Hôm nay,  
Việt Báo Online

Úc Châu Du Ký (Bài 1): Du Lịch Vào Lòng Người

24/12/201300:00:00(Xem: 2493)
Úc Châu Du Ký (Bài 1): Du Lịch Vào Lòng Người
Chúng tôi vừa đi thăm Úc Châu về, được quảng cáo là đem San Jose tới Sydney và Brisbane. Trên thực tế chẳng phải đi khắp Úc Châu, chỉ đến 2 đô thị của 2 tiểu bang NSW và Queensland. Thăm 2 thị xã nổi danh là thủ đô Canberra và bờ biển Vàng Gold Coast.

Nhân dịp đi xa, về lại quê nhà Bắc Cali, xin kể lại chuyến bay vạn dặm. Chuyện họp mặt với độc giả và triển lãm.

Vé máy bay mua trước cả 2 tháng mà vẫn thật đắt. Đi bằng Airbus 330 của hãng Virgin, một công ty hàng không trẻ trung đang phát triển. Virgin có đường bay bao trùm cả đại dương từ đông sang tây. Tuy nhiên vé đi Úc thì hãng nào thì cũng cao hơn vé đi từ Mỹ về Việt Nam. Giá vé khứ hồi 2 người hạng bình thường gồm cả bảo hiểm là $5,000 mỹ kim. Thêm vào đó vợ chồng già 2 tuổi cộng chung 80 với 78 là 158 năm, nên chuyến đi xuống miền dưới địa cầu xem ra rất đáng ngại. Hành lý công tư gồm 7 kiện hàng to lớn nặng nề được miễn phí 4 thùng. Số còn lại chỉ còn 3 thùng mà trả tiền cước phí phụ trội suốt lộ trình là một ngàn và 80 mỹ kim. Đây là hành lý dành cho cuộc triển lãm 38 năm xây dựng cộng đồng và Viện Bảo Tàng Việt Nam.

Chuyến đi tương đối vất vả, bận rộn. Không bán sách, không bán băng; thật sự chỉ đi mua tình cảm bằng hữu nên xin gọi là chuyến du lịch vào lòng người. Mục đích là giới thiệu sinh hoạt của cơ quan IRCC, Dân Sinh Media và Việt Museum. Xin kể sơ lược cho quý độc giả và bằng hữu. Trước hết là trên quảng cáo báo chí Sydney gởi đến độc giả như sau.

*

Tạp chí Việt Luận Sydney kính mời độc giả và đồng hương đến tham dự buổi nói chuyện của tác giả Giao Chỉ, San Jose.

Tổ chức tại Trung tâm Cộng đồng Sydney vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ bẩy 26 tháng 10-2013. Đề tài: Đường về quê hương Ông là khách mời của tuần báo Việt Luận năm 2013. Người sẽ đem San Jose đến Sydney. Sẽ trả lời câu hỏi mọi người tự đặt ra từ 1975 khi mới di tản khỏi Việt Nam.

"Ta biết làm gì cho hết nửa đời sau.

"Và một câu hỏi khác. "Đường đời trăm vạn nẻo, đâu lối về quê hương."

*

Sau đây là vài hàng sơ lược về diễn giả. Sinh năm 1933, Nam Định. Thiếu úy khoá Cương Quyết 2, trường Võ bị Liên quân Đà Lạt 1954. Trung đội trưởng rồi đại đội trưởng tiểu đoàn biệt lập 530. Tốt nghiệp khóa chiến tranh sinh hóa Alabama.US. Trưởng phòng 4 quân khu. Tốt nghiệp khóa quản trị cao cấp Fort Lee. VA.USA. Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy 3 tiếp vận. Chỉ huy trưởng trường Tiếp vận. Chánh sở Nhân Huấn, Chánh sở Kế Hoạch kiêm Chỉ huy trưởng trung tâm binh thư TTM-TCTV. Đại tá giám đốc PathFinder bộ tổng tham mưu, tổng cục tiếp vận. Sau 75 tại Hoa Kỳ, thợ sơn xe tải Springfield, Illinois (75-76). Nhân viên SPC, CA. (77-80) Giám đốc trung tâm định cư và văn hóa di dân IRCC, Inc. miền Bắc CA. từ 1980. Cơ quan IRCC, Inc. ngoài các dịch vụ định cư và xã hội hiện có thêm Dân Sinh Media với Radio, TV và cộng tác với các báo in. Chủ tịch sáng lập viện bảo tàng thuyền nhân và VNCH từ 2003 tại San Jose. Trước 75 viết trên báo Chính Luận, phụ trách cột báo "Một tuần vòng chân trời quân sự." Tại hải ngoại sáng tác trên 2 ngàn bài tiểu luận hàng tuần suốt 35 năm và xuất bản 4 tác phẩm với bút hiệu Giao Chỉ, San Jose.

