Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phá Hoại Nhân Quyền?

06/05/201400:00:00(Xem: 3773)

Nhà nước “thiên đường xã hội chủ nghĩa Việt Nam” luôn luôn có những quái chiêu, biến hóa ảo diệu, thực khó tiên liệu... Trong mấy tuần qua, các áp lực nhân quyền từ quốc tế và từ Hoa Kỳ bỗng nhiên tăng đột ngột... Lệ thường, có thể thấy rằng Hà Nội sẽ nhẹ tay nhân quyền -- nhất là trong khi Trung Quốc đang đưa dàn khoan khổng lồ vào biển Việt Nam để hút dầu...

Lẽ ra, Hà Nội sẽ tiếp tục nương nhẹ, trả tự do thêm các tù nhân lương tâm...

Nhưng không, bàn tay sắt đột ngột ập xuống, bắt liền 2 bloggers tại Hà Nội, trong đó có blogger nổi tiếng Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh.

Có phải đây là đòn đánh chặn đầu Thứ Trưởng Mỹ sắp tới Việt Nam? Hay để đánh chận trước các buổi họp báo về nhân quyền của Tiên sĩ Cù Huy Hà Vũ? Hay chỉ đơn giản là để làm im tiếng nói nhân quyền dự kiến sẽ tăng lực mạnh hơn vì vụ cướp đất ở Dương Nội và vụ lặng lẽ mất các lô dầu ở Biển Đông?

Hay là, có trao đổi nhân quyền nào, có sắp xếp hay chỉ thị nào từ đàn anh Bắc Kinh nhắn tới Hà Nội?

Cần nhắc rằng, một bản tin RFI hôm 3-5-2014 đã cho biết:

“Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua 02/05/2014 thông báo: Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Thái Bình Dương Daniel Russel sẽ dẫn đầu một phái đoàn Mỹ ghé Hà Nội trong hai ngày 07-08/05. Mục tiêu được loan báo là tham gia cuộc họp của cơ chế Đối thoại Mỹ-Việt vùng Châu Á-Thái Bình Dương. Giới quan sát cho rằng vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ được hai bên thảo luận.

Trong bản thông cáo báo chí ngắn gọn về chuyến công du Việt Nam của ông Russel, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm là Trợ lý Ngoại trưởng sẽ tiếp xúc với các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, đồng thời giao lưu với các cựu sinh viên từng tham gia các chương trình trao đổi cấp chính phủ.”(hết trích)

Trong khi Việt-Mỹ đối thoại Biển Đông, cũng sẽ có đối thoại nhân quyền...

Bản tin VOA hôm 5-5-2014 cho biết:

“Một cuộc họp báo sẽ được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6/5 nhằm nêu lên các khuyến nghị cho cuộc đối thoại nhân quyền thường niên Việt-Mỹ sắp diễn ra trong tháng này.

Cuộc họp báo do dân biểu Chris Smith triệu tập lúc 4 giờ chiều (giờ Washington DC) diễn ra một tuần trước cuộc đối thoại nhân quyền trong hai ngày 12/5 và 13/5 tại thủ đô Hoa Kỳ.

Một trong những trọng tâm của cuộc họp báo sẽ xoay quanh vấn đề áp lực Việt Nam phóng thích tù nhân lương tâm, những tiếng nói bất đồng chính kiến ôn hòa đang bị Hà Nội giam cầm vì thực thi nhân quyền căn bản.

Thành phần diễn giả trong cuộc họp báo ngoài các nhà lập pháp Hoa Kỳ quan tâm đến nhân quyền Việt Nam còn có cựu dân biểu Mỹ gốc Việt Cao Quang Ánh; Giám đốc điều hành Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng; và tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam vừa được Hà Nội phóng thích trước thời hạn hồi tháng trước cho sang Mỹ trị bệnh.”(hết trích)

Trong không khí sôi nổi bàn về nhân quyền tại Hoa Kỳ để đòi VN trả tự do các tù nhân lương tâm, Hà Nội bắt thêm 2 người viết blog -- có phải đây là để có thêm vốn để trả giá khi nhượng bộ nhân quyền?

Bản tin RFI hôm 5-5-2014 viết:

“Theo cổng thông tin điện tử Bộ Công an, hôm nay 05/05/2014 cơ quan an ninh điều tra đã khám xét và bắt khẩn cấp ông Nguyễn Hữu Vinh (sinh năm 1956) tức blogger Anh Ba Sàm tại nhà riêng ở Hà Nội vì «đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng internet nội dung xấu» theo điều 258 Luật Hình sự.

