Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyến Bay Không Thể Nào Quên

15/01/201400:00:00(Xem: 3618)
John E. DiScala, Cung Nhật Thành lược dịch.

Chuyến bay Delta số 2255 ngày 31 Tháng 10, 2013 từ Atlanta đến Los Angeles dường như giống các chuyến bay khác, trừ ra Candy, người tiếp viên phi hành mà tôi chưa từng gặp ai duyên dáng hơn cô. Ngoài việc dùng giọng miền Nam chân chất nhanh chóng hoà dịu những khó khăn, cô đã chào đón hành khách bằng lời cám ơn đến nhóm quân nhân mặc quân phục đang ngồi trên phi cơ. Lời nói của cô được vỗ tay tán thưởng, vì đã nhắc nếu không có những thanh niên thiếu nữ can trường này, chúng ta sẽ không thể làm được những gì chúng ta đang làm hôm nay…

Chuyến bay xuyên lục địa bình thường đã chuyển thành chuyến bay rất đăc biệt. Trước khi hạ cánh khoảng 45 phút, nguời phi công chính qua hệ thống phát thanh, đã loan báo là chúng ta đang mang di hài một binh sĩ tử trận trên phi cơ với toán quân nhân hộ tống. Phi cơ yên lặng hẳn khi ông yêu cầu mọi người ngồi yên trên ghế vài phút sau khi phi cơ ngừng bánh cho toán quân nhân trên phi cơ có thể xuống trước để hoàn tất Nghi Lễ Danh Dự hộ tống với người tử trận. Ông cũng báo với hành khách đừng ngạc nhiên khi thấy xe chữa lửa chạy theo phi cơ vì Thành Phố Los Angeles đã có nghi thức tưới nước để đón di hài những binh sĩ tử trận.

Vài phút sau khi hạ cánh, hành khách trên phi cơ đã chứng kiến nghi thức này,mà thực sự chỉ dành cho lần hạ cánh đầu tiên của một phi cơ mới tinh. Những giòng nước loang loáng trên các cửa sổ phi cơ dường như là những giòng nước mắt…..

Hành khách ở phi trường hôm đó có thể thật ái ngại khi thấy phi cơ của chúng tôi được bao quanh với xe cảnh sát và xe chữa lửa từ trước ra sau khi lăn bánh vào cổng 69 A. Tôi ở bên trái của phi cơ, nên sau đó được thấy gia đình của người chiến binh tử trận, đứng chung với Hàng Quân Danh Dự của Lục Quân Hoa Kỳ ở phiá bên phải của cổng 69. Tôi biết mỗi ngành trong Quân Đội đều có Toán Quân Danh Dự riêng biệt và nhiệm vụ chính của Toán Quân này là thi hành Nghi Lễ Quân Cách Danh Dự cho đồng đội đã ngã xuống của họ.


Cửa phi cơ mở ra, một sĩ quan xuất hiện và ra huấn lệnh vắn tắt cho nhóm quân nhân đang đứng nghiêm ngay cửa. Sau đó, vị sĩ quan này bước vào phi cơ và nói với mọi người: “ Tôi vừa nói với các quân nhân hộ tống Lời Hứa Danh Dự mang thi hài người tử trận về với gia đình, với quê hương đất nước….” Ngừng trong giây lát, ông nói tiếp: “Ngày hôm nay, từ trong tim, tất cả quý vị đã thực hiện Lời Hứa Danh Dự đó cùng với chúng tôi..…” Vị sĩ quan cám ơn hành khách đã dành thời gian cho nghi lễ này và bước ra khỏi phi cơ. Tất cả đều im lặng, không ai nói một lời, không ai vội vàng đứng lên…..Ai cũng long lanh nước mắt và ai cũng nghẹn ngào…

Khi bước ra ngoài cổng, tôi thấy chuyện trước mắt còn xao xuyến hơn nữa…Đám đông hành khách, trước thường vội vàng đi về nhà hay tìm đến các cổng khác để tiếp tục chuyến bay, nay chen chúc đứng im qua khung cửa kính để nhìn tận mắt hình ảnh thật mủi lòng….Nhìn thấy Toán Quân Danh Dự cùng gia đình lặng lẽ chờ đợi, nhìn thấy quan tài phủ lá cờ được mang ra khỏi thân tầu và nhìn thấy, có lẽ là người mẹ, chậm bước đến đặt tay lên lá cờ khi Toán Quân Danh Dự nghiêm trang chào kính.

Đây là chuyến bay tôi không thể nào quên.

Xin cám ơn các chiến binh đã bảo vệ đất nước xinh đẹp của chúng ta, không có họ, chúng ta không có ngày hôm nay. Xin cám ơn Toán Quân Danh dự đã trân trọng các Nghi Lễ Quân Cách vì các chiến binh, các anh hùng ngã xuống đã thật xứng đáng được biết ơn và kính trọng như thế.

Cung Nhật Thành lược dịch

Tháng Giêng 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.