Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ukraina: Của Dân Trả Lại Dân

31/03/201400:00:00(Xem: 3351)
Thế là Nga hậu CS đã lấy lại bán đảo Crimea từ tay nước Ukraina mà dân chúng mới vừa lật đổ chế độ của TT Viktor Yanukovich lệ thuộc Nga. Mỹ và Liên Âu nói chung đưa ra những trừng phạt Nga. Trên phương diện cá nhân, phong toả tài sản và không cấp chiếu khán đánh vào tài sản và quyền lợi cá nhân của những viên chức Nga và Ukraina, tính ra cả mấy chục người. Và trên phương diện quốc gia, khối Bát Cường G8 loại Nga ra còn G7. Nhưng công tác cấp bách mà Mỹ và Liên Âu làm, là đưa chuyên viên qua Ukraina giúp chánh quyền tân lập của Ukraina sưu tra, làm thủ tục thu hồi tài sản, tiền bạc của đất nước và nhân dân Ukraina mà TT Viktor Yanukovich và tay chân bộ hạ của Ông đã ăn cắp, ăn cướp của dân, đem đi cất giấu làm của riêng. Những chuyên viên này chạy theo cây kim đồng hồ để cố gắng lấy lại cho chánh quyền mới của Ukraina có phương tiện điều hành chuyện nước việc dân sau khi TT Yanukovich đào tẩu sang Nga để lại cho Kho Bạc của nước Ukraina chỉ còn 5 triệu Đô la với một nền tài chánh công bên bờ phá sản.

Ngày xưa người ta nói của thiên trả cho địa, vua chúa ăn cắp tiền mồ hôi nước mắt của dân, bị dân truất phế, có ai được hưởng đâu, mà còn bị bỏ mạng nữa là đằng khác. Ngày nay có nhà độc tài nào ăn cắp của dân, bòn vét tài sản quốc gia dù bí mật gởi ra ngoại quốc cất giấu kín, nhưng có ai được hưởng khi bị lật đổ đâu. Marcos của Phi luật tân, Suharto của Nam dương trước đây và bây giờ TT Yanukovich của Ukraine bị dân truất phế, trốn sang Nga cầu cứu- sớm muộn gì cũng phải trả lại cho dân.

“Ngày xưa quả báo còn chày; ngày nay quả báo thấy ngay nhãn tiền.” Tin cho biết FBI và các nhân viên của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã bay đi đến Kiev thủ đô của Ukraine để giúp tân chánh quyền Ukraine, đưa ra ánh sáng những tội phạm tài chính của chế độ do TT Yanukovich cầm đầu đã bị nhân dân lật đổ, để thu hồi hàng chục tỷ Mỹ kim để cứu nguy kinh tế tài chánh của Ukraine bị Ô. Yanukovich đã đưa đến bên bớ phá sản.

Chính quyền cách mạng Ukraine đã bổ nhiệm bà Tetyana Chornovol, một ký giả điều tra bị đánh suýt chết hồi tháng 12 vì các bài tường thuật của mình, dẫn đầu nỗ lực thu hồi hàng tỉ Mỹ Kim bị mất cắp.

Sơ khởi, theo các giới chức Ukraine và Mỹ, hơn 20 tỉ Mỹ Kim vàng dự trữ có thể đã bị biển thủ không cánh mà bay, và 37 tỉ Mỹ Kim cho vay đã biến mất. Trong 3 năm vừa qua, hơn 70 tỉ Mỹ Kim tài chánh công đã bị chánh phủ Yanukovich lén chuyển qua các trương mục cá nhân ở nước ngoài. Khiến Ukraine mắc nợ 75 tỉ Mỹ Kim.

