Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc, 18-12-2013: Hòa Lan, Đêm Văn Nghệ Gây Quỹ Xây Tượng Đài Thuyền Nhân VN

19/12/201300:00:00(Xem: 2087)
Ngọc-Châu
(Munich, Chiều Ngày 18. Dec. 2013)

Lời tác giả: Là du khách từ phương xa nhưng tình cờ và hân hạnh được tham dự Đêm Văn Nghệ gây quỹ xây Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại Hoà Lan hôm 14.12.2013 nên tôi ghi lại buổi sinh hoạt kể trên để giới thiệu đến độc giả xa gần.

Vì sau khi đi xa về nhớ đâu viết đó, thú thật cũng đã không ngồi một chỗ theo dõi trọn vẹn, lại ghi vội chắc chắn mất trật tự và không tránh khỏi thiếu sót. Mong quí vị, nhất là những tham dự viên thông cảm cho. Trân trọng cám ơn (NC).


* * * *

Tình cờ người viết đọc qua điện thư của thi sĩ Miên Thụy /Hòa Lan phổ biến cho đồng hương hay là Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn cộng sản (CĐNVTNCs) Hòa Lan cũng tổ chức các buổi sinh hoạt văn nghệ gây quỹ để thực hiện dự án xây dựng "Tượng Đài Thuyền Nhân" tại quốc gia đang được định cư ( độc giả có thể xem theo Link:http://www.congdonghoalan.com/vietnamese/)

Uỷ Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân với sự hổ trợ của CĐNVTNcs tại Hòa Lan đã tổ chức Đêm Văn Nghệ do hai ban nhạc Bình Minh và Trùng Dương hợp tác thực hiện nhằm mục đích gây quỹ xây dựng "Tượng Đài Thuyền Nhân" hôm 14.12.2013 vừa qua.

Trong khi chờ đợi khai mạc vì đến hơi sớm, tôi hân hạnh có dịp giao thiệp trực tiếp với vài thành viên trong Ban Thường Vụ Công Đồng NVTNCS tại Hoà Lan(chủ tịch, hội phó và thư ký) nên hiểu rõ hơn lý do đề án UBXDTĐTN được thành hình.

Bia Tỵ Nạn cho dù xây dựng ở quốc gia nào đi nữa thì mục đích chính là để tưởng niệm những người Việt tỵ nạn cộng sản đã thiếu may mắn chết trên đường đi tìm Tự Do và đồng thời tri ân nhân dân và chính phủ đất nước đã cứu vớt, cưu mang NVTNCs. Xa hơn nữa, còn để xác định lập trường chính trị của CĐNV là một cộng đồng tỵ nạn, đã bỏ nước ra đi vì không chấp nhận chế độ độc tài cộng sản hiện nay tại Việt Nam.

Theo tin tức thu nhập được cũng như kinh nghiệm của người viết thì kinh phí dành cho việc xây dựng bia tị nạn rất cao. Tượng đài Thuyền Nhân ở Hòa Lan theo Ủy Ban dự tính là 35 ngàn Euro. Mục đích tương tự như ở Đức, Bỉ, Thuỵ Sĩ, Na Uy, Úc, Mỹ... là:

- Tưởng niệm những đồng hương thiếu may mắn bỏ mình trên đường đi tìm Tự Do.

- Tri ân chính phủ và nhân dân Hòa Lan đã cưu mang người Việt tỵ nạn công sản.

- Ghi dấu sự hiện diện của người Việt tỵ nạn trên đất nước Hòa Lan.

Nói đến Bia Tỵ Nạn, xin quý độc giả cho tôi được mở ngoặc ở đây một tí.

