Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hillary Clinton Sẽ Thắng?

04/05/201400:00:00(Xem: 5727)
Tuyệt vời của chế độ dân chủ là người ta có thể phân tích, bênh vực, ca ngợi, chỉ trích, tấn công... các ứng cử viên Tổng Thống. Và thậm chí, làm cho các ứng cử viên này kinh hoàng; thí dụ, theo một bài viết trên báo Politico hôm Thứ Năm, bà Hillary Clinton ở thế ưu thắng so với tất cả các ứng cử viên trong cuộc đua vào Bạch Ốc, nhưng bà sợ nhất chỉ có một thứ: truyền thông.

Có thực là bà Hillary Clinton sợ truyền thông hay không? Hay bà chỉ dàn trận nghi binh, để giới phóng viên sập bẫy khi giả vờ mô tả rằng họ có quyền lực thượng thừa của ngòi bút? Bởi vì, thực tế, bà vẫn có “giới truyền thông phe ta” của bà, không chỉ báo giấy, báo mạng, mà cả truyền hình và đài phát thanh thì có gì mà sợ. Đó là chưa kể tới các “phe ta Dân Chủ” trong số các tài tử điện ảnh Hollywood, làng đồng tính và nhiều cộng đồng di dân trước giờ vẫn gần như dị ứng với Đảng Cộng Hòa.

Nếu không có gì bất ngờ, và nếu thanh thế của bà Hillary vẫn duy trì được, có thể thấy rằng bà Hillary là một ứng viên bất khả chiến bại -- trừ phi có một cú xì căng đan tệ hại nào bị giới truyền thông khui ra.

Hãy nhìn về Florida, nơi kể như là đất nhà của Đảng Cộng Hòa, vì trong 27 ghế Dân biểu liên bang đã có 17 là do Cộng Hòa nắm, 10 là Dân Chủ nắm.

Trong khi đó, Thống Đốc Florida là Rick Scott, cũng là Cộng Hòa.

Còn ghế dân cử Florida là 160 người: Thượng Viện tiểu bang có 14 ghế Dân Chủ nắm, 26 ghế Cộng Hòa nắm; Hạ Viện tiểu bang có 46 ghế Dân Chủ nắm, 74 ghế Cộng Hòa nắm.

Ngắn gọn, Florida là Cộng Hòa nắm tràn ngập.

Bất kể như thế, bà Hillary Clinton có 8% điểm cao hơn Jeb Bush, cựu Thống Đốc Florida, theo cuộc thăm dò Quinnipiac Poll hôm Thứ Năm tuần qua.

Khi so với các đối thủ Dân Chủ, bà Hillary cũng vượt xa Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ Massachusetts là bà Elizabeth Warren.

Trong khi đó, phía nội bộ Cộng Hòa: Jeb Bush thắng tất cả trong việc đề cử đại diện Cộng Hòa để tranh ghế Tổng Thống, chiếm 27% phiếu Cộng Hòa, trong khi 14% giành cho Rand Paul (TNS Kentucky) và 11% cho Marco Rubio (TNS Florida).

Khaỏ sát này nói, bà Hillary Clinton hơn Jeb Bush với tỷ phiếu 49-41%, và dĩ nhiên cũng thắng tất cả các ứng viên Cộng Hòa khác.

Về phía nội bộ Dân Chủ ra sao?

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren hôm cuối tuần trước đã chính thức tuyên bố trên một cuộc phỏng vấn ở đài ABC rằng bà hy vọng là bà Hillary Clinton sẽ ra tranh cử Tổng Thống năm 2016. Cần ghi rằng TNS Warren trước đây đã có lúc nói bản thân bà [Warren] cũng muốn ra tranh cử Tổng Thống.

TNS Elizabeth Warren nói rằng tất cả các phụ nữ phía Đảng Dân Chủ đều thúc giục bà Hillary Clinton ra tranh cử, và bản thân bà Wăren cũng mong thế.

Cần ghi rằng trong quá khứ, TNS Warren từng chỉ trích vợ chồng Bill và Hillary Clinton về một dự luật phá sản -- cụ thể TNS Warren chỉ đích danh bà Hillary khi bỏ phiếu trong cương vị Thượng nghị sĩ năm 2001 cho dự luật bà nói là chỉ bất lợi cho dân Mỹ.

Thậm chí, bà Warren còn viết trong tác phẩm “The Two Income Trap,” in năm 2003 nói rằng TNS Hillary Clinton đã gây bất lợi cho các gia đình dân Mỹ vì bỏ phiếu cho dự luật nêu trên.

Nghĩa là, khi TNS Elizabeth Warren đổi chiều, nghĩa là trong nội bộ Dân Chủ, có vẻ như bà Hillary Clinton đã thu xếp được phần nào để “phe ta khỏi đánh phe mình” nữa.

Cũng cần nhắc rằng hồi tháng 3-2014, Webster Hubbell, một người bạn lâu năm của gia đình Clinton, nói rằng ông tin rằng bà Hillary Clinton sẽ tranh cử Tổng Thống trong năm 2016, và bà sẽ thắng cử để trở thành vị nữ tổng tư lệnh đầu tiên của Hoa Kỳ.

