Hôm nay,  

Tin Úc Châu - Phần I

14/04/200000:00:00(Xem: 5623)
VẬN ĐỘNG CHỐNG VIỆC ĐIỀU TRA HỆ THỐNG HỎA XA

SYDNEY: Chính phủ tiểu bang NSW cùng với bộ trưởng giao thông Carl Scully vừa qua đã nổ lực vận động quốc hội phủ quyết việc tiến hành điều tra toàn diện hệ thống hỏa xa NSW, hiện đang ở trong tình trạng vô cùng tồi tệ. Tuy nhiên nổ lực này dường như đã gặp trở ngại lớn qua vụ tàu trật đường rầy vừa qua tại ga Redfern. Bộ trưởng giao thông Scully có thể sẽ phải ra điều trần trước quốc hội tiểu bang về trách nhiệm quản lý của ông ta đối với tình trang hoạt động nhếch nhác của hệ thống hỏa xa tiểu bang trong thời gian qua. Các thượng nghị sĩ độc lập và nghị sĩ của đảng Xanh đã cùng biểu quyết cần phải tiến hành một cuộc điều tra quốc hội về ngành hỏa xa của tiểu bang.

Hiện tại đã có 18 thượng nghị sĩ bỏ phiếu yêu cầu tiến hành điều tra và chỉ cần thêm bốn phiếu nữa, coi như bộ trưởng Scully hết đường chạy trốn. Theo ông Scully thì các cuộc điều tra hiện đang được tiến hành và chờ báo cáo, cho nên không cần phải có thêm bất cứ cuộc điều tra nào từ quốc hội nữa. Tháng trước chính phủ tiểu bang cũng đã đưa ra những quy định mới có liên quan đến vấn đề an toàn, thời giờ của các chuyến tàu, vấn đề vệ sinh đối với hệ thống hỏa xa của tiểu bang. Một phát ngôn viên của bộ trưởng Scully cho biết cuộc điều tra sẽ làm tốn thêm nhiều tiền của trong khi hệ thống hỏa xa NSW đang cần có thêm nhiều tiền bạc để khắc phục những vấn đề nghiêm trọng của ngành này.

170 TỤ ĐIỂM DƠ DÁY CẦN DỌN SẠCH TRƯỚC THẾ VẬN HỘI

SYDNEY: Hội đồng thành phố Sydney vừa phát hiện ra có đến 170 nơi hết sức bẩn mắt trong thành phố cần phải được dọn sạch trước khi diễn ra thế vận hội năm 2000 tại Sydney. Những cơ quan hay công ty có những địa điểm dơ dáy này đã được hội đồng thành phố gửi thư yêu cầu ra tay dọn dẹp sạch sẽ trước khi du khách thế giới tụ họp về Sydney. Những bức tường của những tòa nhà đầy những hàng chữ sơn vẽ nguệch ngoạc, nhưng nơi công cộng đầy rác rưởi, những chỗ dành riêng cho những người hút thuốc lá, những rạp chiếu bóng và cả những nơi có điện thắp sáng không đúng quy định cũng đều được hội đồng thành phố gửi thư yêu cầu chấn chỉnh.

Những bãi đậu xe với những cuộn dây kẽm gai xấu xí, những công viên chẳng có hoa gì cũng sẽ là những nơi cần được trang trí lại. Những quán ăn, hay quán cà phê đặt ghế lấn chiếm vỉa hè của khách bộ hành cũng nhận thư cảnh cáo. Tuy nhiên bất chấp chính sách sạch tuyệt đối của hội đồng thành phố ban hành, một số chủ nhân của các cơ sở nhận thư khuyến cáo tỏ ra miễn cưởng phải làm sạch nhưng khu vực thuộc quyền quản lý của họ. Một số tấm biển quảng cáo For Sale hay For Lease cũng được yêu cầu tháo gỡ vì vi phạm luật vệ sinh và mỹ quan của hội đồng thành phố. Trong khi đó một ngân sách 1 triệu đô la cũng được dự chi để giúp thành phố và những công ty tư nhân khác chỉnh trang lại những công viên cũng như những khu vực khác.

