Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hospice: Chương Trình Điều Trị Cuối Đời, Một Quyền Lợi Cần Nên Biết

15/09/201100:00:00(Xem: 9164)
Hospice: Chương Trình Điều Trị Cuối Đời, Một Quyền Lợi Cần Nên Biết
Hospice: Chương Trình Điều Trị Cuối Đời, Một Quyền Lợi Cần Nên Biết

Chu Tất Tiến
Một quyền lợi vô cùng quan trọng nhưng lại được rất ít người Việt di tản nghĩ đến: chương trình điều trị cuối đời, Hospice!
Hospice, thật ra, là quan điểm đã có từ thời trung cổ, nhằm giúp cho những người đã đến những giây phút cuối của cuộc đời. Thời đó, những ai bị coi là gặp các căn bệnh mà thầy thuốc bó tay được cho vào một nơi chung để chờ Thần Chết đến rước đi. Hiện nay, nước Mỹ cung cấp cho mọi người những người gặp các bệnh bất trị một chương trình nhiều tiện nghi hơn. Hospice thật ra không phải là một nơi điều trị mà là một quan niệm săn sóc đặc biệt. Vì Hospice không phải chỉ được áp dụng ở môt trung tâm mà có thể ở ngay nhà của bệnh nhân, hoặc ở bệnh viện. Hospice không chú trọng đến việc điều trị mà chú trọng đến sự làm giảm các cơn đau. Hospice không quan tâm đến việc kéo dài thời gian sống mà làm tăng giá trị của từng phút sống. Người sắp ra đi được an ủi và khích lệ, được thỏa mãn những nhu cầu tâm linh cuối đời. Gia đình người bệnh và bệnh nhân cùng làm việc với nhau, chia xẻ những món ăn tinh thần, các phương tiện giúp đỡ về tâm lý, và cả về vật chất cho gia đình một khi có người thân qua đời. Những chuyên viên tâm lý được điều đến để lắng nghe những yêu cầu của người sắp ra đi và cố gắng thực hiện những yêu cầu đó bằng tất cả kinh nghiệm và lòng ưu ái của các nhân viên chuyên làm công việc đó. Với những người có tín ngưỡng, họ sẽ được cùng đọc kinh, nghe kệ, hoặc thực hiện các nghi thức mà họ tin rằng sẽ giúp cho linh hồn của họ được siêu thoát.
Hospice giúp cho người bệnh hiểu rằng sự sống và sự chết là những diễn tiến bình thường của cuộc đời. Hospice không làm cho sự sống ngắn lại cũng như không cố gắng kéo dài thêm vô ích. Hospice giúp cho người bệnh và gia đình chuẩn bị sự ra đi trong bình an và thanh thản. Những người liên quan đến sự ra đi sẽ thấy có rất nhiều yêu cầu về tâm lý, vật chất, tín ngưỡng, và xã hội trong những ngày tháng này. Cho nên các dịch vụ của Hospice rất nhậy cảm, cần đến các chuyên viên nhiều kinh nghiệm. Thường thường, Hospice gặp các trường hợp của Ung Thư, nhưng bên cạnh đó, Hospice cũng giúp rất nhiều nguyên nhân khác bất kể tuổi tác: bệnh Aid, tai nạn lao động, tai nạn xe cộ, tai nạn vì bất cẩn…
Một số câu hỏi thường gặp khi nói chuyện về Hospice:
-H:Khi nào thì cần chuyển vào chương trình này"
-Đ: Khi căn bệnh đã đến thời kỳ trầm trọng và người bệnh sẽ ra đi trong vòng 6 tháng. Nhưng quyết định cuối cùng là của bệnh nhân. Bác sĩ điều trị chỉ có thể cho biết là thời gian còn lại của bệnh nhân là bao lâu và đề nghị vào chương trình này mà thôi. Gia đình không được quyết định cho bênh nhân tham gia chương trình này nếu bệnh nhân không thích.
-H: Gia đình có nên hỏi bác sĩ về vấn đề này hay là chờ bác sĩ cho biết ý kiến"
-Đ: Bất cứ lúc nào, gia đình cũng có thể hỏi bác sĩ về vấn đề này.
-H: Có phải mọi nơi nhận người bệnh cuối đời đều giống nhau về phẩm chất không"
-Đ: Không. Phải hỏi bác sĩ, y sĩ, các chuyên viên Xã hội, hỏi những người có liên hệ đến Hospice về từng địa điểm. Có thể xin áp dụng chương trình này ở ngay tại nhà mình.
-H: Trường hợp bất ngờ mà bệnh nhân khỏe lại thì sao"
-Đ: Trường hợp mà bệnh nhân khỏe lại, các Bác Sĩ sẽ cho chấm dứt chương trình Hospice và chuyển bệnh nhân trở lại Bệnh viện để được điều trị tiếp tục. Medicare và một số bảo hiểm sẽ lo chi trả cho các trường hợp này.
Để giúp cộng đồng có thể hiểu rõ hơn về chương trình Hospice, và làm thế nào để tham gia chương trình này, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh sẽ tổ chức một buổi hội thảo đặc biệt do các chuyên viên về Hospice diễn giải tại Viện Việt Học, số 15355 Brookhurst st., suite # 222, Westminster, CA 92683, từ 9 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa Thứ Bẩy 24 tháng 9 năm 2011. Điện thoại liên lạc (714) 943-2445.

