Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nói Chuyện Thuế

06/05/201400:00:00(Xem: 4865)
Nói Chuyện Thuế

...Sở thuế IRS dưới thời TT Obama là một sở thuế của... Obama...

Dân tỵ nạn Việt chúng ta có Tháng Tư Đen không bao giờ quên được. Tuy chỉ xẩy ra có một lần, nhưng lại là biến cố đổi đời, sâu bọ lên làm người, người tuột xuống đáy vực. Chuyện đáng nhắc và đáng nói mỗi năm, để con cháu đời này đến đời khác không quên được, để những John Nguyễn hay Marie Huỳnh vài thế hệ nữa vẫn hiểu rõ tên của chúng từ đâu ra, tại sao nghe lại lạ tai và lại... khó đọc như vậy. Nhưng đó là chuyện của nhiều tác giả lỗi lạc khác đã, đang, và sẽ bàn đến. Kẻ viết này lo bàn chuyện quê hương thứ hai, quê hương tạm bợ lâu dài, của chúng ta thôi.

Dân Mỹ cũng có Tháng Tư Đen, không phải chỉ xẩy ra một lần, mà... mỗi năm. Đó là tháng họ phải đóng thuế lợi tức cho chính quyền liên bang, cũng như tiểu bang. Tuy không đổi đời như Tháng Tư Đen của chúng ta, nhưng cũng khiến họ điêu đứng mỗi năm trong suốt cuộc đời cầy sâu cuốc bẩm của họ.

Dân Mỹ tính toán rất kỹ và khám phá ra trung bình, mỗi năm họ phải làm việc tới ngày thứ 111 mới gom đủ tiền để đóng thuế cho Nhà Nước. Nói khác, trong 111 ngày đầu của mỗi năm, bất cứ một đồng xu, một cắc bạc nào quý độc giả kiếm được một cách lương thiện, không đi ăn trộm, ăn cướp gì, thành thật khai báo đầy đủ, đều được thân ái tặng cho Nhà Nước. Hay nếu không muốn tặng thì cũng phải cắn răng nộp lại để khỏi phải ủ tờ.

Tuy chẳng ai vui gì khi phải đóng thuế, nhưng nghĩ cho cùng, đó cũng là chuyện quyền lợi chung, mà cũng là quyền lợi cho cá nhân mình luôn. Không đóng thuế thì Nhà Nước lấy đâu ra tiền xây đường phố, cung cấp điện nước, nuôi lính giữ nước, và làm cả triệu chuyện khác, kể cả trả lương và bổng lộc cho các quan chức để họ làm đầy tớ cho chúng ta?

Thế nhưng cái chuyện đóng thuế này nhiều khi coi dzậy mà hổng phải dzậy chút nào. Có rất nhiều khi chúng ta cong lưng đóng thuế mà cái tiền thuế đó nó bốc hơi bay đâu mất, hay bị tung ra cửa sổ gió thổi đi bốn phương tám hướng, trong khi đường xá chúng ta đi thì vẫn còn đó vì ta đã đóng tiền riêng để bảo trì, mà Mỹ gọi là toll mỗi lần đi xa lộ lại phải bỏ vài đồng, điện nước vẫn còn vì mỗi tháng ta vẫn trả bill điện nước mệt nghỉ cho các đại công ty điện nước trúng độc thầu. Các đầy tớ của chúng ta thì khỏi nói, hầu hạ chúng ta ở đâu không thấy, chỉ thấy họ lãnh lương rất cao, công việc nhàn rỗi, nghỉ hưu rất sớm, dư thừa sức khoẻ đi làm tiếp tục kiếm tiền bù đắp thêm vào những cái lương hưu rủng rỉnh với đầy đủ bảo hiểm y tế do Nhà Nước, tức là những người đóng thuế, cung cấp. Đó là các quan chức hạng thấp. Còn các quan chức đầy tớ hạng cao thì chắc chúng ta chưa đủ tư cách để xin làm đầy tớ trong nhà họ.

Vấn đề đặt ra là tôi sẵn sàng làm bổn phận công dân gương mẫu, đóng thuế cho Nhà Nước để Nhà Nước có tiền lo cho tôi, cho dù tôi không muốn Nhà Nước lo cho tôi. Nhưng tôi phải đóng thuế tới đâu, đến mức nào là vừa, mức nào là quá? Nhà Nước lo cho tôi đến mức nào thì tôi không thở được nữa?