Truyền thống dân tộc Việt vốn kính trọng anh linh những người đã chết nên thường dựng mộ bia khi thân nhân quá cố là một hình thức để tưởng nhớ đến người đã ra đi. Cũng từ căn bản này, vì tình ruột thịt, nghĩa đồng bào được hun đúc nhiều năm trong tâm thức thôi thúc thuyền nhân tỵ nạn cộng sản Việt Nam (cs VN) còn sống sót đã xây dựng bia tưởng niệm thân nhân, bạn bè hay những đồng hương thiếu may mắn bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm Tự Do khi đặt chân đến Galang, Bidong và những nơi có dấu chân của người Việt tỵ nạn tại đệ tam quốc gia nào đó ở vùng Đông Nam Á.

Ngoài ý nghĩa trên, bia tưởng niệm thuyền nhân nói chung chẳng những để tưởng nhớ đồng bào đã hy sinh trên đường tìm tự do, nhớ đến các bào thai bị chết ngộp khi còn trong bụng mẹ, có tiếng khóc của những trẻ thơ đang đói khát, có giọt máu của người phụ nữ Việt Nam đau đớn bị bọn hải tặc thay nhau hãm hiếp, có tiếng gào tuyệt vọng của vợ con khi thấy chồng, cha bị hải tặc giết quăng thây xuống biển, hay tiếng khóc ai oán của bà mẹ giữa cơn bão lớn ngoài khơi, mà quan trọng hơn, đó là một phần của lịch sử của người Việt tỵ nạn phải rời bỏ quê hương vì cộng sản.

Người Việt chúng ta nói chung, cho dù đang còn ở trong nước hay đã ra hải ngoại, đều biết chế độ csVN rất gian dối, chỉ cốt giữ độc quyền yêu nước, độc quyền lẽ phải, độc tài chuyên chế, cầm quyền ect... CsVN vốn biết, ngày nào những tượng bia kia còn đứng đó, thì cs không thể gọt bỏ được tội ác của chúng và câu hỏi vì sao hay nguyên nhân nào người Việt hy sinh tánh mạng bỏ nước ra đi sẽ được du khách hay thân nhân nhắc đi nhắc lại mãi vì đó là những di tích có tính cách lịch sử, những bằng chứng cụ thể nhất để thế giới biết tại sao từ giữa thập niên 80 đã có hàng triệu người Việt ào ạt ra đi, tìm sự sống trên cái chết và danh từ thuyền nhân (boat people) cũng từ nguyên nhân này mà ra. Theo thống kê, hiện có hơn ba triệu người Việt đang sống lưu vong tại hải ngoại vì không chấp nhận chế độ cộng sản.

Hiểu được dã tâm của csVN, người Việt tỵ nạn trên khắp thế giới đã phản ứng, khôn ngoan và tế nhị hơn csVN. Khai thác sự tôn trọng về Tự do, Dân chủ tại các nước mà người Việt tỵ nạn cộng sản đang định cư và hội nhập, nhiều nhân sĩ, hội đoàn chống cộng đã vận động xây dựng tượng bia kỷ niệm thuyền nhân Việt Nam ngay tại quốc gia họ đang sống. Khởi đầu là Thụy Sĩ. Sau Genève / Thụy Sĩ là đến tượng bia được dựng lên tại Bruxelles/Bỉ và bia kỷ niệm có tính cách địa phương, được dựng lên tại một nghĩa trang ở Hamburg/Bắc Đức. Kế tiếp là bia Tỵ Nạn được dựng bên cạnh một chiếc ghe được Cap Anamur I cứu vớt vào cuối tháng 4.1982 và đã được Ủy Ban Cap Anamur đem về đặt tại thành phố Troisdorf. Rồi đến bia Tỵ Nạn thứ hai, một tượng đài khác bằng đồng với bia tri ân Cap Annamur và nhân dân Đức đã được cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Đức dựng lên tại bến cảng Hamburg vào ngày 12 tháng 9 năm 2009.

