Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Châu Du Ký (Bài 1): Du Lịch Vào Lòng Người

24/12/201300:00:00(Xem: 2914)
Chúng tôi vừa đi thăm Úc Châu về, được quảng cáo là đem San Jose tới Sydney và Brisbane. Trên thực tế chẳng phải đi khắp Úc Châu, chỉ đến 2 đô thị của 2 tiểu bang NSW và Queensland. Thăm 2 thị xã nổi danh là thủ đô Canberra và bờ biển Vàng Gold Coast.

Nhân dịp đi xa, về lại quê nhà Bắc Cali, xin kể lại chuyến bay vạn dặm. Chuyện họp mặt với độc giả và triển lãm.

Vé máy bay mua trước cả 2 tháng mà vẫn thật đắt. Đi bằng Airbus 330 của hãng Virgin, một công ty hàng không trẻ trung đang phát triển. Virgin có đường bay bao trùm cả đại dương từ đông sang tây. Tuy nhiên vé đi Úc thì hãng nào thì cũng cao hơn vé đi từ Mỹ về Việt Nam. Giá vé khứ hồi 2 người hạng bình thường gồm cả bảo hiểm là $5,000 mỹ kim. Thêm vào đó vợ chồng già 2 tuổi cộng chung 80 với 78 là 158 năm, nên chuyến đi xuống miền dưới địa cầu xem ra rất đáng ngại. Hành lý công tư gồm 7 kiện hàng to lớn nặng nề được miễn phí 4 thùng. Số còn lại chỉ còn 3 thùng mà trả tiền cước phí phụ trội suốt lộ trình là một ngàn và 80 mỹ kim. Đây là hành lý dành cho cuộc triển lãm 38 năm xây dựng cộng đồng và Viện Bảo Tàng Việt Nam.

Chuyến đi tương đối vất vả, bận rộn. Không bán sách, không bán băng; thật sự chỉ đi mua tình cảm bằng hữu nên xin gọi là chuyến du lịch vào lòng người. Mục đích là giới thiệu sinh hoạt của cơ quan IRCC, Dân Sinh Media và Việt Museum. Xin kể sơ lược cho quý độc giả và bằng hữu. Trước hết là trên quảng cáo báo chí Sydney gởi đến độc giả như sau.

*

Tạp chí Việt Luận Sydney kính mời độc giả và đồng hương đến tham dự buổi nói chuyện của tác giả Giao Chỉ, San Jose.

Tổ chức tại Trung tâm Cộng đồng Sydney vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ bẩy 26 tháng 10-2013. Đề tài: Đường về quê hương Ông là khách mời của tuần báo Việt Luận năm 2013. Người sẽ đem San Jose đến Sydney. Sẽ trả lời câu hỏi mọi người tự đặt ra từ 1975 khi mới di tản khỏi Việt Nam.

"Ta biết làm gì cho hết nửa đời sau.

"Và một câu hỏi khác. "Đường đời trăm vạn nẻo, đâu lối về quê hương."

*

Sau đây là vài hàng sơ lược về diễn giả. Sinh năm 1933, Nam Định. Thiếu úy khoá Cương Quyết 2, trường Võ bị Liên quân Đà Lạt 1954. Trung đội trưởng rồi đại đội trưởng tiểu đoàn biệt lập 530. Tốt nghiệp khóa chiến tranh sinh hóa Alabama.US. Trưởng phòng 4 quân khu. Tốt nghiệp khóa quản trị cao cấp Fort Lee. VA.USA. Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy 3 tiếp vận. Chỉ huy trưởng trường Tiếp vận. Chánh sở Nhân Huấn, Chánh sở Kế Hoạch kiêm Chỉ huy trưởng trung tâm binh thư TTM-TCTV. Đại tá giám đốc PathFinder bộ tổng tham mưu, tổng cục tiếp vận. Sau 75 tại Hoa Kỳ, thợ sơn xe tải Springfield, Illinois (75-76). Nhân viên SPC, CA. (77-80) Giám đốc trung tâm định cư và văn hóa di dân IRCC, Inc. miền Bắc CA. từ 1980. Cơ quan IRCC, Inc. ngoài các dịch vụ định cư và xã hội hiện có thêm Dân Sinh Media với Radio, TV và cộng tác với các báo in. Chủ tịch sáng lập viện bảo tàng thuyền nhân và VNCH từ 2003 tại San Jose. Trước 75 viết trên báo Chính Luận, phụ trách cột báo "Một tuần vòng chân trời quân sự." Tại hải ngoại sáng tác trên 2 ngàn bài tiểu luận hàng tuần suốt 35 năm và xuất bản 4 tác phẩm với bút hiệu Giao Chỉ, San Jose.

* * *

giao-chi-di-uc-chau-resized
Hình ảnh du ký Úc Châu.

Sau 2 tháng tin thư qua lại, sau cùng chúng tôi lên đường ngày 22 tháng 10 tại San Jose. Hành lý hết sức cồng kềnh check-in tại phi trường San Jose với visa đi Úc trên thông hành Hoa kỳ. Chuyến bay hơn 1 giờ đến phi trường LA. Rồi chuyển tiếp qua 2 giờ chờ đợi để lên phi cơ đi Úc vào buổi tối. Sẽ bay đêm vượt qua nhiều múi giờ đến Sydney vào sáng sớm ngày 24 tháng 10-2013. Trải qua hai đêm dồn vào một. Mặt trời lẽo đẽo theo sau. Con tàu Air Bus nổi danh của Âu Châu chở 279 hành khách, trọng tải 233 ngàn ký lô, vận tốc 550 dặm giờ lướt êm qua 7,500 miles trên 37 ngàn bộ cao của không phận Thái bình Dương trong suốt 15 giờ. Trong khoang tàu vắng lặng, hành khách mỗi người có màn ảnh riêng để lựa chọn xem hơn 100 bộ phim và được dọn ăn 3 lần.

