Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Thánh Vatican Lên Tiếng; Clinton: Kerry Có Thể Thắng

26/10/200400:00:00(Xem: 4520)
FORT LAUDERDALE, Florida - Hôm thứ hai, cựu PTT Al Gore hô hào cử tri đi bầu sớm để tránh tái diễn trường hợp tranh cãi - cựu ứng cử viên Al Gore vận động cử tri Florida qua ngày thứ 2 liên tiếp. Ông tuyên bố "Cuộc bầu cử đã bắt đầu từ hôm thứ hai".
Ở thủ phủ Tallahassee hôm chủ nhật, cac nhà vận động của đảng DC phất các biểu ngữ mang dòng chữ "Chớ quên vụ tái kiểm phiếu năm 2000".
Ông Gore pha giọng khôi hài trong các phát biểu - ông nói "Tôi đi phi cơ Air Force 2 trong 8 năm, nay phải cởi giày trước khi lên máy bay thương mại".
Ông tự chế giễu mình khi kể lại chuyện ông và phu nhân Tipper lái xe sau khi thất cử, bổng dưng nhìn vào kính chiếu hậu thì thấy không có hộ tống.
Năm 2000, ông Gore thua chỉ 537 phiếu thường dân ở Florida sau khi Tối Cao Pháp Viện ra lệnh ngưng đếm lại phiếu. Florida có 27 phiếu cử tri đoàn.
Tại Dover (New Hampshire), nghị sĩ Kerry quy trach nhiệm TT Bush về hàng trăm tấn chất nổ thất lạc ở Iraq - ông nói "Số chất nổ này có thể được quân khủng bố dùng tấn công quân Mỹ, dân chúng, đánh nổ phi cơ, phá sập cao ốc".

CLINTON: KERRY CÓ CƠ HỘI THẮNG CỬ
Nói chuyện với cử tri New Jersey, ứng cử viên John Kerry tuyên bố "Sự mù quáng không thể tin được, sự ngoan cố và trịch thượng của chính phủ này là những yếu tố căn bản cho phép ông TT đương quyền thua cuộc trắc nghiệm về khả năng làm tổng tư lệnh quân đội".
Ông Kerry mô tả vụ thất lạc 380 tấn chất nổ HMX là 1 trong cac sai lầm lớn của TT Bush tại Iraq.
Mặt khac, cựu TT Bill Clinton tuyên bố với phóng viên ABC rằng ông đã tham khảo bac sĩ về khả năng tham gia vận động giúp các ứng cử viên DC.
Ông Clinton nói : tôi cảm thấy khỏe, ngủ, đọc sách và đi bộ, sau khi thức dậy, vận động chút ít thấy dễ chịu. Được yêu cầu tiên đoán kết quả bầu cử TT, ông Clinton đáp: nghị sĩ Kerry có thể thắng, chênh lệch phiếu không nhiều.

BUSH LẠI TỐ KERRY
GREELEY, Colorado - Nói chuyện với cử tri Colorado tại thành phố Greeley hôm thứ hai, TT Bush giải thich kế hoạch đánh bại khủng bố của ông khac với các biện pháp của nghị sĩ John Kerry.
Theo ông, nghị sĩ Kerry có chiến lược sai với 1 nước sai và vào thời điểm không thich hợp. Trong 1 cuộc phỏng vấn mới đây, ông Kerry nói rằng chính phủ Bush chưa làm được 1/3 những việc cần thiết để thắng khủng bố.


Ông Bush thắng tiểu bang Colorado năm 2000 và hiện cũng dẫn đầu tỉ lệ ủng hộ, mặc dù chênh lệch không lớn.
Trả lời phỏng vấn của ABC về khả năng tấn công của khủng bố trước ngày bầu cử 2-11, ông Bush đáp : không có tin tình báo chỉ ra điều đó.

BẢO HIỂM Y TẾ ĐÁNG NGẠI
Chi phí bảo hiểm sức khỏe tăng trong khi công dân cao niên lo âu về sự thiếu hụt thuốc chích ngừa cúm là những quan tâm cao mà ông TT đương quyền khó giải tỏa trong những ngày cuối cùng của thời gian vận động tranh cử. TT Bush kêu gọi những người khỏe mạnh và chưa già hãy nhường thuốc chích ngừa cúm cho cac thành phần bị đe dọa nhiều hơn.
Dịch vụ y tế là vấn đề quốc nội chi phối quyết định của cử tri khi chọn bầu cho ứng cử viên nào.
Kế hoạch 10 năm của nghị sĩ John Kerry dự chi ước lượng 1200 tỉ - cùng thời gian ấy, kế hoạch của TT Bush chi 227 tỉ.
Theo kế hoạch Kerry, khoảng 27 triệu trong tổng số 45 triệu người không bảo hiểm sẽ được chăm sóc sức khỏe.
Dự chi của TT Bush thấp hơn, chỉ giúp được 8 triệu người chưa có bảo hiểm.
Phóng viên CNN nhắc nhở: không kế hoạch nào đi tới đâu nếu không được QH chấp thuận, và ngay lúc này các nhà lập pháp cũng đang vận động tái tranh cử bằng những kế hoạch riêng của họ.

VATICAN KHUYẾN CÁO BẦU CỬ
Một cuốn cẩm nang Vatican phổ biến hôm Thứ Hai đã trình bày quan điểm tòa thánh, chất vấn về cuộc chiến phủ đầu và lên án tội ác phá thai. Nhưng các viên chức tòa thánh tránh né các câu hỏi rằng có phải cuộc chiến Iraq là bất hợp pháp hay là giáo dân có thể bầu cho các ứng viên chấp nhận luật phá thai hay không.
Phát ngôn nhân Vatican là ngài Joaquin Navarro-Valls đã nhanh chóng can thiệp tại 1 buổi họp báo khi 1 hồng y cao cấp được hỏi là giáo dân có thể bỏ phiếu cho 1 ứng cử viên hỗ trợ phá thai hợp pháp hay không. Ngài nói, “Tòa Thánh không bao giờ liên hệ tới các câu hỏi bầu cử hay chính trị trực tiếp.”
Cẩm nang cũng lên án cuộc chiến phủ đầu mà “không có các chứng cớ rõ ràng rằng cuộc tấn công bắt buộc phải gây chiến, tất phải nêu ra các chất vấn pháp lý và đạo đức nghiêm trọng.”
Với cẩm nang này, dày 524 trang, Tòa Thánh đã mặc nhiên kết án cả Bush lẫn Kerry, nhưng không chính thức khuyến cáo giáo dân về việc định hướng bỏ phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.