* * *

giao-chi-di-uc-chau-resized
Hình ảnh du ký Úc Châu.

Sau 2 tháng tin thư qua lại, sau cùng chúng tôi lên đường ngày 22 tháng 10 tại San Jose. Hành lý hết sức cồng kềnh check-in tại phi trường San Jose với visa đi Úc trên thông hành Hoa kỳ. Chuyến bay hơn 1 giờ đến phi trường LA. Rồi chuyển tiếp qua 2 giờ chờ đợi để lên phi cơ đi Úc vào buổi tối. Sẽ bay đêm vượt qua nhiều múi giờ đến Sydney vào sáng sớm ngày 24 tháng 10-2013. Trải qua hai đêm dồn vào một. Mặt trời lẽo đẽo theo sau. Con tàu Air Bus nổi danh của Âu Châu chở 279 hành khách, trọng tải 233 ngàn ký lô, vận tốc 550 dặm giờ lướt êm qua 7,500 miles trên 37 ngàn bộ cao của không phận Thái bình Dương trong suốt 15 giờ. Trong khoang tàu vắng lặng, hành khách mỗi người có màn ảnh riêng để lựa chọn xem hơn 100 bộ phim và được dọn ăn 3 lần.

Dù đầy đủ tiện nghi nhưng thân già bó gối suốt 15 giờ cũng là một cực hình. Thêm vất vả vì những kiện hàng mang theo dành cho các cuộc triển lãm. Nhưng rất may là trên đường đi về cũng như di chuyển tại Úc đều có thân hữu trong ban tổ chức tiếp tay chu đáo.

Trong thời gian 2 tuần lễ tại Úc châu, chúng tôi có cơ hội gặp độc giả và thân hữu 2 lần tại hội trường Sydney (NSW) và Brisbane (Queensland). Đã sinh hoạt riêng từng nhóm tại Sydney 5 lần và tại Brisbane 3 lần. Đã có cơ hội lên radio 3 lần và TV 2 lần. Lần lượt gặp các vị chủ tịch, các thành viên của cộng đồng các tiểu bang, các hội cựu quân nhân, các hội tù chính trị, báo giới, bạn cùng khóa, thân hữu, chiến hữu và nhiều bằng hữu xa gần. Đã đi thăm nursing home, trung tâm cộng đồng, đền tổ quốc, các tượng đài, trụ sở hội cao niên, các khu thương mại, các tòa báo, các phòng thu Radio và TV...

Ngay ngày đầu tiên có dịp dự buổi thuyết trình bằng anh ngữ của sứ giả thuyền nhân là cô Carina tại cao ốc của công ty tài chánh Shaw Stockbroking tại Sydney. Hơn 70 quan khách, chánh quyền và các nhà tư bản Úc Châu đến dự buổi giới thiệu cuộc đời của tác giả và tác phẩm Boat People.

Qua chuyến đi này chúng tôi được biết rõ thêm về báo chí, về sinh hoạt dân sinh, về phúc lợi xã hội, về hoạt động thương mại, về tuổi già, về tuổi trẻ, về tổ chức bầu cử cộng đồng, về hoạt động chính trị và đặc biệt là về tâm tư của từng thành phần trong cộng đồng Việt tại Úc.

Vì không phải đi du lịch xem phong cảnh nên chúng tôi cư trú tại nhà thân hữu. Như vậy đã biết thêm được về đời sống của mỗi gia đình. Thấm đượm tình quê hương, tình bè bạn, tình đồng hương, tình chiến hữu, tình cộng đồng. Đó đây có pha chút tỵ hiềm, tranh chấp cho đủ dư vị đắng cay nhưng thù hận cũng còn giới hạn nhẹ nhàng chưa đủ xóa hết hương vị đoàn kết trong lòng người dân Việt tại Úc Châu..

Nhìn chung tinh thần hiếu khách của người Việt tại Úc thể hiện rõ ràng, tinh thần chống cộng rất cao. Trong các bài kế tiếp chúng tôi sẽ trình bày về phần chi tiết.

Dù nói là chi tiết nhưng thực sự cũng chỉ là tài liệu ghi nhận theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, không thể phản ảnh đầy đủ hình ảnh cộng đồng Việt tại Úc châu.