Chưa hết, anh bạn của tôi từng là chủ tịch Cộng Đồng NVTNCs tại Na Uy "ngưỡng mộ việc làm của NVTN (theo lời anh ta nói với tôi qua phôn) đang định cư ở các nước láng giềng thuộc EU và ước mong rằng Na Uy sẽ thực hiện như vậy". Ý định này cũng đã được cụ thể hóa và sự hưởng ứng trong việc gây quỹ xây dựng Bia Tỵ Nạn tại Na Uy rất ư mạnh mẽ.
tuong-dai-tnvnhl-150-1
Tượng Đài Thuyền Nhân của Người Việt Tỵ Nạn cộng sản ở Hòa Lan.

Trở lại với chủ đề chính.

Thực hiện Bia Tỵ Nạn trong quá khứ hay "Tượng Đài Thuyền Nhân như ở Hòa Lan" sắp tới không chỉ vì Tự Do, vì Danh Dự của Cộng Đồng NVTNcs tại quốc gia NVTN đang định cư nói riêng, mà còn vì Việt Nam hôm nay và ngày mai, cho nên việc xây dựng Bia Tỵ Nạn là một việc làm rất cụ thể và cần phải được thực hiện. Tuy nhiên hoàn tất được đúng kỳ hạn như dự tính hay không còn tùy thuộc nhiều vào sự ủng hộ về tài chánh của người Việt chúng ta.

Đành rằng có nhiều quốc gia không đông NVTN sinh sống, chỉ có vài ngàn người Việt tỵ nạn như Hoà Lan nhưng theo thiển ý, chỉ cần trong số vài ngàn người tỵ nạn, mỗi người nhịn tiêu xài ủng hộ 10 Euro (mười Euro) thôi thì cũng đủ trả kinh phí xây Bia Tỵ Nạn rồi.

Việc xây dựng "Bia Tỵ Nạn" của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn cộng sản (CĐNVTNcs) khắp nơi nói chung và tại Hòa Lan trong tương lai nói riêng, dưới sự điều hợp độc lập, quyết định riêng của UBXDTĐTN và ban cố vấn ở Hòa Lan cũng như với sự hỗ trợ của CĐNVTNcs tại Hòa Lan và sự góp sức của thiện nguyện viên phụ giúp Ủy Ban chỉ có thể thực hiện được nếu có sự đồng lòng và tiếp tay của quí vị, càng nhiều càng tốt, nhất là những người Việt tỵ nạn đang định cư tại Hòa Lan. Riêng người viết (là một người tị nạn chính trị, không phải là thành viên của CĐNVTNcs Hòa Lan !) nhận thấy rằng đây là việc làm rất hữu ích đối với CĐNVTNCS nói chung nên đề nghị là chúng ta tùy theo khả năng, kẻ ít người nhiều hãy hỗ trợ và hưởng ứng tham gia (nếu hoàn cảnh cho phép) lời kêu gọi của UBXDTĐTN và Ban Chấp Hành CĐNVTNcs tại Hòa Lan, - đặc biệt là đồng hương tỵ nạn đang định cư ở Hòa Lan - để dự án xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân tại Thị xã Almere/Hòa Lan nói trên sớm thành hình. (Muốn biết rõ thêm chi tiết xin vào trang mạng của CĐNVTNcs Hòa Lan, theo Link):http://www.congdonghoalan.com/tdtn/news_6_Phat-hanh-Folders.html

Ngoài việc vận động, kêu gọi ủng hộ tài chánh để hoàn thành dự án, nhiều buổi sinh hoạt thân mật đã và sẽ được tổ chức khá liên tục tại nhiều nơi trên nước Hòa Lan nói riêng và những người tham dự đã tự nguyện đóng góp tại chỗ. Thêm vào đó, có địa phương thực hiện những buổi sinh hoạt xã hội qua hình thức bữa cơm xã hội, họp mặt thân hữu có Karaoke … để gây ngân quỹ (thiện nguyện!) giúp ban tổ chức xây dựng bia tỵ nạn cho kịp thời hạn.

