Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Crimea: Di Hại CS Để Lại

14/03/201400:00:00(Xem: 6860)
Cuộc khủng khoảng ở Crimea bây giờ là hậu quả của Cộng sản trong thời Chiến Tranh Lạnh đã để lại. Những di hại này đang diễn biến thành Chiến tranh Lạnh lần thứ hai. Mỹ và Liên Âu ủng hộ Ukraine như Thế Giới Tự do ngăn chận, chống lại Nga hậu thân của Liên xô đưa quân đến chiếm Crimea của Ukraine.

Một, là vụ Nga tái chiếm Crimea. Lịch sử chỉ rõ bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga rất lâu, lâu lắm, cả hơn mấy trăm năm. Mãi đến năm 1954, Ô. Nikita Khrushchev, Chủ Tịch Đảng Nhà Nước Liên bang xô viết, nhưng là người gốc Ukraine ký giao bán đảo Crimea cho Ukraine, một nước lúc bấy giờ bị CS sáp nhập vào Liên bang xô viết. Mà lúc ấy Nga ‘chủ đạo’ Liên bang xô viết nên người Nga ở Crimea không thấy mình mất quê hương trên quê cha đất tổ hằng mấy trăm năm của mình.

Theo lịch sử Nga đã chính thức sát nhập vùng đất này vào lãnh thổ nước Nga năm 1783, sau cuộc chiến Nga với đế quốc Hồi Giáo Ottoman. Trong ba năm chiến tranh, Nga thua liên quân Ottoman, Pháp, Anh và Sardinia, nhưng Crimea vẫn còn là lãnh thổ của Nga. Trong chiến tranh CS chống Nga hoàng, chống Phắc xít, Crimea vẫn còn là của Nga. Chiến thắng Thế Chiến 2, Liên bang xô viết nâng Crimea thành nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa tự trị gọi là Crimea Oblast, là một phần của Liên bang Xô viết. Năm 1954 Nikita Khrushchev chuyển giao Crimea Oblast cho Ukraine.

Khi Liên xô sụp đổ, Boris Yeltsin vẫn để Crimea thuộc Ukraine. Năm 1991,Ukraine tuyên bố độc lập. Ukraine và Nga ký hiệp ước cho phép Nga đóng hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Hiệp ước sau đó được gia hạn tới năm 2042.

Mãi cho đến mới đây, khi dân chúng Ukrain lật đổ chánh quyền của TT Viktor Yanokovich thân Nga, không ký hiệp ước với Liên Âu, trái với nguyện vọng của dân chúng, nên bị dân chúng biểu tình truất phế và đào thoát sang Nga cầu viện. Nga cho quân sang chiếm đóng Crimea và nghị viên Crimea ra nghị quyết trưng cầu dân ý sát nhập với Nga.

Chánh quyền tân lập Ukraine, Liên Âu và Mỹ chống quyết liệt, tẩy chay không họp G8 với Nga, không liên quan quân sự, không cấp visa, phong toả tài sản những giới chức Nga và Ukrain liên quan đến cuộc khủng khoảng Ukraine. Như Chiến Tranh Lạnh lần thứ hai đang tái diễn.

TT Putin của Nga tái chiếm Crimea lãnh thổ của Nga do Chủ Tịch Đảng Nhà Nước Liên xô Khrushchev cắt giao cho Ukraine. Thời CS tinh thần quốc gia bị ý thức hệ CS vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo áp chế, coi việc làm của Khrushchev là một pháp lịnh hành chánh bình thường. Nhưng thời hậu CS, tinh thần quốc gia hầu hết trên thế giới hồi sinh và trổi dậy như giá trị thiêng liêng, như tình nghĩa, cảm nghĩ thuộc về nhau của quốc gia dân tộc. Bên cạnh những lý do chánh trị, ngoại giao, tinh thần quốc gia dân tộc Nga là yếu tố chủ động khiến TT Putin là một người Nga không thể để 60% người Nga ở Crimea mất quê hương trên quê cha đất tổ Nga của mình, không thể để lực lượng quân sự của Thế Giới Tự do, Liên Âu và Mỹ bây giờ tiến sát biên giới Nga nếu Ukraine đi với Liên Âu hay gia nhập tổ chức Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương có từ thời Chiến Tranh Lạnh lần thứ nhứt.


