Hôm nay,  

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Xin Medicare Phần B, D

11/03/201400:00:00(Xem: 2648)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

NAPCA có thể giúp quý vị xin Medicare Phần D và trợ giúp.

Câu hỏi:

Tôi sinh vào năm 1946 và vợ tôi sinh vào năm 1947. Cả hai vợ chồng đều có đủ 40 tín chỉ. Hai vợ chồng tôi đều có bảo hiểm nơi sở làm. Tôi có những câu hỏi sau đây:

Nếu tôi xin về hưu trong năm nay, làm thế nào để xin Medicare Phần B và cách thức làm sao? Chúng tôi đều có Phần A. Còn về Medicare Phần D cách thức xin ra sao?

Hưu trí của chúng tôi mỗi tháng tổng cộng là $1,400. Chúng tôi có 401 (K) và một ít tiền trong chương mục tiết kiệm. Chúng tôi không đủ điều kiện xin Medicaid trước khi tiêu hết số tiền tiết kiệm, có cách nào để trả lệ phí thấp cho Phần B và Phần D không?

Phải có những điều kiện gì để được hưởng miễn lệ phí cho Phần B và Phần D không? Có những chương trình bảo hiểm nào chúng tôi có thể ghi danh vào không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư hai ông bà đều có đủ 40 tín chỉ. Và có Medicare Phần A, nhưng không có Phần B vì ông bà có ghi danh vào bảo hiểm của sở làm.

Hai ông bà có thể ghi danh vào Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế) trong “thời kỳ ghi danh đặc biệt” là 8 tháng kể từ ngày ông bà nghỉ việc hoặc bảo hiểm chấm dứt. Nếu ông bà muốn Medicare Phần B có hiệu ngay sau khi nghỉ việc (hoặc bảo hiểm chấm dứt) ông bà phải xin ít nhất là một tháng trước ngày ông bà nghỉ việc (hoặc bảo hiểm chấm dứt). Xin ở sở An Sinh Xã Hội cùng nơi ông bà xin Medicare Phần A. Ông bà có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương làm hẹn để được phỏng vấn, đồng thời hỏi xem cần phải mang theo những giấy tờ gì. Nếu cần ông bà có thể xin một thông dịch viên giúp miễn phí, nhưng phải làm hẹn trước.

Để xin Medicare Phân D, điều kiện cần phải có Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Xin tại Centers of Medicare and Medicaid Services (CMS). Điện thoại số 1-800-633-4227. NAPCA chúng tôi có thiết lập đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Medicare Phần D, và nếu qúy vị có lợi tức thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ giúp (LIS còn gọi là Extra Help) cho Phần D. Nếu ông bà có những câu hỏi gì liên quan đế Phần D hoặc trợ giúp cho Phần D, xin gọi số điện thoại miễn phí ở 1-800-582-4336 thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp qúu vị.

Và (3) Như trong thư đề cập đến 401 (K) của ông bà và một số tiền tiết kiệm, như vậy ông bà không có đủ điều kiện cho Medicaid. Nhưng ông bà hãy thử xin Medicare Savings Program (MSP) vì điều kiện dễ hơn Medicaid. Nhưng MSP không có y-tế miễn phí, có thể trả một phần hoặc toàn phần lệ phí, và những dịch vụ liên quan như tiền khấu trừ và tiền phụ trả. Để tham khảo thêm ông bà có thể liên lạc với văn phòng State Medical Assistance ở số 1-800-562-3022. Hay là có thể đến những trung tâm cao niên nhờ một cán sự xã hội giúp.

Trong khi Medicare không bao trả toàn phần, cho nên nhiều người có Medicare họ phải mua thêm bảo hiểm Medigap của một hãng bảo hiểm tư nhân, hoặc ghi danh vào Medicare Advantage Plan (Phần C). Điều kiện căn bản là phải có cả hai Phần A và Phần B. Lệ phí tùy theo ông bà chọn chương trình nào. Để có thêm tin tức ông bà có thể gọi cho Statewide Health Insurance Benefits Advisers (SHIBA) điện thoại số 1-800-562-6900.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.