Mỹ cấp ngay 1 tỉ Mỹ Kim để chữa lửa cho Ukraine khỏi khai phá sản, để bảo đảm các khoản nợ để góp phần phục hồi sự ổn định tài chính. Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Mỹ đã thông qua dự luật bên cạnh việc viện trợ và giúp cho chánh quyền tân lập của Ukraina, là những biện pháp trừng phạt những người Nga và Ukraina dính dáng tới bạo lực hoặc vi phạm nhân quyền, bằng cách phong tỏa tài sản tại Hoa Kỳ, cấm nhập cảnh và từ chối thị thực chiếu khán.

Như cả thế giới đều biết TT Yanukovich thần phục Nga bị nhân dân Ukraina lật đổ và trốn chạy có một đời sống hơn vua chúa nữa. Sau cuộc cách mạng, dân chúng tràn vào xem tư dinh của Ông rộng 140 mẩu tây ở Mezhyhirya, ngoại ô Kiev. Hình ảnh loan đi khắp thế giới, dinh thự của Ông xa hoa, lộng lẫy, vĩ đại như chửi vào mặt nền kinh tế tài chánh công của nước Ukraina sắp phá sản trong thời Ông nắm chánh quyền. Nào là vườn thú riêng có lạc đà, hổ báo, có vườn cảnh ngoại lai, dưới bến nhiều du thuyền, trên bờ và trong nhà xe toàn loại xe vương giả như Roll Royce.

Trong nước của nổi của Ông choáng ngộp như vậy, còn ở ngoại quốc chắc chắn tài sản Ông gởi cất giấu bí mật cũng kếch sù. Trong thời Ông trị vì, khối lượng vàng dự trữ của Ukraine đã không cánh mà bay, 70 tỷ Mỹ kim công quỹ bi chuyển ra các tài khoản tư ở ngoại quốc.

Đại sứ Mỹ ở Kiev cho biết, “Có nhiều chính phủ khác cũng đang muốn làm việc này qua các mạng lưới tài chính quốc tế để phát hiện những tội ác tài chính mà chính phủ cũ đã vi phạm và để xem có thể làm gì hòng thu hồi một phần các tài sản đó.”

Số tiền mà TT Yanukovich và tay chân bộ hạ bị lật đổ đã lấy, trong đó có tiền viện trợ, tiền vay của các nước nữa, nên các nước cũng thấy trách nhiệm của mình đối với người dân đã đóng thuế chánh phủ đã dùng một phần để viện trợ hay cho Ukramna vay.

Đây cũng là bài học cho những người lãnh đạo Đảng Nhà Nước CS Trung Quốc, VN. Báo chí Mỹ đã phanh phui cựu Thủ Tướng Ôn gia Bảo có 2,7 tỷ USD, Cựu Chủ Tịch Hồ cẫm Đào dĩ chí đương kim Chủ Tịch Tập cận Bình đều có hàng tỷ Mỹ kim. Và VN, Lê đức Anh, Đỗ Mười, Nguyễn tấn Dũng cũng có triệu, tỷ Đô la. Dĩ nhiên đó không phải là tiền họ làm ra một cách minh bạch, chơn chính. Dĩ nhiên họ phải cất giấu bí mật ở các ngân hàng ngoại quốc. Dân không biết nhưng các cơ quan tình báo, tài chánh của các siêu cường nhứt là Mỹ, đồng tiên Đô la được lấy làm bản vị-- chắc chắn biết rõ cách gởi, gởi ở nước nào, ngân hàng nào, dưới bí danh gì, mật mã ra sao. Một khi nhân dân đứng lên lật đổ chế độ độc tài tham nhũng, tân chánh quyền vì dân, do dân, của dân lên tiếng yêu cầu thì Mỹ sẽ giúp lấy lại, trả lại cho dân.

“Thiện Ác đáo đầu chung hữu báo, Cao phi viễn tẩu giả nan tàng.” Bọn tham quan ô lại, độc tài tham nhũng của dân sớm muộn gì cũng trả quả báo. Của thiên trả cho địa, của dân phải trả lại cho dân./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.