Hôm nay,  

Đào Trọng Thể: PHẢN BIỆN VỀ VIỆC ĐẠI SỨ CÁC NƯỚC NGOÀI Ở HÀ NỘI ĐUA NHAU CHÚC TẾT NGƯỜI VIỆT

06/02/201400:00:00(Xem: 5582)

PHẢN BIỆN VỀ VIỆC ĐẠI SỨ CÁC NƯỚC NGOÀI Ở HÀ NỘI ĐUA NHAU CHÚC TẾT NGƯỜI VIỆT

Bác sĩ Đào Trọng Thể

(LTS: Bài viết của tác giả Đào Như Đào Trọng Thể không phản ảnh quan điểm Việt Báo. Tuy nhiên, có điểm nên ghi nhận rằng, một vị đại sứ có quyền gửi lời Chúc Tết người Việt hay không? Theo tác giả họ Đào, muốn Chúc Tết người dân nước khác, phải là cấp nguyên thủ.

Lý luận đó không đúng với thực tế ở nhiều trường hợp, nơi đây sẽ dẫn ra các lời chúc Đầu Năm từ cấp đại sứ ở cường quốc Nhật Bản. Thí dụ, Arne Walther, Đại sứ Norway ở Tokyo, đã chúc Tết tới ngừơi dân Nhật. Xem: "Happy New Year 2014! 最終更新日: 20.01.2014"
http://www.norway.or.jp/Embassy/english/ambassador/ambassador_notes/jan2014/#.UvRlHrTqivk

Hay như Đại sứ Úc Châu Bruce Miller tại Nhật Bản, trong thư: 
"Ambassador's Message - Happy New Year - 31 January 2013"
đã Chúc Tết dân Nhật Bản.
Link: http://www.australia.or.jp/en/news/2013.php

Tuy nhiên, cũng là điều cần sáng tỏ, để thấy cách giao tiếp tế nhị và khéo léo của các đại sứ Mỹ, Âu... và Chúc Tết là chuyện rất bình thường.)

***

Trên mục Bài Được Bình Luận Nhiều Nhất hôm 3-2-2014 của trang mạngVoatiếngViệt-VTV-có bài ‘Đại Sứ Các Nước Đua Nhau Chúc Tết Người Việt’có đính kèm hình ảnh David Shear-vị đại sứ Hoa Kỳ tại VN đang nghiêm túc chúc Tết Giáp Ngọ người dân Việt tại Hà Nội (1).Trang mạng VTV còn cho hay vị đại sứ Mỹ David Shear là người chủ xướng, mở màn ‘chiến dịch ngoại giao nhân dân’ bằng một đoạn video ngắn đăng tải trên Youtube. Trong Youtube đại sứ Shear nói: “Cho phép tôi là một trong những người đầu tiên chúc các bạn và gia đình may mắn, thịnh vượng va mạnh khỏe trong Năm Mới. Tôi mong ngày mùng một năm mới và mọi ngày khác đều tràn đầy hạnh phúc”…Có phải chăng ngài đại sứ David Shear, đã tự coi như một trong những vị lãnh đạo lên tiếng chúc Tết đầu tiên người dân ViệtNam. Theo đúng nguyên tắcNội trịNgoại giaochỉ có những nhà lãnh đạo của quốc gia đó đưa ra lời chúc người dân họ trong những dịp lễ Tết, trong những dịp lễ truyền thống của dân tộc họ. Xuyên qua lịch sử hơn hai trăm năm mươi năm của nước Mỹ, và xuyên qua lịch sử của các cường quôc trên thế giới, Pháp, Nga, Vương Quốc Anh…chưa hề có chuyên những vị đại sứ của một nước ngoài nào lai dám đưa ra lời chúc tụng trực tiếp với người dân của quốc gia sở tại. Chưa hề có vị đại sứ nào của nước ngoài dám đưa ra lời chúc tụng trực tiếp với người dân Mỹ trong những dịp lễ Quốc khánh July 4th, Thanksgiving, Christmas, New Year… Những vị đại sứ nước ngoài chỉ có quyền chuyển lời chúc tụng của Chính phủ hay của những vị lãnh đạo của quốc gia họ đến chính phủ hay các vị lãnh đạo của các quốc gia sở tại. Tuy nhiên việc chúc Tết trực tiếp của ngài đại sứ David Shear đến người dân Việt của ông ta là một động thái đầy tế nhị và phức tạp đáng được khen ngợi vì nó nói lên được Chính phủ Hoa Kỳ đã nhìn VN như một quốc gia nhược tiểu mất quyền lãnh đạo và nó cũng tố cáo bọn lãnh đạo Ba Đình chỉ biết cúi đầu, bất lực, không còn khả năng phản biện để bảo vệ chủ quyền lãnh đạo đất nước của mình.

