Tổng Thống Bay Bướm Của Pháp

18/02/201400:00:00(Xem: 13054)
...TT Hollande, đang ở mức thấp kỷ lục, dưới 20%, tăng vài điểm khi vụ ăn vụng với bà tài tử bị bật mí...

Tuần qua, TT Pháp Francois Hollande chính thức viếng thăm Hoa kỳ. Đây là một cuộc viếng thăm khá đặc biệt, với vị khách được xếp vào loại quốc khách –state visit-, có bắn 21 phát đại bác chào mừng, kèm theo nhiều nghi lễ chính thức rất trịnh trọng. Bao gồm quốc yến –state dinner- vĩ đại.

Không phải quốc trưởng nào đến thăm Mỹ cũng đều được đón tiếp như quốc khách. Phải là quốc trưởng của một nước đồng minh quan trọng. Dù vậy thì tính cách linh đình trịnh trọng cũng khác biệt. Các buổi dạ yến của TT Obama vượt xa hầu hết tất cả các dạ yến của các vị tiền nhiệm về tính huy hoàng, lộng lẫy, chỉ thua TT Kennedy. Đệ Nhất Phu Nhân Michelle đã trưng diện bộ áo trị giá sơ sơ có 12.000 đô (dĩ nhiên là chỉ mặc một lần, sau đó chẳng ai biết áo sẽ đi đâu, chắc đi bán đấu giá?). Hơn 300 khách quý được mời, một số lớn là tài tử và ca sĩ nổi tiếng đương thời. Chi phí được ước tính gần 1.500 đô một đầu người tham dự. Quý độc giả đang đóng thuế cho Nhà Nước Obama và kẻ viết này là những người hoan hỷ đài thọ chi phí dù không được tham dự.

Quan hệ giữa Mỹ và Pháp có lẽ chưa bao giờ tốt đẹp như… tuần qua. Đúng ra phải nói quan hệ giữa hai nước rất phức tạp, nay nóng mai lạnh. Hai nước là đồng minh chặt chẽ trong hai cuộc đại chiến thế giới khi Mỹ hai lần cứu Pháp khỏi Đức, nhưng không bao lâu sau khi Thế Chiến Thứ Hai chấm dứt, quan hệ Mỹ-Pháp trở nên u ám cho đến cách đây … vài tháng.

Ông Tây ngay sau Thế Chiến Thứ Hai rất thân thiện với TT Truman vì TT Truman giúp Pháp trở lại Việt Nam, đổi lấy hậu thuẫn của Pháp trong cuộc chiến tranh lạnh chống Liên Xô tại Âu Châu khi Mỹ bận rộn lo thành lập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương –NATO. Nhưng sau đó quay qua hận ông Mỹ đã khoanh tay ngó lơ để Pháp bị thảm bại tại Điện Biên Phủ, khi TT Eisenhower từ chối yêu cầu của Pháp thả bom tiêu diệt các lực lượng Việt Minh đang bao vây Điện Biên Phủ. Rồi lại tìm mọi cách loại Pháp ra khỏi Đông Dương, nhẩy vào giúp TT Diệm củng cố thế lực và tẩy xoá dấu vết ảnh hưởng của Pháp.

Người ta còn nhớ trong cuộc chiến VN, TT Pháp Charles de Gaulle đã công khai có thái độ bài Mỹ, thậm chí còn kêu gọi trung lập hoá Đông Dương. TT de Gaulle cũng là người quyết định rút Pháp ra khỏi Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, đóng cửa cá căn cứ quân sự Mỹ và đuổi hết lính Mỹ ra khỏi Pháp.

Gần đây hơn, Pháp tuy là đồng minh tham chiến chống Taliban và Al Qaeda tại Afghanistan, nhưng lại kịch liệt chống đối cuộc chiến Iraq. Có một thời dưới TT Bush, phong trào chống Pháp đã lên đến cao điểm tại Mỹ với nhiều tiệm ăn đổi tên món khoai tây chiên French fries thành… Freedom fries, hay nhiều tiệm khác đổ rượu vang Tây xuống cống.

