Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mục Đến Tim, Thối Đến Óc

27/04/200000:00:00(Xem: 5249)
Tấn hài kịch đầu voi đuôi chuột của chế độ Cộng sản Hà Nội đã đến lúc hạ màn vì sau cái đầu voi, cái đuôi chuột đã lòi ra. Hai năm phê và tự phê diệt trừ tham nhũng và lệch lạc tư tưởng đã kết thúc với việc vạch mặt chỉ tên 3 anh cấp cao “vừa phải”. Thế nhưng Trung ương đảng sau 10 ngày họp không nói đến tham nhũng mà chỉ nói tội “quản lý yếu kém” và xử lý bằng cách một anh bị cảnh cáo và hai anh bị khiển trách rồi huề cả làng. Khôi hài nhất là cái đuôi chuột nhỏ như vậy mà muốn “nuốt” luôn cả cái đầu voi, vì Ngô Xuân Lộc trước bị cách chức Phó Thủ tướng vì vụ Thủy cung Thăng Long nay đã hùng dũng trở về với tước hiệu đổi mới Trợ lý Thủ tướng.
Thế sao không đem bắn bỏ mấy anh tham nhũng như bên Trung Quốc đã làm" Đây mới là chuyện đáng nói. Nhưng trước hết phải nhìn nhận Trung ương đảng đã khôn mà lái sang tội “quản lý yếu kém”. Nếu chỉ vì quản lý yếu kém mà đem bắn thì phải đem bắn biết bao người từ ông lớn nhất đến ông bé nhất vì đã làm công cuộc đổi mới kinh tế khựng lại. Tội mới đã vậy, còn nếu moi cả tội cũ ra thì thật rầy rà, phải đem “bắn” cả cái chủ nghĩa xã hội bởi vì chính nó đã quản lý tồi tệ đến độ đưa đất nước đến độ ngắc ngoải sắp chết đói hơn 10 năm trước. Vả lại tham nhũng bắt buộc phải có dây mơ rễ má, dứt dây động rừng nếu xuống tay mạnh, bể đĩa cả lũ chớ còn gì nữa.

Vậy tại sao ở bên Tàu người ta dám làm" Đây là một tấn kịch bi hài có trình độ hiện đại hơn. Đương kim Phó Chủ tịch Quốc hội Tưởng Khắc Kiệt đã bị hạ bệ và khai trừ khỏi đảng, một biến chuyển chứng minh hiện tượng dột từ trên nóc dột xuống của nạn than nhũng trong các chế độ độc tài đảng trị. Năm xưa nhân vật cao cấp nhất bị hạ là Trần Hy Đồng, Bí thư thành ủy Bắc Kinh, ông này ra tòa lãnh án 16 năm tù. Nhưng tình thế bây giờ khác, Kiệt có thể bị đem ra xử bắn. Một nhân vật cao cấp khác là Hồ Trường Thanh, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Giang Tây đã bị xử bắn vì tội tham nhũng 650,000 Mỹ kim hồi tháng 3. Bây giờ theo cáo trạng Kiệt cùng vợ bé tham nhũng đến 4.6 triệu dô la, làm sao không bị tội chết"

Cũng phải nói ngay rằng phong trào diệt trừ tham nhũng ở Trung Quốc là một loại tuồng hiện đại được trình bầy tối tân với sự tiến triển của dân trí ngày nay, chớ không giống như vở hát chèo của đảng Cộng sản Việt Nam, nó ngây ngô vụng về đến tức cuời chỉ đáng đem trình diễn trước dân quê cách đây 100 năm. Trung Quốc phải xuống tay sắt máu với tham nhũng là vì nạn này đã lộng hành đến mức gây nguy hiểm cho đảng và chế độ. Hồi cuối năm ngoái Chủ tịch Giang Trạch Dân nói nếu không diệt trừ được tham nhũng, đảng sẽ bị lật đổ trong 10 năm. Một bài Xã luận của Nhân dân Nhật báo ở Bắc Kinh viết bằng một giọng rất quyết liệt: “Bất luận là ai, bất luận địa vị của họ cao như thế nào, một khi đã vi phạm luật đảng phép nước, đảng sẽ không khoan thứ hay mềm lòng. Trong đảng không có chỗ ẩn náu cho bọn tham nhũng”.

Cương quyết như vậy tại sao vẫn gọi đó chỉ là một loại tuồng" Bài Xã luận đanh thép của Nhân dân Nhật báo vừa được in ra và lên lưới Internet thì ở một cứ điểm khác trên lưới tiếng Hoa được rất nhiều người xem trên thế giới, nguyên văn bài báo được sao chép, kèm theo một phụ đề ngắn gọn “Nói láo”. Một lời bình khác viết như sau: “Hãy chấm dứt trò giết gà dọa khỉ. Nếu các anh thực sự muốn bài trừ tham nhũng, các anh phải đem bắn bỏ hàng triệu tên tham nhũng, từng người một”. Vở tuồng dù hiện đại đến mấy trình diễn y như thật, vẫn chỉ là tuồng hát chớ không phải thực tế ngoài đời, nó không lừa gạt được ai. Dân trí ngày nay rất cao, họ biết phân biệt đâu là thật đâu là tuồng. Dân trí đó đều có ở Trung Quốc cũng như ở Việt Nam và ở cả khắp nơi trên thế giới.

Giết gà dọa khỉ là tuồng chớ không phải thật, quả đúng vậy. Thật là phải giết cả khỉ. Vậy những con khỉ đó nằm ở đâu" Chúng ngồi trên những ghế chóp bu của đảng và chế độ. Chúng là ai vậy" Chúng ta chỉ có thể dự đoán vì đó là “bí mật quốc gia”. Nhưng có một chuyện hiện thực ngay trước mắt là tuy quyết liệt và đanh thép như vậy, một người đã bị chỉ đích danh là đương kim Thành ủy Bắc Kinh Jia Qinglin (Giả Thanh Lâm") cùng bà vợ (giả bộ ly dị) đã dính líu vào vụ tham ô gian lận tầy trời ở Hạ Môn vẫn sống phây phây trong chức vụ. Họ Giả là một trong 22 ủy viên bộ Chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc và cũng là thủ hạ thân tín của Giang Trạch Dân đã từng có công yểm trợ Giang từ nhiều năm trước khi Giang còn lép vế trước phe bảo thủ già nua. Trong khi đó, Trần Hy Đồng bị kết án từ năm 1998 nay đã được tự do với lý do sức khỏe.

Theo các nhà phân tích ngoại quốc, điều này chứng tỏ toàn bộ chế độ đã mục nát đến xương tủy. Dột từ trên nóc dột xuống là vậy. Nhưng ở Trung Quốc với phong trào diệt trừ tham nhũng do chính Giang Trạch Dân và Chu Dung Cơ chủ xướng, dột có thể chỉ do những chỗ thủng lỗ chỗ trên mái khiến nước nhểu xuống. Còn ở Việt Nam, vấn đề không phải là lỗ thủng mà cả cái mái nhà đã mở rộng toang hoác vì tham nhũng. Nó không phải là dột nước nhểu mà là nước ào xuống như thác.

Ở Việt Nam đến gà cũng không dám giết, nói chi đến giết khỉ. Và đối với chế độ đảng và nhà nước ở Việt Nam, lời bình “mục nát đến xương” cũng không còn đúng nữa. Phải nói nó đã “mục đến tim, thối đến óc” mới thật đúng. 25 năm sau khi quân đội Cộng sản chiếm miền Nam Việt Nam, tôi nghĩ đây là “phụ đề” xứng đáng nhất đem tặng cho Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.