Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm 30 Năm Ngày HT Thích Trí Thủ Viên Tịch

23/04/201400:00:00(Xem: 3428)

Ontario, California (Bình Sa)- - Hội Thân Hữu Già Lam đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 30 năm Hòa Thượng Thích Trí Thủ viên tịch, buổi lễ được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng thứ Bảy ngày 19 tháng 04 năm 2014 tại Chùa Quang Thiện số 704 E. E St. Ontario, CA 91764 để ghi nhớ thâm ân giáo dưỡng và công hạnh độ sanh của Hòa Thượng. Ngài là một bậc long tượng của Phật giáo Việt nam. Ngài đã phụng hiến đời minh cho sự nghiệp hoằng pháp không ngừng nghỉ, đặc biệt là đào tạo tăng tài. Năm nay, đúng 30 năm Hòa Thượng biệt ly đồ chúng.

Tham dự buổi lễ rất đông Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử từ khắp nơi trong vùng Nam California. Chư Tôn Giáp phẩm có: HT. Thích Từ Diệu, Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, HT Thích Bửi Lợi, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, HT Thích Tâm Vân, HT Thích Chơn Trí, HT. Thích Nguyên Siêu, HT. Thích Quảng Thanh, HT Thích Nhật Quang, HT. Thích Minh Hồi, HT. Thích Thiện Long, HT. Thích Như Minh, HT, Thích Giác Sĩ, HT. Thích Minh Mẫn, Thượng Tọa Thích Nhựt Huệ, TT Thích Đức Niệm, TT Thích Đồng Trí, TT Thích Quảng Hiền (Thụy Sỹ), TT. Thích Minh Dung, Thượng Tọa Thích Tâm Hòa, TT. Thích Tâm Thành, TT Thích Tâm Tường, TT Thích Nguyên Lộc (từ Pháp), TT Thích Thông Lý, TT Thích Tâm Hiền,... Ni Sư Thích Nữ Diệu Tánh, Ni Sư Thích Nữ Tuệ Từ và qúy chự Đại Đức Tăng Ni đến từ các Chùa và Tự Viện Miền Nam Cali, Cư sĩ Tâm Quang Vĩnh Hảo.

Điều hợp chương trình buổi lễ là Cư Sĩ Tâm Huy. Sau 3 hồi chuông trống Bát Nhã, Ban cung thỉnh đã cung thỉnh Chư Tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni quang lâm hội trường để Ban tổ chức làm lễ tác bạch, trong lời tác bạch, Thượng Tọa Thích Tâm Hòa Hội Trưởng Hội Thân Hữu Già Lam đã nói: "... Tưởng Niệm 30 năm viên tịch của Cố Đại Lão HT. Thích Trí Thủ, chúng con từ các quốc gia châu lục cũng như khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ qui tụ về đây làm lễ tưởng niệm bậc ân sư của chúng con."

blank
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm 30 năm Hòa Thượng Thích Trí Thủ viên tịch tại Chùa Quang Thiện, Ontario. (Photo VB)

Tiếp theo lễ rước di ảnh của Cố Đại Lão Hòa Thượng vào chánh điện. Thượng Tọa Thích Minh Dung, Viện Chủ Tu Viện Sơn Tùng và Chùa Quang Thiện đi đầu với di ảnh của cố HT. Thích Trí Thủ, theo sau các chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử vào chánh điện hành lễ.

Thượng Tọa Thích Tâm Hòa, Hội trưởng Hội Thân Hữu Già Lam tuyên đọc tiểu sử của Cố Đại Lão HT. Thích Trí Thủ, trong phần tiểu sử cho biết rằng, năm 1926, khi được 17 tuổi, Ngài thực thụ xuất gia thọ giáo với Hòa thượng Viên Thành tại chùa Tra Am ở Huế. Năm Ngài 20 tuổi (1929), được Bổn sư cho vào thọ giới Cụ Túc (Tỳ Kheo) tại Đại giới đàn chùa Từ Vân ở Đà Nẵng. Tại đại giới đàn này Ngài trúng tuyển Thủ Sa Di trong số 300 giới tử. Do đó, Bổn sư đã ban cho Ngài pháp hiệu là Thích Trí Thủ, ngụ ý khen tặng chữ THỦ là đứng đầu. Cũng vừa năm đó, Bổn sư của Ngài là Hòa thượng Viên Thành viên tịch. Ngài ở lại chùa Tra Am hai năm để thọ tang. Năm 1932, Ngài vào học tại Phật học đường Trúc Lâm do Hòa thượng Giác Tiên thành lập và mời Hòa thượng Phước Huệ ở chùa Thập Tháp-Bình Định ra làm chủ giảng.

