Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Gọi Ghi Danh Đi Bầu Gấp, Hết Hạn Tuần Sau

03/10/200000:00:00(Xem: 4043)
QUẬN CAM - Đồng bào haỹ ghi danh bầu cử gấp, vì thời hạn sắp hết rồi. Đó là lời kêu gọi, do nghệ sĩ Nam Lộc, một thành viên Liên Đoàn Cử Tri Mỹ Gốc Việt đưa ra hôm Thứ Hai, nguyên văn như sau.

Kính thưa quý vị, chỉ còn vài hôm nữa thì thời hạn cho phép ghi danh đi bầu sẽ chấm dứt, vì hạn chót là ngày Thứ Hai, mùng 9, tháng 10 tới đây.

Trong tháng 9 vừa qua, cơ quan INS tại Los Angeles đã tổ chức 14 buổi lễ tuyên thệ nhập tịch và có khoảng hơn năm ngàn người Việt tại quận Cam nhận bằng quốc tịch Hoa Kỳ, vậy xin nhắc nhở quý vị hãy ghi danh ngay để kịp tham dự vào cuộc tổng tuyển cử đầy hào hứng và sôi nổi sẽ diễn ra vào ngày Thứ Ba 7, tháng 11 tới đây.

Hiện nay khối cử tri người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ đã trở thành một lực lượng rất đáng chú ý. Theo tài liệu của Cơ Quan Ghi Danh Cử Tri và Tổ Chức Bầu Cử của Hạt Orange (Orange County Registrar of Voters) cung cấp cho truyền thông, báo chí thì riêng tại quận Cam, nơi được mệnh danh là “thủ đô” của người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ, tỷ lệ người Mỹ gốc Việt ghi danh đi bầu đã gia tăng một cách đáng kể. Từ con số 34845 trong năm 1992 đã tăng lên đến 53586 trong kỳ tổng tuyển cử 1996, tức là tăng 56%.

Nếu cũng với tỷ lệ này, cộng thêm số đông người Việt vừa nhập tịch Hoa Kỳ trong 4 năm qua, cùng những sinh hoạt cổ võ, các chiến dịch vận động cử tri ghi danh đi bầu như Đại Nhạc Hội “Rock and Vote” v..v.., thì chúng tôi tin chắc rằng khối cử tri người Mỹ gốc Việt tại quận Cam đã phải lên tới gần 100,000 người. Đây là chưa kể các địa điểm khác ở Los Angeles như vùng San Gabriel, San Fernando, South Bay, Los Angeles, Pomona v..v.., nơi có những hội cộng đồng Người Việt rất hăng hái hoạt động và luôn luôn thúc giục đồng hương ghi danh đi bầu. Chúng ta có thể phỏng đoán một cách chủ quan rằng khối cử tri gốc Việt tại các thành phố nói trên cộng lại sẽ không dưới 100000 người.

Vậy sau khi ghi danh đi bầu rồi thì chúng ta phải làm gì" Dĩ nhiên là phải tham gia bầu cử dù bằng phương cách đầu phiếu khiếm diện hay trực tiếp đến phòng phiếu. Bởi lẽ nếu không đi bầu thì công trình ghi danh sẽ chẳng có ý nghĩa hoặc ích lợi gì, để lá phiếu nằm “mốc meo” trong xó nhà thật uổng phí, trong khi biết bao nhiêu ứng cử viên, từ chức vụ Tổng Thống đến Dân Biểu, hoặc Nghị Viên thành phố v..v.. đều rất thèm muốn lá phiếu của quý vị, và biết đâu chừng lá phiếu đó lại chính là chìa khóa để giải quyết một vấn nạn nào đó trong tương lai khi chúng ta cần đến một cuộc vận động lập pháp hoặc nhờ đến sự can thiệp của những người dân cử.

Một trong các trở ngại lớn làm cản trở sự tham gia đầu phiếu của cử tri thuộc nhiều chủng tộc thiểu số ở Hoa Kỳ là thiếu tài liệu hướng dẫn bầu cử bằng song ngữ. Điển hình là trong cuộc “thăm dò ý kiến sau khi bầu phiếu” (exit poll), qua lần bầu cử sơ bộ vừa rồi, 83% cử tri gốc Việt cho biết, họ tham gia bầu cử vì có những tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Việt Nam.

Thông cảm với tình trạng và hoàn cảnh trên, một số thành viên của Liên Đoàn Cử Tri Mỹ Gốc Việt (LĐCTMGV) đã tự xuất tiền túi để in ra khoảng 3000 tập tài liệu “Hướng Dẫn Bầu Cử” bằng Việt ngữ rất rõ ràng và dễ hiểu để giúp quý vị nào cần đến sự hướng dẫn căn bản về thể thức ghi danh cũng như tham dự bầu cử trực tiếp hay khiếm diện. Nếu muốn có tài liệu này, xin quý vị liên lạc với các văn phòng đại diện cộng đồng Người Việt địa phương hoặc gọi ông Đỗ Hữu Thuận, thành viên tình nguyện và đại diện thường trực 24/24 của LĐCTMGV tại số điện thoại: (714) 630-5715.

Hiện nay, để kiểm kê tổng số cử tri người Mỹ gốc Việt ghi danh đi bầu tại quận Cam trong kỳ tổng tuyển cử năm 2000. Cơ Quan Ghi Danh Cử Tri và Tổ Chức Bầu Cử của Hạt Orange đã cung cấp cho LĐCTMGV các tài liệu để truy cứu dựa theo tên họ cũng như nơi sanh của hơn một triệu danh tính cử tri tổng quát. Đây là một công việc đòi hỏi rất nhiều thì giờ, sự kiên nhẫn, cùng kinh nghiệm về sưu tầm điện toán và quan trọng hơn cả, đương sự phải là người Việt Nam mới nhận ra được những dữ kiện và lý lịch cần thiết.

LĐCTMGV, đã tìm được thiện nguyện viên đủ khả năng để làm công việc này, nhưng rất tiếc chúng tôi không có phương tiện tốt, đó là một máy điện toán trong tình trạng hoàn hảo và đầy đủ chức năng. Nếu quý vị hảo tâm có dư giả dụng cụ hoặc tài chánh thì xin cho mượn dài hạn hay tặng cho LĐCTMVGV để sử dụng trong một công việccó tính cách phục vụ cộng đồng.
Xin liên lạc với ông Đỗ Hữu Thuận, điện thoại (714) 630-5715 hoặc cá nhân chúng tôi, Nam-Lộc Nguyễn: (213) 251-3460.

Trân trọng cảm ơn quý vị.

Ý kiến bạn đọc
24/07/201621:13:37
Khách
Tôi có nhận Return Service Requested.Nếu muốn ghi danh tôi phải gởi phiếu này đi và nhận như thế nào? Xin cho ý kiến.Cám ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.