Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đà Nẵng-Sàigòn Rộ Trò “Bú Bia” Tượng Trần Hưng Đạo Bị Xoay Đầu

25/01/201400:00:00(Xem: 4673)
SAIGON (NK ghi) Những ngày giáp Tết trời Sài gòn se lạnh, nhiệt kế xuống đến 16, 17 độ C, dân Sài gòn xuống đường nhiều hơn. Đi đâu? Làm gì? Xin thưa, họ đi nhậu, hay nói theo kiểu mới nhất, đi "Bú Beer". Bú Bia một từ lạ hoắc từ miền trung theo gió mùa đông bắc xâm nhập vào Sài gòn trong thời gian gần đây.

Thi Bú Bia

Tại thành phố Đà Nẵng, để tiễn đưa năm cũ, chào mừng năm mới Tết con Ngựa, một nhà hàng ở Đà Nẵng (The Big Boss House ở đường Thái Phiên, quận Hải Châu) tung ra một chiêu tiếp thị rất độc đáo, táo tợn - tổ chức cuộc Thi Bú Bia.

Các cô gái trẻ đẹp, trang phục sexy, hai nách kẹp hai bình bia tươi vừa nhún nhẩy vừa cười duyên, mời gọi các chàng trai bước lên Bú Bia.

Khách tham dự vui vẻ vừa vỗ tay vừa la ó: "Lên đi. Lên đi. Bú tí. Bú tí"

Nhiều thanh niên bước lên và không ngần ngại đưa ngay ống hút vào bình bia. Nhiều anh chàng bú no, bú say, còn lè nhè đòi “em cho anh bú tí”. Phía dưới khách nhậu vỗ tay cổ vũ hết mình.

Hai tiếng “bú bia” có vẻ được dân nhậu Sàigon hâm mộ. Chắc sẽ còn được tiếp tục “phát huy sáng kiến”.

Theo Bộ Công thương, cả nước Việt Nam sản xuất mỗi năm 3 tỷ lít bia nội địa, đó là chưa kể bia ngoại như Heineken của Hà Lan, bia Sapporo của Nhật Bản. Theo thống kê của Bộ Công thương Việt Nam, hằng năm dân Việt tiêu 3 tỷ đôla về việc nhậu bia và khoảng 1 tỷ cho việc uống bia ngoại.

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về tiêu thụ rượu bia, đứng thứ ba Châu Á và đứng thứ 25 toàn thế giới. Thứ hạng này rất cao trong khi đó thứ hạng, thang điểm về nhân quyền, về xóa đói giảm nghèo, tham nhũng, về tự do báo chí … còn lâu, rất lâu mới bắt kịp thứ hạng của việc nhậu bia. Chắc khoảng 20, 30 năm sau hoặc một thiên niên kỷ nữa.

Tượng Đức Thánh Trần bị Đảng ta xoay vòng vòng

Ai là con dân Việt Nam đều biết vị anh hùng Trần Hưng Đạo hai lần đánh tan quân Mông Cổ, được dân gian tôn là Đức Thánh Trần.

Đôi quận thiện chiến Mông Cổ dưới thời Thành Cát Tư Hãn đã tiến về Trung Á năm 1236 và hai năm sau, đánh thẳng vào Mạc Tư Khoa chiếm thủ đô của nước Nga. Năm 1240 tiêu diệt Thành Kiép, và năm 1241 vó ngựa quân Mông Cổ tiến vào đất Hung Gia Lợi đồng thời đánh tan kỵ binh của liên minh Ba Lan và Đức, từng làm cả Châu Âu rúng động. Nhưng cả ba lần quân Nguyên Mông xâm lăng Đại Việt đều thất bại thảm hại.

Trận thứ 1, năm 1258, đánh tan quân Mông Cổ ở Hưng Hóa. Trận thứ 2, năm 1285, chém bay đầu tướng Toa Đô ở Tây Kết. Thoát Hoan phải chui vào ống đồng để quân Mông Cổ khiêng chạy trốn về tàu. Trận thứ ba, năm 1286, với 30 vạn quân do tướng bại trận trước đó, Thoát Hoan là Đại Nguyên Soái, dẫn binh tiến đánh Đại Việt.

Vua Trần Nhân Tông đã phong Trần Hưng Đạo làm tướng điều khiển toàn quân Đại Việt kháng Mông. Một lần nữa Trần Hưng Đạo đã đuổi 30 vạn quân Nguyên chạy dài về Tàu. Chiến thắng và Kiệt liệt nhất trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng với gần 10 vạn quân Nguyên làm mồi cho Hà Bá. Công lao hiển hách của ông với đất nước, dân tộc được dân chúng lập đền thờ nhiều nơi từ Bắc chí Nam, coi ông như một đấng quốc phụ. “Tháng Tám Giỗ Cha, tháng Ba giỗ Mẹ” là điều mọi con dân ghi nhớ. Giỗ cha là giỗ Trần Hưng Đạo. Giỗ Mẹ là Thánh mẫu Liễu Hạnh.