Dưới thời TT Obama, bang giao Mỹ-Pháp cũng không khác gì mấy, nay lạnh mai nóng. TT Sarkozy công khai phê bình TT Obama ngây thơ. Nhưng ngược lại, khi Pháp chủ trương đánh Libya, lật đổ Khaddafi, thì lại được TT Obama hậu thuẫn, “lãnh đạo từ sau lưng”, thành công thay đổi chế độ tại đây.

Gần đây, bang giao Mỹ-Pháp có vẻ chặt chẽ hơn khi hai nước hợp tác để ép Iran ký kết thoả ước kiểm tra vũ khí hạt nhân, cũng như áp lực Syria chấm dứt việc dùng vũ khí hóa học. Nói cho chính xác hơn, Mỹ cần nhờ vào ảnh hưởng của Pháp trong hai vấn đề then chốt này vì dù sao thì quan hệ giữa Pháp với hai xứ Iran và Syria cũng còn tốt hơn quan hệ giữa Mỹ và hai xứ này.

Nhưng rồi gần đây, quan hệ lại bị sứt mẻ nặng khi tin tức bị xì ra là an ninh Mỹ nghe lén điện thoại tư của TT Pháp, cũng như của các vị lãnh đạo đồng minh như Thủ Tướng Đức và nhiều vị khác. Chuyện đồng minh chơi trò gián điệp với nhau là chuyện bình thường, nhưng đây là chuyện nghe lén điện thoại cá nhân riêng tư. Bà Thủ Tướng Đức Merkel công khai tỏ ý bất bình. TT Obama đã tốn không biết bao nhiêu công sức điện thoại nói chuyện với từng vị, phân trần, giải thích, xin lỗi, và mới đây, đã ra chỉ thị cấm NSA nghe lén điện thoại riêng tư của mấy vị quốc trưởng đồng minh.

Chuyện nghe lén điện thoại riêng tư của các vị này đã là một cái bực mình khổng lồ cho TT Pháp vì ông này lúc sau này đã dính dáng vào chuyện lem nhem tình ái đúng theo kiểu … Tây.

TT Hollande trước đây đã sống chung không có hôn thú với bà Segolene Royal, một lãnh tụ trong đảng Xã Hội Pháp, đã từng ra tranh cử tổng thống Pháp năm 2007 nhưng bị ông Sarkozy hạ. Hai ông bà này sống chung và có bốn con. Sau khi bà “vợ” thất cử, mất chức chủ tịch đảng Xã Hội, thì ông chồng, sau khi núp bóng bà vợ leo thang lên vai lãnh tụ thay thế, cũng đã mau mắn thay thế … bà vợ luôn. Thật ra, ông Hollande trước đó đã lén lút có bà hai cả mấy năm rồi. Bỏ bà Royal, ông Hollande cặp với một bà mới, không phải là bà hai. Sống với một bà “vợ” mới, Valerie Trierweiler, cũng chẳng đám cưới, hôn thú gì. Bà “vợ” thứ ba này là một nhà báo làm cho tờ báo nổi tiếng của Pháp, Paris Match. Khi ông Hollande đắc cử tổng thống năm 2012, hạ đương kim TT Sarkozy, bà này chính thức trở thành Đệ Nhất Phu Nhân.

Mới đây, TT Hollande đội “mũ bảo hiểm” chùm hết đầu và mặt chỉ chừa hai con mắt, lẻn ra cửa sau Điện Elysée lén lút lấy xe gắn máy chạy đi thăm … một nữ tài từ xi-nê hết sức xinh đẹp, sexy, Julie Gayet. Câu chuyện nghe thật khôi hài và khó tin. Một tổng thống lẻn ra cửa sau, lấy xe gắn máy chạy đi thăm vợ bé? Chúng ta ở Mỹ, quen với các biện pháp an ninh chung quanh tổng thống, thật khó có thể tưởng tượng TT Obama lén mượn xe gắn máy của anh cắt cỏ Toà Bạch Ốc chạy ra nhà bà đào nào đó ở Hoa Thịnh Đốn.

