Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Ra Mắt Sách

25/05/200400:00:00(Xem: 4458)

Virginia.- Tổ chức Cộng Đồng VN vùng HTĐ, Tổng Hội Hải Quân và Hàng Hải VNCH , Hội Hải Quân và Hàng Hải VN Miền Đông HK đã tổ chức buổi ra mắt tập biên khảo "Vịnh Bắc Việt - Địa Lý và Chủ Quyền Hải Phận" vào lúc 12 giờ trưa ngày 22 tháng 5, 2004 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church , VA.
Hiện diện trong buổi ra mắt sách này có khoảng hơn một trăm người tham dự. Đây là một buổi họp mặt của những người mang nhiều ưu tư về đất nước, tương lai dân tộc, trong đó có Cụ Nguyễn Đại Thắng, Cụ Giáp Ngọc Phúc, Cụ Phan Vỹ, Niên trưởng Đinh Mạnh Hùng, quý vị đại diện các hội đoàn , quý vị đại diện các Quân Binh chủng như Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân... và các cơ quan truyền thông báo chí.
Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt Mỹ và một phút mặc niệm, Ông Nguyễn Văn Tần đại diện cho ban tổ chức có lời chào mừng quan khách. Kế đến Ông Giang Hữu Tuyên , Chủ Nhiệm Hoa Thịnh Đốn Việt Báo nói về tác phẩm .
Được biết ngày 25 tháng 12, 2000 , Việt Cộng và Trung Cộng đã ký hai hiệp ước, quy định ranh giới vùng Vịnh Bắc Việt. Cho đến nay hai hiệp ước này chưa được phê chuẩn vì còn đang thương thuyết về số lượng và cỡ tàu đánh cá vào hoạt động. Nhưng Vũ Khoan , Bộ Trưởng Thương Mại VC đã tuyên bố có tiến bộ trong việc thương lượng hiệp định này.
Nếu so với đường ranh do công ước 1887 được ký giữa Nhà Thanh (Trung Hoa) và Pháp phân định vùng Vịnh trước đây thì Việt Cộng nhường cho Trung Cộng khoảng hơn 9% diện tích của Vịnh, tức là khoảng 11,000 ký lô mét vuông. Việc nhường biển này đưa đến ảnh hưởng trầm trọng trên bình diện chiến lược cũng như kinh tế và môi sinh.
Biển cả mênh mông , đại đa số quần chúng rất mù mờ về việc định vị trí , dấu mốc trên biển, Cựu Hải Quân Trung Tá Vũ Hữu San, từng giử chức vụ Hạm Trưởng trong Hải Quân VNCH, với nhiều năm kinh nghiệm hải nghiệp, Ông đã công phu nghiên cứu, phân tích hàng ngàn trang sách, tài liệu kim cổ ,trình bày cho đọc giả thấy rõ có sự bất bình đẳng trong hiệp ước VC vừa ký với Trung Cộng. Sự dâng biển này ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển lâu dài của đất nước , dân tộc VN.
Trong những chương đầu , với kiến thức uyên thâm, thông hiểu về hải dương học, địa chất học, sinh vật học, thảo mộc học, văn minh học , tác giả Vũ Hữu San đem đến cho đọc giả nhiều khám phá mới, có thể chứng minh Vịnh Bắc Việt thực sự là nơi khai nguyên của dân tộc Việt.
Phần quan trọng của quyển sách là tác giả trình bày những diễn tiến thương thuyết hải biên giữa VC và Trung Cộng. Tác giả đề nghị
một số đường ranh giới hải phận công bằng theo luật Biển của Liên Hiệp Quốc và Công Pháp Quốc Tế hiện hành.
Trong nhiềøu năm qua Trung Cộng đã lạm dụng quyền hành , đơn phương nới rộng chủ quyền của mình trong Vịnh Bắc Việt . Ngày 25 tháng 12, 2000, Trung Cộng ép buộc Hà Nội ký một hiệp ước nhường 11,000 Km vuông vùng biển Vịnh Bắc Việt cho họ. Từ chủ quyền 2/3 vùng Vịnh , nay VN chỉ còn giữ một nửa, đường phân định không nằm giữa vịnh, mà nằm sát vào bờ biển VN.
