Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc 10-03-2014: Đức Quốc, Phiên Tòa Xử Uli Hoeneß, Những Ngày Của Sự Thật

11/03/201400:00:00(Xem: 6783)
Đối với Uli Hoeness, những ngày của sự thật đã bắt đầu tại tòa án!. Với một đám đông lớn của giới truyền thông và người hiếu kỳ đi xem, phiên toà xét xử chủ tịch của Câu Lạc Bộ Thể Thao FC Bayern Munich bắt đầu vào ngày hôm nay thứ hai, 10-03-2014 tại thành phố Munich. 14 tháng sau khi ông tự khai báo, bị cáo Hoeness, 62 tuổi đã phải hầu tòa tại "Cung điện Công lý Munich" lúc 9,30 giờ. Dưới đây là những sự kiện chính trong ngày:

* Uli Hoeness tự khai rằng đã trốn thuế nhiều hơn so với đơn tố tụng của công tố viện.. Trong những năm 2003-2009, như luật sư của Hoeness, ông Hanns W. Feigen cho biết vào sáng hôm nay ngay lúc bắt đầu phiên toà diễn ra tại Tòa án tiểu bang Munich. Tổng cộng ông Hoeness đã trốn thuế 18,5 triệu euro và nhiều hơn đáng kể so với 3,5 triệu euro đã bị cáo buộc trước đây. Hoeness tự ý chí cho biết, luật sư của ông ta nhấn mạnh.

Vào đầu phiên tòa xét xử, Hoeness đã xử thừa nhận đầy đủ tất cả các cáo buộc trốn thuế trước khi Tòa án Munich. Hoeness nói: "Tôi đã trốn thuế!". " Tôi biết rằng mọi sự không thay đổi cho dù tôi đã tự khai báo. " Tôi hy vọng với sự khai báo tự nguyện có thể thoát khỏi tội bị truy tố hình sự ".

Hoeness nói thêm là ông đã " đánh bạc " với một khoản tiền hết sức khổng lồ vì thế không có cái nhìn tổng quá về lợi nhuận và thua lỗ,. Hoeness còn cho biết trong những năm 2003-2009, thời gian bị truy tố đã thiệt hại đến hàng triệu Euro. Ông cũng biết, trong thời gian "thắng lợi" gần đây đúng ra cần phải khai thuế lợi nhuận kiếm được!

"Tôi rất vui vì bây giờ mọi thứ đều minh bạch, đưa ra trên bàn". Tôi rất lấy làm tiếc cho hành vi sai trái của tôi. Tôi sẽ làm mọi thứ để câu chuyện buồn u uất luôn dày vò tôi được giải quyết ổn thoả. Ông muốn trang trải tất cả các khoản nợ. Hoeness lưu ý rằng ông cũng đã quyên góp tổng cộng 5 triệu Euro cho các mục đích xã hội. Ông ta nói:" Tôi không phải là một ký sinh trùng xã hội!".

Bản cáo trạng cáo buộc Hoeness 62 tuổi đã trốn thuế với số tiền 3,5 triệu euro. Luật sư Achim Engel nói khi bắt đầu phiên toà, Hoeness đã giấu số tiền thu nhập hơn 33 triệu euro đối với sở thuế. Ông Hoeness bị buộc tội trốn thuế trong bảy trường hợp riêng biệt.

Các cáo buộc chống lại Hoeness trở nên toàn diện hơn so với trước đây được biết đến. Luật sư công tố viện, Achim Engel quở trách Hoeness đã không bị đánh thuế hơn 33 triệu euro.Ông đã trốn thuế khoảng 3,5 triệu euro (Hồ sơ Az: W5 KL 68 Js 3284/13). Tổng cộng Hoeness bị cáo buộc 7 tội (trường hợp) là đã không cung cấp thông tin chính xác hoặc không đầy đủ với cơ quan thuế và do đó " rút ngắn thuế ", theo nội dung bản cáo trạng.

Sau nhiều tháng suy đoán trong giới truyền thông về cáo buộc hàng triệu Euro vào một tài khoản ngân hàng bí mật ở Thụy Sĩ mà Hoeness đã sử dụng trong những năm vừa qua chuyên đầu cơ thị trường chứng khoán, và qua đó đưa đến phiên toà xét xử về thuế gồm những "dữ kiện và các con số" ngoạn mục nhất ở Đức.

Một câu hỏi then chốt trong phiên toà này là liệu Phòng Thương mại Tòa án Munich II, dưới sự chủ trì của Thẩm phán Rupert Heindl đánh giá hoàn toàn hoặc ít nhất chỉ kết án một phần là tội hình sự qua sự tự khai báo trốn thuế của Hoeness vào đầu năm 2013 ?.

Hoeness, 62 tuổi đang đối mặt với một án tù. Tùy bối cảnh ông ta thực sự sẽ phải vào tù, nếu hình phạt vượt quá hai năm. Phiên tòa điều trần được ấn định bốn ngày. Nếu mọi việc suôn sẻ, một phán quyết sẽ có vào ngày thứ Năm tới, 13.03.2014. Cho đến chiều thứ hai hôm nay, ba trong số bốn nhân chứng sẽ được mời đến hầu tò, trong đó có cả người truy tầm thuế nghỉ hưu, đã giúp Hoeness trong việc tự khai báo trốn thuế.

Một số chuyên gia tin rằng nhờ Hoeness cho đến nay có cuộc sống không bị "quở phạt", và mặc dù sai lầm cũng có thể hưởng một hình phạt nhẹ, xuyên qua sự tự khai báo của ông ta. Phòng Thương mại hiện đang gặp phải một "trường hợp tương đối đặc biệt, khó xử", bởi vì cho đến nay không có bản án hay sự đánh giá nào cụ thể liên quan đến sự thất bại với đơn tự khai trốn thuế của một người nổi tiếng!.