Dĩ nhiên câu chuyện đổ bể, người ta khám phá ông tổng thống đã lén đi “ăn phở” từ hai năm nay, từ trước khi ông đắc cử tổng thống. Ông tổng thống đành công khai xác nhận người yêu mới, và tuyên bố chấm dứt liên hệ với bà Trierweiler. Bà “vợ” Trierweiler nghe tin, bị xúc động mạnh, khủng hoảng tinh thần, lâm bệnh phải vào nhà thương nằm mấy ngày, sau đó, ra khỏi bệnh viện, đi du lịch qua tuốt xứ Ấn Độ để cố quên chuyện tình buồn.

Câu chuyện nghe đúng là… chuyện Tây. Ông tổng thống mà có tới bốn bà đào, nhưng luôn luôn cặp kè với hai bà một lúc. Mấy bà đào, càng về sau càng trẻ. Bà đầu, Royal, 60 tuổi, bà thứ nhì 55, bà Trierweiler 48, và bà Gayet 41. Ăn cơm với bà này, ăn phở với bà kia, đổi qua ăn cơm với bà kia, lại ăn phở với bà nọ, đổi qua ăn cơm với bà nọ lại đi ăn phở với bà khác nữa. Mà đó chỉ là kể các bà có quan hệ khá lâu dài, vài năm, chưa kể các “phi vụ” ngắn hạn. Chỉ có xứ của mấy ông Tây mới có mấy chuyện hấp dẫn như vậy. Không ai có thể tưởng tượng một chính khách Mỹ -khoan nói tới tổng thống- với cuộc sống bay bướm lăng nhăng như vậy lại có thể leo lên tột đỉnh của chính quyền. Mà ông Hollande không phải là người đầu tiên.

Trước đây, TT Francois Mitterand cũng lén có phòng nhì, có con luôn. Chẳng biết bà Đệ Nhất Phu Nhân có biết hay không, nhưng khi ông Mitterand chết, bà hai và con gái cũng công khai tham dự đám táng, đứng ngang hàng với bà nhất luôn.


Rồi ông Nicholas Sarkozy còn đi xa hơn nữa. Sau khi đắc cử tổng thống, ông mau mắn ly dị bà vợ, lấy một người mẫu mà hình khỏa thân được phổ biến khắp thế giới cho tất cả thiên hạ cùng chiêm ngưỡng. Bà Carla Bruni là vợ chính thức thứ ba của ông Sarkozy, không kể vài bà người tình không hôn thú nhưng sống chung công khai.

Thiên hạ cũng chưa quên trước đây, một chính khách đầy tương lai có thể được bầu làm tổng thống Pháp, ông Dominique Strauss Kahn, có uy tín rất lớn vì là Tổng Giám Đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), bất thình lình bị cảnh sát Mỹ bắt khi ông đang đi công tác tại Nữu Ước, vì tội thông dâm với cô đen dọn phòng khách sạn 5 sao ông đang cư ngụ. Làm tiêu tan mộng làm tổng thống. Không phải vì lem nhem vớ vẩn, mà vì đang bị nhốt khi có bầu cử tổng thống Pháp, không ra tranh cử được. Biết đâu nếu được ra tranh cử, ông này cũng đã đắc cử và đang làm tổng thống Pháp không chừng.

Cái lạ lùng đối với dân Mỹ là tất cả những lem nhem của các tổng thống Pháp đều là chuyện công khai cả thế giới biết. Không như chuyện TT Kennedy bị ám ảnh sex, ngày nào cũng phải có “thao diễn” với bà vợ hay với hàng lô giai nhân khác, trong đó có Marylin Monroe, nếu không sẽ bị đau đầu, theo chính lời thú nhận của ông. Chuyện này được dấu nhẹm, đến cả mấy chục năm sau khi ông chết, thiên hạ mới được biết.

