Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Ra Mắt Sách Với Nhà Thơ Trần Phù Thế

09/05/201400:00:00(Xem: 3078)

Sau 23 măm kể từ năm 1991 là năm bắt đầu đợt HO-1 thành phố Greenville mới có buổi ra mắt sách đầu tiên của nhà thơ Trần phù Thế.

Vậy thì Greenville ở đâu bạn sẽ tự hỏi như thế.Tại Mỹ có tới 24 tiểu bang có thành phố mang tên Greenville trong đó có South Carolina.

Greenville chỉ là một thành phố nhỏ trong tiểu bang South Carolina với lối hơn sáu chục ngàn dân nhưng nếu kể cả vùng phụ cận thì Greenville có lối tám trăm ngàn dân.

Cộng đồng Việt Nam ở đây chỉ có lối 3000 dân Việt ta thế nhưng lại có tới bốn cái chợ bán đồ ăn mang hương vị Á châu đó là hai chợ của người Việt, một của người Hoa và một của người Đại Hàn.

Chưa bao giờ sự hòa hợp sắc dân lại rõ như ở đây nói là chợ Việt, chợ Hoa hay chợ Đại Hàn là nói để mà nói cho dễ phân biệt mà thôi chứ cứ vào trong bất cứ chợ nào thì cũng thấy đủ các sắc dân kể cả người Mỹ mua đồ trong chợ. Đặc biệt món tương ớt để ăn phở là món mà người Mỹ nào khi ra khỏi chợ đều có xách theo một chai.

Nhớ lại sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 người dân Việt Miền Nam Việt Nam chỉ thấy: cải tạo công thương nghiệp mà thực chất là ăn cướp tài sản của dân; khu Kinh Tế Mới mà thực chất là nhà tù dành cho gia đình của chế độ cũ; trại cải tạo mà thực chất là trại tù để trả thù quân, cán, chính Miền Nam Việt Nam; tem, phiếu mà thực chất là kiểm soát dân song song với hình thức hộ khẩu; cùng với sự căm thù được lập đi lập lại từ các cái loa phóng thanh của ngụy quyền CS mà người dân không thấy “hòa hợp hòa giải dân tộc.” đâu cả.

blank
Bìa tập thơ.

Người dân đâu còn có dịp nghe nhạc trữ tình,ngâm thơ v…v… Cả một bầu trời văn nghệ Miền Nam sụp đổ nhường chỗ cho nón tai bèo dẫm nát tuổi thanh xuân. Một Miền Nam văn minh,là hòn ngọc Viễn Đông bỗng chốc trở về thời kỳ đồ đá,đồ đồng và đồ gì không biết nữa.

Tính từ ngày 30 tháng tháng 4 năm 1975 và sau khi ra khỏi trại tù và đi định cư vào năm 1991 ở Santa Ana,CA rồi Greenville,SC một thời gian tổng cộng là 39 năm tôi không còn có dịp được nghe ngâm thơ hòa cùng tiếng sáo.

Hôm nay,ngày 4 tháng 5 năm 2014 một khung cảnh Saigon xưa bỗng dưng sống lại khi tiếng ngâm thơ của Ông Đỗ xuân Quang và Ông Lý phước Nhương vang lên cùng tiếng tiêu réo rắt hòa cùng tiếng đàn mandoline của Ông Trần ngọc Mỹ.

Khách mời trong buổi lễ ra mắt tập thơ “Cõi Tình Mong Manh” của nhà thơ Trần phù Thế tuy không đông nhưng cũng đủ để tạo nên một không khí đậm nét văn nghệ của một Saigon xưa tại một thành phố nhỏ bé thuộc tiểu bang South Carolina.

Chỉ với lối khoảng 3000 dân Việt và với số khách tham dự trên dưới một trăm người thì qủa thật đây là một thành công đáng kể của ban tổ chức và riêng với cá nhân thi sĩ Trần phù Thế người vẫn nặng nợ với thi văn sau biết bao nước chẩy qua cầu.

Người tham dự hân hoan thưởng thức tiếng ngâm thơ, tiếng tiêu, tiếng đàn như mang tâm hồn mình trở về về với Saigon xưa mà ngùi ngùi rung động.

Sau cái ngày 30 tháng 4 đó cả Miền Nam trở thành một nhà tù vĩ đại đâu còn văn học nghệ thuật. Người trong tù khổ theo trong tù còn người ngoài tù khổ theo người ngoài tù. Cơm không có mà ăn thì còn đâu là văn học nghệ thuật nữa.

Cám ơn ban tổ chức và riêng cám ơn thi sĩ Trần phù Thế đã làm sống lại không khí văn học Saigon xưa qua buổi ra mắt tập thơ này.

Sao Nam Trần ngọc Bình

Hè 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.