12/11/2019(Xem: 713)
Hãy mỉm cười, và cả thế giới mỉm cười với bạn.
11/11/2019(Xem: 672)
Một nghiên cứu mới của Kaiser Permantente đã đưa ra thông tin đáng lo ngại về tỉ lệ tử vong cao do chứng suy tim. Nhưng có một tin vui: theo một bác sĩ tim mạch, một số loại thuốc tiểu đường có thể cứu nhiều mạng sống, do cũng làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh này.
11/11/2019(Xem: 1405)
Những loại thuốc ghi toa là để chữa bệnh, nhưng cũng có thể gây bệnh năng hơn hay tử vong. Hàng năm có khoảng 1.5 triệu người Mỹ chết vì dùng thuốc sai. Nhiều người trong số họ là người cao niên.
11/11/2019(Xem: 475)
Những ai thích ăn nhiều cheese trên pizza nay phải dè chừng: theo Hiệp Hội Xương Hoa Kỳ, ăn quá nhiều cheese và những sản phẩm từ sữa sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
11/11/2019(Xem: 274)
Việc trẻ sơ sinh, trẻ tập bò, trẻ ở tuổi pre-school xem những màn hình (screen) tăng vọt trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, giới chuyên gia đang lo ngại việc quan sát màn ảnh tivi, máy tính bảng, điện thoại thông minh đối với trẻ em ở trong độ tuổi quan trọng này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển não.
11/11/2019(Xem: 449)
Một nghiên cứu mới vừa cho thấy bằng việc chạy bộ- ở bất cứ mức độ nhanh chậm, nhiều ít khác nhau- đều đem lại lợi ích cho sức khỏe, và làm giảm nguy cơ đột tử cá nhân.
11/11/2019(Xem: 292)
Từ Halloween đến Tết Tây là mùa lễ hội, tiệc tùng. Điều này đồng nghĩa với việc ăn nhậu nhiều và… lên cân.
11/11/2019(Xem: 200)
Một chuyên gia khẳng định: rửa tay đúng cách với xà phòng và nước là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa cảm cúm trong mùa cúm hằng năm.
08/11/2019(Xem: 844)
Xưa kia, việc đi ăn ở ngoài phạm vi gia đình là chuyện ít khi xảy ra. Món ăn được nấu nướng ở nhà với bàn tay khéo léo của người đàn bà quán xuyến. Lâu lâu, khi có việc gì đáng ghi nhớ như kỷ niệm ngày cưới, hoặc có chuyện vui muốn ăn mừng, thết đãi khách quý, đi chơi xa... thì gia đình mới rủ nhau đi ăn nhà hàng một lần để cùng chung vui.
04/11/2019(Xem: 471)
60 người đã ký hợp đồng với nghiên cứu thao tác trí nhớ của Tiến sĩ Alain Brunet, đã được hợp nhất bởi một cái gì đó mà họ không muốn nhớ. Chấn thương của sự phản bội.
04/11/2019(Xem: 742)
Giai đoạn ngủ sâu có thể giúp não cơ hội tự rửa sạch các chất độc hại tiềm tàng, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
04/11/2019(Xem: 493)
Thông thường thì chúng ta đều mong muốn tránh bệnh cúm và những triệu chứng khó chịu của nó bằng mọi giá.
04/11/2019(Xem: 503)
Một báo cáo mới đưa ra một dự đoán không vui: gần 13 triệu người Mỹ sẽ mắc những chứng bệnh mất trí nhớ (dementia) vào năm 2040, là gấp đôi bây giờ.
04/11/2019(Xem: 788)
Giới chuyên môn vẫn tranh cãi quanh chủ đề uống cà phê nhiều có tốt cho sức khỏe hay không. Một nghiên cứu mới cho thấy có sự liên hệ giữa cafeine và một quần thể vi sinh trong ruột có lợi cho sức khỏe- là hàng tỉ vi sinh vật sống trong hệ tiêu hóa có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
04/11/2019(Xem: 258)
Một báo cáo mới đã chỉ ra sự liên hệ giữa việc phục vụ trong quân đội và nguy cơ mắc phải những chứng bệnh ung thư.
Tin công nghệ
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.