Thật ra, các tổng thống Mỹ tuy không đào hoa như mấy ông Tây, nhưng cũng chẳng thánh thiện hơn. Nhiều vị tổng thống tên tuổi lẫy lừng, uy tín hết mực cũng không thoát khỏi những cám dỗ của “phòng nhì”. Như các TT Washington, Roosevelt, Eisenhower, Johnson, đều có phòng nhì, tuy rất kín đáo. TT Jefferson, một tổng thống nổi tiếng tranh đấu cho bình đẳng nhân quyền và giải phóng nô lệ da đen, đã để lại cả lô con rơi con rớt với mấy bà nô lệ da đen của ông.

Dân Âu Châu, nhất là dân Pháp, chẳng những có cuộc sống phóng khoáng hơn, mà đặc biệt lại luôn luôn coi những chuyện tình cá nhân của các ông tổng thống như là chuyện… cá nhân, chẳng liên quan gì đến chuyện làm tổng thống hay bất cứ chức vụ hay nghề nghiệp nào. Không ai đặt vấn đề bãi chức hay từ chức gì hết. Cùng lắm thì chỉ làm đề tài cho truyền thông diễu cợt thôi. Vấn đề đời công đời tư dường như có lằn ranh rõ rệt, không có lẫn lộn gì hết. Đó cũng là lý do tại sao ngày trước, dân Âu Châu, nhất là dân Pháp, không hiểu tại sao câu chuyện TT Clinton lem nhem với cô Monica lại có thể trở thành một câu chuyện lớn lao đến vậy, đưa TT Clinton ra xét xử trước quốc hội, đến độ xém bị cách chức.

Chẳng những vậy mà khi các vụ lem nhem bị khui ra thì oái ăm thay, hậu thuẫn của các ông chồng bê bối đó lại tăng vọt lên ngay. Tỷ lệ hậu thuẫn của TT Hollande, đang ở mức thấp kỷ lục, dưới 20%, tăng lên ngay vài điểm khi vụ ăn vụng với bà tài tử bị bật mí. Không biết tăng lên vì dân Pháp cảm phục tài đào hoa lăng nhăng của ông Hollande, hay vì tội nghiệp cho những cái nhức đầu mà ông Hollande đã trải qua mấy ngày đó?

Mà chẳng phải chỉ có ông Hollande nhức đầu không thôi, mà ngay cả TT Obama khi đó cũng nhức đầu luôn. Nhức đầu vì phải chuẩn bị cho cuộc viếng thăm chính thức gần kề của vị quốc khách Francois Hollande. Không biết ông này đi có bà nào theo? Mà theo với tư cách Đệ Nhất Phu Nhân hay gì gì khác? “Đệ Nhất Người Tình” như báo Pháp Libération đã mệnh danh? Đón tiếp và sắp xếp chỗ ngồi như thế nào nếu bà này không phải là Đệ Nhất Phu Nhân? Mà là bà nào? Bà nhà báo Trierweiler hay bà tài tử Gayet? Không phải là Đệ Nhất Phu Nhân mà chỉ là “Đệ Nhất Người Tình” thì đón tiếp như thế nào? Đâu có chuyện Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama chính thức đón tiếp một bà “Đệ Nhất Người Tình” được, rồi thì để ngồi đâu? Nghe nói khi chuẩn bị, ban nghi lễ Tòa Bạch Ốc có hỏi Tòa Đại Sứ Pháp tại Hoa Thịnh Đốn TT Hollande sẽ qua Mỹ với bà nào, trong tư cách gì, và được trả lời “chúng tôi cũng mù tịt như các ông”.

