Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Phi! Thị Phi!

03/05/201400:00:00(Xem: 3566)
- Hôm nay chị em chúng ta bàn về chuyện Thị Phi nhé các bạn?! Tâm lên tiếng khi bạn hữu gặp nhau.

- Xuân đồng ý đề tài của Tâm mới nêu ra vì Xuân cũng hay bị người ta chỉa mũi dùi vào đời sống riêng tư của mình…

- Vậy trước khi chúng mình bàn về vấn đề này, Tâm xin kể một mẫu chuyện xưa đã đọc từ lâu và chắc các bạn ai cũng một lần đã đọc hay nghe kể lại…

…Thưở xưa có 2 cha con nhà nọ mua được 1 con ngựa rất đẹp, một hôm hai cha con quyết định cùng cỡi con ngựa để đi dạo. Khi hai cha con đi được một đoạn thì người cha nghe người ta nói: ''hai cha con nhà này thật ác độc, bắt con ngựa chở hai cha người đi ngao du, thật là tội nghiệp con ngựa''. Người cha nghe vậy liền xuống ngựa đi bộ để cho người con cỡi, nhưng đi được một chặng người con lại nghe người ta nói thế này: ''Thằng con thật bất hiếu dám ngồi trên lưng ngựa cỡi để người cha phải đi bộ''. Người con nghe vậy liền xuống ngựa và kêu cha mình lên ngựa ngồi để người con đi theo sau. Đi được một đoạn người ta lại bàn tán: ''Ô hay ông này quá độc ác, sao lại ngồi trên ngựa mà bắt con mình chạy theo sau''. Người cha thấy thế liền bàn với người con: ''Thôi hai cha con ta xuống ngựa đi bộ đi con để người ta khỏi nói gì nữa ''. Đi được một đoạn đường thì thiên hạ lại cười hai cha con và nói rằng: ''Hai cha con này ngu thật có tiền mua ngựa về không cỡi mà lại đi bộ''. Hai cha con không nói gì mà người cha đi vào một quán ven đường xin một tờ giấy và dán vào mông con ngựa, người ta thấy chuyện lạ nên bu lạy hỏi người cha liền trả lời: ''tôi đang dán miệng đời''…

- Kim cũng đã nghe câu chuyện này rồi trong buổi thuyết pháp ở chùa, Kim

đã được rất nhiều chư tôn đức lấy đề tài này nói về Thị Phi và Khẩu Nghiệp.

Qua câu chuyện này Kim biết về tu khẩu. Trong Kinh Pháp Hoa có câu: ''Trên Lưỡi Sen Hồng Phóng Hào Quang ''... Chúng ta sống ở đời học theo Phật thì nên nói ra những lời làm người khác an lạc, đừng nên theo suy nghĩ của mình mà làm người khác đau khổ buồn phiền.Thì đó cũng là một cái tội vì do mình mà người khác đau khổ. Cũng từng có người vì những lời thị phi mà phải tìm đến cái chết, vậy cái chết đó do ai đem lại?

- Theo Hoa biết đó chính là người tạo ra thị phị. Chữ Thị là đúng. Chữ Phi là sai. Vậy chúng ta sống ở đời mà cứ tranh luận thị phi…. Lúc nào cũng cho mình là đúng thì bao giờ tìm được cái sai của mình? Vì sao con người chúng ta lại có hai lỗ tai mà chỉ có 1 cái miệng, là vì tạo hóa đã nhắc nhở chúng ta rằng: ''Nên nghe nhiều hơn nói ''. Nhưng hễ nói ra lời nào thì phải nói những câu êm dịu không làm cho người nghe bị đau khổ, bị xúc phạm mà là những lời hay ý đẹp, có ý xây dựng, không phải xoi bói chỉ trích hay nói để thỏa mản lòng tị hiềm, ganh tị.

- Vậy Kim xin im lặng khi ai đó chỉ trích mình với ý đồ xấu. Từ bài học này Kim hiểu rằng sống là một chuyện, người bên cạnh có hiểu mình hay không lại là sự thực xa vời. Hãy sống là chính bản thân mình thôi, hãy để tâm những người quan trọng với mình hơn là thị phi mà xã hội mang lại tai hại... Thay vì thị phi tranh luận chúng ta niệm Phật, đọc kinh Chúa cầu an lành trong cuộc sống tốt hơn hay là thị phi để đem lại đau khổ cho người khác là tốt. Tóm lại chọn cách im lặng là vàng.


