Hôm nay,  

Cộng Hòa Kiếm Phiếu Việt, 1 Phụ Nữ Vn Tranh Cử Dân Biểu

10/10/200000:00:00(Xem: 4853)
Chiều ngày chủ nhật, 8 tháng 10 tại nhà hàng Việt Nam Palace tại thành phố Philadelphia đã diễn ra một cuộc họp đặc biệt của ban vận động tranh cử người Mỹ gốc Á. Thành phần tham dự gồm có đại diện của các sắc dân như Ấn độ, Đại Hàn, Việt Nam, Trung Quốc. Cuộc họp nhằm định ra kế hoạnh tổ chức cho những sự kiện quan trọng sẽ xảy ra trong tuần tới tại thành phố Philadelphia này. Nơi mà hơn hai tháng trước Đại Hội Đảng Cộng Hòa đã chính thức đề cử thống đốc George W Bush ra tranh cử cho chức vụ tổng thống Hoa Kỳ.

Sự kiện thứ nhất liên quan đến việc khai trương văn phòng cho cử tri gốc Á ủng hộ cho Đảng Cộng Hòa và liên danh Bush/Chenney vào ngày 14 tháng 10. Đây là một trong hai văn phòng duy nhất tại bờ Đông của Hoa Kỳ. Việc đặt văn phòng của Đảng Cộng Hòa tại một thành phố do Đảng Dân Chủ cầm quyền hơn mấy chục năm nay là một vấn đề thử thách. Do đánh giá tầm quan trọng của công việc này ma bà thống đốc phu nhân của tiểu bang Florida là bà Columba Bush, (tức là vợ của đương kim thống đốc Jeb Bush, con dâu của cựu tổng thống Bush, và là em dâu của ứng cử viên George W. Bush) sẽ lên dự lễ khánh thành. Bà là một nhân vật vận động nặng ký của gia tộc họ Bush và của ủy ban vận động đảng Cộng Hòa toàn quốc.

Chuyến đi hiếm hoi của bà Columba Bush tới Philadelphia để cổ vũ cho cộng đồng gốc Á châu sẽ gây sự chú ý của giới truyền thông từ nhiều phía, nhất là cử tri gốc thiểu số. Cũng trong ngày đó, các vị thượng nghị sĩ của tiểu bang Pennsylavia như Rich Santorum, Alan Specter, dân biểu Bob Frank của New Jersey và nhiều nhân sự của Đảng Cộng Hòa cũng sẽ có mặt nói chuyện với cử tri gốc Á.

Sự kiện thứ hai cũng rất đặc biệt đó là sự ra mắt của ứng cử viên Cộng Hòa gốc Việt lần đầu tiên ra tranh chức dân biểu của tiểu bang Pennsylavia. Cô Tan Vo (chưa rõ tên Việt Nam) là một phụ nữ Việt Nam trẻ tuổi đã chính thức được đảng Cộng Hòa đưa ra làm ứng cử viên cho vùng Lancaster trong kỳ bầu cử tháng 11 sắp tới. Đây không những là điểm son cho cộng đồng Việt Nam nói riêng mà là danh dự cho người gốc Á để có thêm một nhân vật tham gia chính trường.

Tuy vùng tranh cử của cô Tan Vo không phải là vùng có đông cử tri gốc Á châu nhưng Đảng Cộng Hòa vẫn đề cử thì chắc chắn ứng cử viên này đã rất đầy đủ bản lĩnh trong một vùng ngoại ô của cử tri da trắng. Cộng đồng Việt Nam trong tiểu bang và các vùng lân cận sẽ hồi hộp theo dõi kết quả của cuộc tranh cử nàỵ Đây không phải là California hoặc Texas để có cử tri đồng hương ủng hộ gà nhà mà thực sự là một cuộc đua tranh của một phụ nữ Việt Nam có chí hướng và can đảm nhập cuộc.

Trở lại vấn đề vận động của Đảng Cộng Hòa, theo bản tường trình, việc lựa chọn địa điểm để ra mắt văn phòng của đảng Cộng Hòa đã được bàn tán sôi nổi trong các cuộc họp sơ bộ của ban tổ chức. Các cộng đồng như Đại Hàn và Trung Hoa đều muốn mở văn phòng vận động trong khu vực của họ, như phố Tàu hoặc khu thương xá Đại Hàn. Thậm chí các doanh gia của họ có ý muốn tặng luôn chi phí thuê mướn văn phòng khoảng $2000 đến $3000 mỗi tháng. Nhưng sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ban tổ chức đã quyết định chọn lấy khu thương xá có đông người Việt Nam dưới ngọn cờ vàng ba sọc vì nghĩ rằng sự ủng hộ của Việt Nam giành cho Cộng Hòa mới là đáng giá nhất. Sự chọn lựa này sẽ hao tốn thêm khoảng $10,000, phần ủng hộ bằng tài chánh đều do người Đại Hàn gây quỹ từ trước.

