Hôm nay,  

Hàn Gắn Chuyện Gia Đình

18/03/201400:00:00(Xem: 6656)
Trong xã hội vật chất Hoa Kỳ, nếu ai không thích nghi được với mội trường sống mà lại chịu ảnh hưởng trực tiếp đến nếp sống tuyền thống Mỹ thì nhiều chuyện đau lòng không may đều có thể xẩy ra nếu ta không ngăn chặn kịp thời.

Chuyện kể có đôi nam nữ Tỵ Nạn Cộng Sản, lấy nhau ở Mỹ theo Đao Tin Lành, có 2 mặt con: 1 gái, 1 trai nối dõi tông đường, con cái đều trưởng thành, chưa lập gia đình và sống chung với cha mẹ trong một mái nhà, cuộc sống gia đình thoạt đầu rất êm đềm hạnh phúc, nhưng sau đó vì ảnh hưởng trực tiếp đến mội trường sống nên gia đình thường xuyên xẩy ra nhiều chuyện bất hòa giữa con cáí với cha me khiến cha mẹ thường xuyên gây nỗi bất hòa không được thuận thảo vui sống với nhau như trưóc đây nữa và người vợ vì quá tự ái, chịu đựng không nổi nên quyết định bỏ nhà đến tạm trú tại nhà người bạn thân hầu được yên thân bỏ măc người chồng sống chung với con cái trong nhà.

Sau thời gian xa cách vợ. Một hôm, người chồng cảm thấy trong lòng bất an bèn điện thoại đôi lời thăm hỏi xã giao Mục Sư trong Hội Thánh liên hệ như thường lệ và Mục Sư cũng đáp lơì hỏi thăm về cuộc sống gia đình ông ta, lúc đó người ông ta mới thú thật với Mục sư là vợ ông đã bỏ nhà ra đi từ lâu không thấy trở về gia đình, nghe xong Mục Sư liền ngỏ ý hẹn gặp cả 2 vợ chồng tín hữu tại nhà mong sao có cách nào giúp đỡ hòa giải được không theo tình thương yêu của Chúa.

Mới đầu người vợ gặp Mục Sư liền tố cáo ông chồng đủ mọi thói hư, tật xấu, nào làông ta tính tình nay đã thay đổi quá nhiều, luôn bênh vực con cái, hay càn nhằn và thô lỗ, gắt gỏng và bảo thủ không còn gì có thể thương được nữa, nên vợ chồng tôi khó sống chung với nhau được nữa Mục sư a!

Khi nữ Tín hữu dứt lời, Mục Sư mới trầm ngâm suy nghĩ không nói năng gì cả, bất thần hỏi ngược lại bà ta, nếu bà không thương yêu, quý mến chồng bà sao bà lại có thể lấy ông ta được và chính những con cái bà sinh ra là tình thương yêu của 2 ông bà đấy, bà ta chống chế đáp lại vì trước đây bà nhẹ dạ, nhầm lẫn nên mới để sự kiện xẩy ra như ngày hôm nay. Mục Sư từ tốn đáp lại Thiên Chúa đã ban hạnh phúc cho vợ chồng bà thì hãy cố gắng gìn giữ cho bền chặt, đừng đòi hỏi thêm gì nữa vì hanh phúc làtình thương yêu cao quý vô cùng khó có ai định nghĩa được mà Thiên Chúa đã ban cho gia đình bà, hiện nó đang nằm trong tầm tay của 2 ông bà, nếu biết nắm giữ thì nó bền chặt, nếu không biết nắm giữ thì nó bay đi. Người nữ Tín hữu cảm thấy thấm thía với lời giải nghĩa chí tình của Mục Sư, đã im lặng không nói năng gì cả. Sau đó Mục Sư quay sang hỏi người chồng, người chồng cũng không khác gì bàvợ, thôi thì kể lể mọi điểm xấu của vơ mình nào là đanh đá, nhỏ mọn, luôn luôn gây bất hòa trong gia đình, trước dễ thương làm sao, bây giỡ khó thương thế nào ấy. Mục Sư cũng hỏi ngược lại nam Tín hữu, thế ông không thương bà sao ông lai cưới bà ta. Ông chồng cũng tỏ vẻ chống chế vì tuổi trẻ bồng bột, thiếu suy nghĩ, nên bây giờ mới phải ôm hận suốt đời. Mục Sư mỉm cười, ôn tồn hỏi lại, hiện giờ ông có còn thương yêu, quý mến vợ ông không? không đắn đo suy nghĩ, ông ta đáp lời Mục Sư: thưa Mục Sư, cho tới giờ phút này tôi vẫn còn yêu quý vợ nếu vợ tôi biết sửa đổi lại tính nết như thuở ban đầu.

Sau khi nghe cả hai vợ chồng Tín hữu giãi bày tâm sự xong, Mục Sư mới có ý kiến: bây giờ tôi hỏi thật anh chị, sau thời gian xa cách, Anh chị cảm thấy thế nào? Cả hai đều trả lời: tuy cuộc sống có tư do, thoải mái thật, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy như thiếu thốn và mất mát một cái gì đo khó có thể giải thích được như sự cô đơn, thương nhớ con cái, thiếu không khí xum họp đầm ấm của gia đình, chúng tôi chỉ mong sao Mục Sư có phương cách nào giúp đỡ vợ chồng chúng tôi được sống trở lại trong bầu không khí gia đình với tình thương yêu quý mến lẫn nhau thật sự. Mục Sư trầm ngâm suy nghĩ đôi phút mới khuyên nhủ hai người: trước đây 2 ông bà có diễm phúc gặp nhau nên duyên vợ chồng là do tình thương yêu mà Thiên Chúa đã sắp đặt sẵn ban cho, hai ông bà cũng như mọi Tín hữu khác, ai cũng có cái tốt, cái xấu cả, thì bây giờ quý Tín hữu hãy vui lòng vất bỏ những cái xấu, cái mâu thuẫn hết đi và chỉ giữ lại những cái tốt thôi thì mọi sự đều trở lên ổn thỏa và tốt đẹp cả. Cả hai vợ chồng mới chợt tỉnh ngộ và thức tỉnh trở lại nên sau đôi phút suy nghĩ đìều hơn. lẽ thiệt mới cảm thấy thấm thía trong lòng về lời giải thích chí tình đầy nhân ái của Mục Sư, rồi cùng tự thẹn với lòng, sau đó người vợ mau mắn trở về chung sống với gia đình, cả hai vợ chồng đều hết sức cố gắng nhường nhịn và thuận thảo với nhau, vui sống với các con cái trong nhà hầu lấy lại tình yêu thương và hòa khí trong gia đình đã bị thiệt thòi và mất mát lớn lao bấy lâu nay khiến bầu không khí gia đình luôn được tươi vui, đầm ấm và hạnh phúc trở lại gần như là một gia đình hạnh phúc, lý tưởng thật sự cho tới giờ như không có chuyện gì xẩy ra.

BÙI PHÚ/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.