Hôm nay,  

Úc Châu Du Ký (Bài 1): Du Lịch Vào Lòng Người

24/12/201300:00:00(Xem: 4173)
Chúng tôi vừa đi thăm Úc Châu về, được quảng cáo là đem San Jose tới Sydney và Brisbane. Trên thực tế chẳng phải đi khắp Úc Châu, chỉ đến 2 đô thị của 2 tiểu bang NSW và Queensland. Thăm 2 thị xã nổi danh là thủ đô Canberra và bờ biển Vàng Gold Coast.

Nhân dịp đi xa, về lại quê nhà Bắc Cali, xin kể lại chuyến bay vạn dặm. Chuyện họp mặt với độc giả và triển lãm.

Vé máy bay mua trước cả 2 tháng mà vẫn thật đắt. Đi bằng Airbus 330 của hãng Virgin, một công ty hàng không trẻ trung đang phát triển. Virgin có đường bay bao trùm cả đại dương từ đông sang tây. Tuy nhiên vé đi Úc thì hãng nào thì cũng cao hơn vé đi từ Mỹ về Việt Nam. Giá vé khứ hồi 2 người hạng bình thường gồm cả bảo hiểm là $5,000 mỹ kim. Thêm vào đó vợ chồng già 2 tuổi cộng chung 80 với 78 là 158 năm, nên chuyến đi xuống miền dưới địa cầu xem ra rất đáng ngại. Hành lý công tư gồm 7 kiện hàng to lớn nặng nề được miễn phí 4 thùng. Số còn lại chỉ còn 3 thùng mà trả tiền cước phí phụ trội suốt lộ trình là một ngàn và 80 mỹ kim. Đây là hành lý dành cho cuộc triển lãm 38 năm xây dựng cộng đồng và Viện Bảo Tàng Việt Nam.

Chuyến đi tương đối vất vả, bận rộn. Không bán sách, không bán băng; thật sự chỉ đi mua tình cảm bằng hữu nên xin gọi là chuyến du lịch vào lòng người. Mục đích là giới thiệu sinh hoạt của cơ quan IRCC, Dân Sinh Media và Việt Museum. Xin kể sơ lược cho quý độc giả và bằng hữu. Trước hết là trên quảng cáo báo chí Sydney gởi đến độc giả như sau.

*

Tạp chí Việt Luận Sydney kính mời độc giả và đồng hương đến tham dự buổi nói chuyện của tác giả Giao Chỉ, San Jose.

Tổ chức tại Trung tâm Cộng đồng Sydney vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ bẩy 26 tháng 10-2013. Đề tài: Đường về quê hương Ông là khách mời của tuần báo Việt Luận năm 2013. Người sẽ đem San Jose đến Sydney. Sẽ trả lời câu hỏi mọi người tự đặt ra từ 1975 khi mới di tản khỏi Việt Nam.

"Ta biết làm gì cho hết nửa đời sau.

"Và một câu hỏi khác. "Đường đời trăm vạn nẻo, đâu lối về quê hương."

*

Sau đây là vài hàng sơ lược về diễn giả. Sinh năm 1933, Nam Định. Thiếu úy khoá Cương Quyết 2, trường Võ bị Liên quân Đà Lạt 1954. Trung đội trưởng rồi đại đội trưởng tiểu đoàn biệt lập 530. Tốt nghiệp khóa chiến tranh sinh hóa Alabama.US. Trưởng phòng 4 quân khu. Tốt nghiệp khóa quản trị cao cấp Fort Lee. VA.USA. Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy 3 tiếp vận. Chỉ huy trưởng trường Tiếp vận. Chánh sở Nhân Huấn, Chánh sở Kế Hoạch kiêm Chỉ huy trưởng trung tâm binh thư TTM-TCTV. Đại tá giám đốc PathFinder bộ tổng tham mưu, tổng cục tiếp vận. Sau 75 tại Hoa Kỳ, thợ sơn xe tải Springfield, Illinois (75-76). Nhân viên SPC, CA. (77-80) Giám đốc trung tâm định cư và văn hóa di dân IRCC, Inc. miền Bắc CA. từ 1980. Cơ quan IRCC, Inc. ngoài các dịch vụ định cư và xã hội hiện có thêm Dân Sinh Media với Radio, TV và cộng tác với các báo in. Chủ tịch sáng lập viện bảo tàng thuyền nhân và VNCH từ 2003 tại San Jose. Trước 75 viết trên báo Chính Luận, phụ trách cột báo "Một tuần vòng chân trời quân sự." Tại hải ngoại sáng tác trên 2 ngàn bài tiểu luận hàng tuần suốt 35 năm và xuất bản 4 tác phẩm với bút hiệu Giao Chỉ, San Jose.

* * *

giao-chi-di-uc-chau-resized
Hình ảnh du ký Úc Châu.

Sau 2 tháng tin thư qua lại, sau cùng chúng tôi lên đường ngày 22 tháng 10 tại San Jose. Hành lý hết sức cồng kềnh check-in tại phi trường San Jose với visa đi Úc trên thông hành Hoa kỳ. Chuyến bay hơn 1 giờ đến phi trường LA. Rồi chuyển tiếp qua 2 giờ chờ đợi để lên phi cơ đi Úc vào buổi tối. Sẽ bay đêm vượt qua nhiều múi giờ đến Sydney vào sáng sớm ngày 24 tháng 10-2013. Trải qua hai đêm dồn vào một. Mặt trời lẽo đẽo theo sau. Con tàu Air Bus nổi danh của Âu Châu chở 279 hành khách, trọng tải 233 ngàn ký lô, vận tốc 550 dặm giờ lướt êm qua 7,500 miles trên 37 ngàn bộ cao của không phận Thái bình Dương trong suốt 15 giờ. Trong khoang tàu vắng lặng, hành khách mỗi người có màn ảnh riêng để lựa chọn xem hơn 100 bộ phim và được dọn ăn 3 lần.


