Hospice: Chương Trình Điều Trị Cuối Đời, Một Quyền Lợi Cần Nên Biết

15/09/201100:00:00(Xem: 9982)
Hospice: Chương Trình Điều Trị Cuối Đời, Một Quyền Lợi Cần Nên Biết

Chu Tất Tiến
Một quyền lợi vô cùng quan trọng nhưng lại được rất ít người Việt di tản nghĩ đến: chương trình điều trị cuối đời, Hospice!
Hospice, thật ra, là quan điểm đã có từ thời trung cổ, nhằm giúp cho những người đã đến những giây phút cuối của cuộc đời. Thời đó, những ai bị coi là gặp các căn bệnh mà thầy thuốc bó tay được cho vào một nơi chung để chờ Thần Chết đến rước đi. Hiện nay, nước Mỹ cung cấp cho mọi người những người gặp các bệnh bất trị một chương trình nhiều tiện nghi hơn. Hospice thật ra không phải là một nơi điều trị mà là một quan niệm săn sóc đặc biệt. Vì Hospice không phải chỉ được áp dụng ở môt trung tâm mà có thể ở ngay nhà của bệnh nhân, hoặc ở bệnh viện. Hospice không chú trọng đến việc điều trị mà chú trọng đến sự làm giảm các cơn đau. Hospice không quan tâm đến việc kéo dài thời gian sống mà làm tăng giá trị của từng phút sống. Người sắp ra đi được an ủi và khích lệ, được thỏa mãn những nhu cầu tâm linh cuối đời. Gia đình người bệnh và bệnh nhân cùng làm việc với nhau, chia xẻ những món ăn tinh thần, các phương tiện giúp đỡ về tâm lý, và cả về vật chất cho gia đình một khi có người thân qua đời. Những chuyên viên tâm lý được điều đến để lắng nghe những yêu cầu của người sắp ra đi và cố gắng thực hiện những yêu cầu đó bằng tất cả kinh nghiệm và lòng ưu ái của các nhân viên chuyên làm công việc đó. Với những người có tín ngưỡng, họ sẽ được cùng đọc kinh, nghe kệ, hoặc thực hiện các nghi thức mà họ tin rằng sẽ giúp cho linh hồn của họ được siêu thoát.

Hospice giúp cho người bệnh hiểu rằng sự sống và sự chết là những diễn tiến bình thường của cuộc đời. Hospice không làm cho sự sống ngắn lại cũng như không cố gắng kéo dài thêm vô ích. Hospice giúp cho người bệnh và gia đình chuẩn bị sự ra đi trong bình an và thanh thản. Những người liên quan đến sự ra đi sẽ thấy có rất nhiều yêu cầu về tâm lý, vật chất, tín ngưỡng, và xã hội trong những ngày tháng này. Cho nên các dịch vụ của Hospice rất nhậy cảm, cần đến các chuyên viên nhiều kinh nghiệm. Thường thường, Hospice gặp các trường hợp của Ung Thư, nhưng bên cạnh đó, Hospice cũng giúp rất nhiều nguyên nhân khác bất kể tuổi tác: bệnh Aid, tai nạn lao động, tai nạn xe cộ, tai nạn vì bất cẩn…
Một số câu hỏi thường gặp khi nói chuyện về Hospice:
-H:Khi nào thì cần chuyển vào chương trình này"
-Đ: Khi căn bệnh đã đến thời kỳ trầm trọng và người bệnh sẽ ra đi trong vòng 6 tháng. Nhưng quyết định cuối cùng là của bệnh nhân. Bác sĩ điều trị chỉ có thể cho biết là thời gian còn lại của bệnh nhân là bao lâu và đề nghị vào chương trình này mà thôi. Gia đình không được quyết định cho bênh nhân tham gia chương trình này nếu bệnh nhân không thích.
-H: Gia đình có nên hỏi bác sĩ về vấn đề này hay là chờ bác sĩ cho biết ý kiến"
-Đ: Bất cứ lúc nào, gia đình cũng có thể hỏi bác sĩ về vấn đề này.
-H: Có phải mọi nơi nhận người bệnh cuối đời đều giống nhau về phẩm chất không"
-Đ: Không. Phải hỏi bác sĩ, y sĩ, các chuyên viên Xã hội, hỏi những người có liên hệ đến Hospice về từng địa điểm. Có thể xin áp dụng chương trình này ở ngay tại nhà mình.
-H: Trường hợp bất ngờ mà bệnh nhân khỏe lại thì sao"
-Đ: Trường hợp mà bệnh nhân khỏe lại, các Bác Sĩ sẽ cho chấm dứt chương trình Hospice và chuyển bệnh nhân trở lại Bệnh viện để được điều trị tiếp tục. Medicare và một số bảo hiểm sẽ lo chi trả cho các trường hợp này.
Để giúp cộng đồng có thể hiểu rõ hơn về chương trình Hospice, và làm thế nào để tham gia chương trình này, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh sẽ tổ chức một buổi hội thảo đặc biệt do các chuyên viên về Hospice diễn giải tại Viện Việt Học, số 15355 Brookhurst st., suite # 222, Westminster, CA 92683, từ 9 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa Thứ Bẩy 24 tháng 9 năm 2011. Điện thoại liên lạc (714) 943-2445.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.