Hubbell từng giữ chức Thứ Trưởng Tư Pháp dưới thời Bill Clinton làm Tổng Thống, nói trên chương trình "The Steve Malzberg Show" trên đài Newsmax TV, rằng ông chưa nói chuyện với bà Hillary về tranh cử, "nhưng tôi đánh cá rằng bà ta sẽ tranh cử."

Ông nói, bà Hillary là ứng cử viên mạnh nhất cuả Đảng Dân Chủ và sẽ vượt qua mọi trở ngại để được đề cử, "và sẽ thắng cử Tổng Thống nếu bà tranh cử."

Trong khi đó, bà Hillary Clinton chưa chính thức bày về ý định tranh cử Tổng Thống, nhưng các hoạt động đã “hiển lộ âm mưu” rồi.

Truyền thông nhận xét rằng: các hoạt động của bà đã gia tăng. Nhóm hậu thuẫn của bà là Ready for Hillary đang bận rộn với việc tổ chức.

Phiá đảng Dân Chủ, ngoài bà Clinton, các ứng viên tiềm năng là PTT Joe Biden, thống đốc Cuomo Andrew (New York), thống đốc Martin O'Malley (Maryland).

Và mới mấy tuần trước, một "cuộc vận động âm thầm" để chọn bà Hillary Clinton vào Tòa Bạch Ốc đang diễn ra - ngay dù cựu ngoại trưởng chưa nói bà là một ứng viên, theo tường trình của NPR.

Đã sẵn sàng cho Hillary, theo một người trung thành với bà Hillary Cliton trong siêu PAC là Adam Parkhomenko, đang bán những đồ hiệu vật dụng cho cuộc vận động chưa được tuyên bố từ văn phòng cao cấp ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, ở ngoại ô Rosslyn, Virginia.

Parkhomenko nói với NPR rằng, "Biểu ngữ có keo dán, miếng từ trường, và rồi chúng tôi có mọi thứ từ áo thun, chúng tôi có tã em bé mà chúng tôi hầu như sắp bán hết."

PAC đang tập trung vào việc tổ chức cử tri đoàn, tổ chức gây quỹ và bán đồ kỷ niệm với giá phải chăng.

Tuần rồi tại Boston, khoảng 100 chuyên gia trẻ trả 20.16 đô la, một hòa nhạc vào năm 2016, để tạo chú ý về một sự sẵn sàng cho sự kiện Hillary.

Phó đổng lý Tòa Bạch Ốc của cựu Tổng Thống Bill Cliton là Harold Ickes, một cố vấn cho PAC, nói trong năm kể từ khi bắt đầu, gây quỹ hơn 4 triệu đô la - hầu hết là từ những đóng góp nhỏ - và đã thu thập hơn 2 triệu tên của những người ủng hộ.

Không chỉ thu xếp nôị bộ, bà Hillary Clinton cũng thò tay ra hải ngoại để chọn giận TT Putin của Nga.

Hồi giữa tháng 4-2014, cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton đang cho thấy tham vọng tranh cử Tổng Thống bằng những ngôn ngữ tự nhận là chỉ có bà mới kình nổi Tổng Thống Nga Putin -- đặc biệt, bà nói thời học tiểu học của bà đã giúp bà có đủ kinh nghiệm đối phó với Vladimir Putin. Nói chuyện tại San Francisco trong hội nghị các chuyên gia tiếp thị kinh doanh -- hội nghị có tên Marketeo's Marketing Nation Summit - khi được hỏi về hành vi của Putin trong việc sáp nhập Crimea vào Nga, bà Clinton nói: "Tôi đã có kinh nghiệm bản thân với Putin rồi. Ông này phải nói là tuyệt lạ lùng, rất là quyết tâm thấy rõ."

Nghĩa là, bà Hillary Clinton đang tả xung hữu đột, tuyên bố đáp ứng chờ đợi từ mọi thành phần.

Vậy thì, với quá khứ ủng hộ đồng tính và phá thai, bà sẽ nói chuyện thế nào với giới nhà thờ? Bà cũng có cách vậy.

Mới hôm Thứ Bảy tuần trước, tại Louisville, Kentucky, nơi bà Hillary Clinton nói chuyện trước 7,000 phụ nữ dự Hội Nghị Nữ Giáo Dân Tin Lành United Methodist Women's Assembly.

Bà tuyên bố rằng trong khi bà giữ chức vụ Ngoại Trưởng Mỹ, đức tin của bà đã hướng dẫn bà dấn thân chống nạn buôn người, đề cao chăm sóc y tế phụ nữ tại các nước đang phát triển, và chiến đấu cho nữ quyền.

Bà Hillary Clinton cũng nói dài dòng về Kinh Thánh... Có phải đây là bài diễn văn tranh cử?

Có vẻ như mọi chuyện đang lên dàn phóng, nhưng bà Hillary Clinton vẫn chưa nói về ý bà có muốn tranh cử Tổng Thống 2016 hay không.

Nhưng ai cũng hiểu được rồi: bà Hillary Clinton cố ý cho thấy từ trong nội bộ rằng Đảng Dân Chủ đang trải thảm đỏ cho bà vào Tòa Bạch Ốc.

Khó thể hình dung khác hơn.

Ý kiến bạn đọc
08/05/201422:50:22
Khách
Noi phet vua thoi cha
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.