Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Gọi Ghi Danh Đi Bầu Gấp, Hết Hạn Tuần Sau

03/10/200000:00:00(Xem: 4008)
QUẬN CAM - Đồng bào haỹ ghi danh bầu cử gấp, vì thời hạn sắp hết rồi. Đó là lời kêu gọi, do nghệ sĩ Nam Lộc, một thành viên Liên Đoàn Cử Tri Mỹ Gốc Việt đưa ra hôm Thứ Hai, nguyên văn như sau.

Kính thưa quý vị, chỉ còn vài hôm nữa thì thời hạn cho phép ghi danh đi bầu sẽ chấm dứt, vì hạn chót là ngày Thứ Hai, mùng 9, tháng 10 tới đây.

Trong tháng 9 vừa qua, cơ quan INS tại Los Angeles đã tổ chức 14 buổi lễ tuyên thệ nhập tịch và có khoảng hơn năm ngàn người Việt tại quận Cam nhận bằng quốc tịch Hoa Kỳ, vậy xin nhắc nhở quý vị hãy ghi danh ngay để kịp tham dự vào cuộc tổng tuyển cử đầy hào hứng và sôi nổi sẽ diễn ra vào ngày Thứ Ba 7, tháng 11 tới đây.

Hiện nay khối cử tri người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ đã trở thành một lực lượng rất đáng chú ý. Theo tài liệu của Cơ Quan Ghi Danh Cử Tri và Tổ Chức Bầu Cử của Hạt Orange (Orange County Registrar of Voters) cung cấp cho truyền thông, báo chí thì riêng tại quận Cam, nơi được mệnh danh là “thủ đô” của người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ, tỷ lệ người Mỹ gốc Việt ghi danh đi bầu đã gia tăng một cách đáng kể. Từ con số 34845 trong năm 1992 đã tăng lên đến 53586 trong kỳ tổng tuyển cử 1996, tức là tăng 56%.

Nếu cũng với tỷ lệ này, cộng thêm số đông người Việt vừa nhập tịch Hoa Kỳ trong 4 năm qua, cùng những sinh hoạt cổ võ, các chiến dịch vận động cử tri ghi danh đi bầu như Đại Nhạc Hội “Rock and Vote” v..v.., thì chúng tôi tin chắc rằng khối cử tri người Mỹ gốc Việt tại quận Cam đã phải lên tới gần 100,000 người. Đây là chưa kể các địa điểm khác ở Los Angeles như vùng San Gabriel, San Fernando, South Bay, Los Angeles, Pomona v..v.., nơi có những hội cộng đồng Người Việt rất hăng hái hoạt động và luôn luôn thúc giục đồng hương ghi danh đi bầu. Chúng ta có thể phỏng đoán một cách chủ quan rằng khối cử tri gốc Việt tại các thành phố nói trên cộng lại sẽ không dưới 100000 người.

Vậy sau khi ghi danh đi bầu rồi thì chúng ta phải làm gì" Dĩ nhiên là phải tham gia bầu cử dù bằng phương cách đầu phiếu khiếm diện hay trực tiếp đến phòng phiếu. Bởi lẽ nếu không đi bầu thì công trình ghi danh sẽ chẳng có ý nghĩa hoặc ích lợi gì, để lá phiếu nằm “mốc meo” trong xó nhà thật uổng phí, trong khi biết bao nhiêu ứng cử viên, từ chức vụ Tổng Thống đến Dân Biểu, hoặc Nghị Viên thành phố v..v.. đều rất thèm muốn lá phiếu của quý vị, và biết đâu chừng lá phiếu đó lại chính là chìa khóa để giải quyết một vấn nạn nào đó trong tương lai khi chúng ta cần đến một cuộc vận động lập pháp hoặc nhờ đến sự can thiệp của những người dân cử.

Một trong các trở ngại lớn làm cản trở sự tham gia đầu phiếu của cử tri thuộc nhiều chủng tộc thiểu số ở Hoa Kỳ là thiếu tài liệu hướng dẫn bầu cử bằng song ngữ. Điển hình là trong cuộc “thăm dò ý kiến sau khi bầu phiếu” (exit poll), qua lần bầu cử sơ bộ vừa rồi, 83% cử tri gốc Việt cho biết, họ tham gia bầu cử vì có những tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Việt Nam.

Thông cảm với tình trạng và hoàn cảnh trên, một số thành viên của Liên Đoàn Cử Tri Mỹ Gốc Việt (LĐCTMGV) đã tự xuất tiền túi để in ra khoảng 3000 tập tài liệu “Hướng Dẫn Bầu Cử” bằng Việt ngữ rất rõ ràng và dễ hiểu để giúp quý vị nào cần đến sự hướng dẫn căn bản về thể thức ghi danh cũng như tham dự bầu cử trực tiếp hay khiếm diện. Nếu muốn có tài liệu này, xin quý vị liên lạc với các văn phòng đại diện cộng đồng Người Việt địa phương hoặc gọi ông Đỗ Hữu Thuận, thành viên tình nguyện và đại diện thường trực 24/24 của LĐCTMGV tại số điện thoại: (714) 630-5715.

Hiện nay, để kiểm kê tổng số cử tri người Mỹ gốc Việt ghi danh đi bầu tại quận Cam trong kỳ tổng tuyển cử năm 2000. Cơ Quan Ghi Danh Cử Tri và Tổ Chức Bầu Cử của Hạt Orange đã cung cấp cho LĐCTMGV các tài liệu để truy cứu dựa theo tên họ cũng như nơi sanh của hơn một triệu danh tính cử tri tổng quát. Đây là một công việc đòi hỏi rất nhiều thì giờ, sự kiên nhẫn, cùng kinh nghiệm về sưu tầm điện toán và quan trọng hơn cả, đương sự phải là người Việt Nam mới nhận ra được những dữ kiện và lý lịch cần thiết.

LĐCTMGV, đã tìm được thiện nguyện viên đủ khả năng để làm công việc này, nhưng rất tiếc chúng tôi không có phương tiện tốt, đó là một máy điện toán trong tình trạng hoàn hảo và đầy đủ chức năng. Nếu quý vị hảo tâm có dư giả dụng cụ hoặc tài chánh thì xin cho mượn dài hạn hay tặng cho LĐCTMVGV để sử dụng trong một công việccó tính cách phục vụ cộng đồng.
Xin liên lạc với ông Đỗ Hữu Thuận, điện thoại (714) 630-5715 hoặc cá nhân chúng tôi, Nam-Lộc Nguyễn: (213) 251-3460.

Trân trọng cảm ơn quý vị.

Ý kiến bạn đọc
24/07/201621:13:37
Khách
Tôi có nhận Return Service Requested.Nếu muốn ghi danh tôi phải gởi phiếu này đi và nhận như thế nào? Xin cho ý kiến.Cám ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.