Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GSV Janet Nguyễn Liên Tục Tranh Đấu Nhân Quyền Cho VN

16/04/201400:00:00(Xem: 2443)

(Santa Ana) Trong nỗ lực liên tục tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam, Giám Sát Viên Janet Nguyễn không ngừng công bố cho công chúng biết về HR 4254, Dự Luật Chế Tài Giới Chức CSVN Vi Phạm Nhân Quyền, nhằm cải thiện tình trạng xuống cấp nhân quyền tại Việt Nam, bằng cách trừng phạt đích đáng những ai đàn áp tự do ngôn luận và tự do tôn giáo. Dự luật này sẽ ảnh hưởng lớn đối với Quận Cam, nơi có cộng đồng người Việt đông nhất hải ngoại.

“Trong những năm qua, tôi đã đi hầu hết các nơi trên Hoa Kỳ, vận động chống lại tình trạng lạm dụng nhân quyền tại Việt Nam,” Giám Sát Viên Janet Nguyễn nói. “Khi Đạo Luật Magnitsky được thông qua năm 2012, nó cho thấy một sự thay đổi là Quốc Hội sẵn sàng trừng phạt những cá nhân vi phạm nhân quyền. Điều này khuyến khích tôi gia tăng hơn nữa cố gắng của mình để soạn thảo ra một dự luật tương tự để đối đầu với tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.”

Vào Tháng 4 năm 2013, Giám Sát Viên Janet Nguyễn soạn thảo một đề nghị có tựa đề “Lập Danh Sách Cấm Những Người Vi Phạm Nhân Quyền Tại Việt Nam Nhập Cảnh Hoa Kỳ.” Đề nghị này dựa trên Đạo Luật Magnitsky, nhưng lại bao gồm một danh sách cụ thể những cá nhân mà Giám Sát Viên Janet Nguyễn đề nghị không cho nhập cảnh Hoa Kỳ cũng như sử dụng hệ thống tài chánh của Mỹ. Vào Tháng 6 năm 2013, trong lần đến Washington, DC, Giám Sát Viên Janet Nguyễn tiếp xúc nhân viên Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Barbara Boxer và Dân Biểu Liên Bang Ed Royce, đưa họ đề nghị này.

Dân Biểu Ed Royce đã tiếp nhận đề nghị của Giám Sát Viên Janet Nguyễn và soạn thảo Dự Luật HR 4254. Dự luật được giới thiệu ở Quốc Hội ngày 14 Tháng 3 năm 2014, nhắm vào những cá nhân vi phạm nhân quyền đối với người dân Việt Nam. Một cách cụ thể, HR 4254 yêu cầu tổng thống đưa một danh sách bao gồm những cá nhân vi phạm nhân quyền cho các ủy ban trách nhiệm ở Quốc Hội. Những cá nhân nào có tên trong danh sách này sẽ không được nhập cảnh Hoa Kỳ đồng thời bị chế tài. Sự trừng phạt này chỉ chấm dứt khi tổng thống Hoa Kỳ quyết định và xác nhận với các uỷ ban Quốc Hội liên quan rằng, nhà cầm quyền Việt Nam đã thả tất cả tù nhân chính trị vô điều kiện, chấm dứt vi phạm nhân quyền, và tiến hành các cuộc điều tra minh bạch đối với các vụ vi phạm nhân quyền và truy tố những người có trách nhiệm.

Trước HR 4254, đã có nhiều dự luật với ngôn ngữ tương tự được giới thiệu, và trong một số trường hợp, có tên giống như HR 4254. Thí dụ, Dự Luật S 929, có tựa là “Dự Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam, được giới thiệu ra Thượng Viện vào Tháng 5 năm 2013. Tuy nhiên, HR 4254 khác biệt với S 929 ở điểm là dự luật này đưa ra thêm nhiều biện pháp chế tài, theo đúng Đạo Luật Quyền Lực Kinh Tế Khẩn Cấp Thế Giới.

“Khi đề cập đến một vấn đề hệ trọng như tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, chúng ta phải tiếp tục đấu tranh cho tới khi dự luật này được lưỡng viện Quốc Hội thông qua,” Giám Sát Viên Janet Nguyễn nói. “Trong lúc tình trạng nhân quyền tại Việt Nam ngày càng tệ hại, chúng ta cần phải vận động mạnh mẽ hơn nữa mỗi ngày để dự luật này được thông qua để những cá nhân vi phạm nhân quyền phải chịu trách nhiệm.”

Sau đây là diễn tiến thời điểm của cuộc vận động giới thiệu Dự Luật HR 4254:

Tháng 12 năm 2012

- Tổng Thống Barack Obama ký ban hành Đạo Luật Magnitsky.

Tháng 4 năm 2013

- Nhân viên Văn Phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn liên lạc văn phòng các vị dân cử liên bang ở Washington, DC, để thảo luận Đạo Luật Magnitsky và khả năng giới thiệu một dự luật tương tự đối với những người vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Tháng 6 năm 2013

- Giám Sát Viên Janet Nguyễn nói chuyện với nhân viên Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer và Dân Biểu Ed Royce về đề nghị của bà.

- Giám Sát Viên Janet Nguyễn cũng gặp Dân Biểu Alan Lowenthal và Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos để thảo luận về các vấn đề liên quan đến nhân quyền tại Việt Nam.

Tháng 12 năm 2013

- Giám Sát Viên Janet Nguyễn gặp Dân Biểu Ed Royce tại Quận Cam. Dân Biểu Ed Royce bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với dự thảo luật và hứa sẽ giới thiệu ra Quốc Hội.

Tháng 12 năm 2013 đến Tháng 3 năm 2014

- Nhân viên Văn Phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn tiếp tục liên lạc với Văn Phòng Dân Biểu Ed Royce để thảo luật việc giới thiệu dự luật ra Quốc Hội.

Ngày 14 Tháng 3 năm 2014

- Dân Biểu Ed Royce giới thiệu HR 4254, Dự Luật Chế Tài Giới Chức CSVN Vi Phạm Nhân Quyền, ra Hạ Viện Hoa Kỳ.

Ngày 28 Tháng 3 năm 2014

- Giám Sát Viên Janet Nguyễn gởi một lá thư tới Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer, yêu cầu bà xem xét việc giới thiệu một dự luật có cùng ngôn ngữ với HR 4254 ra Thượng Viện.

Hiện nay, HR 4254 đang được xem xét tại Ủy Ban Ngoại Giao và các ủy ban Tư Pháp, Thuế, và Tài Chánh của Hạ Viện.

Trong cuộc họp hôm 8 Tháng 4 năm 2014, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã bỏ phiếu chính thức ủng hộ HR 4254.

Ý kiến bạn đọc
18/04/201405:21:36
Khách
Tôi tán đống với việc làm nầy của giám sát viên Janet Nguyễn.Với csvn phải dùng những quả đấm "thoi sơn" vào bản mặt khốn nạn của bọn csvn bán nước.Phải mạnh tay với đồ khốn nạn csvn.Chúc dự luật của giám sát viên Janet Nguyễn được kết quả Mỹ mản.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.