Cũng may mà TT Hollande đã giải quyết chuyện nhức răng này dùm bằng cách đi một mình, không có bà nào theo hết, và được xếp ngồi giữa TT Obama và Đệ Nhất Phu Nhân Michelle trong buổi dạ yến.

Chuyện TT Hollande không có bà nào đi theo chắc cũng làm bà Michelle vui lòng vì an tâm hơn.

Thiên hạ còn nhớ cách đây không lâu, TT và phu nhân Obama đi Nam Phi dự đám tang của cựu TT Nelson Mandela. Trong khi các chính khách cả thế giới thay phiên nhau đọc diễn văn ca tụng và khóc lóc ông Mandela, thì TT Obama, ngồi cạnh bà Thủ Tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt, đã hết sức thân mật cười nói huyên thuyên với bà này, không có vẻ gì là đang dự đám ma, lại còn chụp hình kiểu mà Việt Nam bây giờ gọi là “hình tự sướng” –selfie-, tự mình chụp mình nhe răng cười. Một nhà báo đã mau mắn chụp được bức hình mấy vị đang “tự sướng” đó, trong bức hình đó lại có bà Michelle ngồi bên cạnh, mặt hầm hầm giận dữ không cần dấu diếm gì hết. Vài phút sau, anh nhà báo chụp bức hình đó, chụp lại một lần nữa, và người ta thấy hai ông bà Obama đã đổi chỗ ngồi. Bà Michelle bây giờ qua ngồi cạnh bà Thủ Tướng Đan Mạch, TT Obama ngồi ngoài bià, mặt thất thểu buồn so, bây giờ mới đúng là đang dự đám ma.

Thử tưởng tượng trong buổi dạ tiệc mà TT Obama được xếp ngồi cạnh bà tài tử sexy Julie Gayet, rồi hai người chụp hình “tự sướng” thì không biết mặt bà Michelle sẽ như thế nào?

Thái độ của bà Michelle không phải là không có lý do. Theo báo Daily Mail của Anh và National Enquirer của Mỹ thì đang có tình trạng “gia cang xào xáo” giữa TT Obama và phu nhân. Theo tin này, bà Michelle đã khám phá ra nhân viên an ninh của tổng thống đã lén lút giúp TT Obama ăn phở.

Dĩ nhiên tin tức của hai tờ báo lá cải siêu thị đó có vẻ khó tin, nhưng ta cần ghi nhận tờ National Enquirer trước đây đã khui tin thượng nghị sĩ John Edwards trong khi đang tranh cử tổng thống, đã có vợ bé và con rơi trong khi bà vợ đang bị ung thư. Khi đó, không ai tin báo này cả, cho đến khi nội vụ đổ bể và sự thật lòi ra đúng như vậy. Thêm vào đó, thiên hạ cũng không lạ gì chuyện TT Obama xém chút đã ly dị bà Michelle vài năm trước khi ông đắc cử tổng thống.

Một chuyện đáng nói là trong dịp nghỉ lễ cuối năm, cả gia đình TT Obama đã đi Hawaii nghỉ, nhưng sau đó, chỉ có TT Obama và hai cô con gái trở về Hoa Thịnh Đốn, còn bà Michelle tiếp tục du hý đây đó một mình. Có tin bà Michelle đã có ý định tìm nhà tại Hoa Thịnh Đốn để ở sau khi TT Obama mãn nhiệm, trong khi TT Obama lại công khai khẳng định ông sẽ về nghỉ hưu tại Hawaii.

TT Obama đang cố chạy theo gương cấp tiến của Âu Châu trong các chính sách của ông. Chỉ không biết là ông có muốn chạy theo gương bay bướm của TT Hollande hay không thôi. Dù sao thì TT Obama cũng trẻ tuổi và đẹp mã hơn ông Hollande nhiều, mà cũng quen rất nhiều tài tử cấp tiến xinh đẹp của Hồ Ly Vọng. (16-02-14)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.