Hôm nay,  

Trang Đất Việt: Tỉnh Tây Ninh

13/03/201400:00:00(Xem: 7056)
TỈNH TÂY NINH

Tỉnh Tây Ninh, diện tích 4.040 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.080.700 người, mật độ 268 người/km vuông. Với sắc dân: Kinh, Chăm, Miên, Hoa. Gồm có: Thành phố Tây Ninh và 8 huyện: Tân Biên, Tân Châu, Dương Minh Châu, Châu Thành, Hòa Thành, Bến Cầu, Gò Dầu, Trảng Bàng. Tỉnh lỵ ở thành phố Tây Ninh. Nhiệt độ trung bình 26,5 độ C. Tỉnh Tây Ninh, phía tây bắc giáp Cao Miên (240 km), nam giáp Long An, đông nam giáp Sài Gòn, đông giáp Bình Phước, Bình Dương. Tây Ninh ở giữa hai thành thành phố lớn: Sài Gòn của Việt Nam và thành phố Phnôm Pênh của nước Cao Miên, nên tỉnh Tây Ninh ở vào một địa bàn quan trọng về kinh tế và quốc phòng.

Lịch sử tỉnh Tây Ninh: Vào thế kỷ XVII, dân các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Thuận... đến định cư khai khẩn đất đai từ Hóc Môn đến Trảng Bàng, rồi qua Gò Dầu lên tận núi Bà Đen. Thời đấy, Tây Ninh được triều đình Huế sáp nhập vào tỉnh Gia Định, lúc ấy là Phiên An trấn. Năm 1679, đất Tây Ninh gọi là đạo Quang Phong thuộc phủ Gia Định với dân số khoảng 1.000 người. Tỉnh Gia Định bấy giờ quá rộng, gồm các vùng đất: Tây Ninh, Tân Bình, Chợ Lớn, Tân An và Gò Công. Thời Pháp thuộc, lấy vùng Trảng Bàng làm ranh giới phân chia hai tỉnh Tân An và Tây Ninh. Đặc biệt vùng đất Tây Ninh có vô số cây bàng lác, là loại cây dùng làm bao xách hay đệm. Còn ở Gò Dầu thì có vô số cây dầu, người ta dùng dầu rái để đốt đèn, chế biến sơn, vecni.

Tây Ninh là nơi tiếp giáp vùng núi cao nguyên Nam trung phần và đồng bằng sông Cửu Long. Chất đất ở đây thường là màu đỏ và xám, rất thích hợp cho các loại cây công nghiệp như: cao su, chè, tiêu. Kinh tế Tây Ninh phát triển đều đặn, giao thông, nông nghiệp, chăn nuôi, buôn bán đều thuận lợi.

Tây Ninh có hai cửa khẩu lớn với nước Cao Miên: Xa Mát và Mộc Bài, dân chúng hai nước buôn bán tấp nập.

Tỉnh Tây Ninh có hồ Dầu Tiếng ở phía đông bắc thị xã Tây Ninh 20 km, có diện tích 27.000 ha, với sức chứa 1,5 tỷ mét khối nước, hồ đã cung cấp nước cho các cánh đồng của tỉnh và những tỉnh lân cận. Hồ còn cung cấp cá tôm dồi dào cho dân địa phương, trong hồ có các đảo nhỏ lô nhô trông thơ mộng.

Núi Bà Đen cách thị xã Tây Ninh khoảng 12 km về hướng đông bắc, núi cao 986m, nên còn gọi là Chủ Sơn, vì núi Bà Đen cao nhất, nhiệt độ trên núi thường mát mẻ. Núi Bà Đen có chùa Vân Sơn ở trên núi; leo lên núi cao khoảng 300m, nhìn xa xa thì thấy đồng ruộng rộng bát ngát, lúa xanh mượt mà.

