Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Gọi Ghi Danh Đi Bầu Gấp, Hết Hạn Tuần Sau

03/10/200000:00:00(Xem: 4048)
QUẬN CAM - Đồng bào haỹ ghi danh bầu cử gấp, vì thời hạn sắp hết rồi. Đó là lời kêu gọi, do nghệ sĩ Nam Lộc, một thành viên Liên Đoàn Cử Tri Mỹ Gốc Việt đưa ra hôm Thứ Hai, nguyên văn như sau.

Kính thưa quý vị, chỉ còn vài hôm nữa thì thời hạn cho phép ghi danh đi bầu sẽ chấm dứt, vì hạn chót là ngày Thứ Hai, mùng 9, tháng 10 tới đây.

Trong tháng 9 vừa qua, cơ quan INS tại Los Angeles đã tổ chức 14 buổi lễ tuyên thệ nhập tịch và có khoảng hơn năm ngàn người Việt tại quận Cam nhận bằng quốc tịch Hoa Kỳ, vậy xin nhắc nhở quý vị hãy ghi danh ngay để kịp tham dự vào cuộc tổng tuyển cử đầy hào hứng và sôi nổi sẽ diễn ra vào ngày Thứ Ba 7, tháng 11 tới đây.

Hiện nay khối cử tri người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ đã trở thành một lực lượng rất đáng chú ý. Theo tài liệu của Cơ Quan Ghi Danh Cử Tri và Tổ Chức Bầu Cử của Hạt Orange (Orange County Registrar of Voters) cung cấp cho truyền thông, báo chí thì riêng tại quận Cam, nơi được mệnh danh là “thủ đô” của người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ, tỷ lệ người Mỹ gốc Việt ghi danh đi bầu đã gia tăng một cách đáng kể. Từ con số 34845 trong năm 1992 đã tăng lên đến 53586 trong kỳ tổng tuyển cử 1996, tức là tăng 56%.

Nếu cũng với tỷ lệ này, cộng thêm số đông người Việt vừa nhập tịch Hoa Kỳ trong 4 năm qua, cùng những sinh hoạt cổ võ, các chiến dịch vận động cử tri ghi danh đi bầu như Đại Nhạc Hội “Rock and Vote” v..v.., thì chúng tôi tin chắc rằng khối cử tri người Mỹ gốc Việt tại quận Cam đã phải lên tới gần 100,000 người. Đây là chưa kể các địa điểm khác ở Los Angeles như vùng San Gabriel, San Fernando, South Bay, Los Angeles, Pomona v..v.., nơi có những hội cộng đồng Người Việt rất hăng hái hoạt động và luôn luôn thúc giục đồng hương ghi danh đi bầu. Chúng ta có thể phỏng đoán một cách chủ quan rằng khối cử tri gốc Việt tại các thành phố nói trên cộng lại sẽ không dưới 100000 người.

Vậy sau khi ghi danh đi bầu rồi thì chúng ta phải làm gì" Dĩ nhiên là phải tham gia bầu cử dù bằng phương cách đầu phiếu khiếm diện hay trực tiếp đến phòng phiếu. Bởi lẽ nếu không đi bầu thì công trình ghi danh sẽ chẳng có ý nghĩa hoặc ích lợi gì, để lá phiếu nằm “mốc meo” trong xó nhà thật uổng phí, trong khi biết bao nhiêu ứng cử viên, từ chức vụ Tổng Thống đến Dân Biểu, hoặc Nghị Viên thành phố v..v.. đều rất thèm muốn lá phiếu của quý vị, và biết đâu chừng lá phiếu đó lại chính là chìa khóa để giải quyết một vấn nạn nào đó trong tương lai khi chúng ta cần đến một cuộc vận động lập pháp hoặc nhờ đến sự can thiệp của những người dân cử.

Một trong các trở ngại lớn làm cản trở sự tham gia đầu phiếu của cử tri thuộc nhiều chủng tộc thiểu số ở Hoa Kỳ là thiếu tài liệu hướng dẫn bầu cử bằng song ngữ. Điển hình là trong cuộc “thăm dò ý kiến sau khi bầu phiếu” (exit poll), qua lần bầu cử sơ bộ vừa rồi, 83% cử tri gốc Việt cho biết, họ tham gia bầu cử vì có những tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Việt Nam.