Nhờ cô em MT đưa tin nên người viết biết thêm sinh hoạt khác. Trân trọng giới thiệu cùng độc giả và đồng hương ở Hoà Lan và các quốc gia láng giềng như Đức, Pháp, Vương Quốc Bỉ.

Cùng quan điểm với ủy ban xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân, hội Gia Đình Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa tại Hòa Lan sẽ tổ chức một bữa cơm thân mật gây quỹ để yểm trợ Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài tại địa điểm:

Nico Schuurmanshuis

Ketsheuvel 50

5231 PT ’s-Hertogenbosch

- Vào ngày 08-3-2014

từ 19:00 đến 24:00 giờ.

Vé vào cửa là 15 Euro (cộng 2 phiếu nước)

Chương trình gồm có các tiết mục văn nghệ karaoke, xổ số lotto.

Thay mặt BCH/GD/QCC/VNCH/HL.

Trưởng ban tổ chức,

Lê Quang Kế.

Cũng trong tinh thần này, hai ban nhạc Bình Minh và Trùng Dương/HòaLan theo lời yêu cầu của UBXD Tượng Đài Thuyền Nhân Hòa Lan đã phối hợp tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ hỗ trợ dự án Xây Dựng Tượng Đài Hòa Lan vào ngày thứ Bảy 14-12-2013.

Cá nhân người viết, từ Munich / Miền Nam nước Đức nhân chuyến du lịch thăm viếng Hòa Lan nghe nói đến và may mắn được người em tinh thần MT giúp đỡ hân hạnh được tháp tùng với một thành viên của ban nhạc Bình Minh đã đến tham dự buổi sinh hoạt nói trên. Lần đầu tiên tận mắt thấy được một sinh hoạt của NVTN nước láng giềng không ngoài mục đích hỗ trợ nên như đã nói ngay từ đầu mạo muội giới thiệu sơ lược về đêm văn nghệ gây quỹ của UBXDTĐTN.

Một chương trình văn nghệ rất đặc sắc do hai ban văn nghệ tên tuổi Hòa lan thực hiện, đó là ban nhạc Bình Minh (BM) và Trùng Dương (TD). Trên đường di chuyển bằng xe hơi tôi đã có dịp trò chuyện với thành viên ban nhạc nên được biết ban nhạc Bình Minh do anh chị em của 1 gia đình và thân nhân lập ra. Từ những tay đàn Bass, Solo, Accord co tới tray trống, người đánh Keyboard hay ca sĩ đều là người trong gia đình. Rất hiếm có đối với một ban nhạc!

Đêm văn nghệ gây quỹ được chia ra nhiều phần:

Phần I: Chủ đề Nhạc Quê Hương do ban nhạc Bình Minh và ca sĩ của ban nhạc chủ động.

Phần II: Chủ đề Nhạc Quê Hương và Nhâc Vượt Biên thập niên 80 do ban nhạc Trùng Dương và ca sĩ của ban nhạc thực hiện.

Trong tinh thần "góp lửa đấu tranh" được gói ghém trong Đêm Văn Nhệ gây quỹ với các giọng ca trẻ (ca sĩ của ban nhạc Bình Minh) tại địa phương qua những bản nhạc hướng về quê hương như ca sĩ Đức Tuấn trình bày nhạc phẩm Đường Về Quê Hương, Ngọc Bích với Đêm Chôn Dầu Vượt Biển; nhạc phẩm Anh Là Ai, Hello Việt Nam với ca sĩ Thanh Phong; ca sĩ Quốc Việt: Nhớ Nhà; Bài Ca Ngợi Quê Hương do đôi song ca Ngọc Bích & Đức Tuấn trình diễn; ca sĩ Samen với nhạc phẩm Bước Chân Việt Nam. Kế đến là phần 2 do ca sĩ của ban nhạc Trùng Dương trình bày như Sài Gòn Vĩnh Biệt và Phố Đêm (ca sĩ Ngọc Mai); Tuyết Rơi qua giọng hát của nam ca sĩ Huy Tài; Hát Với Dòng Sông (ca sĩ Mai Ngọc); Yêu Em Dài Lâu với ca sĩ Quang Luật.... Người viết ghi nhận 1 điều là ca thi sĩ Miên Thụy / Hòa Lan đã đóng góp hai bài hát cho cả hai ban nhạc. Trong phần I, Miên Thụy trình bày nhạc phẩm Mưa Sài Gòn Còn Buồn Không Em do ban nhạc Bình Minh đệm đàn và Người Di Tản Buồn trong phần 2 do ban nhạc Trùng Dương đệm đàn.