Trang mạng VTV còn cho hay, các nhà ngoại giao hàng đầu của nhiều quốc gia tại Hà Nội theo chân đại sứ Shear, cũng dùng truyền thanh xã hội để gửi lời chúc Tết Giáp Ngọ tới người dân VN. Đó là lẽ tất nhiên. Khi một chiếc giầy của ta đã nhúng phải bùn, nếu ta không ý thức kiệp thời cố dừng lại thì chiếc giầy thứ hai của ta sẽ lao theo xuống bùn. Do đó, ta không ngạc nhiên khi thấy Đại sứ Đan Mạch tại Hà Nội, John Nielson, theo chân đại sứ Shear, chúc Tết người Việt. ‘Đại sứ Đan Mạch Nielson qua một đoạn video video ngắn chúc Tết người dân ViệtNam, được thực hiện trong tuần này tại một ngôi chùa ở Hà Nội’. Kỹ thuật chúc tết người dân Hà Nội của đại sứ Đan Mạch, John Nielson, xem chừng được dàn dựng tinh tế, chu đáo hơn nhiều so với Youtube của vị đại sứ Mỹ, từ hình thức đến nội dung. Trong video chúc Tết, đại sứ John Nielson còn điểm lại họat động ngoại giao giữa VN và Đan Mạch trong năm Quí tỵ. Đại sứ Nielson cũng không quên nhắc tới việc Trương Tấn Sang đã đến thăm chính thức Đan Mạch vào tháng Chin vừa qua, hai nước đã ký kết hợp tác toàn diện…Và đại sứ Nielson tin rằng quan hệ hai nước sẽ có một năm tốt đẹp hơn nữa…

Đại sứ của New Zealand ở Hà Nội, Haike Manning, cũng nói về cảm xúc được ăn Tết ở Hà Nội. Trong lời chúc tết người dân Việt, đại sứ Manning nói:“trong năm Giáp Ngọ, tôi mong muốn hợp tác New Zealand và VN sẽ tốt đẹp hơn nữa…”Đại sứ Manning cho biết ông “chờ đợi được ngắm nhìn một Hà Nội ‘tĩnh lặng’ trong dịp Tết. cũng như tới các chùa chiền, tặng tiền mừng tuổi và ngắm pháo hoa”.

Chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa thâm thúy về việc đại sứ Manning ‘tới các chùa chiền, tặng tiền mừng tuổi và ngắm pháo hoa’.Nhưng làm sao chúng ta có thể lĩnh hội được hết nội dung về việc ông‘chờ đợi được ngắm nhìn một Hà Nội “tĩnh lặng” trong dịp Tết ’. Vì trong thực tế không thể nào có được một Hà Nội ‘tĩnh lặng’ trong dịp Tết mà trái lại Hà Nội luôn luôn nhộn nhịp trong dịp Tết ngay cả ngày đầu năm, mùng một Tết, Hà Nội rất nhộn nhịp trong cảnh tưng bừng Chúc Tết, Mừng tuổi, tặng tiền lì xì, và nhất là người dân Hà Nội đua nhau đi lễ Chùa, lễ Nhà Thờ và lễ ‘Hái Lộc Đầu Năm ’. Nhưng không phải vì thế mà ta cho lời chúc Tết của đại sứ Manning thiếu thực tế, chẳng qua ngài đại sứ có mặt tại Hà Nội chỉ vừa đúng hai năm.

