Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Hoàng Sa

19/01/201400:00:00(Xem: 6301)
Hôm nay, Chủ Nhật 19-1-2014, là tròn 40 năm ngày hải chiến Hoàng Sa. Đất nước bị đứt lìa một mảng về tay Trung Quốc.

Nhiều cuộc biểu tình diễn ra khắp nơi trên thế giới để tưởng niệm ngày đất nước bị chiếm một phần, và để vinh danh các tử sĩ đã nằng xuống trên đảo, dưới biển, và những thương binh Hai quân VNCH.

Những cuộc triển lãm và thảo luận về Hoàng Sa hiện được nhà nước cho tổ chức tại Đà Nẵng, tại Hà Nội và Sài Gòn.

Điều đang được quan sát là nhà nước CSVN sẽ đàn áp hay không những cuộc biểu tình vì Hoàng Sa tại Sài Gòn và Hà Nội?

Và hãy hình dung, sẽ tuyệt vời hơn nữa, nếu đích thân ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng bước xuống phố cùng đoàn người biểu tình ở Hà nội -- một hình ảnh rất khó xảy ra, có thể nói là bất khả.

Tuy nhiên, đó là lời cụ Nguyễn Khắc Mai nêu lên trong một lá thư ở mạng Bauxite VN.

Lá thư trên mạng các nhà trí thức BXVN có tựa đề “Thư gửi của ông Nguyễn Khắc Mai gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị” viết:

“Kính thưa ba vị,

Ngày 19-01-1974, cách đây chẵn 40 năm, Trung Quốc lợi dụng Miền Bắc cần viện trợ quân sự của họ, Miền Nam đang bị Mỹ đi đêm với Trung Quốc, nên bị bỏ rơi, còn Mỹ như đã nói đã bật đèn vàng cho Trung Quốc xua quân đánh chiếm Hoàng Sa của chúng ta. 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng hòa đã anh dũng chiến đấu, bỏ mình vì chủ quyền Biển Đảo của Tổ Quốc.

Để đánh dấu sự kiện bi hùng này, Sinh viên, Thanh niên và Nhân dân Hà Nội có kế hoạch tổ chức mít tinh lên án Trung Quốc xâm lược, tôn vinh gương anh dũng hy sinh của những chiến sĩ Hải quân bảo vệ Hoàng Sa năm xưa, bày tỏ quyết tâm ủng hộ lập trường của Chính phủ như lời Tuyên bố của Thủ tướng tại Quốc hội tháng 11 năm 2011: Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý để khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Họ dự định sẽ tập trung ở vườn hoa Chí Linh Hà Nội.

Nhân danh một sái phu Minh Triết, tuổi đã ngoại 80, nhưng trong trái tim vẫn còn chảy dòng máu Việt, tôi kêu gọi ba ông:

1. Nên thay mặt Chính phủ, Thủ đô Hà Nội có lời tuyên bố nhân sự kiện 40 năm mất Hoàng Sa. Hãy cùng xuống đường cùng Nhân dân và Tuổi trẻ...”(hết trích)

Thư trên ký tên cụ “Nguyễn Khắc Mai, Người già ở Ô Đồng Lầm, Thăng Long xưa.”

Nhiều nhà trí thức, văn nghệ sĩ cũng đã bày tỏ quan tâm về Hoàng Sa.

Trong khi đó, nhà thơ Nguyễn Thanh Giang trên mạng Dân Làm Báo đăng bài thơ tựa đề rất buồn.

Bài thơ như sau:

“Đất nước mang hình người nằm khóc

* Tặng ông Tổng Bí thư đồng hương

Đất nước tôi
Có hình người nằm
Mang vết thương
Ngang bụng
.
Thuở Sông Gianh
Thời Cửa Tùng...
.
Hè nhau chữa lành vết thương
Người hô lấp sông Bến Hải
Người thề đốt cháy Trường Sơn
.
Dòng dã mấy mươi năm
Đài vinh quang xây xác người

