ý định giúp đỡ, nếu nước Việt Nam không Cộng sản, có lẽ ngày nay không thua kém so với Nam Hàn?!

Thời gian gần đây, tại Hội nghị thượng đỉnh 10 quốc gia Asean ở Miến Điện ngày 10-5-2014, thủ tướng Dũng có lên tiếng tố cáo Tàu cộng “vi phạm một cách nguy hiểm và nghiêm trọng”, nhưng các thành viên Asean đã tỏ ra lơ là vì mỗi quốc gia theo đuổi quyền lợi riêng của mình và các quốc gia này cũng không phải là đối thủ của Tàu cộng. Thủ tướng Dũng có lên tiếng yếu ớt, còn hơn Tổng bí thư Trọng vẫn ngậm miệng thin thít trước sự xâm lăng của Tàu cộng.

Trung cộng đã đưa giàn khoan HD 981 vào thềm lục địa Việt Nam là xâm lăng trắng trợn, muốn giàn khoan này đưa ra khỏi vùng lãnh hải Việt Nam thì phải làm sao?:

- Thứ nhất: Người Việt Nam khắp nơi, cả trong nước và hải ngoại tiếp tục biểu tình phản đối Trung cộng xâm lược, nhưng biểu tình ôn hòa mới gây được thiện cảm nhân dân thế giới, mới được đông đảo người ủng hộ. Trong khi ấy, vào sáng ngày 15-5-2014, Báo Calitoday trong chủ đề “Có 21 người bị giết trong các vụ đánh nhau đẫm máu giữa công nhân VN và TQ ở Hà Tĩnh” đã ghi: “Trong số những người bị giết có 5 người VN và 16 ngươi TQ, trong những vụ đánh đập và hôi của tối qua, được mô tả là mức leo thang tồi tệ nhất của quan hệ Việt-Trung từ chiến cuộc năm 1979 ở biên giới đến nay”. Việc đáng tiếc này mong mỏi không còn tái diễn nữa và biểu tình ôn hòa rất cần được tiếp tục.

Tuy nhiên vào chiều ngày 15-5-2014, Danlambao, với chủ đề: “Một thành phần trong nội bộ đảng cộng sản là chủ mưu đằng sau những hành vi đốt phá, hôi của, giết người”, trong bài viết kết luận: “Những công nhân, những người dân và những nhóm xã hội dân sự đã chứng minh rằng biểu tình chống Trung Quốc xâm lược là một hành động chính đáng, được thể hiện bằng một thái độ ôn hoà. Những nỗ lực này đã bị phá hoại, bôi bẩn có tổ chức, có kế hoạch của một thế lực đen bên trong tập đoàn cai trị đỏ”?!. Điều này báo VNExpress (Báo trong nước) ngày 16-5-2014, đầu đề cũng đã đăng tải: “Công nhân được phát tiền để dụ dỗ đi biểu tình”, đã ghi rõ: “Nhóm kích động, gây rối trong một số cuộc tuần hành vừa qua đã mua cờ tổ quốc, áo phát cho công nhân, cho tiền để dụ dỗ đi biểu tình”. Vậy “Tập đoàn cai trị đỏ” là ai?! Tổ quốc đang lâm nguy, thế mà có đối tượng kích động gây bạo loạn, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân đang sôi sục chống ngoại xâm?! Đối tượng này có phải phát xuất từ nhà nước không?! Xấu xa và nhục nhã quá?!.

Dù sao, biểu tình ôn hòa để tránh bị đàn áp, nếu biểu tình bằng vũ lực, bạo động sẽ tạo lý cớ cho công an đàn áp hay giải tán biểu tình. Hơn nữa biểu tình bằng bạo động, manh động có thể sẽ tàn phá quê hương và rất khó khăn để đạt được thắng lợi mong muốn.

- Thứ hai: Muốn giàn khoan HD 981 đưa ra khỏi vùng lãnh hải Việt Nam, phải biết Trung cộng bản chất ngang ngược và tham lam, chỉ khi nào Hải quân Trung cộng thấy yếu thế hay bị đánh bại tại biển Đông. Muốn vậy, Việt Nam phải liên kết với quốc gia có tiềm lực quân sự ngang ngửa hay mạnh hơn lực lượng quân sự của Trung cộng. Quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh hiện nay là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã, đang yểm trợ Nhật Bản và Philippines nên Trung cộng không còn gây hấn và hung hăng tại vùng biển của hai nước này như trước nữa. Vì sao Hoa Kỳ lại yểm trợ Nhật Bản và Philippines lại không yểm trợ Việt Nam?! Vì lẽ, hai quốc gia Nhật và Philippines vừa là đồng minh của Hoa Kỳ vừa là quốc gia không Cộng sản. Còn Việt Nam vào năm 1945, HCM đã cho gửi bức điện đến Tổng thống Mỹ là Harry Truman xin được ủng hộ, nhưng Hoa Kỳ xét rằng HCM đã là thành viên nòng cốt của Cộng sản Quốc tế nên từ bỏ ý định giúp đỡ. Rõ ràng nước Việt Nam còn mang tên “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” thì Hoa Kỳ không thể nào là đối tác chiến lược với Việt nam?!. Vì vậy, muốn Hoa Kỳ yểm trợ chỉ còn cách duy nhất thay đổi chế độ độc đảng độc tài CSVN bằng thể chế dân chủ mà thôi.