Sau đó là phần nhạc kích động Việt+ ngoại quốc dành cho khách tham dự có dịp "thư giãn"!

Kế đến là phần khá đặc sắc với sự phối hợp hòa tấu và trình diễn của hai ban nhạc kể trên.

Xen kẽ là lời phát biểu của chủ tịch CĐNVTNcs Hoà Lan cũng như đại diện của Ban Tổ Chức (UBXDTĐTN). Các vị đại diện phát biểu lần lượt đã nói rất rõ nguyên nhân và lý do đưa đến việc xây dựng tương đài thuyền nhân, đống thời kêu gọi đồng hương tỵ nạn đóng góp hỗ trợ cho việc làm đầy ý nghĩa kể trên. Ngoài ra còn có phần chiếu Slide Show hình ảnh những chuyến vượt biển hãi hùng đi tìm Tự Do của người Việt vào cuối thập niên 70, đầu thập niên 80.

Tất cả tham dự viên hiện diện đã đóng góp thiện nguyện và đại diện BTC cho biết trong đêm văn nghệ này đã quyên góp tất cả được 820 Euro. Có một mạnh thường quân (xin lỗi tôi không nhớ rõ tên) ủng hộ 1000€ ! Và cũng theo lời BTC, sự ủng hộ tổng cộng mới có khoảng 6-7 ngày Euro, một kết quả còn quá khiêm nhường so với chi phí dự trù khá cao phải chi ra cho việc xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân.

Thưa quý đồng hương và đặc biệt quý đồng hương tỵ nạn tại Hoà Lan,

"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao".

hay

"Tích tiểu thành đại"

Cá nhân không thể nào làm được đại sự, nhất là những đề án quan trọng như "Bia Tỵ Nạn" cần nhiều bàn tay góp sức, cần nhiều tấm lòng hỗ trợ, và theo thiển ý người viết (chỉ là tham dự viên bình thường) tuy không phải cư dân Hòa Lan NHƯNG NẾU mỗi người tỵ nan hay thuyền nhân may mắn còn sống sót nhờ được một đệ tam quốc gia cứu vớt và đặc biệt NVTN ở Hòa Lan được cưu mang cho đến ngày hôm nay nếu mỗi người một tay "hy sinh chút ít", đóng góp vào quỹ xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân thì chắc chắn đồng hương Tỵ Nạn của chúng ta ở Hòa Lan sẽ thành công và Tượng Đài Thuyền Nhân của Người Việt Tỵ Nạn cộng sản ở Hòa Lan sẽ được dựng một ngày gần đây, dự tính là bắt đầu xây trong năm 2014 (ghi chú riêng dành cho BTC: nếu sức khỏe cho phép và nếu Ủy Ban và CĐNVTNCs Hòa Lan cho biết ngày giờ, địa điểm biết đâu người viết sẽ cố gắng đến tham dự ngày khánh thành Bia Tỵ Nạn của NVTN ở Hòa Lan!).

Xin chúc Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân cùng Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn cộng sản Hòa Lan đạt được nhiều thắng lợi và may mắn.

© Ngọc-Châu (Munich, Chiều Ngày 18. December 2013)

Tài liệu tham khảo về bia tưởng niệm sưu tầm từ Internet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.