Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hospice: Chương Trình Điều Trị Cuối Đời, Một Quyền Lợi Cần Nên Biết

15/09/201100:00:00(Xem: 9769)
Hospice: Chương Trình Điều Trị Cuối Đời, Một Quyền Lợi Cần Nên Biết

Chu Tất Tiến
Một quyền lợi vô cùng quan trọng nhưng lại được rất ít người Việt di tản nghĩ đến: chương trình điều trị cuối đời, Hospice!
Hospice, thật ra, là quan điểm đã có từ thời trung cổ, nhằm giúp cho những người đã đến những giây phút cuối của cuộc đời. Thời đó, những ai bị coi là gặp các căn bệnh mà thầy thuốc bó tay được cho vào một nơi chung để chờ Thần Chết đến rước đi. Hiện nay, nước Mỹ cung cấp cho mọi người những người gặp các bệnh bất trị một chương trình nhiều tiện nghi hơn. Hospice thật ra không phải là một nơi điều trị mà là một quan niệm săn sóc đặc biệt. Vì Hospice không phải chỉ được áp dụng ở môt trung tâm mà có thể ở ngay nhà của bệnh nhân, hoặc ở bệnh viện. Hospice không chú trọng đến việc điều trị mà chú trọng đến sự làm giảm các cơn đau. Hospice không quan tâm đến việc kéo dài thời gian sống mà làm tăng giá trị của từng phút sống. Người sắp ra đi được an ủi và khích lệ, được thỏa mãn những nhu cầu tâm linh cuối đời. Gia đình người bệnh và bệnh nhân cùng làm việc với nhau, chia xẻ những món ăn tinh thần, các phương tiện giúp đỡ về tâm lý, và cả về vật chất cho gia đình một khi có người thân qua đời. Những chuyên viên tâm lý được điều đến để lắng nghe những yêu cầu của người sắp ra đi và cố gắng thực hiện những yêu cầu đó bằng tất cả kinh nghiệm và lòng ưu ái của các nhân viên chuyên làm công việc đó. Với những người có tín ngưỡng, họ sẽ được cùng đọc kinh, nghe kệ, hoặc thực hiện các nghi thức mà họ tin rằng sẽ giúp cho linh hồn của họ được siêu thoát.

Hospice giúp cho người bệnh hiểu rằng sự sống và sự chết là những diễn tiến bình thường của cuộc đời. Hospice không làm cho sự sống ngắn lại cũng như không cố gắng kéo dài thêm vô ích. Hospice giúp cho người bệnh và gia đình chuẩn bị sự ra đi trong bình an và thanh thản. Những người liên quan đến sự ra đi sẽ thấy có rất nhiều yêu cầu về tâm lý, vật chất, tín ngưỡng, và xã hội trong những ngày tháng này. Cho nên các dịch vụ của Hospice rất nhậy cảm, cần đến các chuyên viên nhiều kinh nghiệm. Thường thường, Hospice gặp các trường hợp của Ung Thư, nhưng bên cạnh đó, Hospice cũng giúp rất nhiều nguyên nhân khác bất kể tuổi tác: bệnh Aid, tai nạn lao động, tai nạn xe cộ, tai nạn vì bất cẩn…
Một số câu hỏi thường gặp khi nói chuyện về Hospice:
-H:Khi nào thì cần chuyển vào chương trình này"
-Đ: Khi căn bệnh đã đến thời kỳ trầm trọng và người bệnh sẽ ra đi trong vòng 6 tháng. Nhưng quyết định cuối cùng là của bệnh nhân. Bác sĩ điều trị chỉ có thể cho biết là thời gian còn lại của bệnh nhân là bao lâu và đề nghị vào chương trình này mà thôi. Gia đình không được quyết định cho bênh nhân tham gia chương trình này nếu bệnh nhân không thích.
-H: Gia đình có nên hỏi bác sĩ về vấn đề này hay là chờ bác sĩ cho biết ý kiến"
-Đ: Bất cứ lúc nào, gia đình cũng có thể hỏi bác sĩ về vấn đề này.
-H: Có phải mọi nơi nhận người bệnh cuối đời đều giống nhau về phẩm chất không"
-Đ: Không. Phải hỏi bác sĩ, y sĩ, các chuyên viên Xã hội, hỏi những người có liên hệ đến Hospice về từng địa điểm. Có thể xin áp dụng chương trình này ở ngay tại nhà mình.
-H: Trường hợp bất ngờ mà bệnh nhân khỏe lại thì sao"
-Đ: Trường hợp mà bệnh nhân khỏe lại, các Bác Sĩ sẽ cho chấm dứt chương trình Hospice và chuyển bệnh nhân trở lại Bệnh viện để được điều trị tiếp tục. Medicare và một số bảo hiểm sẽ lo chi trả cho các trường hợp này.
Để giúp cộng đồng có thể hiểu rõ hơn về chương trình Hospice, và làm thế nào để tham gia chương trình này, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh sẽ tổ chức một buổi hội thảo đặc biệt do các chuyên viên về Hospice diễn giải tại Viện Việt Học, số 15355 Brookhurst st., suite # 222, Westminster, CA 92683, từ 9 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa Thứ Bẩy 24 tháng 9 năm 2011. Điện thoại liên lạc (714) 943-2445.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.