Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Thánh Vatican Lên Tiếng; Clinton: Kerry Có Thể Thắng

26/10/200400:00:00(Xem: 4545)
FORT LAUDERDALE, Florida - Hôm thứ hai, cựu PTT Al Gore hô hào cử tri đi bầu sớm để tránh tái diễn trường hợp tranh cãi - cựu ứng cử viên Al Gore vận động cử tri Florida qua ngày thứ 2 liên tiếp. Ông tuyên bố "Cuộc bầu cử đã bắt đầu từ hôm thứ hai".
Ở thủ phủ Tallahassee hôm chủ nhật, cac nhà vận động của đảng DC phất các biểu ngữ mang dòng chữ "Chớ quên vụ tái kiểm phiếu năm 2000".
Ông Gore pha giọng khôi hài trong các phát biểu - ông nói "Tôi đi phi cơ Air Force 2 trong 8 năm, nay phải cởi giày trước khi lên máy bay thương mại".
Ông tự chế giễu mình khi kể lại chuyện ông và phu nhân Tipper lái xe sau khi thất cử, bổng dưng nhìn vào kính chiếu hậu thì thấy không có hộ tống.
Năm 2000, ông Gore thua chỉ 537 phiếu thường dân ở Florida sau khi Tối Cao Pháp Viện ra lệnh ngưng đếm lại phiếu. Florida có 27 phiếu cử tri đoàn.
Tại Dover (New Hampshire), nghị sĩ Kerry quy trach nhiệm TT Bush về hàng trăm tấn chất nổ thất lạc ở Iraq - ông nói "Số chất nổ này có thể được quân khủng bố dùng tấn công quân Mỹ, dân chúng, đánh nổ phi cơ, phá sập cao ốc".

CLINTON: KERRY CÓ CƠ HỘI THẮNG CỬ
Nói chuyện với cử tri New Jersey, ứng cử viên John Kerry tuyên bố "Sự mù quáng không thể tin được, sự ngoan cố và trịch thượng của chính phủ này là những yếu tố căn bản cho phép ông TT đương quyền thua cuộc trắc nghiệm về khả năng làm tổng tư lệnh quân đội".
Ông Kerry mô tả vụ thất lạc 380 tấn chất nổ HMX là 1 trong cac sai lầm lớn của TT Bush tại Iraq.
Mặt khac, cựu TT Bill Clinton tuyên bố với phóng viên ABC rằng ông đã tham khảo bac sĩ về khả năng tham gia vận động giúp các ứng cử viên DC.
Ông Clinton nói : tôi cảm thấy khỏe, ngủ, đọc sách và đi bộ, sau khi thức dậy, vận động chút ít thấy dễ chịu. Được yêu cầu tiên đoán kết quả bầu cử TT, ông Clinton đáp: nghị sĩ Kerry có thể thắng, chênh lệch phiếu không nhiều.

BUSH LẠI TỐ KERRY
GREELEY, Colorado - Nói chuyện với cử tri Colorado tại thành phố Greeley hôm thứ hai, TT Bush giải thich kế hoạch đánh bại khủng bố của ông khac với các biện pháp của nghị sĩ John Kerry.
Theo ông, nghị sĩ Kerry có chiến lược sai với 1 nước sai và vào thời điểm không thich hợp. Trong 1 cuộc phỏng vấn mới đây, ông Kerry nói rằng chính phủ Bush chưa làm được 1/3 những việc cần thiết để thắng khủng bố.


Ông Bush thắng tiểu bang Colorado năm 2000 và hiện cũng dẫn đầu tỉ lệ ủng hộ, mặc dù chênh lệch không lớn.
Trả lời phỏng vấn của ABC về khả năng tấn công của khủng bố trước ngày bầu cử 2-11, ông Bush đáp : không có tin tình báo chỉ ra điều đó.

BẢO HIỂM Y TẾ ĐÁNG NGẠI
Chi phí bảo hiểm sức khỏe tăng trong khi công dân cao niên lo âu về sự thiếu hụt thuốc chích ngừa cúm là những quan tâm cao mà ông TT đương quyền khó giải tỏa trong những ngày cuối cùng của thời gian vận động tranh cử. TT Bush kêu gọi những người khỏe mạnh và chưa già hãy nhường thuốc chích ngừa cúm cho cac thành phần bị đe dọa nhiều hơn.
Dịch vụ y tế là vấn đề quốc nội chi phối quyết định của cử tri khi chọn bầu cho ứng cử viên nào.
Kế hoạch 10 năm của nghị sĩ John Kerry dự chi ước lượng 1200 tỉ - cùng thời gian ấy, kế hoạch của TT Bush chi 227 tỉ.
Theo kế hoạch Kerry, khoảng 27 triệu trong tổng số 45 triệu người không bảo hiểm sẽ được chăm sóc sức khỏe.
Dự chi của TT Bush thấp hơn, chỉ giúp được 8 triệu người chưa có bảo hiểm.
Phóng viên CNN nhắc nhở: không kế hoạch nào đi tới đâu nếu không được QH chấp thuận, và ngay lúc này các nhà lập pháp cũng đang vận động tái tranh cử bằng những kế hoạch riêng của họ.

VATICAN KHUYẾN CÁO BẦU CỬ
Một cuốn cẩm nang Vatican phổ biến hôm Thứ Hai đã trình bày quan điểm tòa thánh, chất vấn về cuộc chiến phủ đầu và lên án tội ác phá thai. Nhưng các viên chức tòa thánh tránh né các câu hỏi rằng có phải cuộc chiến Iraq là bất hợp pháp hay là giáo dân có thể bầu cho các ứng viên chấp nhận luật phá thai hay không.
Phát ngôn nhân Vatican là ngài Joaquin Navarro-Valls đã nhanh chóng can thiệp tại 1 buổi họp báo khi 1 hồng y cao cấp được hỏi là giáo dân có thể bỏ phiếu cho 1 ứng cử viên hỗ trợ phá thai hợp pháp hay không. Ngài nói, “Tòa Thánh không bao giờ liên hệ tới các câu hỏi bầu cử hay chính trị trực tiếp.”
Cẩm nang cũng lên án cuộc chiến phủ đầu mà “không có các chứng cớ rõ ràng rằng cuộc tấn công bắt buộc phải gây chiến, tất phải nêu ra các chất vấn pháp lý và đạo đức nghiêm trọng.”
Với cẩm nang này, dày 524 trang, Tòa Thánh đã mặc nhiên kết án cả Bush lẫn Kerry, nhưng không chính thức khuyến cáo giáo dân về việc định hướng bỏ phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.