Theo thống kê của sở thuế Mỹ, tuy mỗi năm trồi sụt khác nhau, nhưng trung bình có khoảng 45% dân Mỹ không đóng một xu thuế nào, tức là chỉ có 55% còn lại phải đóng thuế. Rồi theo thăm dò của cơ quan Gallup, 55% dân Mỹ cho rằng mình đóng thuế quá nhiều, 45% cho là mức thuế hiện nay rất công bằng!

Nhìn vào những con số 55% và 45% trùng hợp này, ta thấy ngay là tất cả những người nào phải đóng thuế, cho dù một xu, cũng nghĩ là mình đóng thuế quá nhiều. Chỉ có những người chẳng đóng một xu thuế nào mới cho rằng mức thuế hiện hữu là... công bằng. Có gì đáng ngạc nhiên không?

Cái xứ Mỹ thừa tiền theo kiểu thừa giấy vẽ voi, bày đặt ra trò thăm dò dư luận tốn bạc ngàn bạc vạn, chứ thật ra chẳng cần phải thăm dò gì cho mất thời giờ và tốn tiền, ai cũng biết tất cả thiên hạ mọi người, lớn bé, già trẻ, trắng đen, giàu nghèo, ai đã đóng một xu thuế cũng sẽ than là mình phải đóng thuế nhiều quá, và nấu tìm cách trốn thuế được sẽ làm ngay không do dự, áy náy gì. Nhưng nếu bạn hỏi thêm một câu nữa, hỏi họ xem ông hàng xóm của họ có đóng thuế nhiều quá không, thì có lẽ tuyệt đại đa số sẽ trả lời “không, ông ta đóng ít quá, cần đóng thêm nữa để tôi được bớt tý thuế mà lại có thêm chút tiền trợ cấp cho công bằng”.

Vẫn theo thống kê của sở thuế, khối 5% những người giàu nhất nước đã cõng tới hơn một nửa số tiền sở thuế thu được trên cả nước mỗi năm. Nhưng tất cả cái khối 45% không đóng xu thuế nào vẫn khẳng định là xã hội này thiếu công bằng, mấy anh nhà giàu đóng thuế ít quá, phải bắt họ đóng thêm cho công bằng. Bằng chứng rõ ràng là họ đi xe Mẹc-xe-đì còn tôi thì ì ạch cái Hông-Đa cũ xì. Không công bằng! Đó là lý luận của những nhóm “Chiếm Cứ Lung Tung”, Occupy Anywhere, bộc phát cách đây ít lâu nhưng đã lặn mất rồi. Và đó cũng là lý luận của TT Obama.

Thực ra, TT Obama cũng đóng thuế bộn bạc chứ không phải thuộc thành phần không đóng thuế. Nhưng ông là người chủ trương phải tăng thuế nhà giàu hơn nữa, nhân danh công bằng. Dĩ nhiên đây ta nói về chuyện công bằng theo xã hội học, chứ nếu nói theo toán học thì hơi khác. Số người muốn nhà giàu đóng thuế nhiều hơn chiếm tuyệt đại đa số cử tri đi bầu. Các chính khách Mỹ lấy quyết định rất dễ: chỉ cần đếm phiếu cử tri là biết phải làm gì.

Ngoài chuyện công bằng xã hội ra, câu hỏi thiên hạ nêu ra là sao Nhà Nước cứ muốn lấy tiền chúng ta hoài vậy? Lấy để làm những gì mà nhiều quá vậy? Tài liệu do sở thuế công bố, năm nay, 2015, tiền thuế thu được sẽ là 3.300 tỷ. Con số không nhỏ gì, nhưng TT Obama vẫn nằng nặc đòi tăng thuế “nhà giàu” vì Nhà Nước vẫn chưa đủ tiền xài.

Chưa đủ mặc dù đã đi vay mượn hơn 15.000 tỷ từ tứ phiá, nhất là từ các ông vua dầu hoả Ả Rập và các Chú Ba.

Tiền đi đâu? Một ví dụ cụ thể: TT Obama từ đầu năm đến giờ, 4 tháng, bận rộn quá mức nên chỉ đi đánh gôn được có hai lần, chi phí chúng ta trả là 3 triệu đô (chính xác là 2,9 triệu, theo tin báo), vị chi 1,5 triệu cho một lần. Một anh tỵ nạn làm lương hạng cao, 50.000 đô một năm, sẽ phải làm việc 30 năm mới đủ tiền cho TT Obama đi đánh gôn một lần. Từ ngày nhậm chức, TT Obama đã đi đánh gôn tổng cộng chỉ có 168 lần. Công bằng mà nói, không phải lần nào cũng tốn 1,5 triệu. Có lần nhiều hơn như nếu đi Hawaii để đánh gôn, có lần chỉ vài chục ngàn thôi nếu như đánh gôn đâu gần thủ đô. Nhưng tổng số chắc cũng không dưới 100 triệu.

