EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Việt Học Triển Lãm Cổ Thư: Bạch Thư VNCH Về Hoàng Sa, Văn bằng Tiểu Học Năm 1906 Của Cố Thủ Tướng Nguyễn Phan Long...

02/01/201400:00:00(Xem: 1467)
LITTLE SAIGON (VB) -- Cuộc triển lãm cổ thư và sách quý thực hiện hôm Chủ Nhật 29-12-2013 tại Viện Việt Học đã thu hút nhiều người quan tâm tới học thuật Việt Nam.

Có nhiều tủ sách trưng bày hôm Chủ Nhật từ những nhà nghiên cứu hiến tặng cho Viện Việt Học, trong đó có các sách của Giáo sư Trần Ngọc Ninh, GS Đỗ Thông Minh, GS Nguyễn Trọng Thủy...

Trong đó có các bộ sưu tập cổ thư của Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm -- có các cổ bản chữ Nôm độc bản, nghĩa là, có lẽ chỉ còn duy nhất một bản trên đời này với các mép giấy đã rách và giấy ố vàng, nét chữ in đã nhạt mờ...

Đặc biệt có 2 bản Bạch Thư Hoàng Sa và Trường Sa bản Anh ngữ của chính phủ VNCH ấn hành năm 1975 -- tựa đề “White Paper on the Hoang Sa (Paracel) and Truong Sa (Spratly) Islands.”
viet-hoc-resized
Hình lưu niệm, từ trái: Nguyễn Minh Lân, GS Mai Trọng Lý, nhà văn Doãn Quốc Sỹ. Từ phải, người thứ ba là GS Nguyễn Văn Sâm.

Các nhà văn Doãn Quốc Sỹ, Phạm Phú Minh, Tạ Dzu, Mai Trọng Lý và một số người cầm bút khác... đã đi lại lặng lẽ giữa các hàng sách trưng bày, nhìn các bìa sách, cầm một số sách lên đọc... Họ lặng lẽ đứng bên các kệ sách, trân trọng đọc, như dường sợ khuấy động một kho tàng học thuật quê nhà, nơi những người khổng lồ quá cố để lại một di sản giấy mực đã trở thành những mảng hồn dân tộc.

Trả lời phỏng vấn của Việt Báo, nhà văn Phạm Phú Minh nhận định: “Buổi trưng bày sách của Viện Việt Học thật hay. Một dịp để thấy biết bao là sách và tài liệu xưa, quý, lẫn sách mới và hơi mới, nhiều cuốn nghe đã lâu bây giờ mới thấy. Dù số lượng không nhiều lắm, nhưng cũng đem lại cho người xem nhiều kiến thức về sách vở.”

Ông Nguyễn Minh Lân, thay mặt Viện Việt Học, đã trao tặng ấn bản cuối cùng thi tập “Ở Một Nơi Gọi Là Việt Nam” cho tác giả là Phan Tấn Hải -- nhà thơ này nói rằng anh không còn giữ ấn bản nào sau khi dọn nhà cả chục lần trong hơn 2 thập niên qua.

GS Nguyễn Văn Sâm trả lời phỏng vấn, nói rằng nhiều cổ bản triển lãm nơi này chỉ là bản duy nhất, và Giáo sư nói riêng việc sưu tập cũng là vừa tốn tiền, tốn thì giờ, và phải có cơ duyên.

Thí dụ, như tấm Văn bằng Tiểu Học được cấp năm 1906 của cố Thủ Tướng Nguyễn Phan Long. Một chi tiết trên văn bằng cho thấy cố Thủ Tướng NPL có quê là Vị Xuyên, Nam Định -- trái với nhiều bản tiểu sử đang lưu hành trên Internet và sách Hà Nội.

viet-hoc-co-thu-y-resized
GS Nguyễn Văn Sâm cầm cuốn Bạch Thư Hoàng Sa & Trường Sa, ấn bản Anh ngữ 1975.

Trong các cổ bản trưng bày, có bản “Văn Nôm Poésie Annamite: Quấc Âm Thị Tập, Rút Trong Các Xấp Văn Chương” in năm 1907 của Huình Tịnh Của, lúc đó ký tên Paulus Của.

GS Sâm cũng cho xem bản Kim Vân Kiều in năm 1903 của nhà in Ngô Tử Hạ, Hà Nội -- nhưng như thế cũng chưa đủ cổ, vì còn có các bản Kim Vân Kiều in năm 1880s tại Hà Nội mà GS nói là có hơn 30 bản in khác nhau, và sai khác nhau chút đỉnh.

Có một số sách Phật Học cổ bản chữ Nôm in từ Miền Tây Nam Bộ, cho thấy nền Phật học bằng chữ viết không chỉ có ở Miền Bắc, nhưng ở Miền Nam vẫn còn nhiều tài liệu chưa được diễn ra vần abc và do vậy chưa được nghiên cứu thâu1ú đáo.

GS Nguyễn Văn Sâm cũng cho xem truyện “Nước Độc” của tác giả Sơn Khanh (người có tên thật là Nguyễn Văn Lộc, làm Thủ Tướng VNCH các năm 1967-1968). Cuốn này viết trong bản thảo năm 1949, bị Pháp cấm in vì nói về cảnh bóc lột của Tây đồn điền cao su.

GS Nguyễn Văn Sâm nói, khi được nhà văn Sơn Khanh đưa xem bản thảo năm 1970 mới đề nghị nhà văn Sơn Khanh in, thì được mời viết Lời Giới Thiệu. GS Sâm nói là chỉ xin viết Lời Bạt thôi, vì là thế hệ hậu học.
viet-hoc-zopy-resized
Hình hàng trên, từ trái: GS Mai Trọng Lý, nhà văn Phạm Phú Minh, GS Nguyễn Văn Sâm; Nhà văn Doãn Quốc Sỹ và GS Nguyễn Văn Sâm. Hàng dưới, từ phải: nhà văn Phạm Phú Minh, GS Nguyễn Văn Sâm và phu nhân.

Cuốn sách “Nước Độc” của Sơn Khanh in năm 1971 với Lời Bạt của GS Nguyễn Văn Sâm.

Triển lãm hôm Chủ Nhật còn có Di Cảo Trương Vĩnh Ký, viết bằng chữ Nôm và nhiều số báo ra mắt của các báo và tạp chí xưa ở VN.

Trong đó có báo Tân Kỷ Nguyên ấn bản 29-7-1956, nơi trang bìa là hình hí hoạt nhà sư tụng kinh với lời ghi chú “Sư Tây Tạng công phu tụng kinh diệt Cộng.”

Cũng cần nhắc rằng, lúc đó Hồng quân TQ đang chiếm đóng Tây Tạng, và tới năm 1959 moơi có cuộc khởi nghĩa; khi thất bại, Đức Đạt Lai Lạt Ma và tùy tùng chạy trốn sang Ấn Độ lưu vong.

Những học giả muốn nghiên cứu về cổ thư, có thể liên lạc trực tiếp với GS Nguyễn Văn Sâm:

Cell: 714-260-2430

Email: samnguyen20002002@yahoo.com

Website: namkyluctinh.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.