TT Putin tái chiếm Crimea là đang giải quyết hậu quả của hành động ‘duy ý chí’, ngược lòng dân, trái địa lý nhân văn do CS Liên xô để lại. Người dân Nga lẫn người dân Ukraine đang chịu những hậu quả kỳ thị chủng tộc do hành động độc tài của CS bất chấp lịch sử của hai dân tộc Nga và Ukrain, gây ra.

Hai, là CS làm nghèo, làm lệ thuộc kinh tế của nước Ukraine. Ukraine là một nước ở Đông Âu có tiềm năng nông nghiệp và kỹ nghệ rất lớn. Ukraine có 1/3 diện tích lãnh thổ, là loại đất đen "tchernoziom" màu mỡ của thế giới, là vựa lúa của Đông Âu, chớ không phải nước nghèo. Thời Liên xô dù bị tập thể hoá, sản lượng Ukraine, một mình nước Ukraine thôi đã bằng ¼ tổng sản lượng nông nghiệp của nguyên cả Liên Bang xô viết. Nông nghiệp tạo công ăn việc làm cho gần 15% dân số trong tuổi lao động và đem về đến hơn 9% tổng sản phẩm nội địa.

Còn về kỹ nghệ, tài nguyên của Ukrain rất phong phú. Ukraine nổi tiếng nhiều than đá, được khai thác từ thế kỷ 19. Chính Liên xô đã thấy nên đưa những cơ xướng sản xuất vũ khí, phuơng tiện chiến tranh về đặt ở đây, và để cả một hạm đội Hắc Hải giữ đường ra biển phía nam của Nga ở đây.

Nhưng thời Liên xô Ukraine không được hưởng vì tài nguyên do Liên xô khai thác chánh yếu là phục vụ cho quốc phòng của Liên xô. Nhứt là trước thời Liên Xô bị đột quị vì chạy đua võ trang với Mỹ trong cái gọi là Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao, Liên xô bòn rút quá nhiều tài nguyên của Ukrain cho liên bang, nên nông nghiệp và kỹ nghệ dân dụng của Ukrain gần như phá sản. Mãi khi tách khỏi Liên xô, chánh quyền quốc gia Ukraine mới cho dân làm chủ miếng đất canh tác, nông nghiêp của Ukraine mới hồi sinh.

Và vì vậy mà thời hậu CS Ukraine tiếp tục bị lệ thuộc Nga. Như Liên xô đối với xô viết Ukraine, Nga tiếp tục khống chế và thao túng kinh tế chánh trị Ukraine. TT Yanukovich thân Nga, gia nô cho Putin, mang công mắc nợ Nga như chúa chổm. Thời Ông, ¾ khối lượng vàng dự trữ của Ukraine đã không cánh mà bay. Ông và vi cánh gởi giấu tiền ăn cướp của công trên 37 tỷ, Mỹ đang giúp làm thủ tục cho tân chánh quyền Ukraine đem về cứu nguy tài chánh kinh tế cho Ukraine. Ông thần phục Nga và ngưng không ký hiệp ước giao thương với Liên Âu. Dân chúng nổi lên lật đổ Ông. Ông trốn sang Nga, cầu viện. Nga lợi dụng chiếm lại Crimea, tạo thành cuộc khủng khoảng như thời Chiến Tranh Lạnh.

Ba và sau cùng, cuộc khủng khoảng do hậu quả của CS thời Chiến Tranh Lạnh gây ra trong việc cắt Crimea giao cho Ukrain và bây giờ Nga hậu CS tái chiếm lại, sẽ là một thách thức cho Ukrain muốn độc lập, tự chủ, cho Liên Âu và Mỹ ủng hộ Ukraine vẹn toàn lãnh thổ, tham gia vào Thế Giới Tự do. Liệu Mỹ và Liên Âu có đủ đoàn kết, cương quyết, kiên nhẫn đối đầu với TT Nga Putin,hậu thân của một sĩ quan cấp trung tá của KGB Liên xô hay không? Nhiều dấu chỉ bi quan, tân Tổng Thống Ukraine đã tuyên bố không đưa quân sang Crimea và sau cuộc gặp gỡ tân Thủ Tướng đi Mỹ đã gặp TT Obama, Mỹ bày tỏ quyết tâm ủng hộ Ukraine nhưng một Ukraine mất Crimea vào tay TT Putin của Nga./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.