Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lá Thư từ Đức Quốc 10-03-2014: Đức Quốc, Phiên Tòa Xử Uli Hoeneß, Những Ngày Của Sự Thật

11/03/201400:00:00(Xem: 7349)
Đối với Uli Hoeness, những ngày của sự thật đã bắt đầu tại tòa án!. Với một đám đông lớn của giới truyền thông và người hiếu kỳ đi xem, phiên toà xét xử chủ tịch của Câu Lạc Bộ Thể Thao FC Bayern Munich bắt đầu vào ngày hôm nay thứ hai, 10-03-2014 tại thành phố Munich. 14 tháng sau khi ông tự khai báo, bị cáo Hoeness, 62 tuổi đã phải hầu tòa tại "Cung điện Công lý Munich" lúc 9,30 giờ. Dưới đây là những sự kiện chính trong ngày:

* Uli Hoeness tự khai rằng đã trốn thuế nhiều hơn so với đơn tố tụng của công tố viện.. Trong những năm 2003-2009, như luật sư của Hoeness, ông Hanns W. Feigen cho biết vào sáng hôm nay ngay lúc bắt đầu phiên toà diễn ra tại Tòa án tiểu bang Munich. Tổng cộng ông Hoeness đã trốn thuế 18,5 triệu euro và nhiều hơn đáng kể so với 3,5 triệu euro đã bị cáo buộc trước đây. Hoeness tự ý chí cho biết, luật sư của ông ta nhấn mạnh.

Vào đầu phiên tòa xét xử, Hoeness đã xử thừa nhận đầy đủ tất cả các cáo buộc trốn thuế trước khi Tòa án Munich. Hoeness nói: "Tôi đã trốn thuế!". " Tôi biết rằng mọi sự không thay đổi cho dù tôi đã tự khai báo. " Tôi hy vọng với sự khai báo tự nguyện có thể thoát khỏi tội bị truy tố hình sự ".

Hoeness nói thêm là ông đã " đánh bạc " với một khoản tiền hết sức khổng lồ vì thế không có cái nhìn tổng quá về lợi nhuận và thua lỗ,. Hoeness còn cho biết trong những năm 2003-2009, thời gian bị truy tố đã thiệt hại đến hàng triệu Euro. Ông cũng biết, trong thời gian "thắng lợi" gần đây đúng ra cần phải khai thuế lợi nhuận kiếm được!

"Tôi rất vui vì bây giờ mọi thứ đều minh bạch, đưa ra trên bàn". Tôi rất lấy làm tiếc cho hành vi sai trái của tôi. Tôi sẽ làm mọi thứ để câu chuyện buồn u uất luôn dày vò tôi được giải quyết ổn thoả. Ông muốn trang trải tất cả các khoản nợ. Hoeness lưu ý rằng ông cũng đã quyên góp tổng cộng 5 triệu Euro cho các mục đích xã hội. Ông ta nói:" Tôi không phải là một ký sinh trùng xã hội!".

Bản cáo trạng cáo buộc Hoeness 62 tuổi đã trốn thuế với số tiền 3,5 triệu euro. Luật sư Achim Engel nói khi bắt đầu phiên toà, Hoeness đã giấu số tiền thu nhập hơn 33 triệu euro đối với sở thuế. Ông Hoeness bị buộc tội trốn thuế trong bảy trường hợp riêng biệt.

Các cáo buộc chống lại Hoeness trở nên toàn diện hơn so với trước đây được biết đến. Luật sư công tố viện, Achim Engel quở trách Hoeness đã không bị đánh thuế hơn 33 triệu euro.Ông đã trốn thuế khoảng 3,5 triệu euro (Hồ sơ Az: W5 KL 68 Js 3284/13). Tổng cộng Hoeness bị cáo buộc 7 tội (trường hợp) là đã không cung cấp thông tin chính xác hoặc không đầy đủ với cơ quan thuế và do đó " rút ngắn thuế ", theo nội dung bản cáo trạng.

Sau nhiều tháng suy đoán trong giới truyền thông về cáo buộc hàng triệu Euro vào một tài khoản ngân hàng bí mật ở Thụy Sĩ mà Hoeness đã sử dụng trong những năm vừa qua chuyên đầu cơ thị trường chứng khoán, và qua đó đưa đến phiên toà xét xử về thuế gồm những "dữ kiện và các con số" ngoạn mục nhất ở Đức.

Một câu hỏi then chốt trong phiên toà này là liệu Phòng Thương mại Tòa án Munich II, dưới sự chủ trì của Thẩm phán Rupert Heindl đánh giá hoàn toàn hoặc ít nhất chỉ kết án một phần là tội hình sự qua sự tự khai báo trốn thuế của Hoeness vào đầu năm 2013 ?.

Hoeness, 62 tuổi đang đối mặt với một án tù. Tùy bối cảnh ông ta thực sự sẽ phải vào tù, nếu hình phạt vượt quá hai năm. Phiên tòa điều trần được ấn định bốn ngày. Nếu mọi việc suôn sẻ, một phán quyết sẽ có vào ngày thứ Năm tới, 13.03.2014. Cho đến chiều thứ hai hôm nay, ba trong số bốn nhân chứng sẽ được mời đến hầu tò, trong đó có cả người truy tầm thuế nghỉ hưu, đã giúp Hoeness trong việc tự khai báo trốn thuế.

Một số chuyên gia tin rằng nhờ Hoeness cho đến nay có cuộc sống không bị "quở phạt", và mặc dù sai lầm cũng có thể hưởng một hình phạt nhẹ, xuyên qua sự tự khai báo của ông ta. Phòng Thương mại hiện đang gặp phải một "trường hợp tương đối đặc biệt, khó xử", bởi vì cho đến nay không có bản án hay sự đánh giá nào cụ thể liên quan đến sự thất bại với đơn tự khai trốn thuế của một người nổi tiếng!.

