Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàn Gắn Chuyện Gia Đình

18/03/201400:00:00(Xem: 5540)
Trong xã hội vật chất Hoa Kỳ, nếu ai không thích nghi được với mội trường sống mà lại chịu ảnh hưởng trực tiếp đến nếp sống tuyền thống Mỹ thì nhiều chuyện đau lòng không may đều có thể xẩy ra nếu ta không ngăn chặn kịp thời.

Chuyện kể có đôi nam nữ Tỵ Nạn Cộng Sản, lấy nhau ở Mỹ theo Đao Tin Lành, có 2 mặt con: 1 gái, 1 trai nối dõi tông đường, con cái đều trưởng thành, chưa lập gia đình và sống chung với cha mẹ trong một mái nhà, cuộc sống gia đình thoạt đầu rất êm đềm hạnh phúc, nhưng sau đó vì ảnh hưởng trực tiếp đến mội trường sống nên gia đình thường xuyên xẩy ra nhiều chuyện bất hòa giữa con cáí với cha me khiến cha mẹ thường xuyên gây nỗi bất hòa không được thuận thảo vui sống với nhau như trưóc đây nữa và người vợ vì quá tự ái, chịu đựng không nổi nên quyết định bỏ nhà đến tạm trú tại nhà người bạn thân hầu được yên thân bỏ măc người chồng sống chung với con cái trong nhà.

Sau thời gian xa cách vợ. Một hôm, người chồng cảm thấy trong lòng bất an bèn điện thoại đôi lời thăm hỏi xã giao Mục Sư trong Hội Thánh liên hệ như thường lệ và Mục Sư cũng đáp lơì hỏi thăm về cuộc sống gia đình ông ta, lúc đó người ông ta mới thú thật với Mục sư là vợ ông đã bỏ nhà ra đi từ lâu không thấy trở về gia đình, nghe xong Mục Sư liền ngỏ ý hẹn gặp cả 2 vợ chồng tín hữu tại nhà mong sao có cách nào giúp đỡ hòa giải được không theo tình thương yêu của Chúa.

Mới đầu người vợ gặp Mục Sư liền tố cáo ông chồng đủ mọi thói hư, tật xấu, nào làông ta tính tình nay đã thay đổi quá nhiều, luôn bênh vực con cái, hay càn nhằn và thô lỗ, gắt gỏng và bảo thủ không còn gì có thể thương được nữa, nên vợ chồng tôi khó sống chung với nhau được nữa Mục sư a!

Khi nữ Tín hữu dứt lời, Mục Sư mới trầm ngâm suy nghĩ không nói năng gì cả, bất thần hỏi ngược lại bà ta, nếu bà không thương yêu, quý mến chồng bà sao bà lại có thể lấy ông ta được và chính những con cái bà sinh ra là tình thương yêu của 2 ông bà đấy, bà ta chống chế đáp lại vì trước đây bà nhẹ dạ, nhầm lẫn nên mới để sự kiện xẩy ra như ngày hôm nay. Mục Sư từ tốn đáp lại Thiên Chúa đã ban hạnh phúc cho vợ chồng bà thì hãy cố gắng gìn giữ cho bền chặt, đừng đòi hỏi thêm gì nữa vì hanh phúc làtình thương yêu cao quý vô cùng khó có ai định nghĩa được mà Thiên Chúa đã ban cho gia đình bà, hiện nó đang nằm trong tầm tay của 2 ông bà, nếu biết nắm giữ thì nó bền chặt, nếu không biết nắm giữ thì nó bay đi. Người nữ Tín hữu cảm thấy thấm thía với lời giải nghĩa chí tình của Mục Sư, đã im lặng không nói năng gì cả. Sau đó Mục Sư quay sang hỏi người chồng, người chồng cũng không khác gì bàvợ, thôi thì kể lể mọi điểm xấu của vơ mình nào là đanh đá, nhỏ mọn, luôn luôn gây bất hòa trong gia đình, trước dễ thương làm sao, bây giỡ khó thương thế nào ấy. Mục Sư cũng hỏi ngược lại nam Tín hữu, thế ông không thương bà sao ông lai cưới bà ta. Ông chồng cũng tỏ vẻ chống chế vì tuổi trẻ bồng bột, thiếu suy nghĩ, nên bây giờ mới phải ôm hận suốt đời. Mục Sư mỉm cười, ôn tồn hỏi lại, hiện giờ ông có còn thương yêu, quý mến vợ ông không? không đắn đo suy nghĩ, ông ta đáp lời Mục Sư: thưa Mục Sư, cho tới giờ phút này tôi vẫn còn yêu quý vợ nếu vợ tôi biết sửa đổi lại tính nết như thuở ban đầu.

Sau khi nghe cả hai vợ chồng Tín hữu giãi bày tâm sự xong, Mục Sư mới có ý kiến: bây giờ tôi hỏi thật anh chị, sau thời gian xa cách, Anh chị cảm thấy thế nào? Cả hai đều trả lời: tuy cuộc sống có tư do, thoải mái thật, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy như thiếu thốn và mất mát một cái gì đo khó có thể giải thích được như sự cô đơn, thương nhớ con cái, thiếu không khí xum họp đầm ấm của gia đình, chúng tôi chỉ mong sao Mục Sư có phương cách nào giúp đỡ vợ chồng chúng tôi được sống trở lại trong bầu không khí gia đình với tình thương yêu quý mến lẫn nhau thật sự. Mục Sư trầm ngâm suy nghĩ đôi phút mới khuyên nhủ hai người: trước đây 2 ông bà có diễm phúc gặp nhau nên duyên vợ chồng là do tình thương yêu mà Thiên Chúa đã sắp đặt sẵn ban cho, hai ông bà cũng như mọi Tín hữu khác, ai cũng có cái tốt, cái xấu cả, thì bây giờ quý Tín hữu hãy vui lòng vất bỏ những cái xấu, cái mâu thuẫn hết đi và chỉ giữ lại những cái tốt thôi thì mọi sự đều trở lên ổn thỏa và tốt đẹp cả. Cả hai vợ chồng mới chợt tỉnh ngộ và thức tỉnh trở lại nên sau đôi phút suy nghĩ đìều hơn. lẽ thiệt mới cảm thấy thấm thía trong lòng về lời giải thích chí tình đầy nhân ái của Mục Sư, rồi cùng tự thẹn với lòng, sau đó người vợ mau mắn trở về chung sống với gia đình, cả hai vợ chồng đều hết sức cố gắng nhường nhịn và thuận thảo với nhau, vui sống với các con cái trong nhà hầu lấy lại tình yêu thương và hòa khí trong gia đình đã bị thiệt thòi và mất mát lớn lao bấy lâu nay khiến bầu không khí gia đình luôn được tươi vui, đầm ấm và hạnh phúc trở lại gần như là một gia đình hạnh phúc, lý tưởng thật sự cho tới giờ như không có chuyện gì xẩy ra.

BÙI PHÚ/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.