- Mỗi chúng ta nên hạn chế nói chuyện ẩn ý, vì nó rất nhạy cảm với một lời nói bóng gió, dù không nói ta đi nữa! Nhưng với câu "Nhân bất thập toàn", trong sâu thẳm của tâm hồn, không nhiều thì ít chúng ta cũng dính chút chút…! Thế là ta cảm thấy "nhột" vì linh cảm: " Người ta có vẻ đang nói tới mình"…. Có khi chúng ta cảm thấy không được vui vì một ai đó viết một dòng bóng gió, và rồi sẽ bắt đầu ái ngại và suy nghĩ: "Liệu mình có làm gì phật ý bạn ấy không nhỉ". Nếu họ nói bóng gió quá nhiều, người khác cũng sẽ xì xầm sau lưng mình nhiều. Tâm suy tư nói lên ý nghĩ của mình…

- Vậy chúng ta không nên bình luận về bất kì ai! Hoa góp ý.

- Đúng đó các bạn, chúng ta luôn giữ quy tắc: "Không ai có thể tin tưởng tuyệt đối". Nếu ghét một ai đó là chuyện cá nhân, nhưng chuyện bé sẽ thành to, nếu như người khác nghe thấy và "mách lẻo" với tình địch. Câu chuyện sẽ thêm bớt ít nhiều và một mối quan hệ có thể tan vỡ nhanh chóng. Chúng mình có thể nghe chuyện của người khác, nhưng hãy hạn chế bình luận, cũng không nên "tam sao thất bản" bất kỳ điều gì. Khi cần, chỉ việc nói: "Tôi không biết" là ổn. Thủy im lặng lắng nghe, nay mới lên tiếng góp ý…

- Thật vậy cá tính không phải lúc nào cũng tốt! Nếu nổi loạn, thú vị.. không thích theo khuôn mẫu… đó là việc của chính mình. Nếu thật sự cá tính, không nhất thiết phải cố thể hiện hết sức. Người khác sẽ dần thấy điều đó qua thời gian. Sự nổi loạn hoặc thẳng thừng quá mức đôi khi khiến người khác phật lòng! Khi có người ghét mình, thị phi sẽ bắt đầu. Chúng ta sẽ không kiểm soát được mọi người đang nghĩ gì về mình, khi đó chúng ta luôn cố tách biệt khỏi đám đông. Hoa lại góp ý…

- Chúng ta phải biết lúc nào cần nhạt nhòa. Sẽ là chuyện lớn, nếu như chúng mặc shorts cực ngắn để đi lên giảng đường,nhà thờ, chùa hay nhuộm tóc màu xanh, đỏ cùng bộ móng tay lòe loẹt để đi dự một buổi hội thảo. Ăn mặc không phù hợp với nơi chốn mình đến cũng là đề tài cho mọi người xầm xì gây nên thị phi. Có thể trong phim ảnh, truyện, việc ăn mặc cá tính, táo bạo là điều rất bình thường, nhưng áp dụng ngoài đời thật rất khó. Một quy tắc cơ bản là: khi đi học hoặc làm việc, hãy cố gắng chú ý trang phục của mọi người và ăn mặc phù hợp giống như vậy. Cá tính không đúng lúc, bạn sẽ tự hại mình. Chúng ta thường ghét một ai đó có khi chỉ vì… trang phục mà cô ấy đang mặc trên người… Kim nhận xét.

- Tâm thấy chúng ta phải cẩn thận về mọi thông tin cá nhân. Đừng public quá nhiều về trường lớp bạn học, địa chỉ nơi ở, họ tên, số điện thoại… Có thể bạn nghĩ rằng mình chưa đủ nổi tiếng để được nhiều người quan tâm. Nhưng rất có thể người khác sẽ dùng thông tin cá nhân của bạn để hại bạn, nếu họ "bỗng dưng ghét bạn". Cẩn thận luôn là trên hết. Với facebook, nên gởi cho bạn hữu, người thân khi dùng và cẩn thận với những nick lạ trên Yahoo!Messenger.

Ninh Thuận Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.