Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồi Mã Thương Kiểu VC

11/02/201400:00:00(Xem: 6255)
Nhà nước Hà Nội sau khi rời cuộc chất vấn nhân quyền ở Geneva đã và đang suy nghĩ gì? Sẽ thực hiện như Liên Hiệp Quốc yêu cầu để làm cho tình hình nhân quyền VN được cải thiện hơn? Sẽ mời các bạn trẻ đấu tranh nhân quyền vào họp bàn tròn với các cán bộ chuyên trách nhân quyền của nhà nước để sẽ thật tâm đối thoại, cùng làm cho cả nước thay đổi?

Hay sẽ ra độc chiêu Hồi Mã Thương, quay ngựa phóng phi tiêu, phóng đao, phóng thương, phóng lựu đạn cay... vào người hoạt động nhân quyền?

Nhà báo Bùi Tín trên blog riêng ở đài VOA có bài nhận định tưạ đề “Màn tuồng vụng ở Genève” đã ghi nhận:

“...Sau cuộc ra quân ở Genève, các chiến sỹ dân chủ và nhân quyền có thêm tự tin và kinh nghiệm, mở đầu năm Giáp Ngọ với khí thế tấn công, được thế giới dân chủ phối hợp nhịp nhàng, chưa có năm nào vui mừng như năm nay.

Đội tuồng nhân quyền của một chính quyền có hạnh kiểm cực xấu về thực thi dân chủ và nhân quyền đã bị dư luận phủ định từ trong nước càng bị bịt mũi khi diễn xuất ở nước ngoài. Họ đã diễn một vở tuồng nhạt nhẽo, cũng là một cuộc phiêu lưu dại dột, từ nay họ “há miệng mắc quai”, không sao biện bạch nổi khi mở các phiên tòa kiểu “phát xít” không theo luật, không cho dân tham dự, khi vẫn đối xử độc ác với ông Nguyễn Hữu Cầu, ông Đinh Đăng Định, ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), em Nguyễn Phương Uyên...

Món nợ Nhân quyền ở Genève sẽ còn ám ảnh, đè nặng lên một chính quyền đã mất uy tín ở trong nước do đã phá tan cả nền kinh tế tài chính và làm tha hóa đến tận cùng nền văn hóa dân tộc. Sự trỗi dậy của nhân dân để tự cứu mình, cứu nước là không thể dập tắt. Lý sự cùn, nói lấy được, diễn tuồng chỉ là hạ sách, tự thú nhận “lạy ông tôi ở bụi này”, kích thích thêm sự phẫn nộ của nhân dân.”(hết trích)

Nghĩa là, không ai tin nổi nhà nước. Nghĩa là, các nhà hoạt động thắng lớn vì Hà Nội không chạy tội vi phạm nhân quyền nổi... Câu hỏi là, Ba Đình có chịu sám hối không?

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng trên BBC, qua bài viết “UPR và tâm thế 'đường ai nấy đi'...” ghi nhận:

“...Chưa kể đến những đòi hỏi từ Hoa Kỳ - quốc gia chiếm đến phân nửa thị trường xuất khẩu da giày, dệt may và hải sản của Việt Nam. UPR có thể không quá quan trọng và có thể bị coi thường, nhưng không phải ngẫu nhiên mà người Mỹ lại đặc tả đích danh bốn nhân vật Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Lê Quốc Quân và Trần Huỳnh Duy Thức “phải được trả tự do ngay lập tức”.

Cũng bởi thế, phiên xử phúc thẩm luật sư công giáo Lê Quốc Quân vào ngày 18/2/2014 sẽ là phép thử đầu tiên và đầy thách đố về một cuộc “kiểm điểm nhân quyền bất thường” tiếp nối.

Ai trong chính giới cao cấp sẽ lấy điểm nếu xử lý được tình huống thách đố đó?”(hết trích)

Nghĩa là, Hà Nội chấp nhận thiệt hại giao thương để vẫn ”nghiêm khắc nhân quyền”? Chúng ta không biết chính xác những gì Ba Đình suy nghĩ trong đầu, và cũng không biết chính xác Đảng CSVN hiện có đấu tranh nội bộ ra sao.

Điều biết chắc rằng, nhà nước biểu diễn quyền lực bằng cách vây bắt một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng: anh Nguyễn Bắc Truyển, và bắt ngay vào nhuũng ngày trước hôn lễ, tại ngay nơi vùng đất đa số là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, một tôn giáo mà anh đã đấu tranh nhiệt tình cho quyền tự do hành đaọ.

Bản tin RFI kể:

“Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển, vào tối nay, 10/02/2014, đã được trả tự do sau một ngày câu lưu. Từ thành phố Hồ Chí Minh, ông Truyển nói với RFI là công an câu lưu ông là để «hỏi về vấn đề công nợ» liên quan đến các công ty cũ do ông phụ trách, hiện đã ngưng hoạt động. Ông Nguyễn Bắc Truyển cho biết đang chờ đợi sự tham gia của luật sư để giải trình trách nhiệm với các chủ nợ.