Dĩ nhiên, những lời chúc Tết của ba vị đại sứ đã được phản hồi tận tình vì tính chất tế nhị và phức tạp của nó. Chúng ta thử dạo qua một lượt những phản hồi từ công đồng người Việt mà VTV gọi làÝ Kiếnvà đăng ngay phía dưới bài tường thuật trên. Tất nhiên trong muôn vàn phản hồi của độc giả trung thành của VTV, tôi chỉ đơn cử một vàiphản hồi tích cực,và xin mạo muội thêm phần Phản Biệnsuy ngẫm của chúng tôi về những phản hồi đó. Và trước hết xin dề cập đến phản hồi:

Ý KIẾN

1-Bởi Vô danh

03-02-2014- 11:35

“Công dân Mỹ đấu tranh không mệt mỏi, không chán nản, liên tục hơn 200 năm ngay trên lục địa Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ cho nhân quyền và công bằng xã hội”.

Phản Biện: Tại sao“Vô danh”lại nêu lên vấn đề Nhân QuyềnCông bằng Xã hộiở đây? Có thể là vô tình chăng? Hay là cố ý? Thật vậy, cụm từNhân Quyền-Human Right-được nêu lên lần đầu tiên trong lịch sử của nước Mỹ từ việc đấu tranh của phụ nữ Hoa Kỳ đòi quyền bình đẳng với Nam giới. Từ giữa thế kỷ thứ XIX-1848- phụ nữ Tây phương-châu Âu, nhất là phụ nữ Pháp được quyền bầu cử và bình đẳng với nam giới. Với sư kiên trì đấu tranh của phụ nữ Mỹ, mãi đến đầu thế kỷ XX-1910- phụ nữ Hoa Kỳ mới được quyền bầu cử, sau châu Âu và Pháp hơn nửa thế kỷ-62 năm. Vấn đề nhân quyền vẫn là vấn đề nóng bỏng tại Mỹ. Trong mấy tháng qua Edward Snowden, một cựu nhân viên Tình báo Mỹ-CIA-tiết lộ trên diện rộng hoạt động nghe lén bất hợp pháp của cơ quan An Ninh Hoa Kỳ-NSA-cuộc sống riêng tư hàng ngày của mọi người trên toàn thế giới cũng như toàn thể công dân Mỹ. Theo Luật sư Lê Đức Minh, qua Nhận Định Thời Sự của ông đăng tải trên diễn đàn LuatKhoaViệtNamhôm 1-1-2014 thì người dân HoaKỳ bị chính quyền theo dõi chặt chẽ hơn cả người dân của các nước dưới chế độ cộng sản (2). Gần đây, trong thông điệp Tình Trạng Liên Bang hôm 28-1-2014, Tổng thống Obama đã cảnh cáo vấn đề bất bình đẳng -Inequality- trong xã hội hội Mỹ đang ở vào tình trạng nghiêm trọng đáng quan ngại, nhất là nhân quyền phụ nữ. Tổng thống Obama đã phải kêu gọi: “Congress, The White House, and business from Wall Street to Main Street to give every woman the opportunity she deserves because I firmly believe that women succeed America succeeds…”. Vấn đề Nhân Quyền,Kỳ Thị Chủng Tộc, Bất Công, Bất Bình Đẳng Xã Hội, như chúng ta thấy qua thông điệp Tình Trạng Liên Bang hôm 28 tháng Jan-2014 luôn luôn là vấn đề khó gỡ và nóng bỏng trên những trang lịch sử Hoa Kỳ. Chính vị nguyên Tổng thống thứ 39 của Hoa Kỳ, ông Jimmy Carter đã từng khơi động Hồ SơNhân Quyềncủa Mỹ. Trong một bài báo do chính ông viết đăng tải trên New York Times hôm 25-6-2012 ông tố cáo Chính phủ hiện hành Hoa Kỳ đang phổ biến tình trạng xâm phạm Nhân Quyền trên toàn cầu khi chính phủ Obama dùng máy bay không người lái-drones-giết hại những nạn nhân mà chính phủ Hoa Kỳ chỉ ‘nghi’họ là kẻ khủng bố. Đi xa hơn nữa, cũng trong bài báo ấy, nguyên Tổng thống Jimmy Carter chỉ trích Tổng thống Obama trong chính sách tiếp tục mở cửa nhà tù Guatanamo-Bay mặc dầu các nạn nhân của nhà tù này đã tố cáo họ bị tra tấn tàn bạo, họ bị trấn nước cả trăm lần, họ bị những tràn súng liên thanh làm chấn thương cân não và hâm dọa mẹ của họ có thể bị hiếp dâm. Nguyên văn Anh ngữ ông viết: “They were tortured more than 100 times or intimidated by with semiautomatic weapons, power drills, or threat to sexual assault their mothers “.