Ngay cả Câu lạc Bộ Thể Thao FC Bayern cũng đang hồi hộp theo dõi phiến tòa này. Hoeness không chỉ là chủ tịch của câu lạc bộ thể thao lớn nhất và mạnh nhất của Đức. Ông còn là Chủ tịch của Ban Giám sát của FC Bayern Mnchen AG gồm có các nhà lãnh đạo kinh doanh nổi bật của Đức.

Hoeness đã công bố trong tháng mười một 2013, trong mộ cuộc họp thường niên của FC Bayern là để cho các thành viên Bayern quyết định về tương lai của mình tại câu lạc bộ sau phiên tòa xét xử mình. " Tôi sẽ chấp nhận kết quả cuộc bỏ phiếu ".

Chủ tịch danh dự Franz Beckenbauer cho biết vào tối chủ nhật 09.03.2014 trên đài truyền hình Sky: " Tôi chỉ có thể hy vọng kết quả phiên toà cho anh ta và tòa án sẽ cho thấy khía cạnh nhân đạo của họ".

Trong khi đó, vì Hoeness là người rất nổi tiếng nên giới truyền thông và chuyên gia sau khi nghiên cứu tìm hiểu lại cho biết có lẽ Hoeness đe dọa sẽ bị tù không ân xá. Sự "ân xá giảm nhẹ hình tội trốn thuế chỉ có với " lý do đặc biệt". Liên quan đến "hình tội" của vị chủ tịch FC Bayern, Uli Hoeness người ta đã dẫn chứng hai bản án có giá trị rất quan trọng của Tòa án Liên bang ( BGH ) mà các thẩm phán Karlsruhe đã quyết định trong năm 2008 và 2012: "trốn thuế từ 1.000.000 € nói chung thông thường bị phạt tù, không ân xá. Án treo chỉ dành cho " những lý do giảm nhẹ tội quan trọng đặc biệt ". Theo báo cáo của báo chí thì thiệt hại thuế má trong trường hợp của Hoeness ở mức 3,5 triệu euro.

Dựa theo mục (điều luật) 370 của Bộ luật thuế thì "tội trốn thuế " trong các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng bị trừng phạt với án tù sáu tháng lên đến mười năm. Tòa án Tối cao Đức đã rõ ràng với một bản án trong năm 2008 là mức thiệt hại thuế hơn 100.000 euro thì bản án chỉ có thể nhẹ bớt đi "với lý do giảm tội đặc biệt". Khi thất thu thuế cao hơn một triệu euro, những thủ phạm thường phải vào tù, nếu không có những " trường hợp đặc biệt nghiêm trọng làm giảm nhẹ tội!".

Ngoài ra, hình phạt dánh cho Hoeness còn phụ thuộc vào dữ kiện là tòa án đánh giá thế nào về sự không đầy đủ của nó theo văn bản cáo tự báo cáo của Hoenesss, điều thực sự dẫn đến chuyện ông ta bị trừng phạt nặng hay không. Văn phòng công tố viện, theo giới truyền thông cho biết là Hoeness đã tự khai không vì hối hận và sự tự khai báo trốn thuế cũng không đầy đủ. Theo một phán quyết khác của Tòa án Tối cao liên bang thì "sự tự nhận tội không bị phạt tù" chỉ thành công chỉ khi thực hiện đầy đủ, đúng luật và những thủ phạm thật sự hoàn toàn "quét sạch bàn".

Thay lời kết: Dựa vào các dữ kiện nêu trên, người viết đưa ra vài nhận xét riêng như sau:

* Luật pháp Đức ân xá người tự khai báo trốn thuế; Hoeness muốn làm như vậy để tránh tội nhưng xui là sơ hở không đúng nguyên tắc nên trở thành nạn nhân, bị tố tụng ra tòa.

* Tương lai và số phận của Hoeness, từng là danh thủ của đội tuyển quốc gia Đức thời Franz

Beckenbauer, Breitner, Netzer, Overath,...tất cả đều tùy thuộc vào án quyết của Toà Án tiểu bang Munich. Nếu bị phạt tù thì có lẽ Hoeness phải từ chức. Câu lạc bộ thể thao FC Bayern mất đi một người chủ tịch lãnh đạo giỏi và chẳng biết tương lai sẽ ra sao ?

* Cho dù Hoeness là nhân vật nổi tiếng nhưng dưạ vào án quyết của Tòa án Tối Cao Liên bang với mức trốn thuế hơn 3,5 triệu Euro (nếu đúng) thì chuyện Hoeness vào tù khó có thể tránh được. Để kéo dài thời gian Hoeness có quyền kháng án sau đó.

* Hoeness giỏi, nổi tiếng nên cũng lắm người thương, kẻ ghét. Người ghét thì lên án Hoeness, lương bỗng, địa vị cao mà "tham nên phạm hình tội", cái tội trốn thuế ở Đức khó được tha thứ trong khi người dân bình thường còng lưng trả thuế nên họ chờ đợi một bản án công bằng từ chánh án đại diện cho luật pháp Đức, không nhân nhượng vì bất cứ lý do nào!

* Án quyết dành cho Hoeness sẽ là đề tài cho mọi người và giới truyền thông báo chí bàn cãi tiếp trong trường hợp Hoeness nhờ là người nổi tiếng nên được toà án "nhắm mắt làm ngơ", giảm bớt hình tội cho đượng sư trong khi người dân bình thường khác bị kết tội nặng hơn.

Kết qua thế nào chúng ta sẽ biết vào ngày 13.03 hay 14.03.2014 này!

* © Lê-Ngọc Châu (Theo AFP & DPA_Munich, 10.03.2014)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.