Xương trắng nối cầu Hiền Lương
Máu đỏ xuyên thông đường Hồ Chí Minh
*
Vang vang trời câu hát thông thênh bờ cõi
Nước non ta nay liền một giải
Từ Mục Nam Quan đến mũi Cà Mâu
Vĩnh viễn sạch bóng thù, đất nước thành đồng kiên vững mãi mai sau
.
Nhưng nắng chửa ửng hồng đã mây sập tối
Niềm vui qua thật mau
Nghe hai đảng hè nhau chung tầm cao vĩ đại
Giật mình nhìn lại
Đất nước tôi tróc mấy mảng đầu
Nam Quan
Bản Giốc...
.
Đất nước bây giờ mang hình người nằm khóc!
.
Nỗi nhục này hơn mấy nhục xưa
Nỗi đau này hơn mấy đau xưa


Phác thảo ngày ký kết Hiệp định Biên giới Việt Trung (12/99). Hoàn chỉnh ngày Tuyên bố chung Nguyễn Phú Trọng – Hồ Cẩm Đào (10/11)” (hết trích)

Và một bài thơ từ nhân vật ẩn danh năm 1974 từ Miền Bắc đã đăng trên mạng FaceBook của nhà báo Huy Đức (blog Osin), nằm trong một bài tựa đề “Ai Là Tác Giả Bài Thơ "Tưởng Niệm Hoàng Sa"?” viết như sau:

“Anh ruột tôi là 1 liệt sĩ hy sinh trên chiến hạm HQ 10, Nhật Tảo. Mấy chục năm nay tôi đã đọc biết bao nhiêu bài thơ, đoạn văn viết để tri ân các liệt sĩ anh hùng. Có một bài thơ thật đặc biệt với tôi vì nó được viết bởi 1 người miền bắc (khuyết danh) năm 1974. Theo đặc san Quảng Đà phát hành ở thủ đô Hoa thịnh Đốn, Hoa Kỳ, năm 2005 (Trang 84), bài thơ này đã được gửi từ miền bắc Việt Nam sang Pháp rồi từ đó chuyển về miền nam Việt Nam năm 1974 sau trận Hoảng Sa. Tôi đọc bài thơ này không biết bao nhiêu lần không chán... Lời thơ thật cảm động, sẻ chia và cũng đầy hùng khí. Vì tình hình chính trị năm 1974 Tác giả đã không thể để tên củamình. Hy vọng bây giờ với internet, chúng ta có thể tìm ra danh tánh của vị tác giả bài thơ này (Vũ Nam Nhuận ở Virginia, Mỹ)

TƯỞNG NIỆM HOÀNG SA

Xin kể thêm tôi: thành 19 triệu một người

Trái tim tôi đập về trong đó
Dòng máu xa nguồn bỗng giận sôi
Hoàng Sa, Hoàng Sa
Cái tên nghe buồn từ thuở ban sơ
Đối với tôi đã là da thịt
Dẫu chỉ là một mảnh san hô
Lại đau chăng vết buốt tự ngàn xưa
Trong sử cũ còn hằn dấu ngựa
Từ thảo nguyên xa
Từ biển ải lửa
Khói tràn về đen thẫm những ước mơ
Đếm bao người vợ đợi chờ
Em ơi, trên từng trang sử nhỏ
Xin kể thêm tôi, thành 19 triệu một người
Thành viên gạch hồng tươi
Làm bức tường thành, ngăn triền sóng dữ
Giữ không cho rơi một giọt mật nào
Mỗi giọt ra đi chính mỗi giọt máu đào, bao đời cha ông nhỏ xuống
Người bạn hải quân miền nam ơi
Trên đảo mù sương hôm đó có tay anh cầm súng
Từ những hạm tàu rẽ sóng đại dương
Tôi thấy pháo anh giương nòng sừng sựng
Cuộc chiến đấu kết thúc dù bị thảm
Bài ca anh hùng vẫn vọng trời cao
Xin cho thơ tôi góp phát súng chào
Vĩnh biệt tuần dương chìm giữa sóng
Đáy biển âm thầm ngàn năm lạnh cóng
Vẫn mặn nồng lòng tổ quốc ta
Một thi sĩ miền Bắc khuyết danh (1974 )”(hết trích)


Trong ngày thiêng liêng này, xin trân trọng cúi đầu tưởng niệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.