CÁC CÔNG TY BÁN XE TUYỂN MỘ NỮ NHÂN VIÊN

SYDNEY: Công ty xe hơi Holden đã tiến hành việc tuyển mộ những nữ nhân viên bán xe để thay đổi tình trạng toàn nam giới trong lĩnh vực chào hàng và bán xe của công ty từ trước đến nay. Bộ trưởng tư pháp liên bang Jeff Shaw vừa qua đã cho phép công ty Holden được đăng những quảng cáo chỉ tuyển dụng những nữ nhân viên bán xe cho công ty. Hơn 110 đại lý bán xe Holden trên toàn tiểu bang NSW đã nhận được lệnh cấp tốc tiến hành kế hoạch tuyển nữ nhân viên bán xe. Hiện nay công ty Holden chỉ có 90 nữ nhân viên trong số 1670 nhân viên chuyên trách chào hàng và bán xe cũ cũng như xe mới của công ty.

Vào cuối năm nay công ty sẽ tổ chức những lớp học dành cho các nữ nhân viên bán xe. Sau khi tốt nghiệp những nữ nhân viên này sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp. Chính sách này đã được công ty Holden thực hiện sau khi có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 50 phần trăm khách hàng mua xe mới là thuộc phái nữ và dù người đi mua xe là đàn ông thì ý kiến của phụ nữ như mẹ, vợ, hay người yêu cũng chiếm đến 70% ý kiến khi quyết định mua xe. Nếu như người bán xe là nữ giới, thì số xe bán sẽ tăng lên vì đa số những phụ nữ khi đi mua xe không thích nói chuyện mua bán với những nam nhân viên. Nhiều phụ nữ than phiền rằng các ông bán hàng thường hay cố tình trói buộc khách hàng phải mua, thiếu hiểu biết về tâm lý và thường hay làm phật lòng khách mua xe.

VÔ TÌNH GIẾT MẸ, MỘT THIẾU NỮ ĐƯỢC XỬ TRẮNG ÁN

NSW: Một thiếu nữ 15 tuổi vừa qua đã được tòa thượng thẩm tiểu bang NSW tuyên bố vô tội sau 20 tháng bị giam giữ và sau một phiên tòa kéo dài một tuần. Theo lời khai của cô gái thì cô đã vô tình đâm trúng làm mẹ mình thiệt mạng khi cầm một con dao và đưa cho bà mẹ xấu số. Theo quan tòa Michael Grove thì công tố viện khi đưa nội vụ lên tòa đã không hề xem xét rằng sự việc xảy ra chỉ là một tai nạn. Tai nạn nói trên đã xảy ra vào ngày 20.8.1998 tại một thị trấn ở NSW. Sau khi đón con đi học về người cha thả con ở nhà và tiếp tục đi công việc, trong khi đó bà vợ đang làm rau trong bếp. 45 phút sau khi quay về nhà ông bố nhận thấy xe cứu thương vừa chạy ra khỏi cổng nhà ông.

Cô gái khai với cảnh sát rằng khi cô vào trong bếp thì mẹ cô yêu cầu cô đưa cho bà một con dao lớn hơn. Cô gái vô ý cầm cán dao đưa con dao cho mẹ. Thình lình mẹ cô xoay lưng lại làm một việc gì đó và tiến về phía cô đột ngột khiến con dao bén ngót đâm xuyên qua người bà ngay lập tức.Trong thời gian xét xử gia đình cũng như hàng xóm đều cố gắng an ủi cô gái và ai cũng tin rằng đó chỉ là một tai nạn khủng khiếp ngoài ý muốn. Trong thời gian bị giam giữ trong một nhà tù dành cho phụ nữ chờ ra tòa, cô gái đã được giám sát cẩn thận vì người ta lo rằng cô có thể tự tử. Sau khi được xử trắng án cô gái hy vọng rằng cô sẽ tiếp tục được đi học lại tại ngôi trường cũ của cô.

TÒA TỪ CHỐI CHO PHÉP NGƯỜI TỴ NẠN KOSOVAR Ở LẠI ÚC

SYDNEY: 182 người tỵ nạn Kosovar vừa qua đã bị tòa tối cao xử không được phép ở lại Úc sau khi visa của họ đã hết hạn. Tổng trưởng di trú Úc là Philip Ruddock cho biết quyết định của tòa cho phép bộ di trú được quyền đưa những người tỵ nạn Kosovar trở lại quê hương của họ, thuận theo chính sách tạm dung lúc ban đầu của chính phủ liên bang Úc. 121 người khác đã được phép ở lại trong khi 147 người khác được gia hạn visa vì lý do sức khỏe. Luật sư của nhóm người Kosovar vừa thua kiện nói trên cho biết những người này có thể sẽ bị tử hình hay tù chung thân nếu quay về lại Kosovo.