Nhân đây tôi muốn bàn rốt rát và dứt khoát về vấn đề Nhân Quyền với người bạn“Vô danh” hầu để chúng ta có một quan điểm chính xác và lập trường chín chắn, minh bạch về vấn đề này. Nguyên thủy cụm từ Nhân Quyền hàm chứa ý nghĩa cao đẹp, đề cao quyền lợi của con người được hưởng khi họ được sinh ra trên một đất nước, trong một xã hội. Cụm từNhân Quyềnthoạt tiên có tính cách giản đơn như vậy nhưng nó lại có quá nhiều phản diện. Từ ý nghĩa chân chính như một triết lý về quyền lợi con người, cụm từ Nhân Quyền đã trở thành một sức mạnh mềm, một loại vũ khí chiến lược vô cùng lợi hại bên cạnh các loại vũ khí Drones, Tàu Sân Bay, Nguyên tử, Vệ tinh…giúp các nước lớn, các cường quốc can thiệp vào nội tình các nước nhỏ hơn, các quốc gia nhược tiểu, theo một quá trình gồm 4 giai đoạn: Can Thiệp Nội Bộ - Chế Ngự - Chiếm Đóng - Cai Trị-(Intervention-Invasion-Occupation-Domination).

Nguyên thủy, Nhân Quyền, Dân Chủ, Tự Do, Bình Đẳng đều là giá trị tinh thần thoát thai từ nền văn hóa đặc thù của mỗi dân tộc, của mỗi bộ lạc và đã được quan niệm như bản sắc riêng của mỗi nền văn hóa. Nhân Quyền, Tự Do, Dân Chủ được nhìn dưới mắt của chính phủ VN, dưới mắt của người VN hoàn toàn khác với Nhân Quyền, Tư Do, Dân Chủ được nhìn dưới mắt của của chính phủ Mỹ, dưới mắt của người dân Mỹ. Dù vậy, có một thời triết lý Nhân Quyền,cũng như những thể chế Tự Do, Dân Chủ, đã được làm sẵn, sản xuất hàng loạt qua hệ thống dây chuyền-Taylorism-như những chiếc xe hơi Mustang của hãng Ford, chiếc Cadillac của hãng General Motor, như bánh Big Mac, Whoppers của Mac Donald, của BurgerKing…Nhân Quyềntrở thành một nhãn hiệu, một mẫu hàng làm sẵn nhập cảng từ các nước ngoài, từ các cường quốc, từ Mỹ.