Lễ hội ở Tây Ninh: Lễ vía Bà, tổ chức tại núi Bà Đen, ngày 5, 6 tháng 5 âm lịch, người tham dự đông đúc, nhiều tăng ni từ các chùa đến tụng niệm, cầu nguyện cho quốc thái dân an. Hội Xuân núi Bà là một lễ hội lớn, được tổ chức từ ngày 15 đến 18 tháng giêng âm lịch ở Tây Ninh. Nhiều người tham gia lễ hội theo truyền thống của địa phương, nên trên đoạn đường từ thị xã Tây Ninh đến chân núi Bà, người ta trong ngày lễ hội đông nghìn nghịt. Tây Ninh có tháp cổ ở xã Bình Thạnh, thuộc huyện Trảng Bàng, xây vào thế kỷ thứ thứ 8 là một di sản kiến trúc của người Miên, theo Ấn Độ giáo, trông cổ kính. Chùa Phước Lưu thuộc huyện Trảng Bàng, trước kia là một am nhỏ, phật tử thuộc phái Liễu Quán, đã đóng góp trùng tu đồ sộ và đặt tên là chùa Phước Lưu.

Thánh thất Cao Đài ở phía đông của thị xã Tây Ninh 4 km, tòa thánh xây dựng năm 1926, với sự kiến trúc hài hòa giữa kiểu cách Đông phương và Tây phương, tọa lạc trong khuôn viên 1 km2, có hai toà chuông cao vòi vọi. Khuôn viên tòa thánh có thành cao 2m, với bảy cửa ra vào rộng rãi.

Thánh Thất được trang trí các kèo cột, vòm mái hoa văn trang nhã. Biểu hiện tinh thần “Tam giáo đồng nguyên”. Nơi đây có nhiều kiến trúc kỳ vĩ: Cổng chánh môn, các tháp mộ, đền thờ Phật mẫu. Lễ hội lớn nhất ở đây là lễ vía Đức Chí Tôn vào ngày 9 tháng giêng và Vía Đức Diêu Trì Kim Mẫu ngày rằm tháng giêng âm lịch.

Chợ Long Hoa là một chợ lớn ở Tây Ninh, có bán đầy đủ các thực phẩm chay phong phú, đa dạng, những món ăn chay giả mặn độc đáo, trông lạ lẫm và thích thú, ăn rất ngon miệng. Chợ buôn bán rất nhộn nhịp vào các ngày lễ lớn của đạo Cao Đài, người xôn xao đông đúc. Thánh thất Cao Đài còn có Bá Hoa Viên, trồng đầy đủ các kỳ hoa dị thảo và cây kiểng uốn tỉa các hình chim thú xinh đẹp trông độc đáo.

Tây Ninh nhiều di tích, phong cảnh tốt tươi.

Tây Ninh, nhớ thất Cao Đài
Nhớ hồ Dầu Tiếng, nhớ hoài Bà Đen
.
Cảm tác: Non nước Tây Ninh

Tây Ninh, tây bắc giáp Cao Miên
Nam cận Long An, tỉnh láng giềng
Rừng rú thênh thang, nhiều dã thú
Đất đai màu mỡ, lắm đồn điền
.
Tây Ninh kinh tế, vững vàng luôn
Hàng hoá đổi trao, nghe ngóng đồn
Xa Mát, biên cương, la liệt bán
Mộc Bài, cửa khẩu, rộn ràng buôn
.
Cao Đài, Thánh thất dáng nguy nga
Tam giáo đồng nguyên, ý hợp hòa
Cửa ngõ thênh thang, vào bảy cửa
Toà chuông vòi vọi, đến hai toà
.
Hồ Dầu Tiếng, rộng rãi mênh mông
Cung cấp nước sông, tới các đồng
Hồ nước, cá tôm, đông đúc lội
Ruộng vườn, cây cối, mượt mà trông
.
Bà Đen sừng sững, ở Tây Ninh
Đồng nội quẩn quanh, đứng một mình
Khách đến dập dìu, tha thiết lễ
Chim ca lảnh lót, chứa chan tình
.
Tháp xưa Bình Thạnh mấy ngàn năm
Cổ kính lâu đời, nghe tiếng tăm
Non nước tốt tươi, thăm thú nhớ
Tây Ninh phong cảnh, nhớ nhung thăm

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.