Tuy nhiên tổng trưởng di trú Úc cho biết ông đã tham khảo ý kiến của Liên Hiệp Quốc và được biết Kosovo hiện nay an toàn cho tất cả những người Kosovar tỵ nạn hồi hương. Theo ý kiến của ông Ruddock thì những người Kosovar nói trên không thể được phép ở lại vì điều đó đi ngược lại với chương trình tam dung lú đầu.Nếu những người này ở lại thì chính phủ Úc không thể nhận thêm những người tỵ nạn đang ở trong những hoàn cảnh thập tử nhất sinh khác, vì đã hết chỉ tiêu nhận người. Ông Ruddock cũng nói thêm rằng do những khó khăn trong khi hồi hương những người Kosovar, chính phủ liên bang phải cẩn thận hơn trong tương lai khi tiến hành những chính sách tạm dung tương tự.

ĐẤM VỠ MẶT ĐỒNG NGHIỆP RỒI TỪ CHỨC

SYDNEY: Một giám đốc điều hành của công ty hỏa xa CityRail vừa qua đã bị buộc phải thôi việc sau khi đấm vào mặt một nhân viên cấp dưới trong một buổi họp về hệ thống hỏa xa NSW. Bob Irving giám đốc điều hành các sân ga của tiểu bang đã thôi chức vụ nói trên với số lương 160 ngàn đô la mỗi năm sau khi đấm vào mặt quản đốc điều hành hỏa xa phía bắc của tiểu bang là Mark Page. Được biết sự việc đáng tiếc xảy ra trong một cuộc họp của các nhân viên quản lý cao cấp nhằm xác định nguyên nhân vì sao xảy ra những vụ xe lửa trật đường rầy nghiêm trọng trong thời gian qua. Cuộc họp đã tổ chức tại khách sạn Terrigal Pacific nơi ông Bob Irving đã đọc một bài diễn văn đề cập đến những vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống hỏa xa tiểu bang.

Trước đó ông Page đã phát biểu ý kiến về việc điều hành hết sức lộn xộn và cẩu thả của các nhân viên nhà ga gây tác động rất xấu lên những hành khách sử dụng tàu ở Sydney và NSW. Sau vụ hành hung Bob Irving đã chính thức đệ đơn xin thôi việc lên giới chức cao cấp nhất của công ty. Đơn xin từ chức này lập tức được chấp thuận. Sự vụ nói trên xảy ra sau khi có những biến động xảy ra trong ngành hỏa xa NSW như sau: Hàng ngàn hành khách đi tàu bị kẹt hồi tuần qua khi một đoàn tàu trật đường rầy tại ga Redfern. Nguyên nhân chính là do một vết nứt trên đường rầy rộng chừng 1 cm. Chuyên viên an toàn đang điều tra xem có phải rỉ sét là nguyên nhân chính của vụ trật đường rầy nói trên hay không.

TĂNG LÃI XUẤT NHẰM CỨU ĐỒNG ĐÔ LA ÚC KHỎI TRỤT GIÁ

CANBERRA: Giới doanh gia và các nhóm công nghiệp đã liên tiếp phê bình chính sách tăng lãi xuất để cứu đồng đô la Úc khỏi trụt giá của ngân hàng trữ kim liên bang. Được biết chiến thuật nói trên của ông Peter Costello đưa ra đã hoàn toàn thất bại và đồng đô la Úc vẫn tiếp tục trụt giá trên thị trường hối đoái của thế giới. Khi đồng đô la Úc hiện nay chỉ trị giá chưa đầy 60 xu Mỹ, ngân hàng trữ kim bị phê bình là đã tiến hành một chiến thuật sai lầm và quá đà. Chính việc tăng lãi xuất để cứu vãn giá trị của đồng đô la Úc càng làm nó mất tính chất cạnh tranh trên thị trường tiền tệ thế giới và tiếp tục xuống giá.

Tình trạng hiện tại làm cho người ta lo sợ rằng lãi xuất tiền mượn mua nhà sẽ gia tăng. Sau khi ngân hàng trữ kim tăng lãi xuất 0.25% hồi tuần trước, lãi xuất tiền vay mua nhà đã tăng lên thêm 25 đô la mỗi tuần. Đồng đô la Úc đã xuống đến mức thấp nhất trong giá trị của nó kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính ở Á Châu. Đây là lần đầu tiên giá trị đồng đô la Úc xuống thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1983 khi giá trị của nó bị thả nổi và nó có thể xuống đến mức một đô la Úc chỉ ăn được 57 xu Mỹ mà thôi. Nếu đồng đô la Úc tiếp tục xuống giá và lãi xuất tại Mỹ cứ tiếp tục tăng thì ngân hàng trữ kim liên bang sẽ phải tăng lãi xuất chính thức. Mặc dầu lãi xuất tại Úc tăng nhưng vẫn thấp hơn lãi xuất tại Hoa kỳ, cho nên nhiều chuyên gia cho rằng việc một đô la Úc ăn 57 xu Mỹ là chuyện sẽ xảy ra chỉ trong nay mai.