Gần đây, trước sự trổi dậy hàng loạt của các nước Á Phi, châu Mỹ La tin, Cộng đồng Hồi Giáo, Mùa Xuân Á Rập…vũ khí Nhân Quyền mất đi phần lớn hiệu năng của nó. Chính tại Mỹ, cố vấn Henry Kissinger đề xuất với Richard Nixon thể chếChính Trị Ngoại Giao Vị Lợi Nhuận,nước Mỹ sẽ ủng hộ và hợp tác với bất cứ chính thể nào, quốc gia nào, miễn là sư hợp tác với các quốc gia ấy, Chính phủ ấy đem lại lợi ích cho nước Mỹ. Do đó chính phủ Mỹ hợp tác, ủng hộ và bán vũ khí tối tân cho Saudi Arabia, một quốc gia không coi trọng phụ nữ, vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, chỉ vì Saudi Arabia cho phép Mỹ độc quyền khai thác nguồn dầu lửa lớn nhất thế giới của nước này. Sang đầu thế kỷ XXI, chỉ vì đã được sử dụng Do Thái như một con ‘tốt’ trên ván cờ chính trị quân sự tại Trung Đông, nguyên Tổng thống Mỹ, George W Bush tuyệt đối ủng hộ Arial Sharon, cố Thủ tướng của nước này, mặc dầu chính G.W.Bush đã từng gọi Arial Sharon kẻ phản lại Nhân Quyền, là tên đồ tể giết người Arab Hồi giáo và Palestine. Sự thông thương quan hệ Mỹ-Trung ở cấp bậc đại sứ vào năm 1976 là một điển hình khác…Phải chăng thể chế Chính Trị Ngoại Giao Vì Lợi Nhuậncủa Henri Kissinger đã biến nước Mỹ thành kẻ đồng hành với những thể chế phi nhân quyền… Sức mạnh mềm Nhân Quyềnđã mất đi hiệu năng của nó là vì thế. Tuy nhiên trong tình hình hiện tại Chính phủ Mỹ vẫn giương cao ngọn cờ Nhân Quyềncùng khắp thế giới. Cũng giống như Chế độ Cộng sản, càng suy tàn, Chính quyền Cộng sản càng bám lấy Chuyên Chính Vô Sảnđể vơ vét, tham nhũng, để kiếm ăn. Càng suy tàn, Chính phủ Mỹ càng bám lấy Vũ Khí Chiến Lược Nhân Quyềnđể tìm cách can thiệp nội bộ các nước khác, mặc dầu Vũ Khí Chiến Lược Nhân Quyềnđã mất hiệu năng và lạc hậu.

2-bởiNhân Quyềntừ Giáp Ngọ

02-02-2014 03:26

“Tôi cũng cầu chúc toàn dân ViệtNam sớm được Tự Do và Nhân Quyền như đảng cộng sản việt nam dã từng nói và từng hứa trong 80 năm nay

Phản Biện: Đây đúng là một mơ ước hão huyền thậm chí cực kỳ phi lý và mù quáng khi hy vọng Chế Độ Cộng Sản sẽ làm được những gì tốt cho nhân loại, cho thế giới và cho VN chúng ta. Đây là trường hợp của bịnh tâm thần, nạn nhân của Hội Chứng Hoang Tưởng- Delusional Disorder Syndrome- cần phải được tư vấn tâm thần, điều trị nghiêm túc. Nhân loại đã vỡ mộng với Chế Độ Cộng Sảntừ lâu. Câu nói phản tỉnh thời danh của Milovan Djilas, nguyên Bí thư đảng Cộng sản Nam Tư từ những năm 50 của thế kỷ trước: “20 tuổi mà không theo cộng sản là không có trái tim- 40 tuổi mà không từ bỏ đảng cộng sản là không có cái đầu ’. Chủ nghĩa cộng sản chỉ có thể lừa bịp ru ngủ những thành phần trẻ còn quá lý tưởng.Chủ nghĩa cộng sản hoàn toàn thất bại trước những người trưởng thành có khối óc sáng suốt biết phán đoán, thực tế. Ai cũng kinh tởm khi nhớ lại Karl Marx và Friedrich Engels năm 1848 cho ra đời Bản Tuyên Ngôn Cộng Sản-The Communist Manifesto, nêu cao Giai Cấp Đấu Tranh và vận dụng Chuyên Chính Vô Sảnđể xây dựng quyền lực cho các Chế Độ Cộng Sản. Chuyên Chính Vô Sảnđã thủ tiêu triệt hạ hàng trăm triệu người từ các nước Đông Âu, Moscova, Bắc Kinh. Nạn nhân của những nhà độc tài chuyên chính vô sản như Mao Trach Đông, Joseph Staline, Ceaucescu, Honecker…nhiều gắp bội lần so với số nạn nhân của bọn phát xít Đức, Ý, Nhật Bản. Qua tác phẩm‘The Goulag Archepelago’, nhà văn của giải Nobel năm 1973, Aleksandr Soltzheitzyn, đã tố cáo những hành hình, những cực hình mà gần 20 triêu nạn nhân của Chuyên Chính Vô Sản đã phải hứng chịu xuyên suốt trong 30 năm từ năm 1930 đến năm 1960 trong các tập trung khổ sai-goulags tại Sô Viết. Hàng trăm triệu người bị triệt hạ, tù đày lao động khổ sai qua cuộc cách mạng Văn Hóa-Vệ Binh Đỏ- do Mao Trạch Đông chỉ đạo. Ngay cả Đặng Tiểu Bình, có một thời là nạn nhân của của cách mạng Văn Hóa-Vệ Binh Đỏ, cũng ôm choàng, nắm lấy quyền lực Chuyên Chính Vô Sản để triệt hạ một cách tàn bạo sự cố Thiên An Môn năm 1989. Sự cố Thiên An Môn là cuộc tập họp lớn lao của giới trẻ, thanh niên, sinh viên TQ đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ, đả phá và kêu gọi hủy bỏ Chuyên Chính Vô Sản. Máu của họ đã đổ trước nòng súng, thi thể của họ bị nghiền dưới xích xe tank. Chế độ Cộng Sản Đặng Tiểu Bình được tồn tại, được bảo vệ, được tái sinh từ họng súng của Chuyên Chính Vô Sản. 