Đó là chuyện nhỏ.

Chuyện lớn hơn: 800 tỷ được TT Obama dùng để kích cầu kinh tế, mang nước Mỹ ra khỏi khủng hoảng rồi trì trệ kinh tế. Kết quả như thế nào? Nhà Nước Obama vừa công bố tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của tam cá nguyệt đầu năm 2015 là đúng … 0,1%, tức là sát mức … 0%. Tăng trưởng kinh tế của mấy Chú Ba trung bình mấy năm qua là 9%. Khối kinh tế của các Chú cuối năm nay sẽ lớn hơn khối kinh tế Cờ Hoa. Ưu tư của TT Obama là chia cái bánh cho đều hơn chứ không phải làm cái bánh lớn ra.

Nếu có quý độc giả nào đồng ý là đã bị đóng thuế quá nhiều, thì xin vị độc giả đó bình tĩnh mà lo, vì thuế lợi tức chúng ta đang bàn chỉ là một trong cả ngàn thứ thuế mà chúng ta đang phải đóng, tuy đóng một cách gián tiếp. Tức là có người khác phải đóng, rồi người đó chuyền lại cho ta qua cách tăng giá sản phẩm họ bán cho ta. Hay là những loại thuế bí mật. Như cái tiền “phạt” những người không có bảo hiểm y tế, mà Tối Cao Pháp Viện định nghiã lại là “thuế”, không hơn không kém.

TT Obama khi ra tranh cử năm 2008, có dõng dạc tuyên bố “tôi có thể khẳng định tất cả những người nào có lợi tức dưới 250.000 đô một năm, sẽ không phải đóng thêm một đồng thuế nào khi tôi làm tổng thống”. Một câu nói đáng khắc lên hai cây cột ở cửa vào Tòa Bạch Ốc.

Nhưng theo các chuyên gia tài chánh và thuế khóa, trong 5 năm qua, với 6 đề nghị ngân sách, TT Obama đã xin tăng hay chế tạo ra hơn 440 thứ thuế. Năm 2012 là năm tái tranh cử, cũng là năm với số thuế xin tăng ít nhất, có 34 thứ thuế thôi. Qua năm sau 2013, sau khi đã an toàn tái đắc cử, số thuế xin tăng vọt lên lại 137.

Hầu hết các thứ thuế đó đều đập trúng ngay hầu bao của chúng ta tuy chúng ta không biết. Như thuế đánh vào xăng mà chúng ta đổ mỗi ngày, bất kể mức lương cao hơn hay thấp hơn 250.000 đô. Hay thuế thuốc lá mà theo thống kê, tuyệt đại đa số những người hút thuốc là những thành phần lao động lương thấp nhất. Hay thuế trên hơi đốt mà tất mọi gia đình sống trong mấy vùng lạnh trong các mùa bão tuyết mỗi năm đều phải mua nếu không muốn chết cóng trong thời đại “điạ cầu đang bị hâm nóng”. Hay khoảng trên 20 thứ thuế mới được đẻ ra trong Omabacare, trong đó có thuế đánh trên các nhà sản xuất dụng cụ y khoa chẳng hạn. TT Obama sẽ giải thích đây là thuế đánh lên bọn đại công ty đại tài phiệt, không phải thuế trên những người nghèo như chúng ta. Nhưng nếu có vị độc giả nào nghĩ rằng các nhà sản xuất đó không chuyển cái thuế đó lên đầu các nhà thương và bác sĩ, rồi các nhà thương và bác sĩ đó không chuyển lên đầu chúng ta thì có lẽ vị độc giả đó nên đi uống vài ly cà phê cho tỉnh mộng.

Mỗi lần TT Obama xin quốc hội cho chúng ta tiếp tục được trừ một phần tiền thuế trên lương để đóng vào quỹ an sinh Social Security Funds (payroll tax), là chúng ta nghe Tòa Bạch Ốc khua chiêng trống rùm beng là TT Obama đang cắt thuế. Chúng ta không hề nghe đó chỉ là tiếp tục triển hạn mức thuế mà TT Bush đã cắt chứ không phải là TT Obama đã cắt thuế.

Vào trang mạng của Tòa Bạch Ốc, ta sẽ thấy chính quyền Obama khoe ông đã cắt thuế cho giới tiểu thương –small businesses- tất cả 18 lần, tổng cộng hơn 3 tỷ đô. Nhưng theo tập san The American của American Enterprise Institute, họ chỉ khoe những chuyện cắt thuế mà quên khoe những việc tang thuế, không nói ra là đã tăng thuế tiểu thương đủ loại, tổng cộng 52 tỷ, gấp 17 lần mức thuế được cắt. Và cũng “quên” ghi là trong 18 thứ thuế cắt đó, có gần một tá là cắt của TT Bush mà TT Obama vẫn giữ.