Thông cảm với tình trạng và hoàn cảnh trên, một số thành viên của Liên Đoàn Cử Tri Mỹ Gốc Việt (LĐCTMGV) đã tự xuất tiền túi để in ra khoảng 3000 tập tài liệu “Hướng Dẫn Bầu Cử” bằng Việt ngữ rất rõ ràng và dễ hiểu để giúp quý vị nào cần đến sự hướng dẫn căn bản về thể thức ghi danh cũng như tham dự bầu cử trực tiếp hay khiếm diện. Nếu muốn có tài liệu này, xin quý vị liên lạc với các văn phòng đại diện cộng đồng Người Việt địa phương hoặc gọi ông Đỗ Hữu Thuận, thành viên tình nguyện và đại diện thường trực 24/24 của LĐCTMGV tại số điện thoại: (714) 630-5715.

Hiện nay, để kiểm kê tổng số cử tri người Mỹ gốc Việt ghi danh đi bầu tại quận Cam trong kỳ tổng tuyển cử năm 2000. Cơ Quan Ghi Danh Cử Tri và Tổ Chức Bầu Cử của Hạt Orange đã cung cấp cho LĐCTMGV các tài liệu để truy cứu dựa theo tên họ cũng như nơi sanh của hơn một triệu danh tính cử tri tổng quát. Đây là một công việc đòi hỏi rất nhiều thì giờ, sự kiên nhẫn, cùng kinh nghiệm về sưu tầm điện toán và quan trọng hơn cả, đương sự phải là người Việt Nam mới nhận ra được những dữ kiện và lý lịch cần thiết.

LĐCTMGV, đã tìm được thiện nguyện viên đủ khả năng để làm công việc này, nhưng rất tiếc chúng tôi không có phương tiện tốt, đó là một máy điện toán trong tình trạng hoàn hảo và đầy đủ chức năng. Nếu quý vị hảo tâm có dư giả dụng cụ hoặc tài chánh thì xin cho mượn dài hạn hay tặng cho LĐCTMVGV để sử dụng trong một công việccó tính cách phục vụ cộng đồng.
Xin liên lạc với ông Đỗ Hữu Thuận, điện thoại (714) 630-5715 hoặc cá nhân chúng tôi, Nam-Lộc Nguyễn: (213) 251-3460.

Trân trọng cảm ơn quý vị.

Ý kiến bạn đọc
24/07/201621:13:37
Khách
Tôi có nhận Return Service Requested.Nếu muốn ghi danh tôi phải gởi phiếu này đi và nhận như thế nào? Xin cho ý kiến.Cám ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster đã chấp thuận dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại Công Viên Tự Do nơi có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ theo đề nghị của Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong phiên họp thường kỳ hôm 9 tháng 12 vừa qua. Dự án được phê chuẩn với số phiếu tuyệt đối 5-0.
Hôm nay, thứ Hai 7 tháng 12, 2020, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (D - Quận Cam) giới thiệu 3 Nghị Quyết Thượng Viện (SCR) để vinh danh những đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California. Các Nghị Quyết này nhằm tôn vinh nền văn hóa đa dạng, phong phú trên toàn tiểu bang California, và đặc biệt nhắc nhở chú ý đến lịch sử đáng tự hào của người Mỹ gốc Việt. Đó là các Nghị Quyết vinh danh 3 ngày lễ đầy ý nghĩa trong cộng đồng Việt Nam: Kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, và ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Nhà báo Phạm Trần từ Washington D.C. cho biết Nhà văn nổi tiếng Hoàng Hải Thủy đã ra đi vào lúc 11:20 PM đêm ngày 06/12/2020 tại bệnh viện Inova Fairfax Hospital (bệnh viện Fairfax) sau một cơn bạo bệnh, Ông hưởng thọ 88 tuổi.
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,