Trước 1975 tại thành phố Mỹ Tho, có dựng tượng Đức Thánh Trần đeo gươm, mặt quay về hướng sông Tiền, hai bên có 2 khẩu súng thần công và cạnh bờ sông có ngôi nhà ngói chín nóc rất đẹp. Sau nầy thành nhà hàng khách sạn.

Năm 1979, bức tượng Thánh Trần xoay lại 180 độ và quay ngược lại, mặt tượng không quay ra sông Tiền Giang nữa.

Dân Mỹ Tho thời đó xầm xì rằng, mấy ông trong Đảng uỷ nghe ông thầy phong thủy nào đó, mách khéo rằng đít tượng Trần Hưng Đạo xoay về phía dinh tỉnh ủy là không tốt, các ông sẽ khó thăng quan tiến chức để kiếm chác.

Các vị trong ủy ban thời vụ tỉnh ủy họp kín và nhất trí xoay tượng Trần Hưng đạo 180 độ mặt hướng Bắc, đít tượng quay ra sông Tiền. Chứ để đít quay vô dinh Tỉnh Ủy xem không hợp lòng Đảng chút nào. Nhưng thời gian gần đây bức tượng được trùm kin lại, vì ý kiến một số quan chức, tướng lãnh cộng sản về hưu tại Tiền Giang chống đối, nói Đức Trần Hưng Đạo thắng trận Bạch Đằng giang, phải để tượng ngài hướng về mặt sông, có nghĩa phải trả bức tượng như vị trí thời Việt Nam Cộng Hoà trước năm 1975.

Ông Đoàn Văn Lập Giám độc Công ty TNHH Chương Dương, về khách sạn và nhà hàng 9 nóc thuộc Tỉnh Ủy Tiền Giang thì cho rằng xoay bức tượng trở lại vị trí trước kia là đúng, nhưng cũng xin sửa lại "chút xíu" lệch cái đít 20 độ vì nếu xoay bộ mặt, trực diện sông Tiền, thì cái đít tượng trực diện khu nhà Tỉnh Ủy Mỹ Tho, coi không khá.

Hiện chưa biết chung cuộc, số phận Tượng Đức Thành Trần tại Mỹ Tho sẽ được an trí ra sao.

Từ luật tới lệnh xiết báo chí, Ti vi, trình diễn ngày Tết

Ngày 19 tháng 07 năm 2013 với Nghị định 79/2013. Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu phổ biến thông tin thống kê sai sự thật. Quy định này cho phép hàng loạt cấp, ngành, bộ đều có quyền sử phạt hành chính báo chí.

Trong lĩnh vực giáo dục, người có thẩm quyền xử phạt là chủ tịch UBND Xã, nếu báo chí đăng sai thống kê về số thí sinh bỏ học..v.v. Ngoài ra tầng tầng lớp lớp, từ tỉnh, huyện, xã đều có quyền xử phạt nhà báo tác nghiệp. Có lẽ nhờ luật này, bộ mặt báo chí hiện nay chỉ thấy toàn hoan hô chứ không dám phê phán.

Những ngày cuối năm một công văn hỏa tốc của Bộ Văn hóa - Thông tin gửi ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị chỉ đạo, giám sát chặt chẽ các đài truyền hình, các nghệ sĩ biểu diễn chương trình tết phải theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước, không để tái diễn chuyện sớ Táo quân, các màn diễn Táo quân lên chầu Ngọc hoàng thượng đế báo cáo năm qua, nào là tiền thưởng Tết có nơi thưởng cao ngất ngưởng 500 đến 700 triệu, có nơi 1 đến 5 triệu và thảm hơn Táo giáo dục báo cáo được thưởng lạp xưởng, bột ngọt, bịch nếp thay vì tiền.

Bởi vậy năm nay chương trình Sớ táo quân sẽ được sang lọc kỹ để không lọt lưới những câu chữ phản động. Dân Sài gòn bàn tán, đùa cợt rằng, tắt mẹ đi cái Tivi, xuống đường, ra các tiệm café xem bóng đá ngoại hạng Anh, bóng đá cúp nhà vua Tây Ban Nha, còn lý thú hơn xem chương trình Tết Việt trên truyền hình.

NK ghi từ Sàigòn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.