Dù đầy đủ tiện nghi nhưng thân già bó gối suốt 15 giờ cũng là một cực hình. Thêm vất vả vì những kiện hàng mang theo dành cho các cuộc triển lãm. Nhưng rất may là trên đường đi về cũng như di chuyển tại Úc đều có thân hữu trong ban tổ chức tiếp tay chu đáo.

Trong thời gian 2 tuần lễ tại Úc châu, chúng tôi có cơ hội gặp độc giả và thân hữu 2 lần tại hội trường Sydney (NSW) và Brisbane (Queensland). Đã sinh hoạt riêng từng nhóm tại Sydney 5 lần và tại Brisbane 3 lần. Đã có cơ hội lên radio 3 lần và TV 2 lần. Lần lượt gặp các vị chủ tịch, các thành viên của cộng đồng các tiểu bang, các hội cựu quân nhân, các hội tù chính trị, báo giới, bạn cùng khóa, thân hữu, chiến hữu và nhiều bằng hữu xa gần. Đã đi thăm nursing home, trung tâm cộng đồng, đền tổ quốc, các tượng đài, trụ sở hội cao niên, các khu thương mại, các tòa báo, các phòng thu Radio và TV...

Ngay ngày đầu tiên có dịp dự buổi thuyết trình bằng anh ngữ của sứ giả thuyền nhân là cô Carina tại cao ốc của công ty tài chánh Shaw Stockbroking tại Sydney. Hơn 70 quan khách, chánh quyền và các nhà tư bản Úc Châu đến dự buổi giới thiệu cuộc đời của tác giả và tác phẩm Boat People.

Qua chuyến đi này chúng tôi được biết rõ thêm về báo chí, về sinh hoạt dân sinh, về phúc lợi xã hội, về hoạt động thương mại, về tuổi già, về tuổi trẻ, về tổ chức bầu cử cộng đồng, về hoạt động chính trị và đặc biệt là về tâm tư của từng thành phần trong cộng đồng Việt tại Úc.

Vì không phải đi du lịch xem phong cảnh nên chúng tôi cư trú tại nhà thân hữu. Như vậy đã biết thêm được về đời sống của mỗi gia đình. Thấm đượm tình quê hương, tình bè bạn, tình đồng hương, tình chiến hữu, tình cộng đồng. Đó đây có pha chút tỵ hiềm, tranh chấp cho đủ dư vị đắng cay nhưng thù hận cũng còn giới hạn nhẹ nhàng chưa đủ xóa hết hương vị đoàn kết trong lòng người dân Việt tại Úc Châu..

Nhìn chung tinh thần hiếu khách của người Việt tại Úc thể hiện rõ ràng, tinh thần chống cộng rất cao. Trong các bài kế tiếp chúng tôi sẽ trình bày về phần chi tiết.

Dù nói là chi tiết nhưng thực sự cũng chỉ là tài liệu ghi nhận theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, không thể phản ảnh đầy đủ hình ảnh cộng đồng Việt tại Úc châu.

Sau cùng có 2 món bảo vật chính đem về cho Việt Museum, San Jose. Tại Sydney ông Nguyễn Bá Nghiệp, nhà sưu tầm di sản QLVNCH số 1 trên thế giới đã trao tặng cho chúng tôi 2 huy chương Kim Khánh Bội Tinh rất quý. Tại Brisbane tôi đã nhận được 1 mẫu nhỏ bằng đồng của tượng đài thuyền nhân do ông đại diện trong ban chấp hành cộng đồng trao tặng. Đây là những bảo vật vô giá đã được đem về cùng với mối tình bằng hữu mới và cũ hết sức xúc động dành cho người xa xứ gặp các bạn lưu vong đã cùng nhận miền đất tạm dung làm quê hương. Loạt bài Úc Châu du ký sẽ xin tiếp tục, vui lòng đón coi. Ghi Nhận: Tiền Úc ngày nay ngang tiền Mỹ. Chi tiêu tốn kém gấp rưỡi nhưng tiền già bên Úc lãnh gấp đôi. Báo bán Sydney sống khá hơn báo biếu ở San Jose. Tổ chức cộng đồng tiểu bang NSW hơn California. Nhà hàng Việt bên Úc giá mắc hơn và phẩm chất chưa bằng Mỹ. Ngay tại tiệm đầu tiên, tô phở nhỏ $15, ngày lễ hội tăng thêm $2. Xin thêm cái bát không để xẻ bị tính thêm $3. Khóa Cương Quyết Đà Lạt 54 họp đại hội tại Sydney chỉ còn có 2 người. Sinh hoạt trong tình chiến hữu với bác Võ đại Tôn. Vào nhà dưỡng lão thăm phu nhân bác Phan Lạc Phúc gặp các cụ Việt Nam ngồi xe lăn say sưa xem phim Asia. Ban chấp hành cộng đồng Việt mới đắc cử tại Sydney trong lớp tuổi 30, trí thức, trong sáng, nhiệt thành đã được tín nhiệm vì... chưa hề có thành tích xấu tốt trong quá khứ. Liên danh có tên là tương lai...Xin đón xem nhiều chuyện lạ trên đất Úc..nhưng chỉ du khách mới thấy...Nói tiếng Mỹ theo kiểu Anh, đo lường theo kiểu Tây, lái xe bên trái và có hai cách giật nước nhà cầu. Ưu điểm đáng yêu là không nhận tiền Tip...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.