- Thứ ba: Việt Nam phải mạnh dạn và dứt khoát kiện Trung cộng ra tòa quốc tế như Philippines đã kiện "đường lưỡi bò" Trung cộng ra tòa quốc tế. Vì theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (United Nations Convention on Law of the Sea: UNCLOS): Ngày 10-12-1982, gồm có 119 quốc gia đã ký “Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”, trong đó có Trung cộng và Việt Nam. Giàn khoan HD 981 vào khoan dầu tại thềm lục địa Việt Nam phi pháp đã hai (2) tuần rồi, thế mà chính quyền VN hiện hữu chưa kiện Trung cộng ra tòa quốc tế, nếu trong hai (2) tuần nữa mà chính quyền VN vẫn làm lơ trong việc kiện Trung cộng, thì chính xác chính quyền này là tôi tớ của Trung cộng rồi đấy?!

- Thứ tư: Nhà cầm quyền VN phải trả tự do ngay cho những tù nhân lương tâm đang bị giam cầm, vì những nhân vật này đã cực lực phản đối ngoại xâm để bảo toàn cương thổ, có như vậy mới biểu lộ là chính quyền VN chưa phải là tôi tớ của Trung cộng, có như vậy toàn dân VN sẽ hồ hởi chống ngoại xâm mạnh mẽ hơn.

Chế độ độc đảng độc tài CSVN đã gây cho nước Việt Nam tang thương thế nào?:

- Chế độ CSVN đã gây cho nhân dân Việt Nam cơ cực, điêu đứng khắp nơi.

- Chế độ CSVN đã làm cho bờ cõi, biển đảo Việt Nam bị hao hụt nhiều nơi.

- Chế độ CSVN đã làm cho truyền thống văn hóa, xã hội Việt Nam bị sa sút trầm trọng, như việc người Việt đã trộm cắp ở Nhật Bản hoặc cảnh báo tại nhà hàng buffet (tự chọn thức ăn) ở Thái Lan, nhà hàng đã ghi: “Xin vui lòng ăn bấy nhiêu lấy bấy nhiêu, nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 bath đến 500 bath. Xin cám ơn”. Chế độ CSVN đã làm cho người Việt Nam cảm thấy thẹn thùng với nhân dân thế giới...

Chế độ độc đảng độc tài CSVN đã gây cho đất nước tang thương, nên cần phải thay đổi. Vậy thay đổi bằng cách nào?!:

- Tốt nhất là chính quyền CSVN, vì vẹn toàn lãnh thổ vì sinh tồn của dân tộc, tự giải thể thay thế bằng chính thể Đa nguyên đa đảng, tự do, dân chủ thật sự để cứu nguy Tổ Quốc và Dân tộc. Tự giải thể còn có thể bảo vệ cho cán bộ CSVN các cấp được an toàn.

- Bằng một cuộc cách mạng nhung để quốc gia bớt đi sự tang thương.

- Nếu một trong hai trường hợp thay đổi chế độ ghi trên không được thực hiện, thì chắc chắn toàn dân sẽ lật đổ chế độ CSVN trong nay mai, lật đổ bằng xô xác sẽ có thể máu rơi loang lổ, lệ đổ đầm đìa... Điều này, toàn dân VN không muốn nhưng vì sự vẹn toàn lãnh thổ, vì sinh tồn của dân tộc phải tiến hành trong nay mai mà thôi!!!.

Dân tôi mong mỏi chính quyền CSVN sớm thức tỉnh thay đổi chế độ để cứu nguy Tổ Quốc và Dân tộc thì tên tuổi sẽ được tiếng thơm vạn thuở. Nếu vẫn mê muội làm nô lệ cho Tàu, thì sẽ mãi mãi nhơ nhuốc trong Sử Việt và nhân dân sẽ nguyền rủa muôn đời.

Ngày 16-5-2014

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.