Sau cùng có 2 món bảo vật chính đem về cho Việt Museum, San Jose. Tại Sydney ông Nguyễn Bá Nghiệp, nhà sưu tầm di sản QLVNCH số 1 trên thế giới đã trao tặng cho chúng tôi 2 huy chương Kim Khánh Bội Tinh rất quý. Tại Brisbane tôi đã nhận được 1 mẫu nhỏ bằng đồng của tượng đài thuyền nhân do ông đại diện trong ban chấp hành cộng đồng trao tặng. Đây là những bảo vật vô giá đã được đem về cùng với mối tình bằng hữu mới và cũ hết sức xúc động dành cho người xa xứ gặp các bạn lưu vong đã cùng nhận miền đất tạm dung làm quê hương. Loạt bài Úc Châu du ký sẽ xin tiếp tục, vui lòng đón coi. Ghi Nhận: Tiền Úc ngày nay ngang tiền Mỹ. Chi tiêu tốn kém gấp rưỡi nhưng tiền già bên Úc lãnh gấp đôi. Báo bán Sydney sống khá hơn báo biếu ở San Jose. Tổ chức cộng đồng tiểu bang NSW hơn California. Nhà hàng Việt bên Úc giá mắc hơn và phẩm chất chưa bằng Mỹ. Ngay tại tiệm đầu tiên, tô phở nhỏ $15, ngày lễ hội tăng thêm $2. Xin thêm cái bát không để xẻ bị tính thêm $3. Khóa Cương Quyết Đà Lạt 54 họp đại hội tại Sydney chỉ còn có 2 người. Sinh hoạt trong tình chiến hữu với bác Võ đại Tôn. Vào nhà dưỡng lão thăm phu nhân bác Phan Lạc Phúc gặp các cụ Việt Nam ngồi xe lăn say sưa xem phim Asia. Ban chấp hành cộng đồng Việt mới đắc cử tại Sydney trong lớp tuổi 30, trí thức, trong sáng, nhiệt thành đã được tín nhiệm vì... chưa hề có thành tích xấu tốt trong quá khứ. Liên danh có tên là tương lai...Xin đón xem nhiều chuyện lạ trên đất Úc..nhưng chỉ du khách mới thấy...Nói tiếng Mỹ theo kiểu Anh, đo lường theo kiểu Tây, lái xe bên trái và có hai cách giật nước nhà cầu. Ưu điểm đáng yêu là không nhận tiền Tip...

19/10/2018(Xem: 866)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 256)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 318)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 643)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
18/10/2018(Xem: 736)
Blogger “Mẹ Nấm” là một trong những nhà tranh dấu nhân quyền tôi quan tâm trong thời gian qua. Vào tháng 3 năm 2017, cô đã xứng đáng được chính quyền Hoa Kỳ trao giải “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế.” Cô thật sự là một người phụ nữ can đảm
18/10/2018(Xem: 664)
Việc đứng lên tranh đấu cho người dân Việt Nam, chống lại tham nhũng và chỉ trích các chính sách sai trái của chính quyền không phải là “tuyên truyền chống phá nhà nước”, mà là yêu nước, đơn giản là như vậy
18/10/2018(Xem: 645)
vào Thứ Bẩy, ngày 3 tháng 11/2018 tại hội trường Việt Báo, Westminster, từ 7.00pm-10.30pm... viết cho tình yêu tuổi trẻ, tình bạn xa xưa, tình yêu của mẹ và nỗi nhớ quê hương vùng trời cũ Saigon xưa.
17/10/2018(Xem: 489)
Điều này sẽ làm cho đất nước ngày càng tụt hậu, xoi mòn khả năng phát triển Kinh tế, Tự do, Dân chủ…90 triệu đồng bào ta tiếp tục sẽ là nạn nhân của Chuyên chính Vô sản, họ sẽ bị gạt sang một bên, đứng bên lề
17/10/2018(Xem: 1625)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 2332)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 1142)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
17/10/2018(Xem: 1074)
Sự hả hê (và hể hả) lan toả khắp nước sau cái chết của nhị vị lương đống quốc gia là điều hoàn toàn sai trái, đi ngược với chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước, cần phải chấn chỉnh ngay.
16/10/2018(Xem: 1755)
Chính trị nước Mỹ luôn ảnh hưởng đến chính trị thế giới và luôn ảnh hưởng mạnh đến chính trị Việt Nam.
16/10/2018(Xem: 541)
Năm thứ 477 CE, Kasyapa là con trai không phối ngẫu của Vua cha Dhatusana. Lúc vua cha còn sống Kasyapa xây tường chung quanh để giết hại vua cha rồi chiếm đọat ngai vàng mà ngai vàng đó thuộc về Moggallana - Mục Kiền Liên người con trai chánh thức của Vua Dhatusena và Hoàng Hậu. Mục Kiền Liên sợ bị Kasyapa ám sát nên chạy qua Ấn Độ ẩn nấu.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.