Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Ảnh - Soi Chính Mình

15/03/201400:00:00(Xem: 5076)
Nghe tiếng chuông reo ngoài cửa với tín hiệu của các bạn thường dùng, Tâm vội mở rộng cửa với lời chúc mừng "Chúc các bạn năm mới an khang hạnh phúc & được mọi điều như ý… Mời các bạn vào nhà nhâm nhi tách trà Sen & vài lát mứt Tết, rồi chúng ta đi du Xuân ở hội chợ và tha hồ ăn quà vặt ở đó tùy ý thích nhé!

Ba cô bạn thân Kim, Xuân và Hoa ùa vào nhà Tâm với tiếng cười dòn tan rộn rã như tiếng pháo Tết nổ đón Xuân về…

- Ngày Tết có khác, mặt mày các bạn vui tươi rạng rỡ như hoa mới nở, Tâm chào đón các bạn với câu khen thật tình khi nhìn các bạn trong những chiếc áo dài đầy màu sắc sáng chói…

- Hôm nay ngày đầu năm mới, chúng mình phải vui để cả năm được vui chứ chị! Kim trong chiếc áo dài màu hồng, hoa đỏ rãi rác như tăng thêm nét trẻ trung của người trẻ tuổi liếng thoắn nhất trong nhóm "tứ quý" lên tiếng…

- Phài đó Kim, khi mở mắt đón chào một ngày mới, mỗi người chúng ta đều có quyền chọn lựa cho mình một thái độ sống vui hay buồn. Nếu chọn sống vui, chúng ta sẽ có một ngày vui tươi an lạc. Chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận mọi trạng huống xảy đến, dù thuận lợi hay không thuận lợi. Hơn nữa hôm nay là nhà Tết, ông bà chúng ta từ xưa đã cử kiêng đủ thứ không nói đến chuyện buồn mà phải vui cơ!

- Thật vậy, đối diện với cuộc sống hàng ngày, chọn lựa thái độ sống là cần thiết.

Sự lành hay sự dữ, mong ước thứ nào sẽ được thứ ấy. Vì sự tốt lành mà chúng ta nhìn thấy nơi người khác, thì cũng ẩn hiện trong chúng ta. Những lỗi lầm chúng ta nhìn thấy nơi người khác cũng là lỗi lầm của chúng ta. Những khả thể chúng ta nhận biết nơi người khác thì cũng khả thể nơi mình. Nhận biết sự tốt đẹp chung quanh cũng chính là sự tốt đẹp của chúng ta… Tâm điềm đạm lên tiếng!

- Thế giới chung quanh là một sự phản ảnh, giống như chiếc gương phản chiếu khuôn mặt của chúng ta. Bản thân chúng ta vui vẻ cười, thì hình ảnh trong gương toe toét cười theo. Nếu chúng ta buồn rầu ủ rủ thì khuôn mặt trong gương sẽ làm theo. Có khi chúng ta hung dữ, cau có, hua tay múa chân như đánh đập ai thì bắt gặp những cú đấm trả lại vào mặt ta… Để thay đổi thế giới quanh ta, chúng ta phải thay đổi chính mình trước. Khi chúng ta than phiền hay càm ràm, thì chỉ làm cho vấn đề thêm rắc rối và tồi tệ hơn! Bất cứ điều gì chúng ta quan tâm, đó là trách nhiệm của chúng ta. Điều chúng ta nhìn thấy nơi người khác thì cũng xuất hiện nơi con người chúng ta khi ẩn khi hiện… Nhìn thấy cái tốt nơi người khác thì chúng ta cũng trở nên tốt. Những gia sản mà chúng ta chia sẻ cho người khác là chúng ta đang chia ra chính mình. Ước mong sự tốt lành và chúng ta sẽ được tốt lành… Ta hết lòng yêu quí ai thật tình, không toan tính lừa dối, không chóng thì chầy chúng ta sẽ được đáp lại một cách chân tình miễn mình bền gan theo đuổi, đừng vì gian nan mà bỏ cuộc. Tục ngữ ta đã có nhiều câu mà chúng ta có thể áp dụng vào trường hợp này! "có công mài sắt, có ngày nên kim" hay "đẹp trai không bằng chai mặt". Tìm tòi học hỏi chúng ta sẽ được hiểu biết nhiều. Lắng nghe mọi người nói, phát biểu và lời của chúng ta nói ra sẽ được lắng nghe. Mình tôn trọng ai thì sẽ được họ tôn trọng lại. Đừng vì cái tôi quá lớn, khi nào cũng nghĩ mình là nhân vật số một, là cái rốn của vũ trụ mà lầm to! Gieo gió thì gặt bão là lẻ thường tình. Chúng ta nhìn vào gương với khuôn mặt rạng rỡ, chúng ta sẽ vui mừng vì ngay lúc đó khuôn mặt vui tươi đang nhìn lại mình… Hoa góp tiếng sau khi yên lặng từ khi bước vào nhà Tâm.

- Có nhiều người sống thật ích kỷ, chỉ biết mình, không biết ai xung quanh. Muốn nhận mà không cho ra. Không suy nghĩ sâu xa… cuộc sống này vốn là một chuổi ràng buộc giây chuyền hỗ trợ cho nhau để sinh tồn với thời gian và môi trường sống ngày càng phát triển và biến hóa không ngừng. Nó như một chuổi mắt xích trong một guồng máy để sản xuất ra sản phầm. Một mắt xích bị trở ngại thì guồng máy không chạy được vì sự hỗ tương tương quan cho nhau… Nếu máy có chạy được thì cũng ì à ì ạch không tốt đẹp đâu và sản phẩm làm ra cũng không chất lượng, méo mó không như ý mong muốn.

- Trồng cây nào thì ra quả đó! Cây cam ngọt thì ra trái cam ngọt, không sinh ra được trái chanh, trái cà… Con cái sinh ra trong một gia đình nho giáo, được gia đình quan tâm, cha mẹ đầu tư dạy bảo điều hay lẽ phải. Thầy cô giáo dạy đạo lý của thánh hiền, lẽ phải tốt ở đời thì con cái cháu chắt ngoan hiền xứng đáng con ngoan, trò giỏi, ích lợi cho dòng giống, dân tộc… Khi lớn lên sẽ là tấm gương sáng cho con em và cho mọi người noi gương và ngưỡng phục …

- Thôi chúng mình còn phải đi hội chợ và chắc kiến bò bụng rồi, chúng mình mau mau sửa soạn vào hội chợ ăn quà chứ! Chuyện bàn thế sự còn dài nói hoài không hết. Chúng mình tạm ngừng ở đây, sau bàn tiếp nhé! Tâm lên tiếng ân cần nhắc nhở các bạn….

Nguyễn Ninh Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.