Cùng bị bắt với ông Nguyễn Hữu Vinh là bà Nguyễn Thị Minh Thúy (sinh năm 1980) cũng ở Hà Nội, với cùng tội danh trên. Thông báo của Bộ Công an cho rằng các bài viết được ông Vinh và bà Thúy cho đăng tải trên mạng là những « thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân». Thông báo trên cho biết cơ quan an ninh điều tra sẽ tiếp tục «làm rõ hành vi sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật».


Trang tin Anh Ba Sàm là một trang điểm tin uy tín, có đông đảo độc giả. Tuy nhiên sau nhiều lần bị tin tặc tấn công và xóa dữ liệu, trang basam.info đã đóng bình luận vào tháng 8/2013 và sau đó đến ngày 10/04/2014 thì tạm ngưng hoạt động cho đến nay. Trước đó quyền quản lý trang cũng không còn do ông Nguyễn Hữu Vinh nắm giữ mà được chuyển giao cho biên tập viên ở nước ngoài.

Hiện nay dù không còn điểm tin nhưng cả ba địa chỉ của trang Anh Ba Sàm vẫn vào được. Tuy nhiên hai trang Dân Quyền (diendanxahoidansu.wordpress.com) và trang Chép Sử Việt (chepsuviet.com) đã bị đóng, không thể truy cập.

Trước đây trang Quan Làm Báo xuất hiện vào tháng 6/2012, đưa ra một loạt bài rất chi tiết về tham nhũng trong giới quan chức cấp cao nhất ở Việt Nam, gây rúng động dư luận. Một tháng sau, tiến sĩ Phạm Chí Dũng, cán bộ Ban Nội chính của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh bị bắt giam vì bị nghi ngờ là người viết cho trang này, bị khởi tố theo điều 79 Bộ luật hình sự về “âm mưu lật đổ chính quyền” và điều 88 BLHS về “tuyên truyền chống Nhà nước”. Thời điểm đó là vào lúc sắp diễn ra Hội nghị trung ương 6. Nay sắp đến Hội nghị trung ương 9, lại đến lượt người chủ xướng trang Anh Ba Sàm – cũng từng hoạt động trong ngành an ninh - bị bắt, nhưng lần này theo điều 258.

Việc «Anh Ba Sàm» Nguyễn Hữu Vinh bị bắt vào thời điểm sắp diễn ra cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ ngày 12/5 tới, và việc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) vẫn đang tiếp tục, tức là lúc chính quyền Việt Nam cần tỏ ra hòa dịu. Sự kiện này khiến dư luận đặt ra rất nhiều câu hỏi, phải chăng có liên quan đến vấn đề nội bộ.”(hết trích)

Như thế, đây là trấn áp trước khi bang hội Ba Đình họp Hội nghị trung ương 9? Hay có bàn tay TQ thu1úc đẩy VN khiêu khích Mỹ vài ngaỳ trưóớc đôi thoại nhân quyền 12-5-2014?

Bản lên tiếng của Mạng Lưới Blogger Việt Nam lập tức phản đôi việc blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thuý bị bắt khẩn cấp.

Bản văn này trích:

“...3. Mạng Lưới Blogger Việt Nam tuyệt đối tin rằng ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy chỉ thể hiện quyền tự do ngôn luận của công dân được quy định bởi Hiến pháp Việt Nam, được công nhận bởi các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký...

...Do đó, Mạng Lưới Blogger Việt Nam kêu gọi các thành viên và các bạn blogger:

1. Hãy cùng xem việc bắt giữ khẩn cấp blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy là hành động tấn công vào quyền tự do ngôn luận của tất cả chúng ta. Nó cũng là mối đe dọa cho mỗi cá nhân blogger và tất cả tập thể blogger Việt Nam. Mỗi chúng ta đều có thể trở thành người tù Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Nguyễn Hữu Vinh Nguyễn Thị Minh Thúy bất cứ lúc nào.

2. Hãy cùng nhau tranh đấu cho tự do của blogger Anh Bà Sàm và bà Nguyễn Thị Minh Thúy như tranh đấu cho tự do của chính chúng ta. Chúng ta không thể chấp nhận số phận của những "người tù đang ngồi chờ bị bắt khẩn cấp" bất cứ lúc nào...”(hết trích)

Câu hỏi cũng cần nêu lên rằng, Việt Nam đang cần gia nhập hiệp định TPP, tại sao lại có chuyện trấn áp thô bạo này?

Hay phải chăng, nội bộ CSVN đang găng nhau, giữa phe thân Tàu và phe cởi mở? Hay, phe thân Tàu muốn phá cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ-Việt? Hay, CSVN chỉ ưa ký hiệp định thương mại với Tàu, thay vì với Mỹ, vì không thể nào tham nhũng với Mỹ mà không lộ được?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.