Nhà Nước luôn luôn biện minh cho chuyện thu thuế. Chẳng hạn như thuế cho quỹ an sinh như vừa nêu trên, là thuế để quý độc giả có medicare và tiền già. Nghe thì cũng tốt thôi. Vấn đề là mấy ông bà công chức quản lý mấy cái quỹ đó làm việc như thế nào? Cái tiền chúng ta đóng có tương xứng với cái tiền ta sẽ nhận được không? Và có tồn tại vĩnh viễn không?

Câu trả lời cho cả hai câu hỏi là không! Tiền thuế ta đóng vào quỹ an sinh được Nhà Nước đầu tư vào công khố phiếu của Nhà Nước bán ra, kiểu tiền chạy từ túi bên phải qua túi bên trái của Nhà Nước vậy. Có nghiã là Nhà Nước mượn tạm số tiền đó để xài trước. Lãi suất công khố phiếu trồi sụt khoảng giữa 1% hay 2%. Lạm phát ở Mỹ trong những năm gần đây trung bình trồi sụt ở mức 3% đến 4%. Tức là chưa gì ta đã thấy mỗi năm Nhà Nước làm mất khoảng 2% tiền già của ta rồi. Sau đó, theo cái đà chi thu hiện nay, chừng hai chục năm nữa là con cháu chúng ta sẽ càng ngày càng đóng nhiều trong khi thu lại càng ít, hơn nữa, số tiền lãi thu về không đủ chi cho các cụ, quỹ phải dùng vốn để chi trả, tức là càng ngày càng mất vốn, đến một ngày nào đó sẽ... hết vốn luôn.

Chẳng những tiền thuế chúng ta bị phung phí vô lối theo kiểu tiền thiên hạ, không phải tiền mình, mà nhiều khi cái tiền đó lại được mang đi xài cho chuyện chẳng có lợi gì cho cộng đồng, mà chỉ có lợi cho phe nhóm, nghiã là phe đang nắm túi tiền thuế.

Đó là chuyện quốc hội Mỹ đang hạch hỏi sở thuế IRS.

Xứ Mỹ là xứ tự do dân chủ. Chính quyền không có quyền ra lệnh cho công an đi bắt đối lập, mang ra tòa cho công an đứng sau lưng bịt miệng, cũng như không có quyền dùng ảo thuật để đạt được những tỷ lệ phiếu cỡ 99,99%. Nước Mỹ này chưa lên tới cấp đỉnh cao trí tuệ loài người nên chưa đạt đến mức thượng thừa như vậy.

Nhưng nước Mỹ này cũng biết nhiều bùa phép mánh mung không phải vừa.

Xứ Mỹ này là xứ của tiền bạc. Tiền bạc chi phối mọi chuyện, kể cả chính trị. Trong tất cả các cuộc tranh cử bầu bán ở Mỹ, bên nào chi nhiều tiền hơn có nhiều hy vọng thắng hơn, bất kể các yếu tố khác. Như ta đã thấy một ông tổ chức cộng đồng, chỉ giỏi mồm mép, chiêu dụ được hơn 700 triệu đô là chễm chệ bước vào Nhà Trắng ngay, cho dù lý lịch, kinh nghiệm, thành tích viết ra chưa được hai dòng.

Như vậy thì cái cách dễ đắc cử nhất có phải là không cho đối thủ của mình có đủ tiền chạy đua cùng với mình không?

Sở thuế IRS dưới thời TT Obama là một sở thuế của... Obama. Theo điều tra của quốc hội Mỹ, vào trong các văn phòng của sở thuế, phần lớn các màn hình máy vi tính đều có hình TT Obama cười toe toét, trên tường thì dán la liệt bích chương mặt trời đỏ đang mọc. Xin đừng lầm với mặt trời đỏ của “bác” Mao: mặt trời đỏ của “bác” Mao mọc ở phiá đông, mặt trời đỏ của Mỹ mọc ở phiá tây, từ Hawaii lên.

Từ cùng chia sẻ tư tưởng chính trị, đến cái ưu tư bảo vệ việc làm của mình, các công chức đó hăng hái lo thu thuế, nhưng đồng thời cũng hăng hái cố gắng giúp TT Obama tái đắc cử năm 2012.