Ngay cả Câu lạc Bộ Thể Thao FC Bayern cũng đang hồi hộp theo dõi phiến tòa này. Hoeness không chỉ là chủ tịch của câu lạc bộ thể thao lớn nhất và mạnh nhất của Đức. Ông còn là Chủ tịch của Ban Giám sát của FC Bayern Mnchen AG gồm có các nhà lãnh đạo kinh doanh nổi bật của Đức.

Hoeness đã công bố trong tháng mười một 2013, trong mộ cuộc họp thường niên của FC Bayern là để cho các thành viên Bayern quyết định về tương lai của mình tại câu lạc bộ sau phiên tòa xét xử mình. " Tôi sẽ chấp nhận kết quả cuộc bỏ phiếu ".

Chủ tịch danh dự Franz Beckenbauer cho biết vào tối chủ nhật 09.03.2014 trên đài truyền hình Sky: " Tôi chỉ có thể hy vọng kết quả phiên toà cho anh ta và tòa án sẽ cho thấy khía cạnh nhân đạo của họ".

Trong khi đó, vì Hoeness là người rất nổi tiếng nên giới truyền thông và chuyên gia sau khi nghiên cứu tìm hiểu lại cho biết có lẽ Hoeness đe dọa sẽ bị tù không ân xá. Sự "ân xá giảm nhẹ hình tội trốn thuế chỉ có với " lý do đặc biệt". Liên quan đến "hình tội" của vị chủ tịch FC Bayern, Uli Hoeness người ta đã dẫn chứng hai bản án có giá trị rất quan trọng của Tòa án Liên bang ( BGH ) mà các thẩm phán Karlsruhe đã quyết định trong năm 2008 và 2012: "trốn thuế từ 1.000.000 € nói chung thông thường bị phạt tù, không ân xá. Án treo chỉ dành cho " những lý do giảm nhẹ tội quan trọng đặc biệt ". Theo báo cáo của báo chí thì thiệt hại thuế má trong trường hợp của Hoeness ở mức 3,5 triệu euro.

Dựa theo mục (điều luật) 370 của Bộ luật thuế thì "tội trốn thuế " trong các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng bị trừng phạt với án tù sáu tháng lên đến mười năm. Tòa án Tối cao Đức đã rõ ràng với một bản án trong năm 2008 là mức thiệt hại thuế hơn 100.000 euro thì bản án chỉ có thể nhẹ bớt đi "với lý do giảm tội đặc biệt". Khi thất thu thuế cao hơn một triệu euro, những thủ phạm thường phải vào tù, nếu không có những " trường hợp đặc biệt nghiêm trọng làm giảm nhẹ tội!".

Ngoài ra, hình phạt dánh cho Hoeness còn phụ thuộc vào dữ kiện là tòa án đánh giá thế nào về sự không đầy đủ của nó theo văn bản cáo tự báo cáo của Hoenesss, điều thực sự dẫn đến chuyện ông ta bị trừng phạt nặng hay không. Văn phòng công tố viện, theo giới truyền thông cho biết là Hoeness đã tự khai không vì hối hận và sự tự khai báo trốn thuế cũng không đầy đủ. Theo một phán quyết khác của Tòa án Tối cao liên bang thì "sự tự nhận tội không bị phạt tù" chỉ thành công chỉ khi thực hiện đầy đủ, đúng luật và những thủ phạm thật sự hoàn toàn "quét sạch bàn".

Thay lời kết: Dựa vào các dữ kiện nêu trên, người viết đưa ra vài nhận xét riêng như sau:

* Luật pháp Đức ân xá người tự khai báo trốn thuế; Hoeness muốn làm như vậy để tránh tội nhưng xui là sơ hở không đúng nguyên tắc nên trở thành nạn nhân, bị tố tụng ra tòa.

* Tương lai và số phận của Hoeness, từng là danh thủ của đội tuyển quốc gia Đức thời Franz

Beckenbauer, Breitner, Netzer, Overath,...tất cả đều tùy thuộc vào án quyết của Toà Án tiểu bang Munich. Nếu bị phạt tù thì có lẽ Hoeness phải từ chức. Câu lạc bộ thể thao FC Bayern mất đi một người chủ tịch lãnh đạo giỏi và chẳng biết tương lai sẽ ra sao ?

* Cho dù Hoeness là nhân vật nổi tiếng nhưng dưạ vào án quyết của Tòa án Tối Cao Liên bang với mức trốn thuế hơn 3,5 triệu Euro (nếu đúng) thì chuyện Hoeness vào tù khó có thể tránh được. Để kéo dài thời gian Hoeness có quyền kháng án sau đó.

* Hoeness giỏi, nổi tiếng nên cũng lắm người thương, kẻ ghét. Người ghét thì lên án Hoeness, lương bỗng, địa vị cao mà "tham nên phạm hình tội", cái tội trốn thuế ở Đức khó được tha thứ trong khi người dân bình thường còng lưng trả thuế nên họ chờ đợi một bản án công bằng từ chánh án đại diện cho luật pháp Đức, không nhân nhượng vì bất cứ lý do nào!

* Án quyết dành cho Hoeness sẽ là đề tài cho mọi người và giới truyền thông báo chí bàn cãi tiếp trong trường hợp Hoeness nhờ là người nổi tiếng nên được toà án "nhắm mắt làm ngơ", giảm bớt hình tội cho đượng sư trong khi người dân bình thường khác bị kết tội nặng hơn.

Kết qua thế nào chúng ta sẽ biết vào ngày 13.03 hay 14.03.2014 này!

* © Lê-Ngọc Châu (Theo AFP & DPA_Munich, 10.03.2014)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.