Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hàn Gắn Chuyện Gia Đình

18/03/201400:00:00(Xem: 6065)
Trong xã hội vật chất Hoa Kỳ, nếu ai không thích nghi được với mội trường sống mà lại chịu ảnh hưởng trực tiếp đến nếp sống tuyền thống Mỹ thì nhiều chuyện đau lòng không may đều có thể xẩy ra nếu ta không ngăn chặn kịp thời.

Chuyện kể có đôi nam nữ Tỵ Nạn Cộng Sản, lấy nhau ở Mỹ theo Đao Tin Lành, có 2 mặt con: 1 gái, 1 trai nối dõi tông đường, con cái đều trưởng thành, chưa lập gia đình và sống chung với cha mẹ trong một mái nhà, cuộc sống gia đình thoạt đầu rất êm đềm hạnh phúc, nhưng sau đó vì ảnh hưởng trực tiếp đến mội trường sống nên gia đình thường xuyên xẩy ra nhiều chuyện bất hòa giữa con cáí với cha me khiến cha mẹ thường xuyên gây nỗi bất hòa không được thuận thảo vui sống với nhau như trưóc đây nữa và người vợ vì quá tự ái, chịu đựng không nổi nên quyết định bỏ nhà đến tạm trú tại nhà người bạn thân hầu được yên thân bỏ măc người chồng sống chung với con cái trong nhà.

Sau thời gian xa cách vợ. Một hôm, người chồng cảm thấy trong lòng bất an bèn điện thoại đôi lời thăm hỏi xã giao Mục Sư trong Hội Thánh liên hệ như thường lệ và Mục Sư cũng đáp lơì hỏi thăm về cuộc sống gia đình ông ta, lúc đó người ông ta mới thú thật với Mục sư là vợ ông đã bỏ nhà ra đi từ lâu không thấy trở về gia đình, nghe xong Mục Sư liền ngỏ ý hẹn gặp cả 2 vợ chồng tín hữu tại nhà mong sao có cách nào giúp đỡ hòa giải được không theo tình thương yêu của Chúa.

Mới đầu người vợ gặp Mục Sư liền tố cáo ông chồng đủ mọi thói hư, tật xấu, nào làông ta tính tình nay đã thay đổi quá nhiều, luôn bênh vực con cái, hay càn nhằn và thô lỗ, gắt gỏng và bảo thủ không còn gì có thể thương được nữa, nên vợ chồng tôi khó sống chung với nhau được nữa Mục sư a!

Khi nữ Tín hữu dứt lời, Mục Sư mới trầm ngâm suy nghĩ không nói năng gì cả, bất thần hỏi ngược lại bà ta, nếu bà không thương yêu, quý mến chồng bà sao bà lại có thể lấy ông ta được và chính những con cái bà sinh ra là tình thương yêu của 2 ông bà đấy, bà ta chống chế đáp lại vì trước đây bà nhẹ dạ, nhầm lẫn nên mới để sự kiện xẩy ra như ngày hôm nay. Mục Sư từ tốn đáp lại Thiên Chúa đã ban hạnh phúc cho vợ chồng bà thì hãy cố gắng gìn giữ cho bền chặt, đừng đòi hỏi thêm gì nữa vì hanh phúc làtình thương yêu cao quý vô cùng khó có ai định nghĩa được mà Thiên Chúa đã ban cho gia đình bà, hiện nó đang nằm trong tầm tay của 2 ông bà, nếu biết nắm giữ thì nó bền chặt, nếu không biết nắm giữ thì nó bay đi. Người nữ Tín hữu cảm thấy thấm thía với lời giải nghĩa chí tình của Mục Sư, đã im lặng không nói năng gì cả. Sau đó Mục Sư quay sang hỏi người chồng, người chồng cũng không khác gì bàvợ, thôi thì kể lể mọi điểm xấu của vơ mình nào là đanh đá, nhỏ mọn, luôn luôn gây bất hòa trong gia đình, trước dễ thương làm sao, bây giỡ khó thương thế nào ấy. Mục Sư cũng hỏi ngược lại nam Tín hữu, thế ông không thương bà sao ông lai cưới bà ta. Ông chồng cũng tỏ vẻ chống chế vì tuổi trẻ bồng bột, thiếu suy nghĩ, nên bây giờ mới phải ôm hận suốt đời. Mục Sư mỉm cười, ôn tồn hỏi lại, hiện giờ ông có còn thương yêu, quý mến vợ ông không? không đắn đo suy nghĩ, ông ta đáp lời Mục Sư: thưa Mục Sư, cho tới giờ phút này tôi vẫn còn yêu quý vợ nếu vợ tôi biết sửa đổi lại tính nết như thuở ban đầu.

Sau khi nghe cả hai vợ chồng Tín hữu giãi bày tâm sự xong, Mục Sư mới có ý kiến: bây giờ tôi hỏi thật anh chị, sau thời gian xa cách, Anh chị cảm thấy thế nào? Cả hai đều trả lời: tuy cuộc sống có tư do, thoải mái thật, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy như thiếu thốn và mất mát một cái gì đo khó có thể giải thích được như sự cô đơn, thương nhớ con cái, thiếu không khí xum họp đầm ấm của gia đình, chúng tôi chỉ mong sao Mục Sư có phương cách nào giúp đỡ vợ chồng chúng tôi được sống trở lại trong bầu không khí gia đình với tình thương yêu quý mến lẫn nhau thật sự. Mục Sư trầm ngâm suy nghĩ đôi phút mới khuyên nhủ hai người: trước đây 2 ông bà có diễm phúc gặp nhau nên duyên vợ chồng là do tình thương yêu mà Thiên Chúa đã sắp đặt sẵn ban cho, hai ông bà cũng như mọi Tín hữu khác, ai cũng có cái tốt, cái xấu cả, thì bây giờ quý Tín hữu hãy vui lòng vất bỏ những cái xấu, cái mâu thuẫn hết đi và chỉ giữ lại những cái tốt thôi thì mọi sự đều trở lên ổn thỏa và tốt đẹp cả. Cả hai vợ chồng mới chợt tỉnh ngộ và thức tỉnh trở lại nên sau đôi phút suy nghĩ đìều hơn. lẽ thiệt mới cảm thấy thấm thía trong lòng về lời giải thích chí tình đầy nhân ái của Mục Sư, rồi cùng tự thẹn với lòng, sau đó người vợ mau mắn trở về chung sống với gia đình, cả hai vợ chồng đều hết sức cố gắng nhường nhịn và thuận thảo với nhau, vui sống với các con cái trong nhà hầu lấy lại tình yêu thương và hòa khí trong gia đình đã bị thiệt thòi và mất mát lớn lao bấy lâu nay khiến bầu không khí gia đình luôn được tươi vui, đầm ấm và hạnh phúc trở lại gần như là một gia đình hạnh phúc, lý tưởng thật sự cho tới giờ như không có chuyện gì xẩy ra.

BÙI PHÚ/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.