Hiệp ước này làm VN mất đi rất nhiều tài nguyên.Về tài nguyên dưới biển, Trung Cộng đã chiếm gần trọn khu vực thủy- tra- thạch giữa vùng biển sâu của Bắc Việt, đúng ngay những địa điểm có dầu khí nhiều nhất. Về hải sản VN bị cướp đoạt 3/4 sản lượng. Các công ty quốc doanh của Trung Cộng có những đoàn ngư thuyền lớn, trang bị lưới dài 60 dậm, hoạt động sát bờ biển VN 30 hải lý , tài nguyên hải sản VN sẽ bị khô cạn trong một thời gian ngắn.
Vị trí chiến lược của đảo Bạch Long Vĩ đã bị vô hiệu. Đảo này cách bờ biển VN 110 Km, cách đảo Hải Nam của Trung Cộng 130Km, có chiến lược quan trọng về an ninh và quốc phòng giữa VN và Trung Cộng. Với thỏa ước vừa ký, Trung Cộng đã tạo được vùng "biển chiến lược" kè sát nước ta, chỉ cách đảo Bạch Long Vĩ 15 hải lý (một nửa tầm hải pháo thường, không kể đến hỏa tiển của những chiến hạm mới của TC).
Theo thỏa ước của Liên Hiệp Quốc, viết tắt là UNCLOS thì yếu tố dân sinh sống tại duyên hải rất quan trọng. Nhiều yếu tố khác như hình thể đáy biển nối dài ra khơi, tổng số đảo, diện tích lãnh thổ cận duyên, chiều dài bờ biển, tỷ lệ bờ biển / đất liền... được đề cặp đến để quy định vùng hải phận thuộc quốc gia nào, theo Luật Biển của LHQ hiện nay.

Cho dù đường ranh giới được quy định năm 1887 bởi Pháp - Hoa bị Trung Cộng phủ nhận, chúng ta cũng còn có nhiều yếu tố khác để xác nhận vùng biển Vịnh Bắc Việt thuộc chủ quyền VN. Bạch Long Vĩ với yếu tố dân sinh, lịch sử, kinh tế xứng đáng được hưởng quy chế của một hòn đảo như đảo Hải Nam. Khảo cổ văn minh thế giới cũng như Trung Hoa cũng đã chứng minh người Việt làm chủ vùng duyên hải Đông Á.
Ưu thế là của VN , nhưng Việt Cộng quá yếu hèn, bỏ qua nhiều yếu tố pháp lý , bằng lòng ký hiệïp ước cắt biển dâng cho Trung Cộng.
Nhượng biển như vầy sẽ đưa đến nhiều tại hại kinh khủng, ngắn hạn cũng như dài hạn. Trước hết nguồn lợi đánh cá suy giảm, tài nguyên dưới lòng biễn thuộc ngoại bang. Và...ô nhiểm sẽ tới ngay. Nay mai Trung Cộng sẽ khai thác dầu hỏa, khí đốt, tai nạn tràn dầu thảm khốc sẽ xảy ra, gây ô nhiểm. Gió Đông Bắc, Tây Nam sẽ đưa "Thần Chết" vào ngay bờ biển và vùng duyên hải VN.
Nhìn xa, vùng châu thổ Sông Hồng đang tiếp tục lấn nhanh ra biển. Vịnh Bắc Việt sẽ thu nhỏ lại, Trung Cộng sẽ hoàn toàn sở-hữu cả vùng Vịnh Bắc Việt.
Trong sách có ghi lại cuộc phỏng vấn Luật sư Nguyễn Hữu Thống, chuyên về lãnh hải, lãnh thổ trên Radio Chân Trời Mới. Luật sư Thống cho biết, một hiệp ước có thể coi là vô hiệu theo Quốc Tế Công Pháp nếu:
Thứ nhất hiệp ước đó vi phạm luật pháp. Ở đây hiệp ước VC ký với Trung Cộng không tuân hành những tiêu chuẩn của Luật Biển như vấn đề dân số, chiều dài bờ biển, vấn đề đánh cá, dầu khí, an ninh quốc phòng... vì vậy VN có thể khiếu nại trước Hội Đồng Trọng Tài hay Ủy Ban Phân Ranh Thềm Lục Địa ở Liên Hiệp Quốc.
