Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học Triển Lãm Cổ Thư: Bạch Thư VNCH Về Hoàng Sa, Văn bằng Tiểu Học Năm 1906 Của Cố Thủ Tướng Nguyễn Phan Long...

02/01/201400:00:00(Xem: 1298)
LITTLE SAIGON (VB) -- Cuộc triển lãm cổ thư và sách quý thực hiện hôm Chủ Nhật 29-12-2013 tại Viện Việt Học đã thu hút nhiều người quan tâm tới học thuật Việt Nam.

Có nhiều tủ sách trưng bày hôm Chủ Nhật từ những nhà nghiên cứu hiến tặng cho Viện Việt Học, trong đó có các sách của Giáo sư Trần Ngọc Ninh, GS Đỗ Thông Minh, GS Nguyễn Trọng Thủy...

Trong đó có các bộ sưu tập cổ thư của Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm -- có các cổ bản chữ Nôm độc bản, nghĩa là, có lẽ chỉ còn duy nhất một bản trên đời này với các mép giấy đã rách và giấy ố vàng, nét chữ in đã nhạt mờ...

Đặc biệt có 2 bản Bạch Thư Hoàng Sa và Trường Sa bản Anh ngữ của chính phủ VNCH ấn hành năm 1975 -- tựa đề “White Paper on the Hoang Sa (Paracel) and Truong Sa (Spratly) Islands.”
viet-hoc-resized
Hình lưu niệm, từ trái: Nguyễn Minh Lân, GS Mai Trọng Lý, nhà văn Doãn Quốc Sỹ. Từ phải, người thứ ba là GS Nguyễn Văn Sâm.

Các nhà văn Doãn Quốc Sỹ, Phạm Phú Minh, Tạ Dzu, Mai Trọng Lý và một số người cầm bút khác... đã đi lại lặng lẽ giữa các hàng sách trưng bày, nhìn các bìa sách, cầm một số sách lên đọc... Họ lặng lẽ đứng bên các kệ sách, trân trọng đọc, như dường sợ khuấy động một kho tàng học thuật quê nhà, nơi những người khổng lồ quá cố để lại một di sản giấy mực đã trở thành những mảng hồn dân tộc.

Trả lời phỏng vấn của Việt Báo, nhà văn Phạm Phú Minh nhận định: “Buổi trưng bày sách của Viện Việt Học thật hay. Một dịp để thấy biết bao là sách và tài liệu xưa, quý, lẫn sách mới và hơi mới, nhiều cuốn nghe đã lâu bây giờ mới thấy. Dù số lượng không nhiều lắm, nhưng cũng đem lại cho người xem nhiều kiến thức về sách vở.”

Ông Nguyễn Minh Lân, thay mặt Viện Việt Học, đã trao tặng ấn bản cuối cùng thi tập “Ở Một Nơi Gọi Là Việt Nam” cho tác giả là Phan Tấn Hải -- nhà thơ này nói rằng anh không còn giữ ấn bản nào sau khi dọn nhà cả chục lần trong hơn 2 thập niên qua.

GS Nguyễn Văn Sâm trả lời phỏng vấn, nói rằng nhiều cổ bản triển lãm nơi này chỉ là bản duy nhất, và Giáo sư nói riêng việc sưu tập cũng là vừa tốn tiền, tốn thì giờ, và phải có cơ duyên.

Thí dụ, như tấm Văn bằng Tiểu Học được cấp năm 1906 của cố Thủ Tướng Nguyễn Phan Long. Một chi tiết trên văn bằng cho thấy cố Thủ Tướng NPL có quê là Vị Xuyên, Nam Định -- trái với nhiều bản tiểu sử đang lưu hành trên Internet và sách Hà Nội.

viet-hoc-co-thu-y-resized
GS Nguyễn Văn Sâm cầm cuốn Bạch Thư Hoàng Sa & Trường Sa, ấn bản Anh ngữ 1975.

Trong các cổ bản trưng bày, có bản “Văn Nôm Poésie Annamite: Quấc Âm Thị Tập, Rút Trong Các Xấp Văn Chương” in năm 1907 của Huình Tịnh Của, lúc đó ký tên Paulus Của.

GS Sâm cũng cho xem bản Kim Vân Kiều in năm 1903 của nhà in Ngô Tử Hạ, Hà Nội -- nhưng như thế cũng chưa đủ cổ, vì còn có các bản Kim Vân Kiều in năm 1880s tại Hà Nội mà GS nói là có hơn 30 bản in khác nhau, và sai khác nhau chút đỉnh.

Có một số sách Phật Học cổ bản chữ Nôm in từ Miền Tây Nam Bộ, cho thấy nền Phật học bằng chữ viết không chỉ có ở Miền Bắc, nhưng ở Miền Nam vẫn còn nhiều tài liệu chưa được diễn ra vần abc và do vậy chưa được nghiên cứu thâu1ú đáo.

GS Nguyễn Văn Sâm cũng cho xem truyện “Nước Độc” của tác giả Sơn Khanh (người có tên thật là Nguyễn Văn Lộc, làm Thủ Tướng VNCH các năm 1967-1968). Cuốn này viết trong bản thảo năm 1949, bị Pháp cấm in vì nói về cảnh bóc lột của Tây đồn điền cao su.

GS Nguyễn Văn Sâm nói, khi được nhà văn Sơn Khanh đưa xem bản thảo năm 1970 mới đề nghị nhà văn Sơn Khanh in, thì được mời viết Lời Giới Thiệu. GS Sâm nói là chỉ xin viết Lời Bạt thôi, vì là thế hệ hậu học.
viet-hoc-zopy-resized
Hình hàng trên, từ trái: GS Mai Trọng Lý, nhà văn Phạm Phú Minh, GS Nguyễn Văn Sâm; Nhà văn Doãn Quốc Sỹ và GS Nguyễn Văn Sâm. Hàng dưới, từ phải: nhà văn Phạm Phú Minh, GS Nguyễn Văn Sâm và phu nhân.

Cuốn sách “Nước Độc” của Sơn Khanh in năm 1971 với Lời Bạt của GS Nguyễn Văn Sâm.

Triển lãm hôm Chủ Nhật còn có Di Cảo Trương Vĩnh Ký, viết bằng chữ Nôm và nhiều số báo ra mắt của các báo và tạp chí xưa ở VN.

Trong đó có báo Tân Kỷ Nguyên ấn bản 29-7-1956, nơi trang bìa là hình hí hoạt nhà sư tụng kinh với lời ghi chú “Sư Tây Tạng công phu tụng kinh diệt Cộng.”

Cũng cần nhắc rằng, lúc đó Hồng quân TQ đang chiếm đóng Tây Tạng, và tới năm 1959 moơi có cuộc khởi nghĩa; khi thất bại, Đức Đạt Lai Lạt Ma và tùy tùng chạy trốn sang Ấn Độ lưu vong.

Những học giả muốn nghiên cứu về cổ thư, có thể liên lạc trực tiếp với GS Nguyễn Văn Sâm:

Cell: 714-260-2430

Email: samnguyen20002002@yahoo.com

Website: namkyluctinh.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.