Trước đó, cô Bùi thị Kim Phượng cho biết là vào lúc 16 giờ trưa hôm qua 09/02/2014, công an thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Tháp, đến tận nhà riêng ở xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, đập cửa tấn công vào nhà bắt chồng sắp cưới là Nguyễn Bắc Truyển đem đi biệt tích. Gia đình cho biết lo ngại cho số phận của ông Nguyễn Bắc Truyển có thể bị trả thù vì các hoạt động ủng hộ dân oan vì tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.

Theo lời cô Bùi thị Kim Phượng, thì sau khi ra tù ông Nguyễn Bắc Truyển về sống ở Đồng Tháp để giúp đỡ tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Hai người dự trù làm lễ thành hôn vào ngày 18/02 tới đây nhưng cả nhà thường xuyên bị công an hăm dọa. Bản thân người vợ sắp cưới của ông Nguyễn Bắc Truyển cũng bị công an hỏi cung suốt 5 tiếng đồng hồ và dọa nạt.”(hết trích)

Bản tin RFA kể lại:

“...Hôm nay, hôn thê của ông Nguyễn Bắc Truyển, bà Bùi thị Kim Phượng có thư kêu cứu đưa lên mạng. Trả lời đài Á châu Tự do vào chiều tối ngày 10 tháng 2, bà Bùi Thị Kim Phượng, cho biết:

Sáng hôm qua khoảng 10 giờ, chiếc xe 16 chỗ có công an thành phố Sài Gòn, công an tỉnh, xã đến gia đình tôi ở ngoài cửa rào yêu cầu tôi mở cửa rào để mang anh Truyển về công an xã làm việc… Anh Truyển từ chối anh Truyển nói là phải có lệnh thì anh mới đi, không có lệnh anh không đi.

Tới chiều khoảng 4 giờ một lực lượng công an rất đông đến dùng xà beng đẩy cửa rào nhà tôi, xong rồi xông vô rồi phá cửa kéo sắt nhà tôi, làm bể cửa kính nhà tôi, làm hỏng tủ thờ và hai bức hình của đức Thầy là vị Giáo Chủ, khai sáng Phật giáo Hòa hảo của tôi, rồi nổ ba phát súng, phá cửa sau nhà tôi và bể mặt bàn và mấy cái ghế nhà tôi, làm bể tường nhà tôi. Xong rồi bắt anh Truyển, còng anh lại, lôi anh ra sân, đánh anh té xuống, tát vô mặt anh. Rồi kéo tôi và chị tôi lại và đọc nguyên nhân lệnh bắt là chiếm đoạt tài sản của người khác.

Theo bà Phượng, công an đã lục soát nhà bà và tịch thu các vật dụng của ông Truyển bao gồm máy tính xách tay, điện thoại di động, máy ảnh và nhiều vật dụng khác mà bà chưa kiểm hết được.

Sau khi tiến hành bắt giữ ông Truyển, công an xã Long Hưng B cũng đã áp giải bà Phượng về đồn công an xã để làm việc suốt 5 tiếng đồng hồ và chỉ thả bà ra vào khoảng 9 giờ tối cùng ngày...

...Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, trụ sở tại bang California, vừa ra thông cáo lên tiếng phản đối hành động sử dụng bạo lực bắt giữ ông Truyển của công an Việt Nam và yêu cầu chính quyền phải trả tự do ngay lập tức cho ông.

Ông Nguyễn Bắc Truyển đã từng bị chính quyền Việt Nam kết án tù 3 năm rưỡi vào năm 2007 với tội danh tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông đã mãn hạn tù vào năm 2010. Theo dự kiến, vào ngày 18 tháng 2 tới ông Truyển và bà Phượng sẽ làm lễ cưới.”(hết trích)

Phải chăng trận vây bắt anh Nguyễn Bắc Truyển là cú Hồi Mã Thương sau khi phái đoàn nhà nước thua thê thảm ở Geneva?

Hóa ra đám cưới của anh Truyển bây giờ cả thế giới đều biết, và điều nhức nhối khó hiểu là, tại sao nhà nước muốn ngăn cản mối tình của anh?

Có phải đây đơn giản là trả thù trận thảm bại ở Geneva?

Hay đơn giản là bày trò hộ sự, tiền bạc dây dưa để làm anh Truyển rối trí... vì không lẽ ghép tội mở tiệc cưới lại mời các nhà hoạt động nhân quyền tới dự tiệc?

Khó vậy, xã hội này kinh khủng. Cứ tưởng sau Geneva sẽ là nhẹ thở, nhưng không phải đâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.