Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TGĐ Đài RFA Thăm Cộng Đồng Việt Báo Động: RFA Việt Ngữ Có Thể Bị Cắt Từ Năm 2015

21/12/201300:00:00(Xem: 1901)
GARDEN GROVE (VB) - Tổng Giám Đốc Đài Á Châu Tự Do (RFA) Libby Liu và Giám Đốc Chương Trình Việt Ngữ Đài RFA Nguyễn Văn Khanh đã gặp gỡ, lắng nghe và trình bày tình hình sinh hoạt của Đài RFA với một số đại diện Cộng Đồng Người Việt tại Nam Cali cũng như đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình và báo chí Việt Ngữ tại Quận Cam ở Nhà Hàng Brodard Chateau trên đường Trask thành phố Garden Grove vào chiều Thứ Sáu, ngày 20 tháng 12 năm 2013.

Tham dự buổi gặp gỡ cộng đồng và giới truyền thông Việt Ngữ của Tổng Giám Đốc RFA gồm có một số vị đại diện cộng đồng như Giám Mục Trần Thanh Vân của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ; Bác Sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ; Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Công Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali; Ông Phan Kỳ Nhơn, Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai; LS Trần Sơn Hà, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali; TS Lê Minh Nguyên của Mạng Lưới Nhân Quyền VN; TS Nguyễn Bá Tùng của Mạng Lưới Nhân Quyền VN; Bà Thanh Hiền của Ủy Ban Chống CS và Tay Sai, v.v…

Bà Tổng Giám Đốc RFA cho biết ngân sách của chương trình phát thanh Việt Ngữ của Đài RFA đang gặp nhiều khó khăn vì Quốc Hội và Chính Phủ ngày càng cắt giảm tài trợ và tình hình còn tồi tệ hơn vào năm 2015 với việc cắt phần phát thanh Tiếng Việt qua làn sóng ngắn. Bà Libby Liu cho biết lý do vì những thăm dò số người nghe Đài RFA tại Việt Nam đã hoàn toàn không đúng sự thật, nghĩa là thực tế thì số người Việt trong nước nghe đài RFA rất đông nhưng khi trả lời thăm dò thì không ai dám công khai nói là có nghe đài RFA. Tuy nhiên, Quốc Hội và Chính Phủ thì căn cứ vào thăm dò này để có thể hoạch định ngân sách tài trợ.

resized-tong-giam-doc-rfa-toi-littlesaigon11
Hình trong buổi gặp gỡ cộng đồng và truyền thông Việt Ngữ của Tổng Giám Đốc RFA Libby Liu và Giám Đốc Chương Trình Việt Ngữ RFA Nguyễn Văn Khanh tại Nhà Hàng Brodard Chateau.

Bà Libby Liu cũng cho biết một thực tế nữa là khi cuộc thăm dò nói trên tiến hành tại Việt Nam thì người dân công khai nói là họ đọc tin và nghe tin bằng tiếng Anh, nhưng họ lại sợ nói đến việc nghe các đài phát thanh tiếng Việt như Á Châu Tự Do. Bà cho biết có lẽ chính quyền CSVN không quan tâm và lo ngại các chương trình truyền thông tiếng Anh. Họ chỉ theo dõi các chương trình truyền thông tiếng Việt.

Tổng Giám Đốc RFA Libby Liu cho biết rằng các chương trình phát thanh của những nước khác như Trung Cộng, Miến Điện, Lào, Miên của Đài Á Châu Tự Do thì vẫn còn hoạt động đều đặn vì không gặp khó khăn ngân sách như chương trình phát thanh tiếng Việt.

Được hỏi cộng đồng có thể làm gì để tiếp tay trong việc duy trì chương trình Việt Ngữ của RFA bà Libby Liu cho biết cộng đồng người Việt nên vận động với các vị dân cự địa phương và phải nhờ đến các nhân vật nào có ảnh hưởng chính giới tại Washington để vận động thì mới có hiệu quả.

Giám Đốc Chương Trình Việt Ngữ RFA Nguyễn Văn Khanh cho phóng viên Việt Báo biết rằng hiện nay chương trình phát thanh tiếng Việt của Đài Á Châu Tự Do phát về Việt Nam chỉ còn 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Và ông đã phải hoạt động trong điều kiện khó khăn về ngân sách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.