Năm 1952, trong chức vụ Ủy viên Hoằng pháp của Giáo Hội Tăng Già Trung Việt, Ngài đã đặt viên đá cho ngôi trường Trung, Tiểu học tư thục Bồ Đề đầu tiên của hội tại thành nội Huế. Từ đó về sau các trường Bồ Đề từ bậc Tiểu học đến bậc Trung học được lần lượt mở ở các tỉnh hội khắp Trung Việt, lan vào cả Sài gòn.


blank
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm 30 năm Hòa Thượng Thích Trí Thủ viên tịch tại Chùa Quang Thiện, Ontario. (Photo VB)

Năm 1956, Đại hội kỳ II của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam họp tại chùa Phước Hòa (Sài gòn), Ngài được bầu làm Ủy viên Giáo dục. Cũng trong năm này, Phật học viện Nha Trang được thành lập tại chùa Hải Đức trên núi Trại Thủy, Ngài được giao nhiệm vụ Giám viện.

Để có thêm tài chính yểm trợ ẩm thực cho Tăng sinh, Ngài đã cử một số học Tăng vào Sài Gòn học riêng khoa chế biến nước tương là một món ăn chay rất cần thiết và phổ biến trong các chùa và dân gian mà nhu cầu hàng ngày rất lớn. Khi số học Tăng này trở về, Ngài cho thành lập xưởng chế biến nước tương đóng chai, lấy hiệu "Lá Bồ Đề" cung cấp cho thị trường khắp Trung phần và Cao nguyên.

Năm 1963, sự kỳ thị tôn giáo xảy ra dưới chính quyền Ngô Đình Diệm. Ngài trở về Huế cùng chư Tăng lãnh đạo cuộc đấu tranh đòi hỏi tự do tín ngưỡng và bình đẳng tôn giáo. Ngài bị bắt giam và đưa vào Sài Gòn. Khi trung tâm đầu não của cuộc đấu tranh chuyển từ Huế vào Sài gòn, Ngài lại tích cực tham gia. Sau khi chính quyền Ngô Đình Diệm sụp đổ, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất ra đời, Ngài được cử vào Ban Dự thảo hiến chương và sau đó được bầu vào chức Tổng vụ trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp, kiêm Tổng vụ Tài chánh.

blank
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm 30 năm Hòa Thượng Thích Trí Thủ viên tịch tại Chùa Quang Thiện, Ontario. (Photo VB)

Năm 1964, Ngài làm Viện trưởng viện Cao Đẳng Phật học đặt tại chùa Pháp Hội, tiền thân của Viện Đại Học Phật giáo Vạn Hạnh, Ngài còn chủ trương xuất bản các tập san Tin Phật, Bát Nhã để hỗ trợ cho công tác hoằng pháp.

Năm 1969, Ngài được Hội đồng Lưỡng viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tấn phong pháp vị Hòa thượng. Năm 1970 Ngài mở lớp Trung đẳng II chuyên khoa tại Phật học viện Nha Trang, đến năm 1974 chuyển thành Viện Cao Đẳng Phật Học Nha Trang, Hòa thượng Thiện Siêu được thỉnh cử làm Viện trưởng.

Trong Đại hội Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất kỳ 5 và kỳ 6, Ngài được giao trách nhiệm hết sức quan trọng và nặng nề là Viện trưởng Viện Hóa Đạo để thay thế Hòa thượng Thích Thiện Hoa vừa viên tịch.

blank
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm 30 năm Hòa Thượng Thích Trí Thủ viên tịch tại Chùa Quang Thiện, Ontario. (Photo VB)

Sau phần tuyên đọc tiểu sử, lễ tưởng niệm chính thức bắt đầu do Hòa Thượng Thích Từ Diệu làm chủ sám. Sau đó Thượng Tọa Thích Minh Dung thay mặt Hội Thân Hữu Già Lam và Phật tử Chùa Quang Thiện ngỏ lời tri ân Chư Tôn Đức Tăng Ni và cảm ơn các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử tham dự. TT. Tiếp: "Hôm nay Hội Thân Hữu Già Lam chúng con qui tụ về đây làm lễ tưởng niệm ân đức sau dày của Đại Lão Hòa Thượng. Nhờ ân đức của ngài nên giờ nầy chư tôn Trưởng Lão, Chư Tôn Đức Tăng Ni, thiện nam tín nữ gần xa qui tụ về chùa Quang Thiện đễ cầu nguyện cho lễ tưởng niệm được thành công viên mản, chúng con nhất tâm dảnh lễ tri ân đến qúy ngài cùng qúy vị. Xin cảm ơn chư Tăng Ni cũng như đồng hương Phật tử chùa Quang Thiện, Tu Viện Sơn Tùng đã bỏ nhiều công sức cho việc tổ chức buổi lễ hôm nay..."

Sau đó Ban tổ chức mời kính mời Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử quang lâm trai đường để cùng dùng buổi cơm chay do Chùa Quang Thiện khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.