Thứ hai là vi phạm đạo lý, tức là vi phạm những nguyên tắc và mục tiêu của Hiến Chương LHQ và TNQTNQ, như nguyên tắc bình đẳng, hữu nghị, hòa bình, tự do kết ước. Rõ ràng là Trung Cộng đã vi phạm đạo lý, năm 1974 Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa, năm 1979 Trung Cộng xâm lăng sáu tỉnh miền biên giới Bắc Việt.
Vì muốn cầu thân, chắc chắn VC sẽ không đem vấn đề không bình đẳng trong việc phân chia ranh giới này ra khiếu nại. Họa may trong tương lai, một chính quyền dân cử của VN sẽ đem vấn đề này ra trước Liên Hiệp Quốc, trước Tòa Án Quốc Tế hay trước Hội Đồng Trọng Tài của LHQ yêu cầu xét xử lại.
Công Pháp Quốc Tế đứng về phía VN. Trong tinh thần thượng tôn luật pháp, ý thức của nhân loại đang gia tăng về vấn đề trật tự cần có trên biển, điều cần thiết lúc này là VN phải làm sáng tỏ chính nghĩa chủ quyền của mình trước cộng đồng thế giới. Chúng ta cũng có thể đem vấn đề tranh chấp ở các đão Hoàng Sa và Trường Sa ra trước Tòa Án Quốc Tế.
Chương trình được tiếp nối với phần văn nghệ, bản họp ca "Bạch Đằng Giang và Tiếng Sóng Vân Đồn" do anh chị em trong Gia Đình Hải Quân trình diễn. Sau đó Ông Trần Quán Niệm giới thiệu về tác giả , Ông Vũ Hữu San là người thuộc tỉnh Ninh Bình, Bắc Việt. Ông gia nhập Hải Quân , tốt nghiệp Sĩ Quan khóa 11 Đệï Nhất Bảo Bình năm 1961. Trải qua 14 năm quân ngũ, chức vụ cuối cùng của Ông là Hạm Trưởng Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ 4, cấp bực cuối cùng là Hải Quân Trung Tá. Trong đời tị nạn Ông dành nhiều thì giờ nghiên cứu nền văn minh hàng hải của nước VN .
Sau đó tác giả Vũ Hữu San trình bày và thảo luận với những người tham dự về chủ quyền hải phận Vịnh Bắc Việt. Xen giữa phần thảo luận là văn nghệ với Tuyết Mai trong nhạc phẩm "Rồi Sẽ Có Ngày" của Việt Dzũng, Kiều Nga trong "Mẹ Việt Nam Ơi! Con Còn Đây".
HQ Vũ Hữu San nói, ngoài mặt CSVN tuyên bố quyết bảo vệ Tổ Quốc , chống xâm lăng, nhưng trên thực tế họ không đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết. Họ đã lén lút ký nhiều hiệäp ước dâng đất , dâng biển VN cho đàn anh Trung Cộng để cầu thân . VC đã để lại cho dân tộc Việt Nam một mối hận lớn lao, mối hận này sẽ khó lòng rửa sạch. Vì khiếp sợ đảng CS đàn anh mà họ đã hoàn toàn im lặng, ngoan ngoản ký vào thỏa hiệp đường biên giới nhường cho Trung Cộng những di tích lịch sử lâu đời của VN như Ải Nam Quan, thắng cảnh Thác Bản Giốc, các vùng có quặng mỏ quý như mỏ vàng Bình Di, mỏ bạc Đường Gấm, Hoa Lâm, mỏ chì ở Tùng Bách, mỏ đồng ở Tụ Long, rồi ký hiệp ước dâng biển. Ước mong CSVN sẽ không yếu hèn ký thêm nhiều hiệp định bất bình đẳng dâng đất , dâng biển cho ngoại bang như vậy.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.