Với ViệtNam hôm nay, một nhà ngoại giao từng là lãnh sự của nước CHXHCNVN tại Geneva, ông Đặng X ương Hùng vừa công bố hôm 3-2-2014 quyết định xin tỵ nạn chính trị tại Thụy Sĩ(3). Lý do chính yếu của quyết định xin tỵ nạn chính trị của ông Đặng X. Hùng cũng chỉ vì ông chống lại điều 4 trong bản hiến pháp sửa đổi, quy định Đảng CSVN vẫn giữ quyền độc tôn lãnh đạo. Nghĩa là lý do chính khiến ông từ bỏ đảng cộng sản là ông chống lại Chuyên Chính Vô Sản và ông Đặng Xương Hùng đã tố cáo chính Chuyên Chính Vô Sản đã níu kéo làm trì trệ tiến trình canh tân xứ sở đất nước, làm VN rơi vào hòan cảnh hiện nay: Chính trị tụt hậu, Kinh tế khủng hoảng, Quan lại tham nhũng... Trường hợp Đặng X. Hùng chống lại Chuyên Chính Vô Sản chỉ là một trong muôn vàn trường hợp điển hình khác có từ thời Nhân Văn Giai Phẩm từ những năm 56-58 của Thế kỷ trước…

3-bởiVô Danh

03-2-2014 09:49

Không ai thân tặng nhân quyền. Phải liều lĩnh gan dạ chiến đấu mới có. Không ai bố thí nhân quyền. Phải quyết tử để quyết sinh. Hèn nhát thì đừng có hòng

Phản Biện: Đây là một phản hồi tích cực, là đuốc dẫn đường soi sáng cho những ai đã sai lầm đã mù quáng tin tưởng Nhân Quyền như một món hàng làm sẵn, có thể đợi chờ, có thể cầu xin, hoặc có thể đem ra bố thí…

4-bởiNguyễn Thiệp

31-1-2014 13:48

“Đài Voa tiếng Việt to lớn thế này mà chờ hoài không thấy đại sứ Việt Cộng gửi lời chúc Tết đến người Mỹ gốc Việt hay là còn đang bận họp đưa ra đường lối đánh phá cộng đồng VN ở hải ngoại, thông qua mạng lưới gián điệp nằm vùng…”-

Phản Biện: Đây là một phản hồi mang đầy ý nghĩa sâu sắc. Nhưng có câu hỏi ở đây tại sao ông Nguyễn Thiệp dám đoan chắc rằng Đại sứ Việt cộng tại Mỹ không dám gửi lời chúc Tết đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt? Việc chúc Tết người Mỹ gốc Việt của đại sứ VC (nếu có)là hợp pháp không phản lại nguyên tắc ngoại giao, vì với hầu hết người Mỹ gốc Việt khi tuyên thệ nhâp tịch Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ không đòi hỏi họ phải tuyên thệ từ bỏ quốc tịch ViệtNam. Do đó, biết đâu các tên đại diện, đại sứ Việt Cộng tại Mỹ cũng học đòi gửi lời chúc Tết đến cộng đồng Mỹ gốc Việt như các vị Đại sứ David Shear, John Nielson, Haike Manning, nhưng bị các giới truyền thông của Mỹ gạn lọc, lột mặt nạ, vì họ biết rõ những âm mưu bẩn thiểu phía sau lời chúc Tết trơn tru đó của bọn này.