Họ nghĩ ra một cách: ngăn chận không cho các tổ chức khuynh hữu chống TT Obama có dịp được thành lập để đi gây quỹ yểm trợ cho ông TĐ Romney, đối lập của TT Obama. Khoảng hai tá tổ chức khuynh hữu không được giấy phép hoạt động, hồ sơ bị ngâm tôm tháng này qua năm nọ, họ không đi gây quỹ cho TĐ Romney được cho đến qua ngày bầu cử. Và TT Obama tái đắc cử.

Công bằng mà nói, TT Obama tái đắc cử không phải hoàn toàn nhờ vào cái mánh này, nhưng trong những cuộc bầu cử hơn thua nhau có khi có vài trăm phiếu (không tin thì có quyền đi hỏi PTT Al Gore), biện pháp của IRS không phải không đáng kể. Mà cho dù không đáng kể đi nữa thì cũng còn vấn đề nguyên tắc và vấn đề hợp pháp hay không.

Sau khi câu chuyện đổ bể, bà Lois Lerner, viên chức cao cấp chịu trách nhiệm về chuyện này đã bị ép làm vật thiêu thân, từ chức. Hiện nay bà vẫn đang bị quốc hội hạch tội, nhưng bà đã không hợp tác, và đang bị đe dọa sẽ bị kết tội coi thường quốc hội. Nhưng không sao. Nếu có bị kết tội thì Bộ Tư Pháp của ông Eric Holder cũng sẽ không bắt bỏ tù đâu. Chính ông Holder này trước đây đã bị quốc hội buộc tội này, nhưng dĩ nhiên ông không thể tự mình bắt mình.

Dù sao thì sở thuế cũng đã hoàn thành công tác, gạo đã nấu thành cơm, TT Obama đã đắc cử. Điều tra, điều trần làm gì nữa?

Càng nhìn kỹ, càng thấy tiền thuế ta đóng là quá cao, cho dù chỉ đóng có đúng một đô. (04-05-14)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

22/02/2019(Xem: 61)
Bắt Đầu Từ Thứ Tư, 27 tháng 2, Chương trình Mẫu Giáo Sơ Học Và Mẫu Giáo Nguyên Ngày Sẽ Nhận Ghi Danh Sớm - vào mùa Thu niên khoá 2019/20. Phụ huynh nên ghi danh trên mạng https://enroll.ggusd.us cho con em càng sớm càng tốt
22/02/2019(Xem: 166)
Tổng thống Trump: BTT không nên vội giải giới lực lượng nguyên tử chừng nào BTT còn ngưng động, không thử vũ khí vì mối quan hệ giữa Mỹ và BTT hiện đang rất tốt-“in no rush to have North Korea denuclearize as long as it doesn’t test weapon”
22/02/2019(Xem: 376)
từ 5 giờ chiều, thứ Ba ngày 26 tháng 2, khi TT Trump đang có mặt tại VN. Đia điểm trước Lee’s Sandwiches trên đường Bolsa. Đặc biệt đây là buổi xuống đường đầu tiên có sự phối hợp của cả 3 Miền: Nam, Trung, Bắc Cali
22/02/2019(Xem: 256)
Đảng và giới Khoa học- Lịch sử Cộng sản Việt Nam có tham vọng viết lại lịch sử dân tộc từ thời cổ đại đến hiện đại, nhưng liệu họ có dám sỏng phẳng và công bằng với 30 năm chiến tranh huynh đệ tương tàn không?
21/02/2019(Xem: 456)
Trưởng ty Cảnh sát Garden Grove ông Todd Elgin đã thông báo cho quyết định nghỉ hưu sau 32 năm gắn bó với Sở cảnh sát Garden Grove. Ngày nghỉ hưu chính thức của ông là ngày 20 tháng Tư, 2019
21/02/2019(Xem: 462)
Một danh sách gồm 94 tù nhân lương tâm được tổ chức Ân Xá Quốc Tế ghi nhận đã được ba vị Dân Biểu Liên Bang gửi kèm đến Tổng Thống Trump, trong đó có nhiều cá nhân tù nhân lương tâm thuộc các dân tộc thiểu số và các nhà hoạt động được nhiều người biết
21/02/2019(Xem: 1430)
Từ lúc nghe tin Trần Quang Hải, giáo sư tiến sĩ ngành Dân Tộc Nhạc Học (Ethnomusicology) mắc bệnh nan y ung thư máu, anh chị em trong nhóm "Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian" rất xúc động và có ý định làm một cái gì đó cho ông
21/02/2019(Xem: 766)
Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.
20/02/2019(Xem: 566)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 1344)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 1248)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 606)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 838)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 1357)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 911)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.