Dù đầy đủ tiện nghi nhưng thân già bó gối suốt 15 giờ cũng là một cực hình. Thêm vất vả vì những kiện hàng mang theo dành cho các cuộc triển lãm. Nhưng rất may là trên đường đi về cũng như di chuyển tại Úc đều có thân hữu trong ban tổ chức tiếp tay chu đáo.

Trong thời gian 2 tuần lễ tại Úc châu, chúng tôi có cơ hội gặp độc giả và thân hữu 2 lần tại hội trường Sydney (NSW) và Brisbane (Queensland). Đã sinh hoạt riêng từng nhóm tại Sydney 5 lần và tại Brisbane 3 lần. Đã có cơ hội lên radio 3 lần và TV 2 lần. Lần lượt gặp các vị chủ tịch, các thành viên của cộng đồng các tiểu bang, các hội cựu quân nhân, các hội tù chính trị, báo giới, bạn cùng khóa, thân hữu, chiến hữu và nhiều bằng hữu xa gần. Đã đi thăm nursing home, trung tâm cộng đồng, đền tổ quốc, các tượng đài, trụ sở hội cao niên, các khu thương mại, các tòa báo, các phòng thu Radio và TV...

Ngay ngày đầu tiên có dịp dự buổi thuyết trình bằng anh ngữ của sứ giả thuyền nhân là cô Carina tại cao ốc của công ty tài chánh Shaw Stockbroking tại Sydney. Hơn 70 quan khách, chánh quyền và các nhà tư bản Úc Châu đến dự buổi giới thiệu cuộc đời của tác giả và tác phẩm Boat People.

Qua chuyến đi này chúng tôi được biết rõ thêm về báo chí, về sinh hoạt dân sinh, về phúc lợi xã hội, về hoạt động thương mại, về tuổi già, về tuổi trẻ, về tổ chức bầu cử cộng đồng, về hoạt động chính trị và đặc biệt là về tâm tư của từng thành phần trong cộng đồng Việt tại Úc.

Vì không phải đi du lịch xem phong cảnh nên chúng tôi cư trú tại nhà thân hữu. Như vậy đã biết thêm được về đời sống của mỗi gia đình. Thấm đượm tình quê hương, tình bè bạn, tình đồng hương, tình chiến hữu, tình cộng đồng. Đó đây có pha chút tỵ hiềm, tranh chấp cho đủ dư vị đắng cay nhưng thù hận cũng còn giới hạn nhẹ nhàng chưa đủ xóa hết hương vị đoàn kết trong lòng người dân Việt tại Úc Châu..

Nhìn chung tinh thần hiếu khách của người Việt tại Úc thể hiện rõ ràng, tinh thần chống cộng rất cao. Trong các bài kế tiếp chúng tôi sẽ trình bày về phần chi tiết.

Dù nói là chi tiết nhưng thực sự cũng chỉ là tài liệu ghi nhận theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, không thể phản ảnh đầy đủ hình ảnh cộng đồng Việt tại Úc châu.

Sau cùng có 2 món bảo vật chính đem về cho Việt Museum, San Jose. Tại Sydney ông Nguyễn Bá Nghiệp, nhà sưu tầm di sản QLVNCH số 1 trên thế giới đã trao tặng cho chúng tôi 2 huy chương Kim Khánh Bội Tinh rất quý. Tại Brisbane tôi đã nhận được 1 mẫu nhỏ bằng đồng của tượng đài thuyền nhân do ông đại diện trong ban chấp hành cộng đồng trao tặng. Đây là những bảo vật vô giá đã được đem về cùng với mối tình bằng hữu mới và cũ hết sức xúc động dành cho người xa xứ gặp các bạn lưu vong đã cùng nhận miền đất tạm dung làm quê hương. Loạt bài Úc Châu du ký sẽ xin tiếp tục, vui lòng đón coi. Ghi Nhận: Tiền Úc ngày nay ngang tiền Mỹ. Chi tiêu tốn kém gấp rưỡi nhưng tiền già bên Úc lãnh gấp đôi. Báo bán Sydney sống khá hơn báo biếu ở San Jose. Tổ chức cộng đồng tiểu bang NSW hơn California. Nhà hàng Việt bên Úc giá mắc hơn và phẩm chất chưa bằng Mỹ. Ngay tại tiệm đầu tiên, tô phở nhỏ $15, ngày lễ hội tăng thêm $2. Xin thêm cái bát không để xẻ bị tính thêm $3. Khóa Cương Quyết Đà Lạt 54 họp đại hội tại Sydney chỉ còn có 2 người. Sinh hoạt trong tình chiến hữu với bác Võ đại Tôn. Vào nhà dưỡng lão thăm phu nhân bác Phan Lạc Phúc gặp các cụ Việt Nam ngồi xe lăn say sưa xem phim Asia. Ban chấp hành cộng đồng Việt mới đắc cử tại Sydney trong lớp tuổi 30, trí thức, trong sáng, nhiệt thành đã được tín nhiệm vì... chưa hề có thành tích xấu tốt trong quá khứ. Liên danh có tên là tương lai...Xin đón xem nhiều chuyện lạ trên đất Úc..nhưng chỉ du khách mới thấy...Nói tiếng Mỹ theo kiểu Anh, đo lường theo kiểu Tây, lái xe bên trái và có hai cách giật nước nhà cầu. Ưu điểm đáng yêu là không nhận tiền Tip...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.