Trước khi kết thúc bài viết phản biện này tôi có câu hỏi: Các Nhà Lãnh đạo Chính phủ ViệtNam đang ở đâu?Quí vị có biết các đại sứ của nước ngoài tại Hà Nội gửi lời chúc Tết đến nhân dân Việtnam trước và sớm hơn quí vị, như thể họ là những nhà lãnh đạo nhân dân ViệtNam? Quí vị có biết các vị đại sứ này đã cố ý vượt qua nguyên tắc ngoại giao? Quí vị Lãnh đạo ViệtNam có cảm thấy những lời chúc Tết này vượt qua đầu quí vị? Các nhà lãnh đạo VN hôm nay còn có đủ tư cách, danh dự và quyền lực để lãnh đạo đất nước? Còn có đủ khả năng phản biện để bảo vệ chủ quyền lãnh đạo dân tộc của quí vị? Tôi muốn biết những điều gì đã làm cho các nhà lãnh đạo ViệtNam hôm nay mất Tư cách, Danh dự, Uy tín, Quyền lực? Có phải chăng cũng chỉ vì các Chế Độ Cộng Sảnsuy tàn, lạc hậu, không còn phù hợp với nhân loại nữa hoàn toàn sụp đổ từ năm 1991, trong lúc đó quí vị cứ khư khư giử lấy Điều 4 Hiến pháp, quí vị cố tình bám lấy Chuyên Chính Vô Sảnđể trục lợi, để vơ vét, để tham nhũng, để đục khoét công quỹ quốc gia, để kiếm ăn..! Chính những sai lầm này đã biến quí vị trở thành những kẻ phản bội lịch sử, quí vị đã trì kéo tiến trình canh tân xứ sở đất nước, quí vị đã làm cho Tổ quốc chúng ta rơi vào tình trạng suy thoái hôm nay: Tụt hậu chính trị, Khủng hoảng kinh tế, Quan lại tham nhũng. Vì Chính phủ Việt Nam hiện tại cố bám lấy Chuyên Chính Vô Sản, tước đoạt quyền tư hữu của người dân, bốc lột sức lao động của nhân dân một cách thậm tệ. Do đó Chính phủ ViệtNam hôm nay đã vi phạm Nhân Quyền nghiêm trọng điều đó không ai chối cãi được. Cả nước đang đối mặt trước những vô vàn khó khăn tại buổi Kiểm Điểm Nhân Quyền Phổ Quát Định Kỳ-UPR-tại Genève hôm 5-2-2014. Nhân đó một số ngoại bang xấu đang tìm cách can thiệp nội bộ của chúng ta như quí vị đã thấy qua ý đồ của những lời chúc Tết của các đại sứ nước ngoài tại Hà Nội?

Để tránh khỏi hiểm họa mất nước một lần nữa, chúng tôi yêu cầu các nhà lãnh đạo Việt Nam hôm nay hãy mạnh dạn gạch bỏ điều 4 hiến pháp, từ bỏ Chuyên Chính Vô Sản, sớm nhìn nhận quyền tư hữu của dân, sớm thúc đẩy tiến trình Dân Chủ Hóa đất nước như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã long trọng hứa trong thông điệp đầu năm 2014. Việt Nam Độc Lập-Dân Chủ-Tư Do muôn năm!.. /. 

Đào Như

Bác sĩ Đào Trong Thể

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Illinois, USA

Feb-6th2014

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

(1)- Đại sứ các nước đua nhau chúc Tết người ViệtNam

http://voatiengviet.com/content/dai-su-cac-nuoc-dua-nhau-chuc-tet-nguoi-viet-nam/1841685.html

(2)- THÁCH THỨC MỚI CỦA NỀN DÂN CHỦ - LS Lê Đức Minh

http://luatkhoavietnam.com/documents/LsLeducminhThachthucmoicuanendanchu.pdf

(3)- Một nhà ngoại giao VN xin ty nạn chinh tri ở Thụy sĩ

http://voatiengviet.com/content/mot-nha-ngoai-giao-vietnam-xin-ti-nan-chinh-tri-o-thuy-si/1843341.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.