Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Xin Medicare Phần B, D

11/03/201400:00:00(Xem: 1608)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

NAPCA có thể giúp quý vị xin Medicare Phần D và trợ giúp.

Câu hỏi:

Tôi sinh vào năm 1946 và vợ tôi sinh vào năm 1947. Cả hai vợ chồng đều có đủ 40 tín chỉ. Hai vợ chồng tôi đều có bảo hiểm nơi sở làm. Tôi có những câu hỏi sau đây:

Nếu tôi xin về hưu trong năm nay, làm thế nào để xin Medicare Phần B và cách thức làm sao? Chúng tôi đều có Phần A. Còn về Medicare Phần D cách thức xin ra sao?

Hưu trí của chúng tôi mỗi tháng tổng cộng là $1,400. Chúng tôi có 401 (K) và một ít tiền trong chương mục tiết kiệm. Chúng tôi không đủ điều kiện xin Medicaid trước khi tiêu hết số tiền tiết kiệm, có cách nào để trả lệ phí thấp cho Phần B và Phần D không?

Phải có những điều kiện gì để được hưởng miễn lệ phí cho Phần B và Phần D không? Có những chương trình bảo hiểm nào chúng tôi có thể ghi danh vào không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư hai ông bà đều có đủ 40 tín chỉ. Và có Medicare Phần A, nhưng không có Phần B vì ông bà có ghi danh vào bảo hiểm của sở làm.

Hai ông bà có thể ghi danh vào Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế) trong “thời kỳ ghi danh đặc biệt” là 8 tháng kể từ ngày ông bà nghỉ việc hoặc bảo hiểm chấm dứt. Nếu ông bà muốn Medicare Phần B có hiệu ngay sau khi nghỉ việc (hoặc bảo hiểm chấm dứt) ông bà phải xin ít nhất là một tháng trước ngày ông bà nghỉ việc (hoặc bảo hiểm chấm dứt). Xin ở sở An Sinh Xã Hội cùng nơi ông bà xin Medicare Phần A. Ông bà có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương làm hẹn để được phỏng vấn, đồng thời hỏi xem cần phải mang theo những giấy tờ gì. Nếu cần ông bà có thể xin một thông dịch viên giúp miễn phí, nhưng phải làm hẹn trước.

Để xin Medicare Phân D, điều kiện cần phải có Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Xin tại Centers of Medicare and Medicaid Services (CMS). Điện thoại số 1-800-633-4227. NAPCA chúng tôi có thiết lập đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Medicare Phần D, và nếu qúy vị có lợi tức thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ giúp (LIS còn gọi là Extra Help) cho Phần D. Nếu ông bà có những câu hỏi gì liên quan đế Phần D hoặc trợ giúp cho Phần D, xin gọi số điện thoại miễn phí ở 1-800-582-4336 thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp qúu vị.

Và (3) Như trong thư đề cập đến 401 (K) của ông bà và một số tiền tiết kiệm, như vậy ông bà không có đủ điều kiện cho Medicaid. Nhưng ông bà hãy thử xin Medicare Savings Program (MSP) vì điều kiện dễ hơn Medicaid. Nhưng MSP không có y-tế miễn phí, có thể trả một phần hoặc toàn phần lệ phí, và những dịch vụ liên quan như tiền khấu trừ và tiền phụ trả. Để tham khảo thêm ông bà có thể liên lạc với văn phòng State Medical Assistance ở số 1-800-562-3022. Hay là có thể đến những trung tâm cao niên nhờ một cán sự xã hội giúp.

Trong khi Medicare không bao trả toàn phần, cho nên nhiều người có Medicare họ phải mua thêm bảo hiểm Medigap của một hãng bảo hiểm tư nhân, hoặc ghi danh vào Medicare Advantage Plan (Phần C). Điều kiện căn bản là phải có cả hai Phần A và Phần B. Lệ phí tùy theo ông bà chọn chương trình nào. Để có thêm tin tức ông bà có thể gọi cho Statewide Health Insurance Benefits Advisers (SHIBA) điện thoại số 1-800-562-6900.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.