Tại thương xá này, cột cờ Việt Nam được dựng lên vào ngày mồng 4 tháng 7 năm 2000 này quy tụ hơn 1000 người Việt Nam dự lễ thượng kỳ. Bà Mary Chi Ray (Việt Nam) và luật sư David Oh (Đại Hàn) là thành phần chính của ban tổ chức đã dự đoán - với truyền thống ủng hộ cho Đảng Cộng Hòa của người gốc Việt Nam, màu cờ của Việt Nam trong ngày hôm đó sẽ là những biểu hiện rõ nét nhất của cử tri người Mỹ gốc Á châu. Ban vận động cũng đã gởi thư kêu gọi các hội đoàn trong vùng tham dự vì cũng là dịp gặp gỡ các dân biểu và thượng nghị sĩ của tiểu bang mình.

Philadelphia là một địa hình đặc biệt gồm có 7 đơn vị tiểu bang lân cận nếu kể cả thủ đô Washington DC và New York mà chỉ cách nhau dưới 3 tiếng đồng hồ lái xe nên đồng hương Việt Nam có thể sẽ tham dự hơn mức dự định như lần diễn hành văn hóa tại New York. Lần vận động ra mắt này theo chiến lược của ban vận động là một sự kiện để tạo màu sắc và gây ấn tượng cho công chúng nhiều hơn vì ngày đăng ký bầu cử đã hết. Số cử tri gốc Á còn do dự trước hai đảng sẽ nghiêng hẳn về Cộng Hòa sau lần này vì trên thực tế, Đảng Dân Chủ tuy vậy mà không thấy có sách lược vận động cử tri tình tự như Đảng Cộng Hòạ

Phần lớn người Việt Nam nói riêng đã ngấy lên tận cổ về các chính sách đương đầu với cộng sản Hà Nội của chính phủ Clinton. Tổng thống Clinton đã làm lơ nhiều lần trước khát vọng và nổ lực đấu tranh cho dân chủ nhân quyền của người Việt hải ngoại nên kỳ tranh cử này sẽ là câu trả lời thẳng thắn cho ứng cử Al Gore. Ngược lại, sự xuất hiện của Đảng Cộng Hòa nhiều lần trước công chúng Việt Nam càng chứng tỏ sự thiện chí và hiểu biết về tình hình cử tri một cách sâu sát.

Trong buổi chiều mồng 8 tháng 10 cùng ngày, một số đoàn thể của Philadelphia đã họp tại chùa Bồ Đề để bàn về công việc cứu trợ bảo lụt ở miền Tây Việt Nam. Tuy bận rộn, bà Hồng Hà đại diện ban cứu trợ bảo lụt cũng quan tâm về cuộc vận động hiếm có này vào tuần tới. Để tham dự vào việc đón ứng cử viên Việt Nam Tan Vo, phu nhân thống đốc của Florida cùng các chính khách, ban văn nghệ của chùa Bồ Đề sẽ cho ra mắt một tiết mục đón tiếp đầy bản sắc văn hóa Việt Nam. Cũng trong ngày này, 14 tháng 10 sắp tới, ban vận động sẽ mở một website đặc biệt giành riêng cho người Việt Nam ủng hộ cho Đảng Cộng Hòa.

Đồng hương Việt Nam ở trong các vùng lân cận có thể theo địa chỉ dưới đây để tới tham dự ngày khánh thành văn phòng vận động toàn quốc của Đảng Cộng Hòa giành cho người Á Châu.

Thời gian 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa, Ngày Thứ Bảy, 14 tháng 10 năm 2000 tại: New World Plaza, 6th Street & Washington Ave., Philadelphia, PA 19141. Điện thoại liên lạc: 215-652-2440
Các đoàn thể Việt Nam có những kiến nghị, thông điệp hoặc giải pháp liên quan đến các vấn đề nhân sinh của người Việt Nam ở Hoa Kỳ hoặc nhân quyền cho người trong nước hãy liên lạc với ban tổ chức để trao đến tận tay các chính khách Cộng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.