MỘT PHỤ NỮ DÙNG SÚNG CƯỚP NGÂN HÀNG

NEWCASTLE: Một vụ cướp táo bạo tại một ngân hàng ở Newcastle đã xảy ra hồi tuần rồi. Điều đáng nói là bọn cướp là một cặp nam nữ vũ trang bằng súng ngắn và dao găm, đã tỏ ra rất hung tợn khiến mọi người đều khiếp sợ. Cảnh sát điều tra cho hay hiếm khi một cặp đi cướp ngân hàng là một nam và một nữ, vì thông thường thì hai tên cướp đều là đàn ông. Chứng tỏ tên cướp đàn bà nói trên phải thuộc loại hết sức gian hùng và táo tợn. Sau khi bước vào ngân hàng hai tên cướp đã ra lệnh cho tất cả khách hàng nằm sát xuống đất. Trong khi mụ đàn bà dùng một khẩu súng chỉa thẳng vào nhân viên ngân hàng thì gã đàn ông tay cầm dao, tay cầm một khẩu súng khác leo lên quầy thu ngân ra lệnh cho nhân viên nhét tiền vào một túi nylon.

Chỉ trong vài phút hai tên cướp đã rời khỏi ngân hàng và trốn chạy với một số tiền trung bình vừa cướp được. Cảnh sát đã cho đăng tải nhân diện của hai tên cướp trong một ngân hàng tại vùng New Lambton với hy vọng sẽ có người biết được chi tiết gì đó về hai tên cướp táo bạo này. Cảnh sát cũng thêm là thông thường chỉ có một tên cướp là có vũ trang, nhưng trong trường hợp này cả hai tên đều vũ trang súng ngắn, lại có cả dao găm. Thêm một điều lạ lùng là dường như cả hai tên cướp đều chẳng hề có ý định ngụy trang để che giấu nhân diện thật của chúng. Xem ra chúng coi cảnh sát chẳng ra gì. Hai tên này xem ra chưa từng ăn hàng tại bất cứ nơi nào ở Newcastle. Nếu ai có tin tức gì về hai tên cướp táo bạo nói trên xin liên hệ với cảnh sát qua số điện thoại sau 49 560 799.

THAY ĐỔI VIỆC TRẢ LƯƠNG CHO QUÂN ĐỘI ÚC

CANBERRA: Trong một nổ lực nhằm giảm bớt tình trạng các nhân viên chuyên môn trong quân đội từ giã lực lượng với con số đáng ngại, chính phủ liên bang vừa qua đã quyết định thay đổi chế độ lương bỗng. Từ nay việc trả lương cho quân nhân sẽ không còn tùy theo cấp bậc nữa mà sẽ tùy thuộc vào thâm niên phục vụ trong quân đội. Tuy nhiên quân nhân chuyên nghiệp như luật sư hay phi công có thể nhận được lương cao hơn nếu chứng tỏ khả năng xuất sắc trong khi phục vụ trong quân đội. Theo tiêu chuẩn hiện hành một luật sư của quân đội có số lương khởi đầu là 41 ngàn đô là và vài năm sau có thể lên đến hơn 100 ngàn đô.

Những công ty quốc phòng tư nhân đã trả lương rất cao cho những nhân viên chuyên môn từng phục vụ trong quân đội. Do đó đã tạo ra tình trạng là những nhân viên này từ giã quân ngũ để phục vụ cho các công ty tư nhân có lương cao. Hiện nay bốn chức vụ cao cấp trong các lực lượng hải lục không quân của Úc bị bỏ trống vì không có người điền thế. Hiện không quân thiếu chừng 15% số phi công chiến đấu, 25% các sĩ quan phòng không, 13% các chuyên viên phân tích không ảnh và 15% các nhân viên văn phòng. Hải quân cũng thiếu 27% các phi công hải quân, 20% các sĩ quan phụ trách vũ khí chiến đấu trên tàu và 15% các chuyên viên kỹ thuật hàng hải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.